Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài nét chính về cuộc biểu tình ôn hoà ngày 15-5 -2016

15/05/201616:16:00(Xem: 6041)
Vài nét chính về  cuộc biểu tình ôn hoà ngày 15-5 -2016
15-5-2016
Lê Văn
 
Inline image 1
Linh mục JB Nguyễn đình Thục và giáo dân Giáo Xứ Song Ngọc GP Vinh biểu tình đòi biển sạch - tôm cá sạch 
 
Nhìn chung những nét tổng quát  sau đây dễ được ghi nhận:
 
1/- Cho dù mạng internet bị phá sóng, Facebook bị chặn nhưng các tin tức liên lạc cập nhựt vẫn rất nhanh liên tục từ bắc xuống nam về  cuộc biểu tình ôn hoà ngày 15-5 vì môi trường sống sạch .
 
2/- Đã có sự hiện diện của các vị LM Công giáo nay hòa chung vào đời, chia sẽ  cùng với đồng bào giáo dân những khát vọng sát sao trong cuộc sống, ấn tượng nhứt là ảnh của Cha JB Nguyễn đình Thục đi đầu hướng dẫn hàng ngàn giáo dân Giáo Xứ Song Ngọc Giáo Phận Vinh đến thẳng trước trụ sở chính quyền địa phương rất trật tự, ôn hoà và không có một sự cố nào xảy ra .
 
3/- Nét son của cuộc biểu tình ngày 15-5 là đồng bào tuy bị chặn ngay tại nhà, trên đường bị phân tán nhưng đã kiên quyết, kỷ luật và rất ôn hoà nhưng dứt khoát với đòi hỏi về môi trường sống .
 
4/- Thay đổi địa điểm và hình thức biểu tình cách biểu thị thái độ như toạ kháng tại chỗ , ngay trong nhà hay trước của nhà, tại bất cứ các nơi có thể với các băng rôn gọn nhẹ nhưng nội dung rất rõ ràng nêu đúng trọng tâm.
 
5/- Chính quyền vẫn ra tay bắt các Cha An Tôn Lê Ngọc Thanh, Lm Le Ngoc Thanh nhưng phải thả trong cùng ngày cũng như chưa thấy báo cáo về cuộc đàn áp có đổ máu như ngày 8-5 vừa quq .
 
6/- Chưa thấy sự góp mặt của các Chư Tăng Phật giáo và Tu sĩ các Tôn giáo khác nhứt là tại Vũng Áng, Hà tỉnh, địa phương đang xảy ra thảm họa môi trường. 
 
Nhưng một chỉ dấu đáng chú ý là sự có mặt của bà Phan Thị Châu, bà từng là trưởng ban Hôn nhân Gia Đình của báo Phụ nữ Thành phố. Bà kể chuyện bà tham gia biểu tình hôm Chủ Nhật 8/5 vừa qua, đã bị bắt cùng với một số người ra saọ qua bài ƠN TRỜI, TÔI ĐÃ BỊ BẮT!  Bà Phan Thị Châu là phu nhân của nhà báo Nam Đồng, từng là Phó TBT báo Tuổi Trẻ, TBT báo Pháp luật Thành phố. 
 
Hi vọng sẽ có nhiều vị đã nghỉ hưu hay còn trong chính quyền, đang trong các lực lượng TNXP, Dân Phòng, Trật tự địa phương kể cả trong công an quân đội ... tuy tỉnh thức trước thực tiễn đời sống hàng ngày đang bị đe dọa năng nề, cần thể hiện thái độ rất đáng khâm phục của bà Phan Thị Châu như quí ông trong THƯ GỬI Bí thư và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tp Hồ Chí Minh của các ông  Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu, Võ Văn Thôn, Nguyễn Văn Ly (Tư Kết), Bùi Tiến An, Đào Công Tiến, Tống Văn Công, Kha Lương Ngãi, Tương Lai.
 
7/- Các cuộc biểu tình liên tục suốt 3 tuần 1-8-15/5 đang gây cơn bảo mạng trong nước cùng sự chú ý của dư luận quốc tế qua các bài quan điểm của tờ Washington Post, New Yort Times nhứt là nó đã chính thức gây sốc tại Liên Hiệp Quốc ... liệu với thái độ ù lỳ, khó hiểu trướccác đòi hỏi rất tự nhiên ôn hoà về môi trường cuả người dân thay vì nhận được thái độ có trách nhiệm nhưng ngược lại được đáp trả bằng gây gộc, hơi cay, máu đổ ngay cả trên các cô sinh viên yếu đuối hay những phụ nữ với con thơ ... thì liệu khi ông Obama có mặt tại Hànội và Sàigòn dự trù vào tuần tới trước các bức xức không còn chịu đựng nổi thì  toàn dân Việt sẽ phải biểu thị thái độ gì nhân dịp quán quân về nhân quyền và dân chủ thế giới đến thăm nhân dân VN vào đúng thời điểm thật đặc biệt nầy.
 
