Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

07/06/200400:00:00(Xem: 4812)
Sau khi tẩy chay phái đoàn VC, Bộ Giáo Dục Nam Úc đón nhận ý kiến của cộng đồng người Việt

NAM ÚC: Nhận lời mời của Bà Hiệu trưởng Meredith Edwards, Ban Chấp Hành CĐNVTDUC/ Nam Úc đã đến Trường Trung học Woodville, số 11 Actil Avenue, Woodville, SA 5011, để dự một phiên họp đặc biệt, vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Ba 25/5/2004.
Hiện diện trong phiên họp, cùng với bà Hiệu trưởng Meredith Edwards, có các thầy Nguyễn Văn Phụng, Lê Quang Tín, các cô Trương Thị Hạnh, Binnie Loan, ông Nguyễn Văn Vinh và hơn 10 vị phụ huynh. Hai viên chức cao cấp của Bộ Giáo Dục Nam Úc là ông Mark William, Thanh tra đặc trách về Ngôn ngữ và Đa văn hoá, và bà Toni Cocchiaro, Thanh tra Học vụ. Về phía Cộng Đồng Người Việt có ông Chủ tịch Đoàn Công Chánh Phú Lộc, ông Trần Đắc Trí, Phó chủ tịch Nội Vụ, ông Lê Văn Hiếu, Cố vấn Cộng Đồng, cô Vũ Thị Bích Trâm, Điều hợp viên Đài phát thanh Tiếng Nói Quê Mẹ, nguyên Tổng thư ký BCHCĐ, và ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ nhiệm Nam Úc Tuần Báo.
Bà Hiệu trưởng Trường Woodville đã đón tiếp mọi người rất thân mật và chu đáo. Ngoài thông lệ có trà nước, bánh ngọt, phụ huynh và khách hôm nay còn được mời ăn cơm tay cầm, với 2 nồi "xe lửa" có đầy đủ tiêu chuẩn của nhà hàng. Không khí ấm cúng và cởi mở.
Sau phần giới thiệu, mở đầu buổi họp Bà Hiệu trưởng Meredith Edwards nói rõ về quyết định không tiếp phái đoàn CSVN vào lúc 2 giờ chiều Thứ Sáu 14/5/2004 là quyết định của ông Mark William của Bộ Giáo Dục Nam Úc và của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Ông Mark William đã xác nhận hoàn toàn đúng như vậy. Bà Hiệu trưởng cũng trình bày cho biết nhiều sự kiện liên quan đến 6 cán bộ CSVN dự tính đến tham quan Trường Trung Học Woodville. Đặc biệt, mọi người đều có cảm tình và quý mến Bà Edwards khi được biết những việc Trường Woodville đã làm và những dự tính nhằm giúp học sinh gốc Việt tự tin, thành đạt về học vấn cũng như nghề nghiệp tương lai, được hiểu rõ và hãnh diện về bản sắc văn hoá của mình.
Ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, thay mặt cho cộng đồng người Việt, ngỏ lời cám ơn ông Mark William đã có một quyết định đúng đắn. Ông cũng cám ơn Bà Hiệu trưởng và Trường Woodville đã giúp đỡ và chăm sóc rất chu đáo cho học sinh, nhất là các em gốc Việt. Theo Ông, cộng đồng có trách nhiệm và lúc nào cũng sẵn sàng hợp tác với các trường và Bộ Giáo Dục để giúp phụ huynh và học sinh gốc Việt thoát khỏi những tai hại và sai lạc từ chủ trương của nhà cầm quyền CSVN. Ông đề nghị cần có những cuộc trao đổi ý kiến giữa Bộ Giáo Dục và Cộng Đồng Người Việt về học sinh VN cũng như các tài liệu, sách vở giáo khoa, sách tham khảo liên quan đến Việt Nam. Ông Mark William, bà Toni Cocchiaro cũng như bà Hiệu trưởng, quý thầy cô và phụ huynh đều tỏ ý vui vẻ chấp nhận đề nghị hợp tình hợp lý này.
Đặc biệt trong phiên họp có phần thảo luận, trao đổi ý kiến cụ thể liên quan đến những vấn đề giáo dục của chính phủ Úc. Trong phần này, ông Lê Văn Hiếu đã trình bày cặn kẽ những điều lợi hại, những điểm tế nhị mà khi giao dịch với một nhà nước độc tài, độc đảng như CSVN cần lưu ý cẩn thận. Cô Bích Trâm cho biết Cô và nhóm bạn trẻ quen biết, sẵn sàng trợ giúp các trường trong việc trình bày cho các em học sinh gốc Việt hiểu rõ hơn về nguồn gốc bản sắc và văn hoá VN.
Sự lưu tâm về du sinh VN, về kỹ thuật dạy ESL (English as Second Language) có hiệu quả rất cao trên thế giới, đã được bà Edwards và ông Mark William nêu lên trong lúc thảo luận. Tất cả mọi người đã đồng tình ủng hộ những công việc tốt đẹp này của Bộ Giáo Dục Úc.
