Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN: Dễ Bị TC Tấn Công

04/07/201600:00:00(Xem: 5893)

Trong vấn đề Biển Đông, cái kiểu khôn vặt của Đảng Nhà Nước CSVN chờ các nước làm mình hưởng, cái trò chơi hai mang, cái kiểu đi đu dây, vừa làm vừa run, biến CSVN thành chế độ yếu thế nhứt trong bàn cờ Biển Đông. Nếu Tập cận Bình của TC cần phải có một chiến thắng ở ngoài nước để dân chúng TQ trong nước tự hào Hán Tộc, để bớt bất mãn với Đảng Nhà Nước TC, như các vua chúa thời vương quyền Trung Hoa thường làm, thì CSVN là mục tiêu dễ ăn nhứt của TC. Triệu chứng thất thế chánh yếu của CSVN:

Một, CSVN đã mất một chỗ dựa lâu đời là Nga. Nga là đồng minh truyền thống của CSVN từ thời tiền bối Liên xô đến hậu duệ Nga của TT Putin. Đại đa số vũ khí, khí tài quân sự CSVN sử dụng là mua hay được Nga viện trợ. Nhưng tin mới đây của RFI cho biết “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón theo lễ nghi quân cách tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ngày thứ Bảy 25/06/2016. Tính từ năm 2013 khi họ Tập lên cầm quyền, đây là chuyến công du Trung Quốc lần thứ tư của chủ nhân điện Kremlin. Hai bên đã ký một loạt 50 hợp đồng hợp tác song phương. Một mối lợi bất ngờ cho tổng thống Nga trong bối cảnh suy yếu vì cấm vận quốc tế.”

Từ khá lâu Nga và TC đã liên minh với nhau trên Á châu Thái bình dương. Nga quá cần sự giúp đỡ kinh tế tài chánh của TC khi Mỹ và Liên Âu trừng phạt Nga qua vụ Nga xâm chiếm bán đảo Crimea. Mới đây Nga khuấy rối Nhựt ngay trong vùng biển vào đảo Kuril của Nhựt để Nhựt phải giảm bớt nguồn lực giành cho phía Nam, nhất là khu vực Biển Đông, để về phòng thủ biển đảo của nước nhà mình. Thế là CSVN coi như bị ra rìa. Nga không còn lý do để binh vực giúp đỡ CSVN trong vấn đề mất biển đảo ở Biển Đông vào tay TC.

Hai, CSVN không có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ như Phi luật tân. TC chiếm biển đảo của CSVN nhiều nhứt, nhiều hơn của Phi nhiều. TC tấn công CSVN, Mỹ không có lý do pháp lý giúp đỡ quân sự cho CSVN. Trái lại Phi có hiệp ước với Mỹ, thì khác hẳn; Mỹ có nhiệm vụ hiệp ước bảo vệ Phi. Trả lời câu hỏi của Tổng thống tân cử Rodrigo Duterte về khả năng Philippines phải đương đầu với Trung Quốc ở vùng biển đảo tranh chấp, Đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg nói Washington “hỗ trợ Philippines nếu nước này bị tấn công”. Các báo Philippines nói lời của Đại sứ Mỹ có cơ sở trong hiệp ước phòng thủ hỗ tương của Washington với Manila từ năm 1951. Mỹ cho hàng không mẫu hạm rà rà khu bãi cạn Scarborough để gián tiếp cho TC thấy Mỹ sẽ bảo vệ Phi như Đại sứ Mỹ công khai tuyên bố.. Mỹ còn đưa cả phi đội phi cơ chiến đấu điện tử đến Phi và 140 quân nhân huấn luyện cho quân đội Phi về loại chiến tranh điện tử hay tin học (cyber- war) này.

Ba, TC không dám hay không dại gì đánh Mỹ. Mỹ ngăn cản TC ở Biển Đông của VN, hoàn toàn không phải vì CSVN. Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương là để cân bằng lực lượng với TC. Mỹ ngăn chận TC chiếm cứ Biển Đông vì quyền lợi tự do hàng hải trước tiên là của Mỹ và đồng minh của Mỹ, Nhựt, Nam Hàn, chớ không phải vì muốn giúp cho VN tái chiếm lại biển đảo. Tương quan quyền lợi giữa Mỹ và TQ trên qui mô toàn cầu trăm lần lớn hơn quyền lợi ở Biển Đông.

Bốn, chỉ có CSVN chơi hai mang, đi đu dây với TC và với Mỹ, khiến hai bên đều không tin CSVN. Muốn làm bạn với mọi người sẽ không thành bạn với ai cả. TC và Mỹ đều muốn kéo VNCS về phe mình, nhưng với thâm ý khác nhau. TC với “ý đồ” đầy tham vọng đất đai, biển, CSVN thành chư hầu, thuộc địa di dân, khai thác tài nguyên. Mỹ với sách lược lôi kéo CSVN để bể khối CS ở Á châu, với ba nước còn sót lại: CSTQ, CSVN, CS Bắc Hàn.

Chính sự lôi kéo đó làm cho nội bộ CSVN chia rẽ, thành hai lập trường đối kháng. Phe Bắc thân TC và phe Nam xích gần Mỹ. Hai phe “bằng mặt nhưng không bằng lòng”, đối kháng ngầm với nhau trong nội bộ Đảng Nhà Nước CSVN. Thêm vào đó nạn kỳ thị nam bắc làm cuộc chia rẽ, phân hoá, đấu đá, đánh phá ngầm trong Đảng Nhà Nước thêm gay cấn và thường hơn.

