Hôm nay,  
Việt Báo Online

CSVN: Dễ Bị TC Tấn Công

04/07/201600:00:00(Xem: 5047)
CSVN: Dễ Bị TC Tấn Công

Trong vấn đề Biển Đông, cái kiểu khôn vặt của Đảng Nhà Nước CSVN chờ các nước làm mình hưởng, cái trò chơi hai mang, cái kiểu đi đu dây, vừa làm vừa run, biến CSVN thành chế độ yếu thế nhứt trong bàn cờ Biển Đông. Nếu Tập cận Bình của TC cần phải có một chiến thắng ở ngoài nước để dân chúng TQ trong nước tự hào Hán Tộc, để bớt bất mãn với Đảng Nhà Nước TC, như các vua chúa thời vương quyền Trung Hoa thường làm, thì CSVN là mục tiêu dễ ăn nhứt của TC. Triệu chứng thất thế chánh yếu của CSVN:

Một, CSVN đã mất một chỗ dựa lâu đời là Nga. Nga là đồng minh truyền thống của CSVN từ thời tiền bối Liên xô đến hậu duệ Nga của TT Putin. Đại đa số vũ khí, khí tài quân sự CSVN sử dụng là mua hay được Nga viện trợ. Nhưng tin mới đây của RFI cho biết “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón theo lễ nghi quân cách tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ngày thứ Bảy 25/06/2016. Tính từ năm 2013 khi họ Tập lên cầm quyền, đây là chuyến công du Trung Quốc lần thứ tư của chủ nhân điện Kremlin. Hai bên đã ký một loạt 50 hợp đồng hợp tác song phương. Một mối lợi bất ngờ cho tổng thống Nga trong bối cảnh suy yếu vì cấm vận quốc tế.”

Từ khá lâu Nga và TC đã liên minh với nhau trên Á châu Thái bình dương. Nga quá cần sự giúp đỡ kinh tế tài chánh của TC khi Mỹ và Liên Âu trừng phạt Nga qua vụ Nga xâm chiếm bán đảo Crimea. Mới đây Nga khuấy rối Nhựt ngay trong vùng biển vào đảo Kuril của Nhựt để Nhựt phải giảm bớt nguồn lực giành cho phía Nam, nhất là khu vực Biển Đông, để về phòng thủ biển đảo của nước nhà mình. Thế là CSVN coi như bị ra rìa. Nga không còn lý do để binh vực giúp đỡ CSVN trong vấn đề mất biển đảo ở Biển Đông vào tay TC.

Hai, CSVN không có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ như Phi luật tân. TC chiếm biển đảo của CSVN nhiều nhứt, nhiều hơn của Phi nhiều. TC tấn công CSVN, Mỹ không có lý do pháp lý giúp đỡ quân sự cho CSVN. Trái lại Phi có hiệp ước với Mỹ, thì khác hẳn; Mỹ có nhiệm vụ hiệp ước bảo vệ Phi. Trả lời câu hỏi của Tổng thống tân cử Rodrigo Duterte về khả năng Philippines phải đương đầu với Trung Quốc ở vùng biển đảo tranh chấp, Đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg nói Washington “hỗ trợ Philippines nếu nước này bị tấn công”. Các báo Philippines nói lời của Đại sứ Mỹ có cơ sở trong hiệp ước phòng thủ hỗ tương của Washington với Manila từ năm 1951. Mỹ cho hàng không mẫu hạm rà rà khu bãi cạn Scarborough để gián tiếp cho TC thấy Mỹ sẽ bảo vệ Phi như Đại sứ Mỹ công khai tuyên bố.. Mỹ còn đưa cả phi đội phi cơ chiến đấu điện tử đến Phi và 140 quân nhân huấn luyện cho quân đội Phi về loại chiến tranh điện tử hay tin học (cyber- war) này.

Ba, TC không dám hay không dại gì đánh Mỹ. Mỹ ngăn cản TC ở Biển Đông của VN, hoàn toàn không phải vì CSVN. Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương là để cân bằng lực lượng với TC. Mỹ ngăn chận TC chiếm cứ Biển Đông vì quyền lợi tự do hàng hải trước tiên là của Mỹ và đồng minh của Mỹ, Nhựt, Nam Hàn, chớ không phải vì muốn giúp cho VN tái chiếm lại biển đảo. Tương quan quyền lợi giữa Mỹ và TQ trên qui mô toàn cầu trăm lần lớn hơn quyền lợi ở Biển Đông.

