Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ Vnch/hn

29/11/200400:00:00(Xem: 4577)
LTS: Cách đây hơn một năm, người Việt trong và ngoài nước đều vui mừng khi hay tin một Đại Hội Toàn Quân được tổ chức tại Hoa Kỳ, và một tổ chức được thành lập với danh xưng Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại, để cùng theo đuổi mục tiêu giải trừ CS, quang phục quê hương. Ngạc nhiên hơn và đáng vui mừng hơn, Đại Hội đã bầu Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh làm Chủ Tịch Hộïi Đồng Đại Diện, và Thiếu Tướng Lê Minh Đảo làm Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH/HN. Hiển nhiên, sự dấn thân tranh đấu cho đại nghĩa của những người có uy tín như Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, như GS Nguyễn Xuân Vinh... đã mang đến cho người Việt trên toàn thế giới thêm những niềm hy vọng mới vào tương lai của đất nước, tiền đồ của dân tộc. Nhân dịp Phái đoàn Trung ương của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại viếng thăm Úc Châu vào cuối tuần này, Sàigòn Times đã email xin phỏng vấn GS Nguyễn Xuân Vinh, và hân hạnh được GS chấp thuận. Sàigòn Times xin chân thành cảm ơn GS Nguyễn Xuân Vinh, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả Phần I của bài phỏng vấn.

* * *

SGT: Kính thưa GS Nguyễn Xuân Vinh, trước hết, xin thay mặt cho ban biên tập Sàigòn Times, chúng tôi chân thành chào mừng chuyến viếng thăm Úc Châu của GS cùng qúy vị trong phái đoàn đại diện Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại. Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn GS đã bớt thì giờ qúy báu để trả lời một số câu hỏi của báo SGT. Câu hỏi đầu tiên, xin GS cho biết, mục đích và diễn tiến chuyến viếng thăm Úc Châu lần này của GS và qúy vị trong phái đoàn"

GS Vinh: Phái đoàn trung ương của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại lần này gồm có tôi là Chủ Tịch Hộïi Đồng Đại Diện, Thiếu Tướng Lê Minh Đảo là Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương cùng với C/H Lê Văn Trang là Trung Tâm Phó Nội Vụ, cũng là Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Canada. Chúng tôi sang đây theo lời mời của Trung Tâm Điều Hợp Úc châu để thăm viếng và sinh hoạt với các hội đoàn cựu chiến sĩ, cảnh sát quốc gia và những lực lượng bán quân sự. Một thành phần nòng cốt của Tập Thể là Thế hệ Hậu duệ, và chúng tôi sẽ dành một phần lớn thời gian ở Úc châu để tiếp xúc và nói chuyện với các bạn trẻ. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn có dịp thăm viếng và tiếp xúc với người đồng hương ở những đô thị như Sydney, Canberra, Wollongong, và nếu còn thì giờ thì tới Melbourne… Cùng trong phái đoàn có bác sĩ Phạm Hữu Vượng và nhà văn Nguyễn Tường Tâm trong văn phòng chủ tịch và chúng tôi sẽ thực hiện một phóng sự về chuyến thăm viếng Úc châu này để phổ biến trên báo chí và các đài phát thanh ở Hoa Kỳ vì người Việt tỵ nạn cộng sản ở Mỹ châu rất muốn được biết thêm về đời sống của người đồng hương và tinh thần chống cộng cao độ của cộng đồng chúng ta ở Nam bán cầu.

SGT: Thưa GS, cách đây hơn một năm, quả thực đồng hương tại Úc rất vui mừng và hy vọng khi hay tin Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại được thành lập. Nhớ lại, tại buổi lễ khai mạc Đại Hội Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, chứng kiến hơn bốn ngàn người tham dự, GS đã vô cùng xúc động so sánh Đại Hội Toàn Quân như là cả hai Hội nghị Bình Than và Diên Hồng hợp lại, để khởi lên tiếng trống dấy quân trên đường diệt trừ cộng sản, quang phục quê hương. Vậy xin hỏi GS, xuất phát từ niềm tin cũng như thực tế nào, GS đã có sự so sánh tuyệt vời này" Và cũng trong dịp này, GS đã so sánh sự phản quốc của chế độ CS giống như Trần Di Ái khi xưa. Thưa GS, vì sao lại có sự tương đồng cách nhau tới trên 700 năm giữa CS và Trần Di Ái"