Phụ huynh VN được bà Hiệu trưởng nhiều lần hỏi ý kiến trong phiên họp, tất cả đều đồng nhất một quan điểm là cần góp sức với nhà trường và cộng đồng để cho con em có môi trường học hành tốt, và một lập trường rõ rệt là không chấp nhận sự hiện diện của CSVN. Ông Nguyễn Văn Vinh và quý phụ huynh Trường Woodville là những người có tinh thần cộng đồng và lập trường dân tộc vững vàng.
Vào lúc 8 giờ, Nam Úc Tuần Báo đã chụp một số hình lưu niệm. Mọi người đều vui vẻ khi buổi họp chấm dứt. (Mõ Nam Úc)

MỘT CHủ BÁN XE HƠI BỊ Xử Tử TẠI NGAY PHÒNG LÀM VIỆC!
SYDNEY: Một người bán xe hơi với một quá khứ mờ ám đã bị bắn gục ngay tại bàn làm việc ngày hôm qua - và cảnh sát cho biết các kẻ thù của ông ta có tới 10 động cơ cho vụ hành hình này. Franco Paul Mayer, một người Úc gốc Croatia 50 tuổi, có rất nhiều kẻ thù trong các hoạt động làm ăn. Trước đây ông ta đã bị buộc tội mua bán bạch phiến, và đã từng khai phá sản vì nợ nần chồng chất.
Tuy nhiên sự táo tợn của vụ hành quyết giữa ban ngày này đã làm kinh ngạc ngay cả các thám tử biết rất rõ tiểu sử của nạn nhân. Ông Mayer đã bị giết chết khoảng 10 giờ sáng trong khi ngồi trong văn phòng của bãi bán xe Quality Car Wholesalers ở Guildford, thuộc miền tây Sydney. Cảnh sát tin rằng có nhiều hơn một sát thủ - và có khoảng 5 phát đạn được bắn tại hiện trường. Các thám tử đã mau lẹ loại bỏ động cơ cướp và bắt đầu xem xét tiểu sử của ông Mayer. Chỉ huy trưởng cảnh sát Khu vực Blacktown, ông Mick Plotecki, cho biết có lẽ có tới 10 hay 11 hướng điều tra. Vũ khí giết người được cảnh sát tin tưởng là một khẩu súng với nòng cỡ nhỏ.
Ông Mayer sống với người vợ và cô con gái 18 tuổi trong một khu trung lưu của Cabramatta. Người vợ đã đến hiện trường trên con đường bận rộn Woodville Rd khoảng giữa trưa sau khi nghe tin tức về vụ hành hình này trên đài phát thanh. Bà ta đã khóc lớn khi được cảnh sát cho biết những gì đã xảy ra. Lúc xảy ra vụ giết người, một trong những nhân viên của ông Mayer đang đứng trong toilet, và khi bước ra thì nhìn thấy người chủ gục chết trên bàn giấy. Nam nhân viên này đã chạy băng qua con đường Woodville để đến một trạm xăng và gọi cảnh sát.
Các người bạn làm ăn của ông Mayer cho biết ông ta đã liên hệ đến một số vụ tranh chấp với các thành viên làm ăn cũ trong các đại lý bán xe khác, gồm một đại lý bán xe nổi tiếng ở North Shore và Bankstown. Trước đây ông Mayer đã điều hành một cơ sở bán xe khác, cũng có tên là Quality Car Wholesalers, ở Bossley Park từ năm 2000 đến 2003.
Ông Tony Rosana, chủ nhân của cơ sở bán xe Family Car Centre, và làm chủ luôn cả bãi bán xe của ông Mayer, cho biết ông Mayer đã sử dụng cơ sở này một tháng miễn phí và đã đến thời hạn ký hợp đồng đúng hôm bị giết chết. Ông Rosana cho biết ông Mayer luôn luôn gặp khó khăn tài chánh và rằng hơn 20 chiếc xe sang trọng, gồm các chiếc Porsches và BMW trong bãi bán xe, không phải của ông ta. Mặc dù làm ăn theo kiểu “mượn đầu heo nấu cháo” nhưng ông ta lúc nào cũng làm ra vẻ rất giầu có.
Một người bạn làm ăn khác nói rằng ông Mayer đang gặp rắc rối luật pháp về một món nợ lớn - có thể lên tới $500,000. Trong năm 1993, ông Mayer tuyên bố phá sản cho mãi tới tháng Chín 1996. Trong tháng Hai, 1997, ông ta bị buộc tội sở hữu và cung cấp số lượng bạch phiến trị giá $10,000. Cảnh sát tịch thu được một túi vải đựng 34 gram bạch phiến, một chiếc cân điện tử và một số bao nhỏ đựng bạch phiến trong chiếc xe Rover mầu bạc. Ông Mayer nhìn nhận làm chủ chiếc bao này nhưng phủ nhận không hề biết những gì ở bên trong. Tuy nhiên, cả hai lời buộc tội này đã bị bác bỏ trong năm 1998 vì không có nhiều cơ hội thành công trước một cuộc xét xử với bồi thẩm đoàn.

