Tình Bạn & Hôn Nhân Ở Mỹ

19/07/201600:00:00(Xem: 9578)

Cao Đắc Vinh
(Viết tặng vợ chồng Vĩnh + Hồng ở Sacramento)

Mùa hè năm nay 2016 vào đầu tuần tháng 6, chúng tôi là những người bạn tuổi thơ may mắn gặp lại nhau ở Sacramento. May mắn nhưng hoàn toàn không ngẫu nhiên tình cờ... Nếu người ta nói đằng sau một người đàn ông thành công đều có bóng dáng người đàn bà thì cuộc hội ngộ hy hữu này cũng thấp thoáng đâu đó có một tấm lòng.

Tấm lòng vàng nằm ở Sacramento trong căn nhà hai tầng bề thế xây trên một thửa đất rộng của vợ chồng Võ Thế Vĩnh. Vĩnh là bạn cũ cùng lớp đệ thất với tôi năm 1958 trường trung học Nguyễn Trãi Sài Gòn. Thời thanh niên vào đời, lớn lên giữa chiến tranh tản mát mỗi người mỗi nơi, đứa đầu nguồn đứa cuối sông vì thế xa nhau đến nay đã hơn nửa thế kỷ. Chị Hồng là vợ Vĩnh ngậm ngùi cắt nghĩa cho chúng tôi biết nguyên do thúc đẩy chị tổ chức cuộc gặp gỡ lý thú này: “Em thấy dạo gần đây, anh Vĩnh hay quên nên muốn ảnh gặp lại những người bạn thời thơ ấu... Đời sống chẳng còn bao nên các anh ở xa thu xếp về họp bạn vài ngày là quý! Sợ mai mốt, ảnh hổng còn nhớ tên ai thì em buồn hết cỡ!”.

Giọng chị phảng phất tính thật thà của người miền Nam, ai nghe xong cũng cảm động. Vợ chồng già thì chẳng bệnh cũng tật, ân cần giúp đỡ nhau là bổn phận nhưng hy sinh mà họp bạn để vui lòng nhau lúc này hẳn mối tình trăm năm mang nhiều ý nghĩa sắt son.

blank
Tình bạn sau nửa thế kỷ.

Chúng tôi trên 10 đứa hưởng ứng lời chị Hồng cả tháng trước, hẹn hò đến Sacramento từ bốn phương trời. Xa nhất có bạn ở tận xứ lạnh Canada, gần hơn là Lousiana, Seattle, Orange County... còn đa số cư ngụ tại San Jose và vùng phụ cận Bay area. Thú vị ở chỗ bạn nào cũng có đôi trong ngày họp mặt... Hình như tuổi già mong manh nên họ quấn quýt chẳng muốn xa nhau. Quý bà tuy mới gặp lần đầu rồi chỉ vài câu xã giao là thân quen hoặc lộ vẻ hững hờ tùy thuộc tính mỗi người. Tại Mỹ, xã hội nam nữ bình quyền nổi bật ở thế kỷ 21... Điều kiện ắt có là tình bạn nhưng “đủ” để các ông gắn bó bên nhau lại tương quan đến sự cảm thông của các bà.


Lớp học năm xưa mỗi khóa trên dưới 60 đứa nên bạn cũ về Sacramento chỉ bằng 1/6 tổng số. Thăm hỏi mới biết nhiều người đã hy sinh trước và sau năm 75... Còn lại đây, tình cờ trên đất Mỹ, những mái đầu xanh thuở còn thơ nay đã hói, bạc trắng một mầu. Thoạt nhìn nhau bỡ ngỡ nhưng thoáng chốc nhận ra ngay nét thân quen thuở xưa. Tay bắt mặt mừng nói sao hết lời! Đã hơn nửa thế kỷ, trai thời loạn mỗi đứa một hoàn cảnh... Đa số bỏ dở sách đèn nhập ngũ lao vào vòng lửa đạn, thiểu số học hết chuyên khoa rồi tòng quân, còn lại vài ba đứa du học đi mãi không về!

Gặp nhau, tìm hiểu quá khứ là tìm lại ký ức đau thương... Mỗi cuộc đời tựa như chiếc lá quay tròn giữa cơn bão thời đại! Kẻ bị tù đầy cả thập niên rồi mất vợ mất con. Đứa vượt biển đến bến bờ tự do lại ly dị để tuổi già lận đận bên hạnh phúc mới. Dĩ vãng qua đi chẳng những chôn vùi hoài bão thời son trẻ mà còn để lại bao nỗi lòng cay đắng xót xa.

Nhớ thời trung học, làm bạn chơi đùa với nhau hoàn toàn vô thức đến tuổi trưởng thành thì ý thức do đâu ta có thể có một tình bạn đúng nghĩa. Những tính từ xấu đối với tình bạn là: keo kiệt, lợi dụng, ích kỷ, dối trá hay bất tín...

Có gia đình, sống bên người vợ thâm niên ở hải ngoại, tình bạn tri kỷ thiết tưởng cần đạt hai điều kiện ắt có và đủ: “Ắt có” là tình cảm của ta đối với bạn và “đủ” là cảm tình của vợ với vợ bạn. May mắn hai bà thân thiết thì cơ hội gặp gỡ dù xa hay gần luôn dễ dàng. Ngược lại, tình thân sẽ dần mai một.