GS Vinh: Tôi là người lúc nào cũng trân qúy truyền thống cao đẹp của dân tộc và dựa vào lịch sử hào hùng của Việt Nam để lấy gương học hỏi và tranh đấu trong đời sống hiện tại. Như tất cả các cựu chiến sĩ còn trông chờ vào một tương lai tươi sáng cho đất nước, vào cuối tháng 9 năm 2003 tôi về dự Đại Hội Toàn Quân ở Anaheim, CA. Trước ngày khai mạc chừng một tuần lễ tôi được ban tổ chức ủy cho đọc một bài phát biểu ngắn ở lễ khai mạc Đại Hội. Khi tới địa điểm họp, nhìn thấy khí thế hăng say của những người tham dự, tôi liên tưởng tới một ngày nào năm xưa khi vua Trần Nhân Tông ngự thuyền ra sông Bình Than để hội các vương hầu bách quan lại bàn kế phá quân Nguyên, và tôi chợt nhận thấy kể từ năm ấy là năm qúy mùi (1283) cho tới năm nay là 2003, thật đúng là 720 năm. Nếu tính theo 10 can và 12 chi hợp với nhau thành một kỷ là 60 năm thì lịch sử đã tiếp diễn lại sau 12 kỷ và năm 2003 cũng đã trở lại thành năm qúy mùi. Những vị lão niên trong hàng quan khách tới dự Đại Lễ khai mạc đã đưa thêm khí thế Diên Hồng lại cho Đại Hội và gây tin tưởng cho mọi người. Số phận của những người lãnh đạo cộng sản Việt Nam đã đưa đất nước tới tình trạng bi thảm như ngày nay rồi cũng như số phận của Trần Di Ái, thành những tội đồ của lịch sử.

SGT: So sánh giữa cuộc kháng chiến chống quân Nguyên của nhà Trần cách đây trên 7 thế kỷ, với cuộc đấu tranh giải trừ CS quang phục quê hương của dân tộc VN hiện nay, GS thấy chúng ta có những thuận lợi gì và khó khăn gì"

GS Vinh: Đời nhà Trần, chúng ta thắng được quân Nguyên vì có tướng giỏi, quân hùng, lại được toàn dân hậu thuẫn nên cuộc chiến có thể kết thúc nhanh chóng trong khoảng bốn năm (1284-1288). Trái lại, cuộc đấu tranh giải trừ CS của dân tộc VN hiện nay là một cuộc chiến ý thức hệ. Việt cộng có lợi điểm là đã ngự trị một cách tàn bạo trên phần Bắc đất nước quá nửa thế kỷ và đã quản chế toàn thể giang sơn gần ba mươi năm. Người dân đã bị nô lệ hoá, và sống trong lo âu vì luôn luôn bị kiểm soát. Một cuộc vận động để toàn dân tổng nổi dậy thật là khó. Trong khi ấy, muốn chiến thắng cộng sản điều cần thiết là phải thu phục được lòng dân. Tập Thể CSVNCH có một Nhóm Đặc Nhiêïm đã soạn thảo một Kế Hoạch đựơc gọi là kế hoạch Trần Hưng Đạo và những nét chính của kế hoạch này đã được công bố để kêu gọi toàn dân VN, trong cũng như ở ngoài nước, kết thành một khối để diệt trừ CS. Điều thuận lợi cho chúng ta ngày nay là cộng đồng nguời Việt tỵ nạn côïng sản, ở dàn trải khắp mọi nơi trên thế giới tự do , ngày một lớn mạnh, giới trẻ đã bắt đầu nhập cuộc và đứng với chúng ta cùng một bên chiến tuyến, trong khi đó trên quê hương cái hố xâu ngăn cách giữa cộng đảng cầm quyền và người dân lành lại ngày một cách xa. Với trường kỳ tranh đấu phần thắng nhất định sẽ về với người Việt quốc gia.

SGT: Được biết, cách đây hơn 1 năm, khi thành lập Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, qúy vị lãnh đạo đã dự định sẽ thành lập 6 Trung Tâm Điều Hợp tại Mỹ và 3 Trung Tâm Điều Hợp tại Canada, Châu Âu và Úc Châu. Vậy ngoại trừ Úc Châu, báo chí tại Úc đã loan tải, Xin GS cho biết, cho đến nay việc thành lập các TTĐH khác đã tới đâu" Riêng đối với “tập thể chiến sĩ VNCH quốc nội”, GS cùng qúy vị lãnh đạo có nghĩ đến việc móc nối, để bí mật thành lập một, hai Trung Tâm Điều Hợp hay không"