Kẻ BỊ TÌNH NGHI KHủNG BỐ ở SYDNEY ĐÃ BỊ BẮT ở BERUIT!
ÚC ĐẠI LỢI: Sau khi trốn thoát khỏi nước Úc trong thời gian chờ đợi ra tòa về vụ tấn công vào trạm cảnh sát, một người đàn ông ở Sydney đã bị bắt ở Lebanon vì tội khủng bố. Ngày hôm qua Bộ trưởng Cảnh sát John Watkins nói rằng kẻ tình nghi này không bao giờ nên được cho tại ngoại. Saleh Jammal, 29 tuổi, cùng với người bạn Haltham Mohammed, một cư dân Sydney, đã bị bắt vì tình nghi liên hệ với nhóm khủng bố al Qaeda.
Jamal đã bỏ trốn sau khi được tại ngoại hồi đầu đầu năm nay về một loạt các tội liên hệ đến vũ khí, gồm vụ tấn công vào trạm cảnh sát Lakemba trong năm 1998. Cảnh sát biết được rằng hắn đã trốn khỏi tiểu bang NSW bằng một thông hành Úc giả mạo chỉ vài ngày sau khi phiên xử của hắn bị bãi bỏ. Sổ thông hành này có cái tên hoàn toàn khác.
Nhà chức trách tin tưởng Jamal có thể chỉ là thường trú nhân chứ chưa là công dân Úc. Hắn đã trốn khỏi nước Úc mặc dù được người cha đã bảo đảm bằng số tiền $150,000 đô-la. Jamal và Haitham đã bị bắt giữ để thẩm vấn về các vụ tấn công chống Mỹ ở Lebanon trong năm 2002 và 2003, gồm vụ đặt bom một nhà hàng McDonald’s. Bộ trưởng Watkins đã bầy tỏ sự tức giận về vụ Jamal được tại ngoại sau khi hắn bị bắt về các tội rất nghiêm trọng. Và ông sẽ nêu vấn đề này với Chính phủ Liên bang.
Cảnh sát NSW đã bắt Jamal ngày 17 tháng Chín, 1999, buộc hắn 5 tội liên hệ đến vũ khí và ăn cắp xe. Buổi chiều ngày hôm đó, hắn bước ra khỏi tòa án Central Local Court với cuốn thánh kinh Koran trên tay sau khi được tại ngoại. Nhưng sau đó đã vi phạm điều kiện tại ngoại vì không xuất hiện trở lại tòa trong tháng Ba, và một án lệnh truy nã đã được đưa ra. Trước đó Jamal đã bị tù 16 tháng về tội sở hữu ma túy.

TIẾT LỘ GÂY SửNG SỐT TRONG VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI ở ALICE SPRING!
ÚC ĐẠI LỢI: Joanne Lees vừa bị buộc phải thú nhận có một người tình bí mật trong khi sống với bạn trai Peter Falconio ở Sydney. Cô ta cũng đã gửi điện thư (e-mail) cho người tình thứ hai này trong khi ở Alice Springs chờ đợi tin tức về Falconio, người bạn trai bị mất tích và được nghĩ là đã chết. Sự thú nhận gây kinh ngạc này xảy ra chỉ một ngày sau khi cô ta phủ nhận cuộc tình với một người đàn ông tên Nick trong năm 2001.
Sau khi sự tiết lộ giật gân này được loan tải trên các cơ quan truyền thông hôm thứ Tư, và sau một đêm suy nghĩ, câu trả lời của cô du khách ba-lô người Anh này cho câu hỏi từ vị luật sư của bị cáo đã khẳng định sự không chung thủy của mình. Trạng sư Grant Algie hỏi rằng: “Trong thời gian sống chung với Peter Falconio ở Sydney cô đã có một cuộc tình, một quan hệ tình dục trong vài tuần lễ với Nick. Đúng hay không"”
Sau một vài giây suy nghĩ, Lees cuối cùng đáp rằng: “Tôi sẽ trả lời là đúng nhưng tôi sẽ không xếp nó vào một loại với cuộc tình hoặc quan hệ tình dục.” Phiên xử ở Darwin cũng được cho biết rằng Lees đã sử dụng một “trương mục e-mail bí mật” để báo cho biết cô và Nick sẽ gặp nhau ở Bá Linh.
Bradley John Murdoch, 45 tuổi, bị buộc tội giết chết Peter Falconio, 28 tuổi, đã tấn công và bắt trói cô Lees ở Lãnh thổ Bắc Úc ngày 14 tháng Bẩy, 2001, sau khi chặn xe của cặp tình nhân này trên xa lộ the Stuart Highway. Ông Algie cuối cùng đã được phép đặt các câu hỏi về cuộc tình bí mật của Lees sau khi bị phản đối mạnh mẽ bởi Công tố viên Rex Wild, với lời tranh luận rằng vấn đề này không xác đáng.
