Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáng Sinh, Lễ Đạo Hay Lễ Đời?

25/12/200400:00:00(Xem: 4388)
Người Việt tiếp cận với văn minh Tây Phương qua con đường Pháp trước Mỹ sau, nên dùng cả chữ Noel và Christmas để chỉ lễ Giáng Sinh. Văn minh Tây Phương sau cuộc Cách mạng Cơ khí và Kỹ nghệ trước và cuộc cách mạng Tin học sau đã lan tràn khắp thế giới và đồng thời đã biến lễ Giáng sinh có tánh quốc tế ở một mức độ lớn nào đó -- đặc biệt tại các thành phố lớn của các nước trên thế giới. Nên không chỉ riêng có dân Tây Phương theo Ky tô giáo ăn mừng lễ Giáng Sinh, mà người Á châu, Phi châu, Nam Mỹ châu đều ăn mừng lễ này như một đại lễ, mua sắm, trang hoàng, giải trí vui chơi sau một năm làm việc. Lễ Giáng Sinh bây giờ trở thành một đại lễ vừa đạo vừa đời, một dịp nghĩ đến người khác kém may mắn hơn. Đặc điểm đó thấy rõ nhứt ở Mỹ-- muốn hay không muốn cũng vẫn là một đệ nhứt siêu cường thế giới-- trong lễ Giáng Sinh năm 2004 này.

Sức mua sắm và tiêu thụ vật chất của người Mỹ trong mùa Giáng Sinh 2004 này đã trở lại mạnh như năm 2000, trước cuộc khủng bố 911. Giáng Sinh đã thương mại hoá cao độ. Theo thăm dò của Viện Gallup năm 2000, 85% dân chúng Mỹ chú ý đến chuyện mua sắm hơn la chuyệøn đạo. Quảng cáo truyền hình thúc đẩy mua, mua, mua từ trước Lễ Tạ Ơn đến sau Tết Dương Lịch. Nhiều đòn chiêu mãi tinh vi, trong đó có việc hạ giá. Hàng hoá từ chiếc xe sang Lexus sang trọng đến cây thông, con gấu, đến băng đỉa đầy chợ đầy tiệm. Phim ảnh được màu Giáng Sinh khai trương tạo nhiều rạp. Trẻ em được chiếu cố với nhiều loại đồ chơi điên tử mới với ý nghĩa ít nhiều liên quan đến Giáng Sinh..Còn nhà cửa thì khỏi nói, treo đèn kết hoa sáng rực trong mùa đông bên ngoài đêm dài hơn ngày, nhưng Con Người muốn biến thành mùa ánh sáng . Theo cơ quan Marketing Company ước đoán mùa Giáng Sinh này người Mỹ tốn ít nhứt khoảng 8 tỷ - vâng 8 tỷ Đo la trở lên - cho vấn đề ánh sáng Giáng Sinh. Nhưng theo thống kê sơ khởi, các cơ sở bán đồ đắt tiền lại có thương vụ cao hơn các cửa hàng bình dân; điều đó chứng minh người giàu hưởng Giáng Sinh 2004 nhièu hơn người nghèo.

Tánh đời của Giáng Sinh phát triẽn mạnh làm cho không ít người Mỹ bão thủ lo ngại tinh thần Giáng Sinh sẽ mất đi nên phản ứng, Đặc phái viên báo Pháp Le Monde ghi nhận những người Ky tô giáo ủng hộ TT Bush đắc cử vận động biến Giáng Sinh trở lại thành lễ đạo, lễ Chúa Giáng Sinh. Từ lâu đã bị phe Cấp Tiến của Đảng Dân Chủ đà làm mờ đi tánh đạo của lễ để tránh đụng chạm với hai ngày lễ đau buồn Hanukkah của người Mỹ gốc Do Thái và Kuwanzaa của người Mỹ gốc Phi Châu.