Bốn, chỉ có CSVN chơi hai mang, đi đu dây với TC và với Mỹ, khiến hai bên đều không tin CSVN. Muốn làm bạn với mọi người sẽ không thành bạn với ai cả. TC và Mỹ đều muốn kéo VNCS về phe mình, nhưng với thâm ý khác nhau. TC với “ý đồ” đầy tham vọng đất đai, biển, CSVN thành chư hầu, thuộc địa di dân, khai thác tài nguyên. Mỹ với sách lược lôi kéo CSVN để bể khối CS ở Á châu, với ba nước còn sót lại: CSTQ, CSVN, CS Bắc Hàn.

Chính sự lôi kéo đó làm cho nội bộ CSVN chia rẽ, thành hai lập trường đối kháng. Phe Bắc thân TC và phe Nam xích gần Mỹ. Hai phe “bằng mặt nhưng không bằng lòng”, đối kháng ngầm với nhau trong nội bộ Đảng Nhà Nước CSVN. Thêm vào đó nạn kỳ thị nam bắc làm cuộc chia rẽ, phân hoá, đấu đá, đánh phá ngầm trong Đảng Nhà Nước thêm gay cấn và thường hơn.

Nhứt định tình báo chánh tri, ngoại giao, quân sự của Mỹ và TC ắt phải là những người thực hiện trong bóng tối của hành lang quyền lực, thâm cung bí sử của CSVN. Hai bên Mỹ và TC đều có toà đại sứ, tổng lãnh sự và cơ quan tình báo, tuỳ viên đủ mọi ngành. Nhứt định có mua chuộc, có hứa hẹn, có tạo xì can đan hai nhau, chia xẻ tin tức, ý đồ của đối phương cho phe mà Mỹ và TC họ ủng hộ. Mâu thuẫn tương khắc này sẽ giải quyết sớm hay muộn bằng xung đột ai thắng ai theo mưu đồ của hai cường quốc Mỹ, TC. Cao điểm có thể là cuộc lật đổ, đảo chánh, chỉnh lý Đảng Nhà Nước CSVN, do bàn tay lông lá của tình báo TC và Mỹ.

TC nhứt định không cho một nước thứ ba nào đi sâu vào CSVN, tiêu biểu là Mỹ xen vào CSVN vốn núi liền núi, sông liền sông với TQ, là con đường nam tiến của TC, là tiền đồn kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch qua lại Eo Biển Mã Lai. Nếu CSVN tỏ ra gần với Mỹ, thì Tập cận Bình, như Đặng tiểu Bình thấy Hà nội gần với Liên xô, sẽ dạy cho CSVN một bài học, tức đánh dằn mặt CSVN. Lúc đó Miên ở Tây Nam CSVN sẽ đóng vai trò bọc hậu, làm cái chuyện Thổ Dậy “cáp duồng”, chém người Việt tiếp tay cho TC. Còn số công nhân TC đang làm việc tại hàng ngàn công trường của TC khắp VN lâu nay; họ “tịnh vi dân làm công nhân sẽ động vi binh,” thành đội quân thứ 5 của Hồng Quân, con ngựa thành Troie của CS Bắc Kinh.

CSVN là mục tiêu TC dễ tấn công nhứt. Đài RFI của Pháp từ ngày 03-03-2016 đã đi tin “Hoàng Sa: Vũ khí Trung Quốc đe dọa trực tiếp miền Trung Việt Nam.” Trung Quốc triển khai vũ khí trên đảo Phú Lâm, hòn đảo chính của Hoàng Sa, và xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa cũng thuộc Hoàng Sa. Theo chuyên viên Mỹ, hoả tiễn Hồng Kỳ 9 (HQ 9) trên đảo Phú Lâm phóng tới Việt Nam. Phi cơ Trung Quốc đặt tại Hoàng Sa đủ sức đánh vào các khu vực chạy dài từ Qui Nhơn, lên đến Tam Kỳ, Đà Nẵng và Huế. Còn các thành phố như Đà Lạt, Nha Trang, Phan Rang, Tuy Hòa ở miền Nam Trung Bộ Việt Nam sẽ nằm trong tầm bắn của phi cơ Trung Quốc đặt tại Trường Sa. Có lần Hoàn Cầu Thời báo của TC viết: từ Trường sa, lực lượng của TC chỉ cần hai tiếng đồng hồ là có thể tiến chiếm TP/HCM. Và mới đây nhứt, tin VOA tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ, ngày 28.06.2016 cho biết Trung Quốc sắp lập toà lãnh sự tại Đà Nẵng, do sự dàn xếp của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, ngày 27/6/2016.

