Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Cha Mẹ Có Con Mọn Và Gia Đình Có Ông Bà Nội Ngoại Nên Biết

17/09/201614:32:00(Xem: 8111)
Cha Mẹ Có Con Mọn Và
Gia Đình Có Ông Bà Nội Ngoại Nên Biết
  
Vĩnh Tường
 

Hôm thứ Ba ngày 13 tháng 9 năm 2016, cùng với cô Ivanka, ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà Donald J Trump đưa ra kế hoạch Chăm Sóc Trẻ Em tại Aston, Pennylvania. Kế hoạch Giúp Các Bà Mẹ Đi Làm và Chăm Sóc Con Cái của ông khác với mọi ứng viên, ngay cả ứng viên trong đảng. Ông ta khen và cảm ơn sự giúp đỡ của cô con gái đã bỏ công hướng dẫn, nghiên cứu sâu sắc vấn đề giúp cho các bà mẹ trước khi chiến dịch tranh cử bắt đầu.

Ông cũng xác nhận người lãnh đạo giúp nghiên cứu đề tài, Nghị viên Cathy McMorris Rodgers, Chủ tịch Hội nghị Hạ viện Cộng Hoà và là mẹ của ba đứa con nhỏ, và giới thiệu sự góp mặt của các thành viên Quốc hội có uy tín: Dân biểu Blackburn, Lummis, Black, và Ellmers.
 

Không giống như những gì mà truyền thông kêu ca, đối phương chỉ trích trước đây rằng ông không biết gì, vận động không có kế hoạch gì, theo lời hứa trong các bài nói chuyện trước, ông đã và đang lần lượt đưa ra những kế hoạch cụ thể. Trong đợt này,  ông nói: “Chiến dịch của chúng tôi là ý tưởng. Chúng tôi bắt đầu những giải pháp. Tôi đã đi vòng quanh đất nước trong mấy tuần qua để đưa ra các kế hoạch chi tiết làm cho cuộc sống tốt hơn cho các bạn và gia đình.”

Mặc cho những lời phỉ báng đủ kiểu, tới tấp và mọi kế hoạch triệt tiêu từ mọi phía của các chính trị gia chuyên nghiệp, và truyền thông phe nhóm, ông, như mọi công dân khác, một công dân thành công về sự nghiệp cá nhân và gia đình truyền thống trong một đất nước tự do, với lòng tự tin mãnh liệt đã không ngại chiến đấu một mình, nói tiếng nói của người dân bình thường, và mạnh dạn đưa ra những chính sách mà theo ông là rất thiết thực. Đó là Tái Thiết Mọi Thứ đã lỗi thời để mang lại một tương lai tốt hơn cho mọi người dân và làm cho đất nước trở nên vĩ đại như xưa.  
 

Kế họach của ông chủ yếu là Tái Kiến thiết và Gìn giữ đất nước. Ông nêu ra những đề nghị chi tiết về cung cấp lựa chọn trường học, chăm sóc trẻ em và gia đình; cải cách thuế và các định mức, tháo gỡ các hạn chế về năng lượng, xây dựng lại quân đội, thay đổi chính sách đối ngoại, sửa lại chính sách nhập cư, và giữ gìn cho đất nước an toàn.

Theo ông, hiện nay chính trị gia đã trói đất nước vào cuộc chiến bất tận về những điều nhỏ nhen, vụn vặt. Qua đó, ông kêu gọi quốc gia nâng cao tầm nhìn, và nghĩ đến những gì có thể hoàn thành nếu người ta cùng nhau làm việc, tin tưởng lẫn nhau, và đặt những nhu cầu của công dân lên hàng ưu tiên một; phải phá bỏ mối quan hệ thắt chặt với đường lối chính trị thất bại và cay đắng của quá khứ và theo đuổi một tương lai mà mọi người Mỹ đều được tôn vinh và kính trọng; phải loại trừ sự kiêu ngạo của Washington DC. coi thường người dân đang hàng ngày lao động cần cù. Thông thường những người có chức quyền không đếm xỉa đến quan điểm, niềm tin và thái độ của người không có quyền lực chính trị. Những người trong giới lãnh đạo cần phải đặt mình vào vị trí của người công nhân nhà máy bị sa thải, gia đình lo lắng về an ninh hoặc người mẹ đang loay hoay, vất vả để có khả năng chăm sóc trẻ.
 

