Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đánh TC, TC Đánh Phi

17/09/201600:00:00(Xem: 5328)
Từ hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu Trung Quốc đến hội nghị thượng đỉnh ASEAN/APEC ở Vạn Tượng (Vientiane) Lào, TT Obama [TTObama] đã mở mặt trận Biển Đông tấn công TC. TC từ thất thế đến thua thiệt trên phương diện ngoại giao. Liệu Chủ Tịch Tập cận Bình [CTBình] thua me có tìm cách gỡ bài cào hay không.

Phân tích cho thấy TC không dám tấn công quân sự trực tiếp vào Mỹ vì sẽ từ chết tới bị thương với quân lực hùng mạnh và vượt trội của Mỹ. Nhưng TC có thế tấn công Phi, tiến chiếm toàn bộ bãi cạn Scarborough của Phi, một đảo san hô rộng 150 cây số vuông và cách bờ biển Philippines không đầy 241 km để quân sự hoá và liên kết với các cơ sở quân sự đã có tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà TC đã chiếm của VN hầu tạo thành một “Tam giác chiến lược, cho phép Trung Quốc kiểm soát được Biển Đông”. CTBình cần có một loại chiến thắng như vậy để lấy lại khí thế, mặt mày. Để TC thử coi Mỹ có can dự, có thực hiện nghĩa vụ phòng thủ chung theo hiệp ước của Mỹ và Phi luật tân không? Thời cơ thuận lợi cho TC làm việc này là lúc tân TT Phi Duterte lên tiếng quân Mỹ rút khỏi Miền Nam Phi luật tân, Phi không tuần tra chung với Mỹ, Phi sẽ mua vũ khí của Nga và TC. Và trong thời gian Mỹ bận rộn với cuộc bầu cử tổng thống và trong giai đoạn bàn giao chánh quyền Mỹ giữa tổng thống hết nhiệm kỳ và tân tổng thống đắc cử hay không?

Trận thứ nhứt, CTBình tức cành hông khi đã dằn mặt TT Obama khi TC tổ chức tiếp rước TTObama theo kiểu ngoại giao rừng rú ở Hàng Châu. Thế mà TT Obama chưa tởn. TT Obama lại làm cái việc CT Bình không dè, kéo dài cuộc họp với CT Bình, rất gay go suốt 4 tiếng đồng hồ. Sau đó TTObama còn mở cuộc họp báo tại Hàng Châu, những cái gì CTBình muốn giấu, muốn bịt miệng báo chí, không cho thế giới biết thực trạng TC cướp biển, giành đảo ở Biển Đông, thì TT Obama nói toạc móng heo ra hết. TTObama kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng «các nghĩa vụ» chiếu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. TTObama nhắc lại các cam kết của Washington đối với các đồng minh trong khu vực… TTObama tái khẳng định "hợp tác với tất cả các nước trong vùng" để bảo đảm là các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được tôn trọng, các hoạt động trao đổi thương mại diễn ra tốt đẹp và quyền tự do lưu thông trên biển cũng như trên không trong khu vực này.”

Ông còn chơi xỏ CTBình, TTObama họp báo nói Ông không “quan trọng hoá, không nên làm lớn chuyện” xì can đan tiếp rước phái đoàn Mỹ, để chứng tỏ Mỹ biết trò ngoại giao TC tiểu nhân, bá đạo, chơi dưới lưng quần của TC là không văn minh, vô nghi lễ. Chắc chắn lãnh tụ các quốc gia trên thế giới phải hết sức dè dặt khi công du TC.

Trận thứ hai, tại Vạn Tượng (Vientiane) Lào trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN và APEC, đài phát thanh Pháp RFI nói TC lãnh đủ búa rìu dư luận. Họp thượng đỉnh ASEAN kỳ này đầy tớ ăn tiền của TC là Miên không đủ sức lợi dụng nguyên tắc đồng thuận của ASEAN để phủ quyết không đưa vấn đề TC quậy đục nước, ngập đảo Biển Đông. Lý do Lào chủ tịch luân phiên của hội nghị xích lại gần Mỹ. Thông cáo chung của Thượng đỉnh ASEAN và Đông Á không chỉ mặt đặt tên TC, nhưng công khai nói hành động lấn chiếm biển đảo và thái độ xem thường luật pháp đã khiến cho Bắc Kinh hai lần bị ám chỉ và lên án. Thông cáo này nói «có một số lãnh đạo quan ngại sâu xa vì những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ», và ASEAN cũng cảnh báo «căng thẳng sẽ tăng cao nếu hành động đấp bồi đảo nhân tạo vẫn tiếp diễn».