Trong một cố gắng để tạo ra thêm sự ngờ vực đối với các chứng cớ của Lees, ông Algie đã sử dụng cuộc chất vấn để tiết lộ rằng trước khi Falconio mất tích, Lees làm việc trong một cửa tiệm bán sách ở Sydney và đã phê bình một cuốn sách nói về sự đau khổ sau cái chết của người yêu, cuốn sách có tựa là “After You Have Gone” của tác giả Maggie O’Farrell. Cô ta cũng đã được trả cho số tiền 50,000 bảng Anh (tương đương $126,680 đô-la) cho một cuộc phỏng vấn độc quyền với một đài truyền hình ở Anh. Ngay sau phiên xử Lees đã đến phi trường Darwin để bay sang Singapore.

JACK ROCHE ĐÃ NHẬN TỘI ÂM MƯU KHủNG BỐ NƯỚC ÚC!
TÂY ÚC: Jack Roche làm việc trong một nhà máy ở Sydney và nghiện rượu rất nặng khi cải đạo sang Hồi giáo trong năm 1992, với hy vọng tôn giáo này sẽ biến đổi cuộc đời của mình. Quyết định này đã đặt Jack Roche vào một chiều hướng hành động mà hơn một thập niên sau đã khiến ông ta phải nghẹn ngào trong Tòa án Địa phương ở Tây Úc, nhận tội âm mưu với Al Qaeda thực hiện các vụ đặt bom trên lãnh thổ Úc.
Tuần qua, sau hai ngày đưa ra các chứng cớ để bào chữa- người đàn ông 50 tuổi này đã bất chợt thay đổi lời biện hộ và thú nhận đã hoạch định đặt bom tòa đại sứ Do Thái ở Canberra. Bà vợ Afifah sau đó nói rằng người chồng của bà đã quá chán nản và mệt mỏi vì bị thẩm vấn liên tục về vấn đề này. Bởi là người đầu tiên bị kết tội chiếu theo các luật lệ chống khủng bố mới, Jack Roche giờ đây có thể lãnh án 25 năm tù khi bị xử án trong tuần này.
Trong suốt chín ngày trước đó, tòa án đã được cho biết Roche đã gia nhập vào Jemaah Islamiyah (JI), mạng lưới khủng bố hoạt động khắp vùng Đông Nam Á, và đã đi gặp các nhân vật có tên trong danh sách những kẻ bị thế giới truy nã gắt gao nhất, gồm cả Osama bin Laden. Người đàn ông cải đạo sinh đẻ ở Anh này đã kết bạn với các lãnh tụ của JI ở Úc, hai anh em sinh đôi Abdul Rahim và Abdul Rahman Ayub, trước khi được họ tuyển chọn đi tiếp xúc với Hambali, lãnh tụ JI ở Mã Lai và chính là kẻ đã hoạch định vụ nổ bom ở Bali.
Roche khai rằng ở Mã Lai Hambali đã yêu cầu ông ta đi đến A Phú Hãn qua ngả Pakistan để gặp một giáo sĩ giữ kín tên tuổi. Khoảng một tháng sau lần gặp Hambali, Roche thực hiện chuyến du lịch đến Pakistan để gặp một người đàn ông có tên gọi là Mukhtar. Roche khai với tòa rằng sau này ông ta biết được tên thật của Mukhtar là Khalid Sheik Mohammed, kẻ bị tình nghi vạch kế hoạch các vụ tấn công ngày 11 tháng Chín ở Hoa Kỳ.
Tại cuộc gặp gỡ này, Mukhtar đã hỏi Roche rất chi tiết về các cơ sở của Do Thái ở Úc. Tòa đại sứ Do thái và doanh gia nổi tiếng người Do thái ở Melbourne, ông Joe Gutnik, đã được thảo luận rất kỹ. Sau đó Mukhtar đã thu xếp cho Roche du hành đến A Phú Hãn để gặp một giáo sĩ bí mật. Khi có mặt ở đó Roche đã được đưa đến một doanh trại, và sau khi trình một bức thư giới thiệu được viết tay bởi Mukhtar ông ta được đưa đến gặp giáo sĩ này. Trong một cuộc thẩm vấn được thu băng bởi Cảnh sát Liên bang Úc, Roche kể rằng: “Tôi ngồi xuống và bắt đầu ăn, và sau một vài lần nuốt thức ăn vào bụng, thì bất chợt nghe tiếng chào ‘hello’ và tôi nhận ra ngay người đó chính là Osama bin Laden.”