Ông nói rằng chúng ta cần các bà mẹ phải được tưởng thưởng công bằng cho công việc của họ, và quyền được sự chăm sóc con cái với giá cả phải chăng và có chất lượng; chúng ta muốn được trả lương cao, lương tốt hơn, và kinh tế phát triển cho mọi người.

Ông khẳng định, giải pháp của ông là phải cập nhật hóa những luật lệ cách đây hơn nửa thế kỷ - trên 65 năm như trong lời giới thiệu của cô con gái Ivanka, khi mà hầu hết phụ nữ không có chân trong lực lượng lao động. Ngày nay, gần hai phần ba số bà mẹ đi làm việc đều có con mọn và chi phí chăm sóc con cái chiếm phần lớn nhất trong nhiều gia đình - thậm chí còn hơn nhà ở. Ngược lại, rất ít chính sách có ý nghĩa trong lãnh vực này. Nhân đây ông cũng chỉ trích đối thủ của ông không có chính sách gì về việc chăm sóc trẻ.
 

Nhiều người Mỹ không có an ninh về tài chánh, khi có một trẻ ốm, mất việc làm hay nhà hư là có thể rơi vào khủng hoảng.  Với kế hoạch của ông - ủng hộ gia đình, ủng hộ trẻ em, ủng hộ công nhân điều này sẽ thay đổi. Kế họạch giúp cho bà mẹ và gia đình chăm sóc trẻ em và người già – ông bà nội ngoại là chính sách tuy rất ít chính trị gia quan tâm đúng mức nhưng rất quan trọng, nó là một trong những viên gạch trong nền kinh tế mà còn là nòng cốt xây dựng lại sự gắn bó gia đình, truyền thống văn hoá, nền tảng xã hội,  giềng mối của mọi sự an bình hạnh phúc trong bất kỳ xã hội nào. Quả thật, kế hoạch này là giải pháp đã được nghiên cứu khá kỹ lưỡng, sát sao với nhu cầu của nhiều gia đình đang gặp khó khăn trong việc vừa chăm sóc con cái - rường cột tương lai của gia đình, xã hội, đất nước - vừa phải đi làm.

Người ta có thể vì lý do này hay động cơ khác không công nhận, và tấn công cá nhân ông ta, nhưng chính sách mà ông đưa ra chứng minh ông đang đeo đuổi mục tiêu rất tích cực mà sự thành công của nó đích thị là mục tiêu tốt đẹp cho mọi người dân, khó bề từ chối cho các chính trị gia có nghề ngón phải đạo chính trị.  Cử tri có thể xem trọn kế hoạch chăm sóc trẻ em ở DonaldJTrump.com:

  1. Phần Một:

Mọi bậc cha mẹ hoặc gia đình ở Mỹ  - kể cả cha mẹ nuôi, cha mẹ nhận giám hộ - được trừ chi phí giữ trẻ từ thuế thu nhập của họ. Họ sẽ được trích đủ chi phí trung bình chăm sóc trẻ trong tình trạng của họ từ lúc sơ sinh cho đến 13 tuổi. Nhờ phương  thức mà phúc lợi ấn định và  cấu trúc mà kế hoạch này sẽ giảm bớt những khó khăn cho những gia đình lao động và tầng lớp trung lưu.

Việc khấu trừ cũng được áp dụng để chăm sóc người cao tuổi, giới hạn ở mức khấu trừ $5,000 mỗi năm. Chính sách cũng hỗ trợ các bà mẹ chọn ở nhà, vinh danh và công nhận những đóng góp đáng ghi nhận của họ cho gia đình và xã hội. Các gia đình có một cha hay mẹ ở nhà sẽ có thể trích đủ chi phí trung bình cho việc chăm sóc trẻ từ thuế của họ.

