Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Văn Thành

17/05/201600:01:00(Xem: 3840)
TRẦN VĂN THÀNH
 (1920? - 1873)
,
     Trần Văn Thành, còn gọi là Trần Vạn Thành, Quản Cơ Thành, quê Châu Đốc (nay An Giang). Ông giỏi võ nghệ, năm 1840, triều Nguyễn phong làm suất đội. Ông đã lập được nhiều chiến công, năm 1845 được thăng làm Chánh quản cơ (chỉ huy 500 quân), đóng quân ở Châu Đốc, giữ an ninh cho đồng bào vì quân Chân Lạp hay qua cướp phá. 
    Năm 1846, Nặc Ông Đôn qui phục nên ông xin giải ngũ. Năm 1949, ông gia nhập giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương nên gọi ông là Đức Cố Quản.
,
     Ngày 25-10-1861, quân Pháp tấn công đồn Kỳ Hòa, đồn thất thủ. Lòng yêu nước lại thôi thúc ông trở lại quân ngũ, ông đem quân đến Rạch Giá cùng với Nguyễn Trung Trực chống giặc. Năm 1868, quân Nguyễn Trung Trực đánh chiếm Kiên Giang, quân Pháp tổ chức phản công. Ông đem quân đắp cản ở Ba Bần, Trà Kên để ngăn chận tàu chiến Pháp.
     Sau đó Nguyễn Trung Trực bị thất trận, rút quân ra Hòn Chông (Kiên Giang), ông đem quân của mình vào Láng Linh (thuộc An Giang), địa bàn hoạt động từ Láng Linh đến khu rừng Bảy Thưa (giữa Long Xuyên và Châu Đốc) dựng trại, khai hoang, luyện quân, chờ quật khởi. Từ đó, gọi là cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, đã qui tụ được khoảng 1200 quân, gồm quân triều đình và nghĩa quân rất khí thế, trong đó có tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương.       
,
    Năm 1871, Trần Bá Lộc đem quân tấn công vào Bảy Thưa, Lộc bị bại. Ngày 19-3-1873, hai cánh quân Pháp từ Châu Đốc và Long Xuyên tiến đánh, tàu chiến Pháp đậu tại sông Hậu, rồi cho quân dùng xuồng nhỏ tiến vào ngọn Hang Tra là nơi ông đang chỉ huy trận đánh, giặc tấn công ác liệt vào “Hưng Trung doanh”. Ông và Nghĩa quân cố chống trả không rời trận địa. Ông và 10 nghĩa quân hy sinh, Trần Văn Chái (con của ông) và 5 Nghĩa quân khác bị thương, 15 người bị giặc bắt sống!. 
,
Cảm phục: Trần Văn Thành
 ,
Trần Văn Thành, tận tụy non sông
Lo đạo, giúp đời, mong mỏi lòng!
Yêu nước nồng nàn, lo lắng giữ
Hy sinh trận mạc, ngậm ngùi trông!
,
Nguyễn Lộc Yên 

.
.

Ý kiến bạn đọc
18/05/201609:11:23
Khách
TOI AC CUA THUC DAN PHAP VA BON TAY SAI THO LAY NGOAI TOC, LAM CHO SAN CHO PHAP GIET HAI DONG BAO MINH. MOI THU NAY KHONG THE NAO QUEN. Nguyen thap nen huong long thanh kinh dang len Chanh quan vo TRAN VAN THANH va nhung ANH HUNG vi quoc vong than.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.