Lê Văn
15-5-2016

.
.

Ý kiến bạn đọc
16/05/201614:59:47
Khách
THẤY GÌ QUA HÀNH ĐỘNG TRẤN ÁP CỦA CHÍNH QUYỀN VN
Điểm qua một số thủ thuật của nhà cầm quyền CSVN tôi thấy chúng được học tập, tuyên truyền và cọ xát kinh nghiệm chống biểu tình ngày càng tinh vi hơn. Thứ nhất, nhồi sọ các nhân viên, các thanh niên học viên trường an ninh cảnh sát, đây là âm mưu xúi giục của phản động muốn xáo trộn đất nước, lật đổ chính quyền. Thứ hai, chủ động tiếp cận, xé lẻ trước khi dân gộp lại thành con số lớn. Chúng chia 4, 5 người đến từng tư gia của các nhà hoạt động dân chủ, các blogger- đẩy họ vào nhà không cho ra ngoài đường. Chúng cắt ngay nhóm nhỏ 15, 20 người khi họ vừa trương lên biểu ngữ v.v.. Thứ ba, chúng cố ý gây thương tích cho những người bị bắt để dằn mặt lần sau và lưu trữ hồ sơ cá nhân vào sổ đen của CA. Người ở quận 4 sẽ bị tạm giữ và đánh đập tại quận 6 và ngược lại trước khi trả về địa phương. Thứ tư, cắt cổng thông tin trong nước, ngăn chặn truyền hình ảnh và text qua điện thoại, tịch thu và bắt những người chụp hình bất kể lý do. Thứ năm, chúng tăng cường dọ thám viên trên các mạng, trà trộn vào facebook để lấy tin về thời gian địa điểm biểu tình. Chúng gài người mặc đồ civil hòa lẫn vào dòng người biểu tình để cắt nhỏ, khống chế và áp giải khi cần thiết và cũng dể theo dõi các hướng dẫn viên. Thứ sáu, kiểm soát tuyệt đối báo đài bằng mọi giá, tuyên truyền, che đậy, phản bác lại lòng yêu nước của dân chúng và tung hỏa mù cũng như răn đe dân chúng đừng bắt chước biểu tình nữa…

CSVN không cần vòi rồng hoặc lựu đạn cay để giải tán biểu tình. Qua dẫn chứng trên tôi thấy nhà cầm quyền đã đi trước một bước ngày càng quỷ quyệt hơn. Với kinh nghiệm qua từng đợt biểu tình tháng Năm tôi nghĩ nhà cầm quyền sẽ dư sức khủng bố và hóa giải biểu tình nếu có khi tổng thống Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam.

Nhận thức mới đòi hỏi những tổ chức dân sự trong và ngoài nước phải thay đổi, tìm phương pháp mới trong việc đòi lại minh bạch và trả lại quyền dân chủ cho Việt Nam.

Tôi lấy làm lạ khi vào Google tra Hiến Pháp VN về quyền biểu tình dân sự, thì không có. Với lý do chờ Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, bộ Tư Pháp… đá qua đá lại đã bao nhiêu lần kiến nghị- mà như nước đổ đầu vịt. Chẳng lẽ các bộ này lại có quyền lực cao hơn cả Quốc Hội…???
16/05/201601:23:21
Khách
Rất buồn thay cho Phật Giáo không đứng về phiá nhân dân mà đứng về phía chính quyền.
16/05/201601:01:17
Khách
DẬ́Y MÀ ĐI, HỠI ĐỒNG BÀO ƠI l

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, gào thét đồng bào ơi l
Dẫu thân ta l Đánh tã tơi, máu đỗ.
Quyết tìm ' Sao ' ??? Biễn cá chết oan đời l

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, lên tiếng đồng bào ơi l
Dẫu thân ta l Đánh tã tơi, máu đỗ.
Nguyện máu đào l Quyết rữa sạch biễn khơi l

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, kêu cứu đồng bào ơi l
Dầu thân ta l Đánh tã tơi, máu đỗ.
Cữu Long Giang l Đòi nước cứu con người l

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, giành lại đồng bào ơi l
Dẫu thân ta l Đánh tã tơi, máu đỗ.
Hoàng, Trường Sa l Ta quyết bấm không rời.

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, đòi hỏi đồng bào ơi l
Dầu thân ta l Đánh tã tơi, máu đỗ.
Quyết đòi quyền l Cơ bãn được làm người.

Biên soạn bỡi Do luumy,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.