Bất Khuất VN Trổi Dậy

25/07/201600:00:00(Xem: 6685)

Một số thời sự và sự kiện nói lên tinh thần bất khuất của nhân dân và một phần nhỏ nhà cầm quyền CSViệt Nam trổi dậy sau khi Toà Trọng Tài Thường Trực ngày 12/7/2016 tuyên phán bác bỏ bản đồ lưỡi bò của TC yêu sách chủ quyền trên 90% Biển Đông, trong đó VN bị TC chiếm nhiều nhứt.

Tin VOA tiếng nói của chánh phủ Mỹ, từ bắc chí nam, cơ quan phụ trách xuất nhập cảnh, các cơ sở kinh doanh, nhà ngủ, tiệm ăn tại một số địa phương ở Việt Nam không chấp nhận hộ chiếu mới của TC có in hình bản đồ hinh lưỡi bò của TC chồng lắp toàn bộ Biển Đông của VN. Từ cửa khẩu Móng Cái ở tỉnh Quảng Ninh Miền Bắc, nơi hàng nghìn công dân Trung Quốc qua lại mỗi ngày, đến Phú Quốc, Kiên Giang ở Miền Nam, nhiều du khách Trung Quốc tới thăm mỗi ngày, nhân viên xuất nhập cảnh không chấp nhận hộ chiếu có hình “đường lưỡi bò”, yêu cầu những người TQ này phải làm tờ khai nhập cảnh riêng theo mẫu của VN không có bản đồ hình lưỡi bò. Lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh ở Miền Đông Nam Việt cũng đã "phát giác, thu giữ và hủy bỏ hơn 6 ngàn hộ chiếu điện tử" của công dân Trung Quốc xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài trong sáu tháng đầu năm nay. Còn ở Miền Trung, tiêu biểu chủ một nhà nghỉ ở Đà Nẵng đã không cho khách thuê phòng sau khi thấy hộ chiếu của hai khách nữ người Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò”. Còn ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, một nhóm người Việt hôm 16 tháng 7, đã giơ cao các biểu ngữ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cơ quan Nhà Nước, Đài truyền hình của tỉnh Phan Thiết ngưng chiếu một bộ phim Trung Quốc vì diễn viên là Huỳnh Hiểu Minh một người TQ đã ký vào một bản phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài, và Đài thay vào chiếu phim của Nam Hàn dài 45 tập cho khán thính giả đồng bào xem.

Còn Đảng CSVN, sau hơn ba tháng im lìm trước thảm hoạ Formosa xả nước thải làm cá chết trắng bờ bốn tỉnh Miền Trung, Tổng bí thư CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 18 tháng 7 nhắc tới “thảm họa môi trường” này. Và Đại Tướng Đỗ bá Tỵ Thường vụ Quốc Hội CS cũng lên tiếng tại Quốc Hôi yêu cầu làm rõ nội vụ, bồi thường thoả đáng cho dân và qui trách những người và tổ chức có liên quan với Formosa, trong đó công ty xây cất, thiết kế là của TQ.

Thêm một diễn biến khá hiếm hoi, thông tấn xã VNCS đã lên tiếng “bác bỏ thông tin sai lệch” của báo chí Trung Quốc.Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng “Việt Nam tôn trọng lập trường của Trung Quốc về vụ kiện trọng tài biển Đông”. Trong khi Thông tấn xã Việt Nam ngày 18/07/2016 bác bỏ các thông tin trên báo chí Trung Quốc, nói rằng trên thực tế trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không hề nói như thế. Đây là dấu hiệu mới nhất của sự bất đồng trong khu vực về bản án lịch sử này.

Đài VOA của Mỹ ngày 19-7-2016 có một bản tin phân tích nói “Chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy ở Việt Nam?” Không chỉ trên biên giới, các nhân viên xuất nhập cảnh cũng quyết không đóng dấu vào sổ thông hành in “bản đồ lưỡi bò”, xác nhận chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, và nhiều nghệ sĩ ở trong nước cũng phản đối Bắc Kinh trên mạng xã hội.Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên trưởng ban Biên giới chính phủ Việt Nam, nói với VOA Việt Ngữ rằng đấy là một “ứng xử hết sức đúng đắn”.