Phản ứng hướng về đạo có ảnh hưởng đến sản xuất và thương mại Mỹ. Hai tổ chức đối nghịch nhau, bên này kêu gọi mua "Xanh"; bên kia, mua "Đỏ". Màu Đỏ và Xanh là hai màu cờ của Mỹ, không ăn nhập gì với màu Đỏ của CS có sau rất lâu so với lịch sử Mỹ. Trong mùa bầu cử 2004 truyền hình Mỹ lấy màu Đỏ tượng trưng cho ứng cử viên TT Bush Cộng Hoà và màu Xanh cho TNS Kerry Dân Chủ. Tập đoàn thương mại hàng hoá sang trọng Macy’s bị hăm doạ tầy chay nếu không trở lại bán hàng hoá có tánh đạo. Hệ thống nhà sách và phát hành Barnes Nobles theo phe Xanh. Trái lại tập đoàn Wal-Mart bán tạp hoá mạnh nhứt, nhiều nhứt, và lời nhứt nước Mỹ, đã từng dành 80% số tiền tặng đữ của Công ty cho Đảng Cộng Hoà theo phe Đỏ. Báo New York Times chán cái cảnh phân cực Đỏ và Xanh, kết luận cuộc tranh chấp không lợi ích thực tiễn này với câu "Vui hưởng những gì bạn thích".

Nhưng nền tảng của đạo trong Giáng Sinh ở Mỹ vẫn vững. Trong mùa Giáng Sinh này giống mủa Giáng Sinh năm 2000 trước cuộc khủng bố 911, Viện thăm dò Gallup cho biết: 82% dân số Mỹ giúp tiền cho các cơ quan từ thiện để giúp người nghèo, bịnh tật, không cửa không nhà. 52% dành thì giờ lo cho những người kém may mắn hơn. Cứ 10 người thì có 8 người Mỹ trả lời cho Viện hồi mùa hè, đêm Giáng Sinh họ tập trung tinh thần để cầu nguyện. Và 60% dân Mỹ xác nhận tôn giaó "rất quan trọng" nên hơn phân nửa đi nhà thờ 1 tháng 1 lần, và một phần ba đi mỗi tuần. Hàng triệu người gởi thiệp Giáng Sinh, email. Theo cơ quan AAA có ít nhứt 51 triệu ngưòi lái xe và hàng triệu người khác dùng máy bay đi thăm và đoàn tụ gia đình . Hàng hoá, phim ảnh sản xuất phục vụ cho mùa Giáng sinh để giải trí vui chơi có đa dạng những không đi ngoài ý nghĩa của Giáng Sinh.

Và tinh thần Giáng Sinh năm nay ở Mỹ còn được tình yêu nước, lòng thương quân thúc đẩy mạnh. Những người nam nữ quân nhân Mỹ đi xa đánh trận, và gia đình của họ ở hậu phương được đặc biệt chiếu cố. Thánh lễ nhà thờ đều có cầu nguyện cho sự bình an của họ. Đoàn thể công tư, nhân sĩ cộng đồng tổ chức thăm viếng, gởøi quà tặng. Truyền thông đại chúng vận động viết thơ thăm chiến sĩ ngoài mặt trận. Không tiếc tiền xấp xếp nối lền cho gia đình hậu phương và chiến sĩ ngoài mặt trận liên lạc và thấy mặt nhau qua hệ thống vệ tinh. TT Bush dành nhiều thì giờ của đại lễ thăm các đơn vị từ chiến trường về và thương bịnh binh đang điều trị và gia đình tử sĩ.

Ngần ấy cho thấy việc thưong mại hoá Giáng Sinh chăûng những không làm mất ý nghĩ đạo của Giáng Sinh. Trái lại thương mại hoá con giúp cho tinh thần Giáng Sinh mở rộng ra và nhân lên, biến Giáng Sinh thành vừa lẽ đạo vừa lễ đời và quốc tế hoá hơn. Cũng như cuộc cách mạng cơ khí, kỹ nghệ và tin học giúp cho văn minh Tây Phương và phổ biến xa, rộng trên thế giới vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.