Sau cùng, khi Đảng Nhà Nước CSVN bị tấn công, người dân Việt yêu nước ắt sẽ tương kế tựu kế nổi lên vừa chống thù trong là Việt Cộng và giặc ngoài là Tàu Cộng. Người Việt Quốc gia hải ngoại sẽ quốc tế vận mạnh và giúp nhân tài vật lực cho cuộc nổi dậy của đồng bào trong nước chống CSVN và TC. Bộ đội CSVN sẽ như quân đội của các nước CS Đông Âu sẽ quay lại với “bà con cô bác” đúng nghĩa “quân đội nhân dân”, ra tay lật đổ CSVN, tạo nội lực dân tộc chống quân Tàu Cộng. Chánh quyền VN mới sẽ lên tiếng yêu cầu nhân dân và chánh quyền chánh trực các nước tư do, dân chủ viện trợ giúp một nước nhỏ bị một nước lớn, một nhân dân muốn tự do bị một chế độ CS lớn hiếp. Mỹ có lý do chánh đáng giúp cho VN mới về ngoại giao, viện trợ, quân sự cho VN. Mỹ sẽ truy tầm tiền tỷ của cán bộ đảng viên CSVN ăn cắp của dân VN, của viện trợ ngoại quốc gởi cất dấu ở ngoại quốc để trả lại cho chánh quyền mới VN có kinh phí chiến đấu, bảo quốc, an dân./.(Vi Anh)

23/05/2019(Xem: 100)
Rác khắp nơi tại Việt Nam. Trong khi ô nhiễm tràn lan, từ Biên Đông cho tới làng xã, núi đồi… Thậm chí, đô thị cũng ô nhiễm kiểu đô thị. Bản tin CafeBiz kể: Siêu đô thị chiếm tới hơn một nửa sự gia tăng khí thải nhà kính toàn cầu (GHG) và các chất ô nhiễm khí quyển, như vậy, ta cũng có thể tưởng tượng ra cảnh tượng biến đổi khí hậu tồi tệ mà các thành phố này đang phải đối mặt.
23/05/2019(Xem: 118)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 107)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 66)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 78)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 65)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 65)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 62)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 68)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 63)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
23/05/2019(Xem: 93)
MILPITAS, BẮC CALI -- Thị Trưởng Thành Phố Milpitas Rich Tran không ra tranh cử chức vụ địa phương để tham gia cuộc chạy đua chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California trong nỗ lực thay thế đương nhiệm DB Kansen Chu, người đã tuyên bố vào đầu tháng này sẽ ra tranh cử chức vụ Giám Sát Viên Quận Santa Clara, theo bản tin trang mạng sanjosespotlight.com cho biế hôm 22 tháng 5.
23/05/2019(Xem: 74)
HILLSBOROUGH - 1 nhà giáo bị bắt hôm Thứ Ba 21/05 sau khi đe dọa nổ súng tại trường. Cảnh sát Orange county (North Carolina) báo tin: cô giáo Kirsten Thompson bất ngờ thôi việc hôm Thứ Sáu, nhưng chỉ sau khi các đồng nghiệp tại trường tiểu học Pathways (tại Hillborough) báo động “cô Thompson dọa nổ súng tại trường”.
23/05/2019(Xem: 101)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiết lộ: buổi họp về củng cố hạ tầng cơ sở giữa TT Trump với chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và trưởng khối DC Thượng Viện Chuck Schumer chỉ kéo dài 5 phút.
23/05/2019(Xem: 96)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện hoãn phiên họp về trát đòi tài liệu với Bộ Tư Pháp, sau khi Bộ này thỏa thuận giao các tài liệu liên quan tới cuộc điều tra của đoàn Mueller.
23/05/2019(Xem: 92)
ALBANY - Các nhà lập pháp của tiểu bang New York thuận cho Hạ Viện liên bang tiếp cận hồ sơ thuế của Trump kê khai tại tiểu bang New York.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.