Nhứt định tình báo chánh tri, ngoại giao, quân sự của Mỹ và TC ắt phải là những người thực hiện trong bóng tối của hành lang quyền lực, thâm cung bí sử của CSVN. Hai bên Mỹ và TC đều có toà đại sứ, tổng lãnh sự và cơ quan tình báo, tuỳ viên đủ mọi ngành. Nhứt định có mua chuộc, có hứa hẹn, có tạo xì can đan hai nhau, chia xẻ tin tức, ý đồ của đối phương cho phe mà Mỹ và TC họ ủng hộ. Mâu thuẫn tương khắc này sẽ giải quyết sớm hay muộn bằng xung đột ai thắng ai theo mưu đồ của hai cường quốc Mỹ, TC. Cao điểm có thể là cuộc lật đổ, đảo chánh, chỉnh lý Đảng Nhà Nước CSVN, do bàn tay lông lá của tình báo TC và Mỹ.

TC nhứt định không cho một nước thứ ba nào đi sâu vào CSVN, tiêu biểu là Mỹ xen vào CSVN vốn núi liền núi, sông liền sông với TQ, là con đường nam tiến của TC, là tiền đồn kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch qua lại Eo Biển Mã Lai. Nếu CSVN tỏ ra gần với Mỹ, thì Tập cận Bình, như Đặng tiểu Bình thấy Hà nội gần với Liên xô, sẽ dạy cho CSVN một bài học, tức đánh dằn mặt CSVN. Lúc đó Miên ở Tây Nam CSVN sẽ đóng vai trò bọc hậu, làm cái chuyện Thổ Dậy “cáp duồng”, chém người Việt tiếp tay cho TC. Còn số công nhân TC đang làm việc tại hàng ngàn công trường của TC khắp VN lâu nay; họ “tịnh vi dân làm công nhân sẽ động vi binh,” thành đội quân thứ 5 của Hồng Quân, con ngựa thành Troie của CS Bắc Kinh.

CSVN là mục tiêu TC dễ tấn công nhứt. Đài RFI của Pháp từ ngày 03-03-2016 đã đi tin “Hoàng Sa: Vũ khí Trung Quốc đe dọa trực tiếp miền Trung Việt Nam.” Trung Quốc triển khai vũ khí trên đảo Phú Lâm, hòn đảo chính của Hoàng Sa, và xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa cũng thuộc Hoàng Sa. Theo chuyên viên Mỹ, hoả tiễn Hồng Kỳ 9 (HQ 9) trên đảo Phú Lâm phóng tới Việt Nam. Phi cơ Trung Quốc đặt tại Hoàng Sa đủ sức đánh vào các khu vực chạy dài từ Qui Nhơn, lên đến Tam Kỳ, Đà Nẵng và Huế. Còn các thành phố như Đà Lạt, Nha Trang, Phan Rang, Tuy Hòa ở miền Nam Trung Bộ Việt Nam sẽ nằm trong tầm bắn của phi cơ Trung Quốc đặt tại Trường Sa. Có lần Hoàn Cầu Thời báo của TC viết: từ Trường sa, lực lượng của TC chỉ cần hai tiếng đồng hồ là có thể tiến chiếm TP/HCM. Và mới đây nhứt, tin VOA tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ, ngày 28.06.2016 cho biết Trung Quốc sắp lập toà lãnh sự tại Đà Nẵng, do sự dàn xếp của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, ngày 27/6/2016.

Sau cùng, khi Đảng Nhà Nước CSVN bị tấn công, người dân Việt yêu nước ắt sẽ tương kế tựu kế nổi lên vừa chống thù trong là Việt Cộng và giặc ngoài là Tàu Cộng. Người Việt Quốc gia hải ngoại sẽ quốc tế vận mạnh và giúp nhân tài vật lực cho cuộc nổi dậy của đồng bào trong nước chống CSVN và TC. Bộ đội CSVN sẽ như quân đội của các nước CS Đông Âu sẽ quay lại với “bà con cô bác” đúng nghĩa “quân đội nhân dân”, ra tay lật đổ CSVN, tạo nội lực dân tộc chống quân Tàu Cộng. Chánh quyền VN mới sẽ lên tiếng yêu cầu nhân dân và chánh quyền chánh trực các nước tư do, dân chủ viện trợ giúp một nước nhỏ bị một nước lớn, một nhân dân muốn tự do bị một chế độ CS lớn hiếp. Mỹ có lý do chánh đáng giúp cho VN mới về ngoại giao, viện trợ, quân sự cho VN. Mỹ sẽ truy tầm tiền tỷ của cán bộ đảng viên CSVN ăn cắp của dân VN, của viện trợ ngoại quốc gởi cất dấu ở ngoại quốc để trả lại cho chánh quyền mới VN có kinh phí chiến đấu, bảo quốc, an dân./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
05/07/201608:44:24
Khách
Haaazzzzzzzzzzz bạn Thanh h thuộc tốp người Vô Tổ Quốc
04/07/201617:49:51
Khách
Toi cầu cho TC đánh vc để tụi vc biết là vc không là cái nghĩa lý gì với TC , mặc đu đã bị đánh nhiều lần rồi,
Vc phải mở mắt ra không thể ngu mãi được
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.