Chúng tôi hân hoan gặp lại các bạn cũ tại Sacramento, chỉ tiếc rằng 3 ngày cuối tuần qua nhanh... Những tâm sự riêng hiếm có ở tình bạn, chân thật bằng nước mắt đã thành kỷ niệm khi ra về! Cảm ơn Vĩnh + Hồng và các bạn đã cho tuổi già chúng tôi chút “hương hoa cuối mùa” khó quên.

07/18/2016

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chương trình hưu trí và khuyết tật đã bị thâm hụt ngân quỹ kể từ năm 2010. Quỹ tín thác của chương trình, nắm giữ số tiền 2,7 ngàn tỷ MK, đang giảm đi nhanh chóng. Những người nắm trách nhiệm về An Sinh Xã Hội, một nhóm bao gồm các bộ trưởng của các Bộ Ngân Khố, Lao động, Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh, cũng như Ủy viên An Sinh Xã Hội, dự đoán rằng quỹ tín thác sẽ bị cạn kiệt hoàn toàn vào năm 2033. Theo luật hiện hành, khi quỹ tín thác cạn tiền, An Sinh Xã Hội chỉ có thể trả các khoản trợ cấp từ các nguồn thu thuế chuyên dụng (dedicated tax). Tức là, lúc đó, họ sẽ chi trả khoảng 77% các khoản trợ cấp. Nói cách khác cho dễ hiểu, theo luật hiện hành, khi quỹ ủy thác cạn kiệt, những người thụ hưởng An Sinh Xã Hội sẽ thấy khoản tiền nhận hàng tháng bị giảm 23% vào năm 2034.
Và nếu (lỡ) quần chúng có quay “lưng lại với Bach, Beethoven, Chopin… với Quan họ, Chèo, Ca trù… với văn hoá đích thực” thì hãy chỉ mặt vào thủ phạm mà… mắng chửi, chứ sao lại (tráo trở) đổ thừa cho nạn nhân như vậy chớ?
Tại sao nhiều cán bộ Đảng và viên chức Nhà nước “né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai, thậm chí không muốn làm vì không có lợi ích riêng?” Đó là thắc mắc được bàn cãi rộng rãi trong và ngoài chính quyền ở Việt Nam từ sau Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ khóa đáng XIII kết thúc ngày 17/5/2023, nhưng không ai biết nguyên nhân và làm sao để chấm dứt tình trạng này...
Chính phủ Trung Quốc đã bị cáo buộc phá hoại quyền tự do ngôn luận ở Úc khi tìm cách ngăn cản người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng xuất hiện theo lịch trình tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Úc trong tháng này...
Theo tài liệu Pháp, tháng 1/1910, Nguyễn Sinh Huy, Tri huyện Bình Khê, thân phụ của Hồ Chí Minh, bị ngưng chức vì tội sát nhân. Ngày 19/5, ông bị tống giam. Qua tháng 8/1910, ông được ân xá và chỉ bị cách chức. Lý do là ông luận tội một nghi phạm và đã đánh chết nghi phạm trong nhà giam vì bản tánh hung ác và đang cơn say rượu...
Ông Zelensky đã để mất Bakhmut, một thành phố chiến lược. Theo cựu sĩ quan Mỹ, số thương vong của Ukraine tại đây là khoảng 50,000 người. Còn lực lượng đánh thuê Wagner của Nga tổn thất khoảng 20,000 người. Ngay sau đó, Ukraine tuyên bố cuộc phản công chiếm lại tất cả lãnh thổ đã bắt đầu...
Thật khó mà biết sự thật của tình hình kinh tế Việt Nam ra sao trước tình trạng ông nói gà, bà nói vịt, nếu bạn là một nhà đâu tư. Đối với ông Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng thì tình hình chung vẫn sáng sủa, phấn khởi và đầy hy vọng.
Nếu chả may mà sự việc có xẩy ra bi thảm như vậy chăng nữa thì cái chết của ông cũng khiến cho đám thường dân đỡ phần tủi hổ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng yên ủi khi biết rằng dù quê hương rơi vào hoàn cảnh bi đát đến thế nào chăng nữa thì đất nước này vẫn còn có những vị nhân sĩ đáng kính, hết lòng vì dân tộc, chứ không chỉ thuần là một lũ trí thức trùm chăn hay một đám cơ hội ăn theo...
✱The White House: Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với CHND Trung Hoa về các vấn đề gây quan ngại xuyên quốc gia - cả hai bên đều nhận ra tầm quan trọng của việc giao tiếp ở cấp lãnh đạo như một phương tiện để ổn định mối quan hệ và quản lý cạnh tranh. ✱Global Times: Cuộc họp tại Vienna kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ với việc hai bên đã có những trao đổi "thẳng thắn, sâu sắc, thực chất và mang tính xây dựng" về các chủ đề lớn, trong đó có quan hệ song phương. ✱TT Biden: Chúng tôi sẽ gặp nhau - chúng tôi đang tìm cách làm giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc.
Tôi có dịp được đi nhiều nơi, được gặp gỡ nhiều người, và cũng được nghe lắm lời bình phẩm (không được tử tế hay tế nhị gì cho lắm) về quê hương và đất nước của mình. Tuy thế, tôi chưa bao giờ bị một “vố” nặng như Trần Đĩnh cả.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.