Roche nói rằng ông ta đã một số lần cố gắng liên lạc với ASIO để báo cho biết những gì đang được hoạch định ở Úc - nhưng họ dường như đã không quan tâm. “Do đó tôi nghĩ thôi mặc kệ nó.....Tôi sống ở Thornlie ...và South Perth chờ đợi một người nào đó đến gõ cửa, và cuối cùng điều này đã xảy ra.” Trong ngày 30 tháng Mười, 2002, Cảnh sát liên bang Úc và ASIO đã bất thần lục soát căn nhà của ông ta ở Perth - ba tuần lễ sau vụ nổ bom ở Bali.

CON GÁI GIẾT CHẾT CHA MẸ TRONG CƠN GIẬN DỮ!
SYDNEY: Tòa án ngày hôm qua được cho biết rằng trong suốt hơn một năm trời người con gái vẫn sinh hoạt hàng ngày bình thường trong khi xác chết thối rữa của cha mẹ bị vứt nằm bên dưới sàn nhà. Cảnh sát cho biết Karen Leslie Krammer đã giết chết cha mẹ trong một cuộc cãi vã say rượu vào ngày 21 tháng Giêng năm ngoái và sau đó đã giấu xác chết của họ bên dưới sàn nhà.
Krammer, 42 tuổi, đã xuất hiện ở Tòa án Địa phương Campbelltown hôm thứ Sáu để bị kết tội giết chết ông Tudor Llewellyn Jones, 78 tuổi, và người vợ là bà Della Jones, 79 tuổi. Tội ác này đã chỉ được khám phá sau khi các thân nhân của ông Tudor gọi điện thoại cho cảnh sát từ bên Anh. Và khi cảnh sát đến căn nhà trên đường Currawong St, Ingleburn buổi sáng thứ Năm, Krammer đã thú nhận giết chết cha mẹ trong một cơn say rượu.


Theo biên bản của cảnh sát, Krammer khai rằng bà ta đã đâm chết cha mẹ và rồi chôn hai xác chết đẫm máu này bên dưới căn nhà mà họ sinh sống kể từ khi di dân từ Anh đến Úc cách đây 30 năm. Krammer được nghĩ là đã giữ các xác chết này trong phòng tắm trong suốt hai ngày trước khi chôn bên dưới căn nhà. Tòa án được cho biết rằng Krammer đã bị chứng rối loạn tâm thần khi 23 tuổi, và bà ta đã thường ăn cắp tiền bạc từ cha mẹ để thỏa mãn tật nghiện rượu. Krmmer khai với cảnh sát là thường uống tới 3 chai rượu Kahlua hoặc Tia Maria một ngày. Tòa cũng được cho biết bà ta đã giết chết cha mẹ ngay trong phòng khách của căn nhà ngày 21 tháng Giêng, 2003, trước khi lôi xác họ vứt dưới sàn nhà.
Kẻ sát nhân này khai rằng “đã đâm người cha nhiều nhát dao ở lưng và đầu, gây ra cái chết cho ông ta, nhưng không thể nhớ đã làm gì gây ra cái chết cho người mẹ”. Một con dao và một cây cưa sắt đã được lấy đi bởi cảnh sát để làm chứng cớ. Cuộc điều tra pháp y sơ bộ tiết lộ các vết máu được tìm thấy trên đường đi dẫn vào phòng tắm và bếp. Sau vụ giết người tàn ác này, Krammer đã vứt bỏ quần áo và các hình ảnh của cha mẹ, tiếp tục nhận tiền già của cha mẹ từ Centrelink sau khi họ đã chết. Krammer đã không xin tại ngoại, và sẽ xuất hiện trở lại tòa án vào ngày thứ Tư này.

$60 TRIỆU ĐÔ-LA ĐỂ GIảI QUYẾT KHủNG HOảNG BÉO PHÌ CủA TRẻ EM
CANBERRA: Chính phủ Liên bang lần đầu tiên đề nghị trẻ em nên tập thể dục ít nhất một tiếng mỗi ngày, giới hạn thời gian xem truyền hình và chơi game trên máy điện toán ít hơn hai tiếng một ngày. Một hội đồng các chuyên gia sức khỏe từ khắp nước Úc sẽ phác thảo đường hướng chỉ đạo cho chương trình thể dục toàn quốc, theo sau sự dẫn đầu của Anh, Hoa Kỳ và Gia Nã Đại.
Các đề nghị mới này đã đưa ra ngay khi Thủ tướng John Howard đang chuẩn bị phát động một chương trình trị giá $60 triệu đô-la để giảm bớt tỷ lệ trẻ em bị béo phì. Chiến dịch “Ăn uống khôn ngoan và Chơi khỏe mạnh” này bao gồm kế hoạch đặt ra những tiêu chuẩn toàn quốc về các sinh hoạt lành mạnh trong trường học, và cũng tài trợ cho các nhóm thể thao và cộng đồng. Bằng cách tập trung vào các sinh hoạt trong và sau giờ học, chính phủ hy vọng chiến dịch này sẽ không bỏ sót các trẻ em ăn các loại thức ăn vặt và xem TV hoặc chơi video game quá nhiều ở nhà.
