Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Dính Vô Sở Thuế IRS...

06/08/201600:00:00(Xem: 1771)
Trong tiệm.

Chuông reo, chị Ngà cầm cái điện thoại di động lên:

- Alô, Ngà đây.

Bên kia đầu dây là chị Cảnh bạn lâu năm, tiếng nói hổn hển tức giận từ nhỏ tới lớn:

- Tui bị dính vô sở thuế IRS nè. Bà nghĩ coi, tui nghỉ làm cả hai năm nay rồi, bây giờ sở thuế đòi tiền thuế, là sao LÀ SAO LÀ SAO?

Chị Ngà cười từ tốn:

- Nè nè, làm gì dữ vậy bà chằn, chuyện gì vậy? từ từ nói nghe coi.

Vẫn với giọng tức giận, chị Cảnh tiếp:

- Thì đó, là tui mới nhận được thư từ sở thuế IRS đòi đóng tiền thuế lợi tức cho năm 2015 nè, nó đòi tui 770 đô.Tui có đi làm đâu mà phải đóng thuế, trời? đáng lẽ chính phủ còn phải cho tui thêm mới đúng chớ, đang nghèo sặc gạch! Tính kệ bà nó, hổng đóng gì hết, tới đâu tới. Thiệt là chằn gây. Chấm dứt.

Chị Ngà ngạc nhiên hỏi:

- Đâu nói rõ rõ một chút coi. Bà nên nhớ bất cứ chuyện gì có dính líu tới chính phủ hay sở thuế mình hổng trả lời làm rõ câu chuyện, ngang như cua, thì nó theo tới cùng, bị phạt nặng nữa, đừng có ỷ y, đừng có theo luật rừng, làm sao kệ bà nó được, má?.

Chị Cảnh nói:

- Thì hội đồng thẩm mỹ có danh sách tên những người có bằng thẩm mỹ, họ gởi giấy qua sở thuế IRS cho biết tính trung bình thợ làm cỡ 35 ngàn đô la mỗi năm, họ tính số thuế dự đoán trên mỗi người có bằng cấp thẩm mỹ là như vậy, ai hổng khai thuế thì nó nói phải đóng là 770 đô đó. Nếu mình có gì muốn giải thích thì phải liên lạc với nó. Thiệt là rắc rối bực mình!.

Chị Ngà thở ra:

- Thì ra vậy. Theo tui thấy chuyện nầy cũng dễ thôi, bà cứ trả lời thư, cho họ biết là mình không có đi làm coi coi họ nói sao.

Chị Cảnh nói:

- Ừa. Chắc là phải mượn ai đó biết tiếng Anh rành rành gọi điện thoại nói chuyện với nó cho mau chớ thư từ lâu lắc thấy bà. Ờ, mà như những người đi làm chuyên môn lãnh tiền mặt thì tính làm sao ta?

Chị Ngà nói:

- Thì phải khai phần tiền mặt ra luôn. Tuy là bây giờ mình phải đóng thuế nhưng về già mình lãnh tiền hưu trí nhiều nhiều một chút thì mới đủ sống. Tui là rút kinh nghiệm nghe mấy người đã hưu trí rồi nói vậy đó. Có hai trường hợp là bà con của tui cho biết, một người hồi xưa lãnh đồ về nhà may, lãnh tiền mặt, mỗi năm không có giấy tờ gì nên không khai thuế, vì có con còn nhỏ nên chính phủ chẳng những đã không đánh thuế, lại còn cho thêm mấy trăm đô nữa chớ, khoái quá. Bà nầy khi về hưu lãnh mỗi tháng chỉ có mấy trăm đồng bạc hà, trong khi một người đi làm hãng xưởng đàng hoàng, mỗi năm đóng thuế hơi nặng nhưng bây giờ lãnh tiền social, cả ngàn bảy đô mỗi tháng đó bà. Đặng nầy mất kia, trường hợp như, khi xưa ta làm tiền mặt, biết để dành thì bây giờ tiền social ít ỏi ta rút tiền tiết kiệm ra ăn lần lần cũng được, nhưng không mấy gì có lợi vì con người bây giờ sống thọ lắm, tiền để dành cao như núi chưa chắc gì đủ, còn nếu lúc có nhiều tiền ta đem góp vô sòng bài hay thường xuyên đi Las Vegas phụ đóng tiền điện cho họ thì bây giờ tiền hưu hổng đủ sống, có mà tiếc cũng muộn rồi. Đây chỉ là ý kiến riêng của tui, theo những gì tui thấy đó thôi nha.

