Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

"hội Nghị Diên Hồng" Thời Đổi Mới

20/04/200500:00:00(Xem: 5124)
Đầu tháng 4 năm 2005, vào các ngày 6, 7, 8, tại phòng họp kín của Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam 37 đường Hùng Vương, diễn ra một "Hội nghị Diên Hồng" giữa Bộ Chính trị đương nhiệm với các vị bô lão công thần.
Theo nội dung giấy mời được biết thì thành phần bao gồm các bô lão công thần đã từng qua giữ các chức vụ: Uỷ viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư đảng, Bí thư trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch Quốc hội trở lên. Như vây là có khoảng gần 40 vị bô lão đến dự, riêng Lê Đức Anh không đến (có lẽ sợ các bô lão vạch mặt chỉ tên), còn Đỗ Mười đến dự được vài phút rồi cũng cáo ốm ra về (có lẽ sợ không tương quan lực lượng).
Chủ trì cuộc họp có:
- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
- Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn (về văn kiện ĐH)
- Trưởng ban Tổ chức Trần Đình Hoan (về nhân sự ĐH)
Nội dung cuộc họp - Yêu cầu duy nhất với các cụ là tham gia góp ý vào Đề cương báo cáo chính trị để chuẩn bị cho Đại hội 10, mà báo cáo chính trị chủ yếu là phân tích, ca ngợi thành tích 20 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng. Hội nghị sẽ tổng hợp và kết luận ý kiến của các bô lão để trình lên Hội nghị 12 trung ương Đảng sẽ họp vào tháng 6 năm 2005.
Trong 3 ngày "Hội nghị Diên Hồng" ấy số bô lão tham dự khá đông nhưng phát biểu tham gia ý kiến vào đề cương báo cáo chính trị thì rất ít (có thể nói là không đáng kể); nhưng các cụ lại tập trung phát biểu chất vấn, phân tích, phê phán Bộ Chính trị một số vấn đề có tính nguyên tắc về sinh hoạt Đảng, về điều hành bộ máy Nhà nước theo Hiến pháp và pháp luật, như mất dân chủ trong nội bộ, thi hành sai nguyên tắc điều lệ Đảng, bè phái trong Bộ Chính trị, Bộ Chính trị đứng trên cả Ban chấp hành trung ương, điều hành cả công việc của Nhà nước, đứng ngoài pháp luật, v.v... cụ thể trong vụ Saú Sứ, vụ T4 (Tổng cục 2), đã có nghị quyết kết luận sai lầm của các khoá trước nhưng không được thi hành, khoá trước đẩy sang khoá sau, lần lữa không giải quyết gây bức xúc dồn nén trong dư luận; việc xét xử không những không đúng người đúng tội mà ngược lại, lại răn đe, trấn áp những người tố cáo, gây bức bối trong dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân dẫn đến uy tín của Đảng của Nhà nước giảm sút nghiêm trọng.
Đặc biệt trong cuộc họp có 16 cụ đã phát biểu với tinh thần tích cực về nhứng bê bối nghiêm trọng mà dư luận rất xôn xao trong thời gian qua, đặc biệt là vụ T4, Tổng cục 2, vụ Sáu Sứ, về tình hình tham nhũng trong các vụ án lớn (Ep-cô Minh Phụng, Năm Cam), gồm 12 cụ: Lê Khả Phiêu - Võ Nguyên Giáp - Chu Huy Mân - Võ Văn Kiệt - Nguyễn Văn Trân - Mai Chí thọ - Nguyễn Đức Tâm - Hoàng Tùng - Đổng Sĩ Nguyên - Lê Phước Thọ - Đoàn Duy Thành - Đỗ Quang Thắng.
Mấy cụ phát biểu gay gắt nhất và phân tích sâu sắc, lý luận sắc bén đầy tính thuyết phục với tinh thần trách nhiệm cao trước lịch sử còn nhiều điều cần làm rõ, đó là: Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Chu Huy Mân, Mai Chí Thọ, Đỗ Quang Thắng.