Đã khá đủ để thấy thế nước lòng dân đã trổi dậy tinh thần bất khuất chống quân Tàu xâm lược. Đó quả là tinh thần cao quí và bền vững giúp cho dân tộc Việt bị quân Tàu xâm lược cả 1.000 năm trong lịch sử 4.000 năm mà nước không mất, dân không bị đồng hoá.

Và bây giờ chính TC khơi lại tiền cừu hậu hận trời không dung, đất không tha, toàn dân Việt nguyền rủa ấy. Trong 1.000 năm bị giặc Tàu chiếm lĩnh như vậy, tổ tiên người Việt với tinh thần bất khuất, đứng lên giành lại chủ quyền, giang sơn gấm vóc, dù phải núi xương sông máu cũng vẫn làm. Và làm thành công, thắng lợi một cách xuất sắc. Tao nên nhiều thời kỳ độc lập, Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê về chánh trị. Và một Việt Nam, dân tộc, nhân bản, khai phóng và văn minh. Đại đa số anh hùng dân tộc VN trong lịch sử là những vị chống quân Tàu xâm lược VN.

Chính trong thời Cộng sản, dù họ tuyên truyền là thế giới đại đồng, TQ, VN núi lên núi sông liền sông, hai đảng CS đậm tình đồng chí. Nhưng chính hai Đảng CS thống trị hai nước Trung Hoa và Việt Nam là những người khơi lại tiền cừu hậu hận mà các chế độ vương quyền của Trung Hoa đã gây ra cho dân tộc VN với 1.000 năm cai trị của giặc Tàu.

Tiền cứu hậu hận của TC khơi lại cho VN nặng nhứt khi TC xâm lấn, xâm chiến biển đảo của VN. Thùng thuốc tiền cừu hậu hận bùng lên nhanh như thuốc súng khi vấn đề chủ quyền thiêng liêng vốn là ngòi bén nhậy được châm vào. Không có cuộc biểu tình nào, cuộc chống đối nào khắp nước, toàn dân ủng hộ như trong việc chống TC xấm chiếm Biển Đông. Tiêu biểu, chỉ trong ba ngày cuộc biểu tình chống TC ngang nhiên đưa dàn khoan Hải Dương vào vùng đặc quyền kinh tế của VN hồi tháng 5 năm 2014, rộ lên khắp ba miền của đất nước. Chỉ trong một ngày một đêm công nhân Việt Nam, hai chục ngàn làm việc trong khu kỹ nghệ ở Bình Dương gần Saigon đã nổi dậy đốt phá cả chục cơ xưởng, kho tàng của người Trung Quốc, cảnh sát địa phương không giữ nổi trật tự, phải điều quân đội từ Saigon lên vãn hồi trật tự cho biến động này, báo chí VN và quốc tế gọi là bạo loạn. Làn sóng gọi là bạo loạn từ Bình Dương lan toả ra Miền Trung, bùng dậy mạnh hơn, có cả hai mươi người chết và hàng trăm bị thương. Việt Nam trở thành một phong trào chống Trung Cộng.

Và sau khi cuộc bạo loạn chống TC xảy ra, Chủ Tịch Trương tấn Sang, trên đường tiếp xúc với các cử tri ở Sài Gòn tuyên bố Trung Quốc đặt giàn khoan trong phạm vi 200 hải lý là «vi phạm» và Việt Nam phải đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước «bằng biện pháp hòa bình». Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng lần đầu tiên tố cáo hành động nguy hiểm của TC, trở thành người lãnh đạo quốc gia đầu tiên tố cáo TC tại diễn đàn hội nghị thượng đĩnh ASEAN./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
30/07/201618:25:36
Khách
Phán quyết của trọng tài thường trực đã đưa ra rồi , không cần phải kiện Tàu nữa . Tàu làm gì có lưỡi bò mà phải kiện . Quan trọng là bọn Cộng sản này có phải là người Tàu nói tiếng Việt hay không mà đàm với phán song phương !
26/07/201600:11:01
Khách
Khi nào chính phủ Vn khiếu kiện Trung Quốc như Phi luật tân thì chúng ta mới tin được chính quyền Vn .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.