GS Vinh: Sau một năm hoạt động, một Đại Hội Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên của Tập Thể đã được long trọng diễn ra những ngày 2 và 3 tháng 10, năm 2004 tại thành phố Garden Grove ở miền Nam California. Ở buổi Đại Lễ ngày Chủ Nhật 3/10/2004 những vị Trung Tâm Trưởng và Ban chấp hành của 10 Trung Tâm Điều Hợp đã được giới thiệu tại Đại hội. Ngoài những đại diện đến từ Úc châu, đã có những đại diện đến từ những nơi xa như Âu châu, Nhật Bản, Hawaii, Canada và 6 Vùng dự trù cho Hoa Kỳ. Trong hai ngày họp, ngoài những vấn đề chung được mang ra thảo luận, hôïi nghị cũng đã biểu quyết chấp thuận chương trình hoạt động trong những năm tới và đặc biệt là kế hoạch Trần Hưng Đạo. Một cuộc họp báo đã được diễn tiến sau nghi lễ bế mạc với sự tham dự của đầy đủ đại diện các cơ sở truyền thông ở miền Nam Cali. Những câu hỏi đặt ra về chủ trương và mục tiêu tối hậu của Tập Thể, phương pháp đấu tranh và chương trình hoạt động, cùng một số những vấn đề khác đã được giải đáp thỏa đáng và tin tức được các cơ sở truyền thông phổ biến rộng rãi. Nhân dịp này một Đặc San Kỷ Niệm đã được phát hành với nhiều hình ảnh và tài liệu cơ bản của Tập Thể cùng những bài tường thuật những sự thành lập các Trung Tâm Điều Hợp ở các nơi.


Riêng về những cựu chiến sĩ còn ở trên quê hương, ở Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương, cũng như ở nhiều Trung Tâm Điều Hợp Vùng chúng tôi đã có những chương trình tương trợ hoạt động trong nhiều năm qua. Tôi cùng tướng Lê Minh Đảo cũng đã tới nói chuyện ở nhiều buổi gây qũy giúp thương phế binh còn ở bên nhà. Trong mọi sự hoạt động của Tập Thể, dĩ nhiên các chiến hữu ở khắp mọi nơi, trong và ngoài nước đều được quan tâm đến. Tôi cũng có dự định đề nghị danh xưng của Tập Thể ngắn gọn hơn và bỏ đi hai chữ Hải Ngoại để đúng với hiện thực là đã bao gồm toàn thể chiến binh, quân và dân của VNCH. Nhưng đề nghị thay đổi này phải được đưa ra một Đại Hội của Tập Thể thảo luận và chấp thuận.

SGT: Thưa GS, trong Bản Điều Lệ của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại có ghi rõ: “Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại quyết tâm giữ vững Lập Trường Quốc Gia Dân Tộc, không chấp nhận hòa hợp hòa giải với Cộng Sản Việt Nam, và lấy Quốc Kỳ và Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa làm biểu tượng”. Về Mục Tiêu của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, GS cũng đã tuyên bố rõ ràng và minh bạch: “Chúng tôi muốn thứ nhất phục hồi danh dự của những người chiến binh. Thứ hai, chúng tôi hoạt động để có một tập thể mạnh, xây dựng một cộng đồng hải ngoại thịnh vượng để thế giới biết là chúng tôi muốn loại bỏ hoàn toàn các chế độ cộng sản cũng như chống lại hiểm họa khủng bố. Chúng tôi sẽ đấu tranh để cho lá cờ vàng với ba sọc đỏ được trở thành biểu tượng của tập thể người Việt tự do và được công nhận ở mọi nơi”. Thưa GS, để theo đúng Điều Lệ và thực hiện được Mục Tiêu như vậy, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại cần phải làm gì"
GS Vinh: Lầøn này sang thăm viếng Trung Tâm Úc châu chúng tôi có mang theo một số ấn bản Đặc San Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên là quà tặng của Trung Tâm Điều Hợp Tây Bắc Hoa Kỳ. Tôi sẽ dành một cuốn để tặng qúy báo. Là chủ nhiệm của Đặc San, tôi đã đề nghị cùng ban biên tập là phải quan niệm số đầu tiên này như là một tài liệu lịch sử căn bản, trên đó phải đăng tải Bản Điều Lệ ghi rõ đường lối và mục tiêu của Tập Thể. Đó là vì chúng tôi muốn mọi hành động của chúng tôi phải được minh bạch, và người đồng hương có thể so sánh những việc làm của Tập Thể với những lời đã tuyên bố và được ghi trên văn bản, và cũng như qúy báo đã nhắc lại ở trên. Tôi cũng đã phát biểu ở Đại Hội là truớc hết phải gây được niềm tin của mọi người rồi mới kết hợp được quân và dân để chiếùn thắng. Cùng một lúc, theo trong Kế Hoạch Trần Hưng Đạo, chúng tôi phải xây dựng một căn bản Hậu Duệ thật vững vàng. Nếu sau này muốn các em về xây dựng lại quê hương thì phải tổ chức những khóa huấn luyện, những trại hè mà chính những huấn luyện viên được tuyển chọn trong hàng ngũ hậu duệ. Trong những sinh hoạt này các em sẽ học hỏi thêm về cội nguồn, biết thêm lịch sử và văn hóa Việt, và nhất là được chau dồi thêm về tiếng Việt. Ngay cả sau khi đất nước đã giải thoát được nạn cộng sản thì ở nước ngoài hàng ngũ hậu duệ vẫn tiếp nối nhau để chúng ta có một cộng đồng Việt ở hải ngoại lớn mạnh hầu trợ giúp đắc lực cho sự phát triển của đất nước trong mai hậu.
Đó là những điều căn bản hướng dẫn mọi hoạt động của Tập Thể. Còn những công tác ngắn hạn hay dài hạn thì Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương sẽ tuần tự đưa ra tùy theo tình thế quốc nội và quốc tế.