Đối với cá nhân có thu nhập thấp không đủ đến mức phải đóng thuế, sẽ có Tín dụng Thuế Thu nhập (Earned Income Tax Credit (EITC) trong hình thức giảm giá chăm sóc trẻ. Cha mẹ làm việc có thể được hưởng phúc lợi thêm của EITC bằng một nửa trong tổng số thuế lương bỗng của họ - một sự cứu trợ lớn cho cha mẹ có thu nhập thấp. Như thế tính ra có thêm đến $1,200 dollars trong lợi ích Tín dụng Thuế Thu nhập (EITC) cho gia đình lao động.

  1. Phần hai

Cho phép mỗi cha hay mẹ mở một Tài khoản Tiết kiệm  Chăm sóc Phụ thuộc (Dependent Care Savings Account) Các gia đình có thể đóng góp lên đến $2,000 mỗi năm vào những tài khoản này hoàn toàn miễn thuế. Điều quan trọng, không giống như các tài khoản chi tiêu linh hoạt tồn tại hôm nay, những tài khoản này sẽ có sẵn cho tất cả người Mỹ - không phải phụ thuộc vào chủ thuê cung cấp.

Gia đình trực hệ và các chủ nhân có thể đóng góp tài khoản phụ thuộc, và mỗi tài khoản chỉ định cho một trẻ, kể cả trẻ chưa ra đời.

Số tiền được đưa vào các tài khoản này có thể được sử dụng không chỉ cho chăm sóc trẻ em mà còn cho các hoạt động bổi dưỡng sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, số tiền trong các tài khoản này không hết hạn trong năm – không quay trả lại cho chủ hoặc cho Bộ Tài chánh. Thay vì vậy, quỹ tái đầu tư – như thế trong khi chỉ có $2,000 đóng góp mỗi năm chưa sử dụng có thể tích lũy và tạo nên tiết kiệm đáng kể.
 

Những khoản tiết kiệm sau đó cha mẹ có thể sử dụng trong việc chọn trường học cho con em và sẽ góp phần vào việc cải thiện việc chọn trường.

Các quỹ này vẫn còn trong tài khoản cho đến khi trẻ lên tuổi 18. Còn lại được bao nhiêu có thể giúp bù đắp thêm vào chi phí giáo dục đại học.

Đối với cá nhân có thu nhập thấp, chính phủ liên bang sẽ cung cấp chi phí phù hợp  - nếu cha mẹ đóng góp $1,000, chính phủ sẽ trợ cấp $500- một nửa. Để giúp những gia đình có thu nhập thấp đạt được mục tiêu và tiết kiệm tiền. Kế hoạch Trump sẽ đặt một một hộp ở thuế thu nhập liêng bang cho phép các bậc cha mẹ có quỹ Tín dụng Thuế Thu nhập (EITC) trực tiếp gửi vào  Tài khoản Tiết kiệm Chăm sóc Phụ thuộc (Dependent Care Savings Accounts). Những tài khoản này có thể được thiết lập để cung cấp dịch vụ chăm sóc người già phụ thuộc
 

Kế hoạch này bao gồm việc cải cách pháp lý cần thiết nhằm thúc đẩy các giải  pháp kinh tế tư nhân. Những quỹ mới trong kế hoạch này sẽ tạo một thị trường mới cho các giải pháp sáng tạo trong dịch vụ chăm sóc trẻ.

Tuy nhiên để bảo đảm các giải pháp này có hiệu lực, đặc biệt đối với các cộng đồng có thu nhập thấp và ở vùng ngoại thành, các qui định có lợi cho các cơ sở chăm sóc định chế lớn cần phải giảm; cho phép các tiểu bang quyết định thế nào cho đúng.

Trong kỷ nguyên kinh tế chia xẻ, kế hoạch Trump muốn các bậc cha mẹ có thể tìm được chi phí thấp, giải pháp cạnh tranh và sáng tạo dễ dàng như chỉ cần bấm nhấp nút - kể cả các dịch vụ như chia xẻ bảo mẫu. Kế hoạch này cũng bao gồm sự chăm sóc bỡi người thân và ông bà nội ngoại.