2
Riêng bốn cụ - Lê Xuân Tùng - Nguyễn Đức Bình - Đặng Quân Thụy - Nguyễn Thị Bình, ngoài những góp ý vào đề cương báo cáo chính trị cũng không có ý kiến phản bác nào về những ý kiến của các cụ nói trên.
Chương trình cuộc họp dự kiến đã bị đảo ngược 180o thành một trục thẳng. Một bên là Bộ Chính trị đương nhiệm, đứng đầu là: Nông Đức Mạnh, Phan Diễn, Trần Đình Hoan; và một bên là các bô lão công thần.
Mục tiêu chính của Đề cương báo cáo chính trị chuẩn bị Đại hội 10 là phải nêu bật được thành tích 20 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Đảng, đứng đầu là Bộ Chính trị vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mac - Lênin, chủ nghĩa xã hội về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Bộ chính trị đã tiêu tan (với câu hỏi - Chủ nghĩa xã hội tốt đẹp thế mà sao trên 200 nước không ai theo"! Duy chỉ có 4 nước !"). Các bô lão phát biểu không đả động gì đến thắng lợi, thành tích như Đề cương báo cáo gợi ý mà lại xoay quanh so sánh hiệu quả kinh tế đạt được của ta sau 20 năm đổi mới với các nước quanh ta, cùng thời gian đó họ đã vượt Việt Nam rất xa. (Vậy kết quả của đổi mới là gì")
Rồi các cụ chuyển sang vấn đề tổ chức của Đảng hiện nay: Cán bộ của Đảng đang hư hỏng, thoái hoá biến chất, quan liêu, tham nhũng, sa đoạ đang dẫn đến nguy cơ mất vai trò lãnh đạo của Đảng vv... Trước tình hình góp ý với tinh thần bức xúc lâu nay của các bô lão làm cho 3 vị Nông Đức Mạnh, Phan Diễn, Trần Đình Hoan chủ toạ cuộc họp hoàn toàn bị động và lúng túng.
Xin tóm lược ý kiến của một vài bô lão như sau:


1- Võ Nguyên Giáp - Trung ương không nên tập trung nhiều thời gian vào báo cáo của 20 năm đổi mới kết quả ra sao; toàn Đảng toàn dân đều đã biết rõ. Chúng ta không thể tự hào, thoả mãn, say sưa với thành tích về kinh tế đất nước, đời sống nhân dân đã hơn trước nhiều so với trước năm 1945. Chúng ta giành độc lập dân tộc thống nhât đất nước không chỉ có vậy, mà phải phải so sanh với các nước cạnh ta như Trung Quốc sau 1954 ta chỉ bằng 20% so với họ, Hàn Quốc không còn gì so với ta, Thái Lan trước 1975 bằng 50% so với Sài Gòn, Singapore, Philippin đều kém xa ta, sau 30 năm Thái Lan đã vượt ta nhiều lần, Singapore, Philippin vượt ta vài chục lần, vv... Vậy phải tìm nguyên nhân nào đã kìm hãm sự phát triển đó "!
Về củng cố xây dựng Đảng, Đại tướng nói: Trong Đảng hiện nay mất dân chủ nghiêm trọng, vi phạm điều lệ Đảng ở cấp cao khá phổ biến. Tôi (VNG), đồng chí Hai Xô, Bẩy Cống, Năm Thi, Nguyễn Nam Khánh và nhiều đồng chí lão thành cách mạng đã từng giữ các chức vụ cao trong Đảng viết thư về vụ T4 (Tổng cục 2) gửi Bộ Chính trị, BCH trung ương đều không có trả lời, thậm chí thư không được sao gửi cho các đồng chí Uỷ viên trung ương biết, cá biệt có đồng chí còn vượt ra ngoài điều lệ Đảng, phát biểu trước Hội nghị đông người nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của các đồng chí viêt thư tố cáo mà chưa được ý kiến của Ban chấp hành trung ương, cơ quan cao nhất của Đảng. Đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm suy yếu Đảng, làm giảm sút lòng tin trong nhân dân đối với Đảng, nếu không kiên quyết, mạnh mẽ củng cố xây dựng làm trong sạch Đảng, Đảng sẽ không còn chỗ đứng trong nhân dân.