SGT: Nhằm mục đích thực hiện sự đoàn kết của mọi người Việt Quốc Gia, trong một buổi phỏng vấn của báo chí Việt ngữ tại Mỹ, GS và thiếu tướng Lê Minh Đảo, đã cam kết: “Sẵn sàng cộng tác với mọi đoàn thể chống cộng chân chính của người quốc gia”. Vậy xin hỏi GS, đối với những đoàn thể chống cộng giả hình, hoặc do CS giật dây, gây tai hại cho cuộc đấu tranh chung, nếu có đầy đủ bằng chứng, thì Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại sẽ có thái độ cụ thể như thế nào"

GS Vinh: Những người lãnh đạo Tập Thể, chúng tôi ai cũng có vào khoảng gần nửa thế kỷ kinh nghiệm với cộng sản Việt Nam nên giờ không dễ dàng gì bị lừa dối thêm một lần nữa. Nhưng không phải vì thế mà nhìn thấy một đoàn thể nào có phẩm lượng cũng đổ cho là Việt cộng trá hình, một cơ sở kinh doanh nào có bề thế cũng cho là họ làm kinh tài cho cộng sản. Ngoài ra nếu chúng tôi biết một đoàn thể hay một cơ sở nào có hành động có phương hại đến chính nghĩa quốc gia, hay làm lợi cho Việt cộng một cách phạm pháp, chúng tôi sẽ đưa tài liệu thu thập được cho chính quyền và tố cáo hành vi sai trái của họ trước công luận.

SGT: Thưa GS, mới đây, trong bài phát biểu của GS tại buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6/2004 do Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Ontario tổ chức, GS đã khẳng định một cách ngắn gọn và đúng đắn, đường lối chiến lược: Phải gây được niềm tin của công chúng vào chính nghĩa đề ra, mới tiến tới sự kết đoàn và hợp nhất thành một tập thể lớn mạnh, để cùng với toàn dân trong và ngoài nước, diệt trừ cộng sản quang phục quê hương. Cũng cùng quan điểm chiến lược này với GS, mới đây, Ông Võ Đại Tôn, đại diện Liên Minh Quang Phục Việt Nam, và Hội Nghị Liên Kết NVTD Hải Ngoại, cũng đã so sánh một cách chính xác và cụ thể, sự cấp thiết của việc lật đổ chế độ CS cũng giống như việc chữa cháy khi căn nhà VN đang gặp cơn hỏa hoạn. Vậy xin GS cho biết, vai trò của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại sẽ quan trọng như thế nào trong tiến trình diệt trừ CS quang phục quê hương"

