Trang Sử Việt: Võ Trứ

16/09/201600:01:00(Xem: 3549)
VÕ  TRỨ
(1852- 1898)
 
     Võ Trứ còn gọi là Võ Văn Trứ, quê huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ông từng tham gia chống Pháp với Mai Xuân Thưởng. Đến năm 1887, cuộc chiến của Mai Xuân Thưởng chấm dứt. Ông đến làm môn đệ sư cụ chùa Đá Bạc ở huyện Sơn Hòa, Phú Yên. Ông hành nghề y giúp cả người Kinh và người Thượng, nhân đấy truyền bá tư tưởng yêu nước. 
 
     Võ Trứ hoạt động mạnh mẽ, ông là lãnh tụ cuộc khởi nghĩa tăng đạo của Phật giáo chống Pháp tại hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Các chiến sĩ của ông đa số tham gia cuộc khởi nghĩa là những người tu sĩ Phật giáo tại chùa Đá Bạc ở cao nguyên huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên và tu sĩ chùa Hang (chùa Thạch Cốc trên núi Ly Thạch) ở huyện Phù Mỹ, chùa Chánh Danh ở huyện Phù Cát thuộc tỉnh Bình Định. Ông đã chiêu mộ đông đảo dân chúng cả người Kinh và người Thượng ở các miền núi, tham gia trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp, Trần Cao Vân là người làm tham mưu cho ông. 
 
     Khi thế còn yếu, ông lập căn cứ tại huyện Sơn Hoà là nơi rừng núi ở phía tây tỉnh Phú Yên, được đồng bào ở đây tận tình giúp đỡ. Năm 1897, tại chùa Từ Quang (chùa Đá Trắng) ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nhân ngày rằm tháng Bảy, tín đồ đến dự lễ đông đảo, ông đã tổ chức một cuộc họp quan trọng bàn bạc cuộc khởi nghĩa. Đến năm 1898, ông chỉ huy nghĩa quân tấn công toà lãnh sứ Pháp ở huyện Sông Cầu, Phú Yên nhưng thất bại, nhiều tăng sĩ và nghĩa quân tham gia khởi nghĩa bị bắt. Võ Trứ và Trần Cao Vân cũng bị Pháp bắt giam tại nhà lao Phú Yên. Võ Trứ đã khẳng khái nhận trách nhiệm là lãnh tụ duy nhất của lực lượng chống Pháp.  Do đấy sau một năm tù, Trần Cao Vân được thả về. 
 
Pháp dụ hàng, Võ Trứ bất khuất, Pháp đem giết năm 1898.
 
Cảm niệm: Võ  Trứ
  
Võ Trứ, thiền sư nghiền ngẫm đời!
Nước nhà tang tóc, há rằng chơi?!
Tu hành, nghĩa nước luôn trăn trở?!
Gõ mõ đuổi Tây, nhung nhớ hoài!
  
Nguyễn Lộc Yên 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.