Bà phải nhớ khi renew cái bằng mỗi hai năm, đừng để trống mà phải nhớ tô vô cái ô Inactive, có nghĩa là mình renew cái bằng nhưng không hành nghề, còn cái ô active là cái bằng mình đang xử dụng. Về thuế, như bà, dù không đi làm nghề nầy đi nữa nhưng mỗi năm vẫn phải chịu khó khai thuế, khai lợi tức là zero nghe bà nội.

Cảnh nói:

- Trời, tui có biết đâu nà. Hễ nó gởi giấy tới thì tui mượn con tui mua money order gởi đi renew dùm. Thôi lần tới bỏ luôn khỏi renew làm chi, đâu có đi làm, bỏ luôn cho rồi renew làm quái gì cho mất công dính líu tới IRS khỏi tốn mấy chục đô uổng tiền.

Chị Ngà vừa nói vừa cười:

- Ờ, tùy ý, miễn sao đừng có gọi điện thoại la lối um sùm. Sao hổng renew rồi cho mướn cái bằng? ờ ờ nói dỡn thôi nghen hề hề hề. Bà nầy thiệt tình, có chuyện mới nghe tiếng bà, sao thường ngày hổng gọi cho biết tình hình lúc nầy sao rồi? Ông xả khỏe hông? nghe nói ổng bịnh tiểu đường hả? Mấy đứa con ra riêng chưa hay còn đi học? Còn bà? Lúc nầy tỉnh táo lại chưa? Hay vẫn như chục năm trước, lúc nào cũng mơ mơ màng màng tương tư người yêu đầu? Bà thì hay sống trong quá khứ, giờ nầy mà còn thơ thẩn với bài “vẫn biết tôi thường nhớ, người ấy, cho nên vẫn lạnh lùng”* đó hay sao?

Cảnh nói:

- Ổng bịnh nhưng vẫn tỉnh queo, sống nhờ thuốc mà, con tui đứa út vẫn còn đi học, còn tui hả?

“Một chiều thu trước mỗi hoàng hôn
Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn
Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc
Tôi chờ người đến với yêu đương”**

Tui mơ mơ màng màng, tui ngó lên trời cao xanh thăm thẳm kia ngâm thơ mỗi ngày vậy đó, có mắc mớ gì tới ai, có chết ai hông? Hễ nói chuyện với bà là nghe bà cằn nhằn xiêng xéo, thà mơ mộng vậy cho đời còn có chút sắc màu, ai như bà tối ngày lo quét tóc lo dũa móng tối ngày cái đầu chỉ chúi xuống hổng chán à?

Chị Ngà cười ngất:

- Xời ơi, trời Cali làm gì có màu xanh, mà còn “xanh thăm thẳm nữa, cha? Thường thường mỗi khi nhìn lên tui chỉ thấy toàn một màu xam xám của bụi bặm. Ờ ờ, nói mới nhớ, bà xài hết chai kem dưỡng da tui cho bà kỳ đó chưa? Da dẽ bà lúc nầy thể nào? Có thường ra biển hông? qua đây tui massage cho, lúc nầy tiệm tui có bán thuốc chống nắng và kem dưỡng loại mới nhứt tốt lắm, qua nghen. Làn da mình lớn tuổi rồi phải thường xuyên săn sóc, đừng nghĩ là “ối, mình già rồi chưng diện làm chi nữa”.

Chị Cảnh nói:

- Thiệt đúng là méo mó nghề nghiệp. Biết rồi khổ lắm nói mãi, già mới cần chưng diện. Ừa, cuối tuần nầy tui qua bà, nằm trên giường cho bà phục vụ từ đầu tới chân để tưởng mình như tiểu thư con nhà giàu học giỏi chơi ta.

Chị Ngà nói:

- Ờ. Vậy tốt quá rồi. Gặp bà sau hén. Gởi lời thăm anh Minh nghen, và con nhỏ út nữa, chắc năm nay nó lớn bộn rồi à.

Chị Cảnh trả lời:

- Sắp ra trường rồi, cao hơn tui nguyên cái đầu, nhỏ gì nữa, ờ ờ tui sẽ nói lại với “ông ớt”nhà tui là bà gởi lời thăm. Gặp bà cuối tuần, vậy nghen.

Chị Cảnh dứt lời với giọng điệu vui vẻ, hết còn tức tối như lúc nãy.

Chị Ngà buông điện thoại xuống, lắc đầu nhưng trong lòng vui vui, nhớ bạn, ánh mắt chị sáng ngời./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

*** Thơ TTKH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.