Mỹ Đánh TC, TC Đánh Phi

17/09/201600:00:00(Xem: 6260)
Từ hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu Trung Quốc đến hội nghị thượng đỉnh ASEAN/APEC ở Vạn Tượng (Vientiane) Lào, TT Obama [TTObama] đã mở mặt trận Biển Đông tấn công TC. TC từ thất thế đến thua thiệt trên phương diện ngoại giao. Liệu Chủ Tịch Tập cận Bình [CTBình] thua me có tìm cách gỡ bài cào hay không.

Phân tích cho thấy TC không dám tấn công quân sự trực tiếp vào Mỹ vì sẽ từ chết tới bị thương với quân lực hùng mạnh và vượt trội của Mỹ. Nhưng TC có thế tấn công Phi, tiến chiếm toàn bộ bãi cạn Scarborough của Phi, một đảo san hô rộng 150 cây số vuông và cách bờ biển Philippines không đầy 241 km để quân sự hoá và liên kết với các cơ sở quân sự đã có tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà TC đã chiếm của VN hầu tạo thành một “Tam giác chiến lược, cho phép Trung Quốc kiểm soát được Biển Đông”. CTBình cần có một loại chiến thắng như vậy để lấy lại khí thế, mặt mày. Để TC thử coi Mỹ có can dự, có thực hiện nghĩa vụ phòng thủ chung theo hiệp ước của Mỹ và Phi luật tân không? Thời cơ thuận lợi cho TC làm việc này là lúc tân TT Phi Duterte lên tiếng quân Mỹ rút khỏi Miền Nam Phi luật tân, Phi không tuần tra chung với Mỹ, Phi sẽ mua vũ khí của Nga và TC. Và trong thời gian Mỹ bận rộn với cuộc bầu cử tổng thống và trong giai đoạn bàn giao chánh quyền Mỹ giữa tổng thống hết nhiệm kỳ và tân tổng thống đắc cử hay không?

Trận thứ nhứt, CTBình tức cành hông khi đã dằn mặt TT Obama khi TC tổ chức tiếp rước TTObama theo kiểu ngoại giao rừng rú ở Hàng Châu. Thế mà TT Obama chưa tởn. TT Obama lại làm cái việc CT Bình không dè, kéo dài cuộc họp với CT Bình, rất gay go suốt 4 tiếng đồng hồ. Sau đó TTObama còn mở cuộc họp báo tại Hàng Châu, những cái gì CTBình muốn giấu, muốn bịt miệng báo chí, không cho thế giới biết thực trạng TC cướp biển, giành đảo ở Biển Đông, thì TT Obama nói toạc móng heo ra hết. TTObama kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng «các nghĩa vụ» chiếu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. TTObama nhắc lại các cam kết của Washington đối với các đồng minh trong khu vực… TTObama tái khẳng định "hợp tác với tất cả các nước trong vùng" để bảo đảm là các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được tôn trọng, các hoạt động trao đổi thương mại diễn ra tốt đẹp và quyền tự do lưu thông trên biển cũng như trên không trong khu vực này.”

Ông còn chơi xỏ CTBình, TTObama họp báo nói Ông không “quan trọng hoá, không nên làm lớn chuyện” xì can đan tiếp rước phái đoàn Mỹ, để chứng tỏ Mỹ biết trò ngoại giao TC tiểu nhân, bá đạo, chơi dưới lưng quần của TC là không văn minh, vô nghi lễ. Chắc chắn lãnh tụ các quốc gia trên thế giới phải hết sức dè dặt khi công du TC.

Trận thứ hai, tại Vạn Tượng (Vientiane) Lào trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN và APEC, đài phát thanh Pháp RFI nói TC lãnh đủ búa rìu dư luận. Họp thượng đỉnh ASEAN kỳ này đầy tớ ăn tiền của TC là Miên không đủ sức lợi dụng nguyên tắc đồng thuận của ASEAN để phủ quyết không đưa vấn đề TC quậy đục nước, ngập đảo Biển Đông. Lý do Lào chủ tịch luân phiên của hội nghị xích lại gần Mỹ. Thông cáo chung của Thượng đỉnh ASEAN và Đông Á không chỉ mặt đặt tên TC, nhưng công khai nói hành động lấn chiếm biển đảo và thái độ xem thường luật pháp đã khiến cho Bắc Kinh hai lần bị ám chỉ và lên án. Thông cáo này nói «có một số lãnh đạo quan ngại sâu xa vì những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ», và ASEAN cũng cảnh báo «căng thẳng sẽ tăng cao nếu hành động đấp bồi đảo nhân tạo vẫn tiếp diễn».