GS Vinh: Tôi đã có dịp được gặp chiến hữu Võ Đại Tôn một đôi lần, và cũng có hân hạnh tham dự một ban chấm giải thi thơ văn yêu nước, cùng với giáo sư thạc sĩ Nguyễn Cao Hách, tiến sĩ hàn lâm Lê Mộng Nguyên và thi bá Hà Thượng Nhân, và mọi người đều đồng ý trao tặng giải nhất cho ông. Nói như thế để chúng ta biết rằng một người chiến sĩ đã từng vào sinh ra tử lại có văn thi tài thì ắt hẳn những lời tâm huyết phải được lắng nghe. Tôi đồng ý với chiến hữu và văn hữu Võ Đại Tôn là khi quốc gia nguy khốn, mọi người đều phải cùng góp sức. Nhà văn Linh Linh Ngọc mới đây đã hoàn thành cuốn truyện “Đường Thiên Lý” bằng ba thứ tiếng Việt Anh và Pháp, và sẽ được giới thiệu ở Quốc Hội Pháp ngày 4/12/2004 dưới sự bảo trợ của Tổng Thống Jacques Chirac. Trong bài giới thiệu phần tiếng Việt tôi đã viết: "Cùng đi trên đường thiên lý, chúng ta tìm đến nhau vì cùng nhằm mục đích cao cả để tiến tới. Không ai trong chúng ta muốn làm một kẻ độc hành.” Trong cuộc chiến giải trừ nạn cộng sản để quang phục quê hương, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH tất nhiên phải gánh vác một cách tương xứng phần vụ của mình.

SGT: Trở lại bài Diễn văn Khai Mạc Đại Hội Toàn Quân của Giáo Sư, GS có nhắc lại một kỷ niệm, trước đó 15 năm, GS được Đức ông Mai Thanh Lương giới thiệu để nói chuyện với hơn một ngàn người đồøng hương ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana. Trong buổi nói chuyện đó, GS đã long trọng tuyên bố: “Chúng ta buông súng, không có nghĩa là chúng ta đầu hàng. Chúng ta chỉ lùi một bước nhưng rồi sẽ cùng nhau tập hợp, chỉnh trang hàng ngũ để hùng dũng tiến lên. Cuộc chiến chưa tàn”. Thưa GS, như GS đã nói, nếu có được niềm tin “Cuộc chiến chưa tàn”, chúng ta mới không bao giờ chao đảo, để lúc nào cũng minh bạch lằn ranh giới quốc cộng. Vậy làm cách nào để mỗi người chiến sĩ VNCH, bao gồm cả quân, cán, chính, cũng như thế hệ hậu duệ, có được niềm tin tưởng tuyệt đối vào bốn chữ mầu nhiệm “Cuộc chiến chưa tàn”, thưa GS"

GS Vinh: Cái khó khăn của những người khởi xướng là làm sao truyền cảm được lòng tin của mình tới mọi người. Tới nay là gần ba mươi năm từ khi người chiến binh phải uất hận mà buông súng. Nhiều người nay không còn ở dương thế. Nhiều người đã cam phận mặc cho dòng đời buông trôi. Nhưng vẫn còn một số lớn không mất lòng tin. Và nay với thế hệ trẻ nhập cuộc, như làn sóng trào dâng, tinh thần chiến đấu lại trở về với chúng ta. Chúng ta chỉ nhìn những cuôïc biểu tình dương danh cờ vàng là thấy rằng cùng với thế hệ trẻ, niềm tin đã trở lại với chúng ta để có thể nói là “Cuộc chiến chưa tàn”.

SGT: Thưa GS, cũng trong bài Diễn văn Khai Mạc Đại Hội Toàn Quân, GS đã tuyên bố một cách sáng suốt: “Chúng ta tranh đấu nhằm mục đích TRƯỚC HẾT giải thể chế độ cộng sản ở quê nhà rồi SAU NÀY cùng với toàn dân Việt, ở trong hay ở ngoài nước, xây dựng lại một nước VN dân chủ và phú cường”. Thưa GS, xin GS giải thích tại sao, trước hết, ta phải giải thế chế độ CS, rồi sau đó, mới xây dựng VN dân chủ và phú cường"

GS Vinh: Nói là trước hay sau cũng chỉ có nghĩa tương đối mà thôi. Cũng như trong thời điểm của nền Cộng Hòa chúng ta thiết lập những kế hoạch hậu cộng sản. Câu nói của tôi nên được hiểu là chúng ta có thể nắm chính quyền và bắt đầu xây dựng đất nước khi cộng sản đang tàn lụi nhưng không thể nào bắt tay với một cộng sản đang hấp hối để kiến thiết đất nước, vì như thế lại rơi vào bẫy cộng sản để cho họ hồi sinh một lần nữa. (Còn tiếp một kỳ...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.