Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Muốn biểu tình thành công phải thay đổi...

16/05/201613:21:00(Xem: 7345)
Muốn biểu tình thành công phải thay đổi...

Đốc Nguyễn

 

Chào các bạn.

Ngày 1/5 và ngày 8/5 tại Hà Nội, Sài Gòn và các nơi khác đã nổ  ra cuộc  biểu tình đòi lại Biển xanh với hàng ngàn người tham gia  tạo nên một sinh khí chính trị mới tại Việt nam làm nức lòng những người ưu tư  với vận nước "Một hy vọng đã vươn lên" . Thế nhưng ngày 15/5 các cuộc biểu tình đã hoàn toàn bị chận đứng từ trong trứng nước. Như vậy chúng ta đã thất bại hay thành công ? Nếu thành công với ý nghĩa gì?

Đứng về phương diện tổ chức thì tôi cho đó là một thất bại nặng nề . Như vậy  muốn thành công phải thay đổi từ tư duy đến hành động trong biểu tình.
.

Binh thư có câu: Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Chúng ta hãy xem xét lại cả hai phía như sau :

I/- Phía biểu tình (danh xưng nói chung cho tất cả các người tổ chức và người  tham gia biểu tình không riêng một phe nhóm nào cả) . Muốn lôi kéo tập thể số đông tham gia biểu tình có hiệu quả bắt buộc phải công khai phương án tổ chức, thời gian và địa điểm tổ chức kể cả những công việc hậu cần.

Nhờ có internet nên việc phổ biến này nhanh chóng và hiệu quả . Đây là một lợi thế mà hiện nay chính quyền CS  bó tay trước mặt trận truyền thông này. Thế nhưng đây cũng là một tử huyệt cho người biểu tình .  Ví dụ: Trong một trận đấu mà chiến thuật chiến lược của mình công khai cho đối phương biết như kiểu quân tử tàu, thì kết quả trận đấu nắm chắc phần thua không thể tránh khỏi. Đấu tranh chính trị không phải là hình thức biểu diễn chính trị, gây tiếng vang.
.

II/- Phía chính quyền Cọng sản: bị thúc thủ và bị động trước đòn tấn công  của nhóm biểu tình không ngăn chận được sự lan tỏa  của mạng truyền thông đành phải dùng thế : "Be bờ ",  "Đập rắn đập đằng đầu " , "Đập tan từ trong trứng nước"

Chỉ  cần đến thời gian đã định trước chính quyền cọng  sản cô lập bằng mọi giá khu vực biểu tình như những khu thương nghiệp phải đóng cửa  và bắt lầm còn hơn bỏ sót những ai vừa có ý định quan tâm đến biểu tình như là vừa đưa phone lên chụp hình là hốt lên xe liền bất kể là ai . Vì thế các cuộc biểu tình ngày 15/5 không thể nổ ra ngoại trừ một vài cá nhân lẻ tẻ gây tiếng vang .

Chính quyền cọng sản hiện nay bị động và lúng túng trong việc xử lý người biểu tình vì chỉ có động  thái bắt người câu lưu qua hết giờ biểu tình là phải thả người và không thể nào truy bức hay tiến xa các thủ tục pháp lý trả thù người biểu tình được. Vì bản thân người biểu tình  không làm gì phạm pháp. Đây chính là tử huyệt của chính quyền cọng sản . Nói lên chính nghĩa của người biểu tình.
.

III/- Mục đích các cuộc biểu tình nơi cong cọng nhất là các địa điểm chính trị hay đông người là gì?

1)- Để gởi thông tin, thông điệp đến chính quyền và giới truyển thông báo chí dễ dàng tiếp cận và gây tiếng vang.

2)- Để mong muốn tạo nên được sự hiệu ứng (hay cọng hưởng ) của đám đông  hầu trở thành một khối quần chúng to lớn tác động đến chính quyền.

Đây là lối  tư  duy lổi thời  có trước  thời đại internet bùng nổ vì thế mới có sự kiện Thiên An Môn hàng vạn sinh viên Trung Quốc  ra biểu tình bị đàn áp dã man, mà thông tin vẫn không đến được với cộng đồng quốc tế kịp thời được. Khi thông tin nổ ra thì sự việc đã rồi đi vào quá khứ, không còn thời gian tính nữa.
.