Kế hoạch Trump cũng bao gồm khuyến khích giới chủ nhân cung cấp dịch vụ chăm sóc con cái công nhân bên sở làm.  Điều này thường là giải pháp tốt cho nhiều cha mẹ làm công nhân, có thể giúp họ tiết kiệm đến 30 phút thời gian đi lại. Hiện tại có đến 7% chủ nhân cung cấp dịch vụ này. Kế hoạch Trump sẽ tăng khoản khấu trừ cho chủ nhân, cho phép các công ty dành nguồn vốn để cung cấp chia xẻ các dịch vụ chăm sóc trẻ và loại bỏ những yêu cầu không cần thiết đã làm ngăn trở giới chủ nhân sử dụng tín dụng.

  1. Phần cuối:

Kế hoạch Trump cung cấp một mạng lưới an toàn rất quan trọng cho các bà mẹ mà chủ nhân không cung cấp tiền nghỉ thai sản. Giải pháp này sẽ được sự ủng hộ mạnh mẽ của hai đảng và sẽ được hoàn toàn tự chủ về tài chánh. Bằng cách thu hồi các khoản thanh toán gian lận và không thích hợp trong chương trình bảo hiểm thất nghiệp, kế họach có thể cung cấp 6 tuần nghỉ có lương cho bất kỳ bà mẹ nào có trẻ sơ sinh không được chủ cung cấp phúc lợi. Thời gian nghỉ thai sản này sẽ được chi trả thẳng ngoài quỹ bảo hiểm thất nghiệp và một lần nữa, mạng an toàn này sẽ được chi trả đầy đủ qua việc tiết kiệm trong chương trình. Nhiều cải cách và giải pháp trong chương trình chăm sóc trẻ em, cử tri có thể xem tất cả trên trang mạng.

Hôm thứ Năm vừa qua, ông vạch ra kế hoạch kinh tế toàn diện được tài trợ đầy đủ  thông qua sự tăng trưởng kinh tế và đề xuất tiết kiệm ngân sách liêng bang. Cả thuế, giao dịch thương mại, qui định và các chính sách năng lượng sẽ sung thêm hàng nghìn tỷ nhằm hạ mức thâm thủng mới.

Ông nói rằng đây là những giải pháp ông sẽ mang đến Nhà Trắng khi làm Tổng thống, và đó là lúc người dân cùng tự do tung ra khỏi cái rọ mà các nhà chính trị đã đặt họ vào, để cùng nhau làm việc với nhau – không phải cho đảng Cộng hoà hay Dân chủ - mà là cho người Mỹ nhằm đạt kết quả cụ thể và tích cực cho toàn dân.
  

Trong phần kết thúc, ông nói tiếp và nhấn mạnh: “Trong khi đối thủ của tôi phỉ báng các bạn là đồ tồi bại đáng thương và hết thuốc chữa, (“you could put half of Trump's supporters into what I call the basket of deplorables.” ; “… they are irredeemable, but thankfully they are not America." tôi gọi các bạn là Những người Mỹ yêu nước làm việc cần cù, những người yêu nước, yêu gia đình, và muốn có một tương lai tốt hơn cho tất cả người Mỹ.

Đã đến lúc chấm dứt sự cai trị của những đặc lợi để bắt đầu nguyên tắc của người dân Mỹ.

Đã đến lúc hãy dừng khẩu chiến bằng những lời nhỏ nhen và bắt đầu mơ ước cuộc hành trình tuyệt vời ở phía trước.

Đã đến lúc Tin tưởng vào Mỹ

Cùng nhau, Chúng ta Sẽ Làm Cho Đất Nước Chúng Ta Mạnh Trở Lại

Chúng ta Sẽ Làm Cho Đất Nước Chúng Ta Thịnh Vượng Trở Lại

Và Sẽ Làm Cho Đất Nước Chúng Ta Vĩ Đại Trở Lại Cho Mọi Người.”
  