Phi là nước tố cáo TC đầu tiên. Phái đoàn Phi trình bày các không ảnh chụp bên trên vùng bãi cạn Scarborough bị Hải Quân Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012, cho thấy nhiều tàu có khả năng nạo vét, và các hoạt động cần thiết để xây dựng một đảo nhân tạo chỉ cách đảo Luzon của Philippines 140 hải lý, nơi có hai căn cứ đóng quân của Hoa Kỳ. Đây là một địa điểm chiến lược lợi hại, nếu Trung Quốc xây xong đảo nhân tạo tại Scarborough thì điều này sẽ làm thay đổi cục diện Biển Đông trong tiến trình chinh phục của Bắc Kinh và làm tăng thêm xác suất xảy ra đụng độ với Hải Quân Mỹ. Từ căn cứ tiền đồn này, các dàn hoả và chiến đấu cơ của Trung Quốc sẽ áp đảo lực lượng Mỹ đóng tại Philippines một cách dễ dàng. Và căn cứ quân sự Scarborough sẽ liên kết với các căn cứ quân sự của TC ở Hoàng sa và Trường sa sẽ tạo thành một tam giác chiến lược để TC khống chế dễ dàng Biển Đông.

Ngày hôm sau, trước mặt Thủ Tương TC Lý khắc Cường và toàn thể đại diện thượng đỉnh của ASEAN mở rộng, TT Obama ra quân. TTObama kêu gọi Bắc Kinh phải tôn trọng phán quyết của Toà Trọng tài La Haye, công bố ngày 12/07/2016 với nội dung phủ nhận toàn bộ mọi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Tổng thống Mỹ khuyến cáo Bắc Kinh là phải tôn trọng phán quyết trọng tài cho dù «bất lợi» cho tham vọng.

Cuộc tấn công ngoại giao của TTObama đối với TC ở Hàng Châu và Vientiane vang dội tới Liên Âu, TT Hollande của Pháp đang công du VN. Hai tờ nhựt báo lớn của Pháp nhận định TC là nguyên nhân bất ổn ở Biển Đông. Báo Le Figaro của Pháp cho biết Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), khẳng định sự hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ gây bất ổn cho toàn châu Á. Trong số 45 va chạm trên Biển từ năm 2010, có đến 30 vụ, tức hai phần ba trường hợp là do tuần duyên Trung Quốc gây ra, và bốn vụ do hải quân Trung Quốc. Báo Le Monde cho biết Lào xích lại gần Mỹ, giữ khoảng cách với TC trong hội nghị ASEAN mà Lào làm chủ tịch luân phiên.

Trận thứ ba, phải chăng là trận CTBình của TC để phục thù Mỹ. Đánh trực tiếp Mỹ, thì TC từ chết tới bị thương, mà người chết chắc là CTBình sẽ bị lật đổ vì kinh tế suy sụp, vì thất trận là cơ hội tốt cho các cán bộ đảng viên còn lại của các phe dối thủ mà CTBình đã diệt trong chiến dịch đả hổ diệt ruồi và dân chúng nổi lên. Nhưng CTBình cần một chiến thắng ở ngoại quốc, trước mắt TQ để rửa mặt mày. Thời cơ thuận tiện là lúc Mỹ bận bầu cử tổng thống và tân TT Phi Duterte lập trường về biển đảo thường trở trái làm mặt khi tuyên bố, nào là đuổi quân đội Mỹ ra khỏi Miền Nam Phi, không tuần tra với Mỹ, mua vũ khí của Nga và TC, coi như mặc thị huỷ hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ rồi. Phi là mục tiêu dễ ăn của TC. TT Phi có thể bị quân đội Phi được Mỹ yểm trợ đảo chánh hay dân chúng đứng lên lật đổ khi TC tấn công ngoài bãi cạn Scarborough.

Còn VNCS dù bằng mặt không bằng lòng với TC về biển đảo, dù CSVN đưa hoả tiễn EXTRA mua của Do Thái ra Trường sa, bố trí hoả tiễn địa chống hải theo bờ biển, nhưng TC không cần đánh, CSVN đã đầu hàng rồi. Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô xuân Lịch và Thủ Tướng CSVN Nguyễn xuân Phúc đã sang TC nhận chiếu chỉ của Thiên Triều, bảo hai quân đội sẽ cùng tuần tra biên giới trên bộ, trên biển. Coi như giữa hai nước không còn biên giới, núi đã liền núi, sông đã liền sông rồi, tương quan đã thành 16 chữ vàng, 4 cái tốt đâu cần làm gì nữa. VN coi như là một quận, huyện của Thiên Triều TC rồi./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.