Phi là nước tố cáo TC đầu tiên. Phái đoàn Phi trình bày các không ảnh chụp bên trên vùng bãi cạn Scarborough bị Hải Quân Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012, cho thấy nhiều tàu có khả năng nạo vét, và các hoạt động cần thiết để xây dựng một đảo nhân tạo chỉ cách đảo Luzon của Philippines 140 hải lý, nơi có hai căn cứ đóng quân của Hoa Kỳ. Đây là một địa điểm chiến lược lợi hại, nếu Trung Quốc xây xong đảo nhân tạo tại Scarborough thì điều này sẽ làm thay đổi cục diện Biển Đông trong tiến trình chinh phục của Bắc Kinh và làm tăng thêm xác suất xảy ra đụng độ với Hải Quân Mỹ. Từ căn cứ tiền đồn này, các dàn hoả và chiến đấu cơ của Trung Quốc sẽ áp đảo lực lượng Mỹ đóng tại Philippines một cách dễ dàng. Và căn cứ quân sự Scarborough sẽ liên kết với các căn cứ quân sự của TC ở Hoàng sa và Trường sa sẽ tạo thành một tam giác chiến lược để TC khống chế dễ dàng Biển Đông.

Ngày hôm sau, trước mặt Thủ Tương TC Lý khắc Cường và toàn thể đại diện thượng đỉnh của ASEAN mở rộng, TT Obama ra quân. TTObama kêu gọi Bắc Kinh phải tôn trọng phán quyết của Toà Trọng tài La Haye, công bố ngày 12/07/2016 với nội dung phủ nhận toàn bộ mọi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Tổng thống Mỹ khuyến cáo Bắc Kinh là phải tôn trọng phán quyết trọng tài cho dù «bất lợi» cho tham vọng.

Cuộc tấn công ngoại giao của TTObama đối với TC ở Hàng Châu và Vientiane vang dội tới Liên Âu, TT Hollande của Pháp đang công du VN. Hai tờ nhựt báo lớn của Pháp nhận định TC là nguyên nhân bất ổn ở Biển Đông. Báo Le Figaro của Pháp cho biết Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), khẳng định sự hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ gây bất ổn cho toàn châu Á. Trong số 45 va chạm trên Biển từ năm 2010, có đến 30 vụ, tức hai phần ba trường hợp là do tuần duyên Trung Quốc gây ra, và bốn vụ do hải quân Trung Quốc. Báo Le Monde cho biết Lào xích lại gần Mỹ, giữ khoảng cách với TC trong hội nghị ASEAN mà Lào làm chủ tịch luân phiên.

Trận thứ ba, phải chăng là trận CTBình của TC để phục thù Mỹ. Đánh trực tiếp Mỹ, thì TC từ chết tới bị thương, mà người chết chắc là CTBình sẽ bị lật đổ vì kinh tế suy sụp, vì thất trận là cơ hội tốt cho các cán bộ đảng viên còn lại của các phe dối thủ mà CTBình đã diệt trong chiến dịch đả hổ diệt ruồi và dân chúng nổi lên. Nhưng CTBình cần một chiến thắng ở ngoại quốc, trước mắt TQ để rửa mặt mày. Thời cơ thuận tiện là lúc Mỹ bận bầu cử tổng thống và tân TT Phi Duterte lập trường về biển đảo thường trở trái làm mặt khi tuyên bố, nào là đuổi quân đội Mỹ ra khỏi Miền Nam Phi, không tuần tra với Mỹ, mua vũ khí của Nga và TC, coi như mặc thị huỷ hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ rồi. Phi là mục tiêu dễ ăn của TC. TT Phi có thể bị quân đội Phi được Mỹ yểm trợ đảo chánh hay dân chúng đứng lên lật đổ khi TC tấn công ngoài bãi cạn Scarborough.

Còn VNCS dù bằng mặt không bằng lòng với TC về biển đảo, dù CSVN đưa hoả tiễn EXTRA mua của Do Thái ra Trường sa, bố trí hoả tiễn địa chống hải theo bờ biển, nhưng TC không cần đánh, CSVN đã đầu hàng rồi. Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô xuân Lịch và Thủ Tướng CSVN Nguyễn xuân Phúc đã sang TC nhận chiếu chỉ của Thiên Triều, bảo hai quân đội sẽ cùng tuần tra biên giới trên bộ, trên biển. Coi như giữa hai nước không còn biên giới, núi đã liền núi, sông đã liền sông rồi, tương quan đã thành 16 chữ vàng, 4 cái tốt đâu cần làm gì nữa. VN coi như là một quận, huyện của Thiên Triều TC rồi./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.