3
2- Chu Huy Mân - Đề cương báo cáo chính trị chuẩn bị Đại hội 10 mà không bàn đến củng cố xây dựng làm trong sạch Đảng, trong đó có vụ Sáu Sứ - T4 (Tổng cục 2) thì Đại hội 10 sẽ không có thành công tốt đẹp, nhân sự Đại hội không chọn được cán bộ ưu tú, trí tuệ, đủ tài đức, uy tín sẽ dẫn đến nguy cơ mất Đảng. Vụ T4 (Tổng cục 2) xét xử chưa kết luận đúng người đúng tội, anh Nguyễn Chí Vịnh còn được phong lên Trung tướng. Tôi được nghe một số ý kiến phản ánh của anh em là Vịnh còn đang được đề nghị lên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Và găy gắt chỉ vào Trần Đình Hoan, Chu Huy Mân nói: - Khuyết điểm này là do anh, anh là trưởng ban Tổ chức trung ương, anh phải chịu trách nhiệm, nếu anh không làm được thì từ chức đi (Hoan không dám nói gì); Và nói tiếp: - Vụ T4 (Tổng cục 2) phải được kết luận rõ ràng, phải thông báo toàn Đảng toàn Dân biết, phải xử lý đúng người, đúng tội trước thời gian Đại hội 10. Sai phải sửa, Cải cách ruộng đất sai, Bác công khai xin lỗi dân, Đảng có vì thế mà mất chỗ đứng đâu, trái lại càng tăng thêm uy tín.
Trong Đảng hiện giờ quá mất dân chủ, 19 điều cấm kị đảng viên không được làm là mất dân chủ, Trung ương phải sửa bỏ một số điều. Đi đến đâu tôi cũng thấy anh em cán bộ đảng viên kêu ca phê phán cái 19 điều quy định này.
3- Võ Văn Kiệt - Sau gần 60 phút phát biểu góp ý của các cụ góp ý Đề cương báo cáo chính trị, về xây dựng phát triển kinh tế đất nước, thời cơ và thách thức. Về nội dung bức thư đã gửi Bộ Chính trị, BCH trung ương ngày 11-1-2005, ông Kiệt nói đến vụ T4 (Tổng cục 2) như sau: -Tổng cục 2 được thành lập là đặt một sự đã rồi đối với tôi lúc đó là Thủ tướng Chính phủ. Khi đó tôi rất đắn đo suy nghĩ, bàn thảo làm việc nhiều lần với các đồng chí có trách nhiệm và cán bộ tham mưu, nhưng vì thiểu số, nên 6 tháng sau Nghị định 96-CP mới được ra đời. Thực tế sau đó và đến nay chúng ta thấy Nghị định đó là sai, chưa thực tế, thì chúng ta nên sửa chữa cho phù hợp, không sao cả.
Sau 3 ngày họp, hội nghị bế mạc mà không kết luận tổng hợp được các vấn đề theo yêu cầu của Bộ Chính trị do 3 vị đứng đầu chủ trì; trái lại, thế cờ đảo ngược làm cho 3 vị chủ trì hội nghi và Bộ Chính trị chắc phải đau đầu. Còn các cụ bô lão với không khí tích cực của hội nghị các cụ phấn chấn và vui vẻ ra về.
Vậy Đại hội 10 sắp tới, với tinh thần đấu tranh và ý thức trách nhiệm cao trước vận mệnh của Đảng, của Đất nước, và tương lai của Dân tộc.. những ý kiến đóng góp sáng suốt với tinh thần xây dựng rất trí tuệ ấy của các cụ bô lão, liệu có được tôn trọng hay không ở hội nghị Trung ương 12 sắp tới và ở Đại hội Đảng 10 lần này sẽ được thể hiện như thế nào "
Câu trả lời mọi người chờ đợi thuộc về Hội nghị 12 sắp tới, cũng là thuộc về Đại hội 10, chứ không phải ở mấy ông chủ trì hội nghị trên, hay của Bộ Chính trị, hay của Ban Bí thư, hoặc của một cá nhân nào khác.
Hà Nội, ngày 12- 4 - 2005
Đại tá - Vi Hùng - Bộ Quốc phòng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.