Tổng toàn quyền Michael Jeffrey cũng đã tham gia để giúp giải quyết vấn nạn béo phì. Ông đã đưa ra một lời khuyến cáo mạnh mẽ tới các cha mẹ Úc về sự gia tăng đến mức báo động con số trẻ em bị mập phì. Trong buổi dạ tiệc Diabetes Australia buổi tối hôm qua, Thiếu tướng Jeffrey đã phát biểu rằng đất nước Úc đang đứng trước một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng trong tương lai bởi vì “một cách sống quá nhiều chất béo”. Các lời bình luận của vị Tổng toàn quyền được đưa ra ngay trong thời gian có tin tức về một bé gái ba tuổi ở Anh đã chết vì bệnh tim, liên hệ đến sự mập phì.
Các số liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng cứ ba học sinh tiểu học thì có gần một em bị quá trọng lượng hoặc mập phì. Bộ Y tế NSW đã hoàn tất một cuộc khảo sát 8000 học sinh về các thói quen tập thể dục và ăn uống. Cuộc khảo sát này bao gồm việc lấy các mẫu máu của hàng trăm học sinh lớp 10 để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai (Type 2), một chứng bịnh liên hệ tới sự béo phì. Các trường học ở NSW cũng đã bắt đầu nhận được sự thông tin về các loại thức ăn nào được phép bán trong căn-tin nhà trường.

THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC SYDNEY XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG 15 NĂM QUA!
SYDNEY: Thị trường nhà cửa Sydney đã xuống đến mức thấp nhất trong 15 năm qua, sau khi tỷ lệ các căn nhà bán được trong các cuộc đấu giá đã xuống tới mức thấp kỷ lục 32,3 phần trăm. Mức thấp lịch sử này đã làm ngạc nhiên các chuyên gia địa ốc, họ đang mong đợi nhìn thấy số nhà bán được sẽ gia tăng khi người mua lợi dụng thời gian các nhà đầu tư muốn bán các căn nhà trước khi sắc thuế mới 2,25% của Chính phủ tiểu bang bắt đầu có hiệu lực trong thứ Ba tuần này.
Ông Louis Christopher, người đứng đầu cuộc khảo sát Home Price, nói rằng: “Thật hết sức chán nản. Chúng tôi trông đợi các nhà đầu tư chấp nhận các sự trả giá. Thế nhưng các nhà đầu tư đã không đáp ứng thị trường và họ quyết định không bán các căn nhà của họ. Tôi rất ngạc nhiên, bởi vì tôi đang trông đợi tỷ lệ các căn nhà bán được cao hơn thế. Tôi nghĩ những người bán nên vui vẻ đáp ứng thị trường. Nhìn vào các kết quả, hầu hết các căn nhà không bán được đều có người trả giá, nhưng bởi vì người bán đã không sẵn sàng để bán.”
Trong tổng số 221 căn nhà được đấu giá hôm thứ Bẩy tuần qua, chỉ có 90 căn đã được bán. Thị trường đấu giá nhà cửa ở Sydney thật sự đang trong tình trạng sụp đổ sau khi tỷ lệ số nhà bán được đã tụt xuống dưới mức 40 phần trăm. Theo ông Christopher, tỷ lệ này thấp nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng địa ốc trong tháng Sáu năm 1989, lúc đó số nhà bán được trong các cuộc đấu gia chỉ có 24 phần trăm. Cũng trong tháng đó Ngân hàng Dự trữ đã tăng lãi suất chính thức lên thành 17,9%. Đó là một “tháng đen tối” nhất cho thị trường địa ốc. Mức lãi suất quá cao đã đưa toàn thể đất nước vào tình trạng suy thoái và thị trường địa ốc là nạn nhân lớn nhất.

THẻ TÍN DỤNG LÀM NHIỀU NGƯỜI VỠ NỢ
ÚC ĐẠI LỢI: Sự tăng vọt mức nợ nần cá nhân đang hủy hoại hàng ngàn gia đình, với con số những người bị phá sản liên hệ đến thẻ tín dụng đã gia tăng gấp đôi kể từ năm 1999. Ngân hàng Dự trữ đang rất lo ngại và được trông đợi sẽ hủy bỏ lệ phí EFTPOS nhằm làm người dân bớt lậm vào các thẻ tín dụng. Loại bỏ lệ phí này sẽ làm cho các thẻ tín dụng trở nên tốn kém hơn và do đó ít hấp dẫn hơn. Trong năm ngoái, 4300 người bị tuyên bố phá sản bởi vì “lạm dụng quá mức các thẻ tín dụng”.
Sự gia tăng số người bị phá sản xảy ra đồng thời với sự lệ thuộc ngày càng nhiều vào tín dụng. Hiện có 11,1 triệu trương mục tín dụng ở Úc, gia tăng gấp đôi con số cách đây 10 năm. Mức nợ thẻ tín dụng đã tăng tới mức kỷ lục $26,7 tỷ trong tháng Ba, thu về cho các ngân hàng hàng trăm triệu đô-la tiền lời. Số tiền nợ thẻ tín dụng trung bình của mỗi gia đình Úc là $6410.
