Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình: Mở Đế Quốc TC

14/05/201600:00:00(Xem: 5400)
Nếu Mao trạch Đông là người đánh đuổi Tưởng giới Thạch, thôn tính, sáp nhập bốn lân bang Mãn, Mông, Hồi, Tạng vào Trung Quốc, thì Tập cận Bình [TCB] là người mở mang đường sá, chinh phạt lân bang, chiếm thuộc địa kiểu mới ngoài TQ, lập Đế Quốc TC. Tuần báo của Pháp LExpress mới đây có bài viết về chuyện này, «Đế chế trên đường chinh phạt» và được đài phát thanh quốc tế của Pháp điểm báo. Một cái nhìn mới đáng phân tích vì chiến lược chinh phạt, đô hộ “thuộc địa” kiểu mới này của TC đang được thực hiện tại VNCS như một “điển hình”.

Một, TCB đầu tư hào phóng mở ra một hệ thống giao thông trên bờ, trên biển và trên trời. Riêng đường sá từ Bắc Kinh đi các nước và ngược lại qui mô nhiều hơn, rộng hơn, thông thoáng hơn câu tục ngữ Tây Phương thời Đế chế La mã, “đường nào cũng tới La mã”. Hệ thống đường sá của TC đầu tư xây dựng đủ loại xa lộ, đường sắt, một chuỗi cảng biển TC gọi là xâu ngọc trai và cả một hệ thống đường ống dẫn dầu, từ châu Á đến Nam Mỹ, từ châu Phi đến châu Âu, khắp trên Trái Đất «chưa từng có trong lịch sử nhân loại», theo nhận định của tuần báo LExpress của Pháp.

Báo này nhận định, mục đích của TC là tạo điều kiện cho TC đóng một vai trò địa chính trị “ưu việt”, hàng đầu, của một Chúa tể Hoàn cầu. Nhiều hơn đế quốc La mã chỉ có khoảng 100.000 km. Nhiều hơn Đế chế Hoà Lan thống trị thế kỷ XVII với hạm đội 4.500 tàu thuyền. Nhiều hơn Đế chế Anh tự hào mặt trời không bao giờ lặn trên đế chế Vương Quốc Anh thống lĩnh các đại dương trong hai thế kỷ 18 và 19 và thuộc địa khắp trên Đông, Tây, Nam, Bắc bán cầu.

Đó là chưa nói TCB chiếm cứ Biển Đông, các quần đảo Trường sa, Hoàng sa, quân sự hoá thành Vạn lý Trường Thành bằng cát trên đường đông tiến của TC. Và Ông còn có kế hoạch lập ra Con Đường Tơ Lụa Trên Biển nối liền Nam TQ với hầu hết các nước Nam Á, Đông Phi, Trung Đông và Nam Âu nữa, dài, rộng, phong phú hơn Con Đường Tơ Lụa của Trung Hoa cổ đại khi xưa.

Hai, TCB chỉnh tu quân đội và hiện đại hoá vũ khí để củng cố ngôi thiên tử và bành trướng đế chế, ổn định Pax Sinaca rộng lớn hơn thời nhà Hán và nhà Đường mà người Tàu tự hào gọi người Tàu là nam tử hán hay người Đường “Thòn dành”.

Tờ báo thiên tả của Pháp La Libération cũng viết «Dưới thời Tập Cận Bình, quân đội Trung Quốc được chắp cánh», ông Tập đặt quân đội trong tư thế sẵn sàng để khống chế khu vực và củng cố quyền lực của bản thân ông ta. Ông xuất hiện mặc bộ quân phục rằn ri của Biệt Kích TC, xung quanh là các sĩ quan cao cấp, tại trung tâm chỉ huy liên quân để bộ máy tuyên truyền TC rầm rộ đưa tin về sự kiện độc đáo này, nhấn mạnh rằng từ nay đất nước có được «Tổng tư lệnh», tổng chỉ huy Tập Cận Bình lãnh đạo, chỉ huy – một chức vụ chưa từng có từ trước đến nay trong chế độ CSTQ. Đây là lần đầu trong lịch sử CSTQ và lịch sử Hồng Quân, quân đội TC. Khác với những người tiền nhiệm chỉ làm chủ tịch nước, kiêm tổng bí thư đảng Cộng sản, kiêm chủ tịch Quân ủy Trung ương thôi, nay TCB thêm một chức là tổng chỉ huy toàn quân, trực tiếp lãnh đạo chỉ huy quân đội. Và Ông nhựt lịnh Quân đội phải «chuẩn bị chiến đấu» và «chiến thắng”.