Ngày nay nền văn minh khoa học kỹ thuật phát triển nhanh ngoài trí tưởng tượng bình thường của con người, mang lại ngày càng nhiều phương tiện nhằm mục tiêu giúp con người dễ dàng tìm kiếm hạnh phúc. Nhưng đồng thời nó cũng mang lại những trở ngại không ít cho con người trên đường đến mục tiêu ấy. Một khi xã hội thiếu vắng sự quan tâm đúng mức về những khó khăn trong việc chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp - chỉ có thể đến khi con người phát triển đầy đủ và hoàn thiện - sẽ khiến khoảng cách chênh lệch ngày càng lớn giữa những yêu cầu cấp bách trước mắt và sự chuẩn bị để đáp ứng. Chăm sóc và giáo dục con trẻ là quá trình tiệm tiến trong lúc sự phát triển khoa học kỹ thuật ngày càng nhanh với những đòi hỏi ngày càng lớn và gay gắt của nó trong cuộc sống.  Điều này khiến rất nhiều gia đình, nhất là gia đình có lợi tức thấp hoặc trung bình rất vất vả trong việc vừa lo nuôi dạy con em vừa phải đi làm kiếm sống.  Gia đình là cái nôi của nhân loại. Từ những khó khăn vật chất và điều kiện gìn giữ giá trị của nó, gia đình sẽ dễ rơi vào khủng hoảng , suy biến và sự an bình của xã hội cũng lỏng lẽo. Đề ra những chính sách tạo điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi tương xứng với sự phát triển nhanh chóng của nền văn minh vật chất, khoa học kỹ thuật là nhu cầu rất cấp bách và thiết thực chẳng những giúp cho các bà mẹ và gia đình có con nhỏ hoàn thành thiên chức của mình mà còn là một giải pháp tức thì trong hiện tại và sự chuẩn bị cho một tương lai của một xã hội an bình và thịnh vượng. Cái nhìn trung thực của một công dân về một vấn đề theo lẽ phải thông thường, vượt trên mục tiêu chính trị rất đáng được nghiên cứu.
  

Vĩnh Tường

Nguồn:

https://www.peoplespunditdaily.com/policy/2016/09/14/donald-trump-childcare-speech-video-full-transcript/

http://www.politifact.com/truth-o-meter/article/2016/sep/11/context-hillary-clinton-basket-deplorables/..

Ý kiến bạn đọc
20/09/201619:59:48
Khách
Nếu thấy đất nước này unfair, thì ta về VN mà sinh sống cho nó fair.

P.S: Khiếp quá ! Đóng thuế được bao nhiêu mà "lên mặt làm tàng" thế ?
20/09/201600:55:24
Khách
Nếu làm được, đây là bộ luật rất là fair cho nhưng gia đình trung lưu. Tôi đã thấy điều này từ ngày có con, hai vợ chồng chỉ phàn nàn về sự unfair của xã hội, mình có con và đi làm đầu tắt mặt tối còn phải đóng thuế nuôi đám ở nhà ăn ,đẻ, nhậu nhẹt, hút xách. Con mình thì không có đủ tiền để đi học thêm những thứ nó thích.
20/09/201600:40:13
Khách
goi,, KHACH,, that la hu via CLINTON khong chon toi bung bo,con ban chac chan se duoc bung bo cho TRUMP chuc mung,,chuc mung
19/09/201621:48:45
Khách
Sau nhiều lần miệt thị giới phụ nữ một cách rất là hạ cấp, dơ dáy, vô giáo dục, Trump và cô con gái rượu hiện giờ sử dụng chiêu thức này để ve vãn, mê hoặc giới này hầu kiếm phiếu cho mình chứ làm gì mà "chúng nó" tử tế như là tác giả đã cất công trình bày và thần tượng hóa.

P.S: Giản dị chỉ có vậy thôi nên không có gì phải ồn ào, not big a deal, và vẽ vời cho thành "to chuyện" như bài viết này.
19/09/201613:44:01
Khách
Bạn Kevin ơi! tôi tin là Trump sẽ thắng, vì dân Mỹ sẽ không bị lừa một lần nữa bởi chính sách của Clinton sẽ là một chính sách Obama nối dài, sẽ mang thêm nợ cho nước Mỹ mà người trả nợ là toàn dân Mỹ trong đó có bạn đó.Vả lại đảng DC nắm quyền 8 năm rồi,nếu Clinton có thắng tôi chăc là bà ta cũng không mời bạn bưng bô đâu.

Khách
19/09/201600:57:38
Khách
doc ma muon chui the.........bung bo
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.