Các nhà cố vấn tài chánh đã đổ lỗi cho việc cấp phát thẻ tín dụng quá dễ dàng, và các công ty tài chánh gia tăng mức giới hạn các thẻ tín dụng mà chẳng bao giờ kiểm tra khả năng trả nợ của các khách hàng. Chỉ trong hai tiếng đồng hồ trong tuần qua, một phóng viên của The Sunday Telegraph đã xin được bốn tấm thẻ tín dụng do các cửa hàng cấp trị giá tổng cộng lên tới $13,000. Tất cả đều tính mức lời từ 20 đến 30 phần trăm, cộng thêm nhiều lệ phí khác. Nhiều nạn nhân có tới tám thẻ tín dụng.
Một cuộc nghiên cứu cho Tổ chức Y tế Thế giới đã tìm thấy rằng tình trạng khó khăn tài chánh là nguyên nhân thứ nhì trong các toan tính tự tử hoặc các khuynh hướng tự tử ở Úc. Có tới 25% các vụ tự tử được nghĩ là do nợ nần chồng chất. Cô sinh viên 19 tuổi Barbye Lopez hiện đang mắc nợ $8000 khi cô nhận một tấm thẻ tín dụng của Westpac với mức lời 16 phần trăm. Cặp vợ chồng Michael và Kate Levett đã không biết họ đang mắc nợ thêm nhiều bởi vì họ chỉ trả số tiền $30 tối thiểu mỗi tháng cho tấm thẻ tín dụng.

KẾ TOÁN GIA VÀO TÙ VÌ BIỂN THủ HÀNG TRIỆU ĐÔ-LA!
SYDNEY: Người đàn ông được nhiều người biết đến là “Sports Bag Punter”, nổi tiếng vì cách đánh cá ngựa rất kỳ quặc và đặt các số tiền rất lớn, vừa bị tống giam vì tội biển thủ hơn hai triệu đô-la. Ông Thomas Douglas Watkins đã mỉm cười một cách tự mãn với bồi thẩm đoàn sau khi ông ta bị kết án 30 tội gian lận số tiền $2,24 triệu từ công ty gỗ Tasman KB, nơi ông có nhiệm vụ kiểm tra sổ sách tài chánh.
Thoạt tiên người đàn ông 66 tuổi này bị buộc 43 tội danh, nhưng đã giảm xuống còn 30 trước khi phiên xử bắt đầu, và ông Watkins không nhận tất cả các điểm buộc tội này. Bồi thẩm đoàn của Tòa án Địa phương đã cần hai tiếng đồng hồ để kết tội ông Watkin trong tuần qua. Trước đó một số thành viên bồi thẩm đoàn đã cười khúch khích trước những câu trả lời của ông ta với các câu hỏi từ Công tố viên Steve Higgins. Chánh án Greg Woods đã ra lệnh gửi bị cáo trở về nhà giam để chờ bị tuyên án trong tháng Tám tới đây.
Tòa án được cho biết ông Watkins sử dụng tiền bạc lấy cắp được để đánh cá ngựa rất lớn tại TAB, nơi mà ông ta có một trương mục đánh cá qua đường giây điện thoại. Ông Watkins được đặt cho biệt danh là “Sport Bag Punter” vì có thói quen mang hàng chục ngàn đô-la trong một túi xách thể thao mầu đen tới trường đua, đánh cá tới $200,000 một tháng, và rất thường thắng. Trong tháng Mười năm 2001, ông Watkins đã thụt két $340,900 đô-la trong ba tấm chi phiếu, và đã che đậy hành động gian lận này bằng cách ghi chúng là các chi tiêu của công ty. Khi bị chất vấn về thói quen cờ bạc, ông Watkins đã trả lời các người chủ rằng ông đang dùng tiền bạc từ sự thừa kế tài sản.
Trong ngày thứ Năm tuần qua, ông ta đã mỉm cười khi bị dẫn đi khỏi chiếc ghế bị cáo, phớt lờ cái nhìn chằm chằm của các nạn nhân, ông Robert Frost, giám đốc công ty Tasman Kb và người con dâu, Linda. Đứng bên ngoài tòa án ông Frost đã nói với các phóng viên rằng: “Khi các ông nhìn thấy ông ta cười như thế trong chiếc ghế bị cáo, các ông có thể nghĩ người đàn ông này không thể có một chút lương tâm nào. Ông ta là kẻ lừa đảo và gian dối nhất - không một chút hối lỗi nào. Chúng tôi muốn ông ta biết chúng tôi hiện diện ở đây.”