Ba, TCB mở đường cho TC mua đất, mướn đất lâu dài hơn nửa thế kỷ ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc châu, lập những colonies, thuộc địa kiểu chiếm lấy bằng tiền để khai thác ngay trong lòng văn minh Tây Phương đem tài nguyên về cung ứng cho mẫu quốc.

Tin RFI của Pháp dẫn dụ tin của thông tấn xã Pháp AFP, ngày 4/5/2016 cho biết “Trung Quốc, đang vung tiền tìm mua đất tại những nước giầu hơn, như Pháp, Úc, Canada, thậm chí cả Hoa Kỳ tuy đắt, nhưng ít rủi ro hơn bên châu Phi. TC làm âm thầm, mua một khối lượng khổng lồ và nhiều vùng mới đổ bể ra công luận khiến công luận rất ngạc nhiên, và giới lãnh đạo chính trị chưng hửng vì không hay biết gì về các thỏa thuận đã ký kết. Tiêu biểu như RFI liệt kê, “tại Pháp chính quyền đã được biết một cách muộn màng là một quỹ đầu tư Trung Quốc đã mua 1.700 ha đất ở vùng Berry, miền trung bộ nước Pháp, để trồng lúa mì.

Tại Úc, nông trại lớn nhất thế giới - hơn 100.000 ha đất, tương đương với 2,5% đất nông nghiệp của quốc gia này, vào tháng tư vừa qua cũng đã suýt lọt vào tay Trung Quốc cùng với đàn gia súc 185.000 con, nhưng cuối cùng chính phủ Canberra đã chặn hợp đồng này lại, với lý do "trái với quyền lợi quốc gia của Úc".

Tại Canada, những vụ doanh nhân Trung Quốc vung tiền mua đất, như ở vùng Québec chẳng hạn, với mục tiêu trồng cỏ, sấy khô, rồi xuất cảng qua Trung Quốc cũng đã khuấy động dư luận vào đầu năm.

Ngay cả Hoa Kỳ cũng lọt vào tầm nhắm của giới tìm mua đất nông nghiệp, dù đó không phải là người Trung Quốc. Theo AFP, “các nhà đầu tư Ả Rập Xê Út đã nhắm vào các cánh đồng cỏ tại hai bang California và Arizona để có cỏ nuôi đàn bò sữa 170.000 con của họ.”

Bốn và sau cùng, muốn là một chuyện, làm được hay không là một chuyện khác, nhứt là chuyện liên quan đến nhiều nước, nhiều dân tộc. LExpress kết luận: các dự án khổng lồ Trung Quốc là thể hiện cho việc hiện thực hóa «Mơ ước Trung Hoa», mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc cổ vũ. Nhưng hơn cả mơ ước, sự vươn dậy của Trung Quốc, đi kèm với một chủ nghĩa quốc gia độc đoán, sẽ rất có thể để lại những hệ quả khốc liệt cho đất nước và dân tộc Trung Hoa trước thức tỉnh và phản ứng của thế giới. Như hành động ngang ngược, táo bạo TC xâm lấn biển đảo ở Biển Đông đã khiến Mỹ chuyển trục quân sự, thành lập hiệp ứớc TPP, liên minh với các nước Á châu Thái bình dương để bao vây quân sự và kinh tế TC. TC mãnh hổ nan địch quần hồ./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
15/05/201603:31:17
Khách
Thong minh la con ngoc hoang hay sao troi !!tinh ngo lai di tap cam binh
15/05/201601:00:19
Khách
Bài viết rất hay
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.