- Với thời đại Internet phổ biến dễ  dàng và phổ quát hiện nay, yếu tố thứ nhất gởi thông điệp đến giới truyền thông  là không cần thiết vì hiện nay chỉ cần smart phone chúng ta có thể gởi thông điệp và hình ảnh  đến khắp nơi trên thế giới từ bất cứ nơi đâu, người hải ngoại tiếp tay là đủ,  Do đó biểu tình hay tọa kháng những vị trí chính trị là một thất sách.
.

Để tạo hiệu ứng đám đông người biểu tình thường đi diển hành, kêu gọi nhưng lại không nghiên cứu nhắm vào một lưc lượng nào khả thể hòa nhập để tạo  hiệu ứng đám đông . Những khu phố đông người thường là dễ dàng nhất nhưng là một tập thể không thuần nhất khó lôi kéo họ gia nhập vì thật sự khối đông người này chưa được chuẩn bị tâm lý nhập cuộc, số nhập cuộc cũng chỉ là ăn theo hay nhất thời thôi.
.

Hình ảnh bà mẹ dẫn các con đi biểu tình giữa trời nắng và bị đánh đập tàn nhẫn làm  cho người viết đặt ra câu hỏi:

- Biểu tình như vậy có đảm bảo được sức khỏe của cháu bé và sự an toàn của người biểu tình nói chung về lâu dài hay không trong khi nhân lực cúa người biểu tình hiện nay còn khá mong manh.

Tại sao còn có  những hình thức đấu tranh  khác hiệu quả hơn. Tiết kiệm mồ hôi, nước mắt  và máu của người biểu tình hơn,  có thể loại trừ các lực lượng đàn áp ra ngoài cuộc chiến biểu tình , mà thông điệp biểu tình vẫn gởi đi mạnh mẽ hơn chúng ta không làm?
.

PHẢI THAY ĐỔI như sau:

- Biểu tình xa luân chiến để tiết kiệm nhân lực cho đến khi thành công.

- Thực hiện bất cứ ngày giờ nào nhất là vào đầu giờ học giờ làm việc. Giờ tan học hay tan sở

- Đối tượng nhắm tới là sinh viên học sinh và khối công nhân ở các xí nghiệp đây là những lực lượng dễ hòa nhập nếu ta biết đánh thức họ và tạo điều kiện thuận lợi cho họ nhập cuộc.
.

Vì thế  trước mắt chúng ta nên tổ chức tọa kháng hằng ngày tại các cổng trường học ( bất kể trường nào thuận tiện cho người biểu tình kể cả cá trường  tiểu học ) các khu công nghiệp vào giờ nhập và tan học hay tan sở .  Những hình ảnh trấn áp người tọa kháng trước mắt  học sinh sẽ gây nhiều phản cảm và tác dụng tâm lý sâu xa để cho các em thức tỉnh lòng yêu nước .
.

Chính quyền không thể đóng cửa trường học hay khu công nghiệp. Chính quyền Cọng sản cũng không đủ lực lượng để phong tỏa hết tất cả các trường học và khu công nghiệp. Chính quyền cũng khó đàn áp được người tọa kháng nơi đây vì lực lượng mỏng . Nhân lực và phương tiện không diều động .

Các bậc phụ huynh nên  khuyến khích con em tọa kháng tập thể trong trường  vào giờ ra chơi hay giải lao để bắt buộc thầy cô giáo phải  gởi thông điệp của các em lên chính quyền . Không cần các em tọa kháng lâu mất sức khỏe, chỉ cần tọa kháng đồng loạt trong 5-10 phút là đủ và mỗi ngày lập lại như thế bắt buộc chính quyền phải  trả lời nguyện vọng chính đáng cho các em mà không thể đàn áp được. Những  người tọa kháng bên ngoài luôn luôn hổ trợ các em. Động thái này hiệu quả hơn là để cho các em biểu tình ngoài đường phố.
.

Sự thay đổi hình thức đấu tranh này mang nhiều ưu điểm như sau :

- Đánh thức lòng yêu nước của các em thoát khỏi  chế độ kềm kẹp

- Là một hình thức đấu tranh hợp pháp bắt buộc các thầy cô phải nhập cuộc đứng về phía các em. Lại đàm bảo an toàn và sức khỏe cho người đấu tranh. Phụ huynh học sinh là nguồn lực chính đảm bỏ cho các em bày tỏ lòng yêu nước và biển xanh.

- Các lực lượng trấn áp bị vô hiệu hóa vì "Thiên An Môn" chỉ có thể xãy ra trên đường phố chứ không thể xảy ra trên mái trường trong đó có cả chính  con em của các lực lượng này .

- Chính quyền và thẩy cô giáo không thể kỷ luật đối với các em tọa kháng trong giờ ra chơi của các em được. Các em không vi phạm gì cả.

- Hình ảnh các em tọa kháng  tại sân trường là một hình ảnh đẹp nhất và là thông điệp hùng mạnh nhất gởi đến chính quyền bắt buộc phải trả lời trung thực trong thời gian ngắn nhất nếu không muốn khủng hoảng chính trị và giáo dục đi xa hơn nữa. Phụ huynh học sinh phải đấu tranh với nhà trường bảo vệ cho các em biểu tỏ quyên yêu nước của mình
.

Chương trình đề nghị:

Bắt đầu tọa kháng ngày hôm nay tại những địa điểm đã trình bày trên, kêu gọi HSSV, công nhân tọa kháng trong giờ ra chơi, giải lao. Lực lượng biểu tình có thể tọa kháng bên ngoài  để hộ trỡ SVHS, công nhân bất cứ nơi đâu.
.

Ngày chủ nhậtt 22/5 Ngày tổng tọa kháng và biểu tình trên toàn quốc bất cứ nơi dâu. Riêng Sinh viên học sinh bắt buộc đến trường  thì hãy tọa kháng trong giờ giải lao ra chơi.

Nếu không giải quyết chúng ta kêu gọi tổng tọa kháng trong một tháng hay lâu hơn nữa cho đến khi thành công

Đến một thời gian chín muồi, các lực lượng này đã chuẩn bị tâm lý bước xuống  đường  thì không có ai có thể cản trở được.
.

Ngoài các cuộc tọa kháng này, các  lực lượng biểu tình có thể tiếp tục biểu tình và tọa kháng theo chương trình của mình khắp nơi ai biết được và không ảnh hưởng đến kế hoạch này. Làm như vậy lực lượng chống biểu tình sẽ bị động, không dám phân tán lực lượng  vì hở sườn,  hở các địa  điểm chính trỉ thì sẽ bị người biểu tình chiếm lỉnh ngay.

Vài hàng góp ý mong các người biểu  tình  trong và ngoài nước nghiên cứu  và áp dụng..
.

Ý kiến bạn đọc
17/05/201619:19:31
Khách
Bài viết rất hay mà ý kiến bạn đọc cũng rất hay. Các em học sinh, sinh viên nên hội ý với cha mẹ và gia đình của mình trước khi quyết định có tham gia biểu tình hay không. Vì như các em thấy, chỉ có cha mẹ và gia đình của các em mới hy sinh cho các em mà thôi. ĐCSVN chẳng những không hy sinh cho các em mà còn bắt biết bao nhiêu là thế hệ trước hy sinh cho họ. Đọc sách của Dương Thu Hương thì biết rỏ điều nầy.
17/05/201615:44:48
Khách
Một hình thức phản kháng khác là Ðình Công Bãi Thị. Kêu gọi bỏ chợ, bỏ làm, bỏ trường... làm toàn bộ sinh hoạt tê liệt.
17/05/201614:18:37
Khách
Nhu vay theo minh nghi giai phap tot nhat la bieu tinh truoc truong hoc va khu cong nghiep vao nhung gio cao diem nhat, la giai phap hay hon. Cac ban nen nho rang, cac con suoi nho se bien thanh mot con song lon. Hy vong ngon gio dan chu thuc su se den voi dan toc VN cua minh.
17/05/201613:39:21
Khách
Khi di bieu tinh nho doi mu an toan len dau va bang moi cach phai triet ha cho bang duoc cai dang cuop cua giet nguoi, an hoi lo , mac ke dan chung song chet ra sao. chuc ba con trong nuoc thanh cong de co mot cuoc song that su yen vui, tu do, hanh phuc,am no. keo thua Lao, Campuchia xau ho qua!!!!!!!!!
17/05/201603:29:48
Khách
Bạn có biết là Cộng Sản là bậc thầy về chiêu thức và thủ đoạn không? Tụi nó sẽ không cho học sinh hay sinh viên tọa kháng bằng biện pháp: Các trường nhận lệnh từ bộ hay sở giáo dục : " học sinh không được biểu tình hay tọa kháng, sẽ đánh vào điểm hạnh kiểm, trừ điểm học kỳ, không xét cho lên lớp hay không cho thi.v.v... vừa rồi vì sợ học sinh tham gia biểu tình ngày 8/5 (nhằm ngày Chủ Nhật chúng ra lệnh cho các trường gọi các em phải đi học nếu không chúng sẽ không cho điểm thi đua....
"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.