Ông Frost và người con dâu đã tiến hành vụ kiện dân sự chống lại ông Watkins và một ngân hàng với hy vọng có thể lấy lại số tiền đã bị mất. Thật lạ thường, trong giữa thập niên 1980 ông Watkins đã ở tù bốn năm vì tội biển thủ số tiền $700,000 từ người chủ trước, Tổ hợp truyền thông Fairfax. Ông ta đã nhận 37 điểm buộc tội ăn cắp trong khi làm kế toán trưởng ở đó.

ĐẾN LƯỢT VỢ CủA NHÀ GIÁO DỤ DỖ HỌC TRÒ ĐÒI BỒI THƯỜNG!
SYDNEY: Người vợ của thầy giáo Jeff Sinclair người đã được bồi thường sau khi bị sa thải vì quan hệ với một nữ sinh- đang cố đòi bồi thường thiệt hại. Hơn hai tháng sau khi ông Sinclair được bồi thường hàng chục ngàn đô la cho sự căng thẳng tinh thần, bà Sabina Sinclair giờ đây cũng muốn đòi bồi thường cho sự tổn thương tâm lý.
Người phụ nữ 49 tuổi này ngày hôm qua đã cho tờ The Daily Telegraph biết bà ta đang kiện đòi bồi thường từ Bộ giáo dục NSW. Bà Sabina nói rằng: “Tôi giờ đây rất yếu đuối. Tôi sẽ kiện Bộ giáo dục NSW về những gì họ đã làm với tôi và gia đình tôi. Chúng tôi là những giáo viên tốt, nhưng giờ đây tôi không có việc làm nữa. Tôi và ông Jeff Sinclair đều đã làm việc rất tốt trong nghề giáo.” Phát ngôn viên của Bộ trưởng giáo dục Andrew Refshauge đã từ chối bình luận về điều này.
Bà Sabina Sinclair di chuyển đến gần tổ uyên ương của người chồng cũ, hiện đang sống với nữ sinh viên Nicki Shackle. Ông giáo Sinclair già hơn người tình học trò này tới 30 tuổi. Bà Sinclair đã dọn từ căn nhà ở tây bắc Sydney đến sống ở Stanmore, chỉ cách nhà ông chồng cũ một đoạn đường ngắn. Bà ta giờ đây có nguy cơ hàng ngày nhìn thấy cảnh cô Nicki tay trong tay với ông chồng cũ đã từng chung sống hơn 25 năm.
Bà ta từ chối nói chuyện về lý do đã dọn nhà đến Stanmore. Và khi đề cập đến cuộc tình của người chồng cũ, bà Sinclair nói rằng: “Ông ấy là một thầy giáo rất tốt cho tới khi một cô gái thật sự bệnh hoạn đã làm điều kinh khủng đối với cả trường học. Tôi và cũng cả nhà trường đã bị mắc lừa bởi cô gái này.” Thời gian đó ông Sinclair là thầy giáo dạy Anh văn tại trường Trung học Baulkham Hills, sự quan hệ gần gũi giữa ông ta và người học trò nảy nở thành một cuộc tình cách đây hơn ba năm. Thế nhưng ông Sinclair một mực nói rằng ông và Nicki giờ đây 19 tuổi- đã chẳng bao giờ quan hệ tình dục trước khi cô ta được 16 tuổi.
Sau khi cha mẹ của Nicki, ông bà Stephen và Judy Shackle, than phiền về mối quan hệ này, ông Sinclair đã bị thuyên chuyển khỏi lớp học trong tháng Giêng năm 2001, và được giao cho một công việc trả lương trong Bộ giáo dục. Một cuộc điều tra của Bộ giáo dục sau này tìm thấy rằng ông ta đã vi phạm sự tín nhiệm giữa thầy và trò. Các bức e-mail kỷ niệm “tình yêu” của cặp tình nhân này đã được tìm thấy nhưng ông ta vẫn chối không viết các bức điện thư đó.
Ông Sinclair cuối cùng bị sa thải khỏi nghành giảng dạy mà không được bồi thường tài chánh. Đến tháng Tư năm nay ủy ban Workers Compensation Commission đã quyết định cho ông Sinclair được bồi thường số tiền $28,000 vì bị “tổn thương tâm lý”, tính kể từ ngày bị sa thải trong tháng Tám năm ngoái. ủy ban cũng quyết định rằng Bộ Giáo dục và Huấn nghệ trả cho ông ta $317,20 một tuần cho đến khi tìm được một việc làm “thích hợp”. Chính phủ NSW đang kháng án chống lại việc trả số tiền này.

BÁO ĐỘNG: THUỐC LÁ GÂY BỆNH THẬN
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới nhất báo động rằng những người đàn ông hút thuốc lá có nguy cơ bị bệnh thận gấp ba lần nhiều hơn những người không hút thuốc. Và một cuộc khảo sát 11,000 người dân Úc lần đầu tiên đã cho thấy một sự liên hệ trực tiếp giữa khói thuốc lá và bệnh gan. Lời khuyến cáo này được đưa ra ngay khi US Surgeon General ở Hoa Kỳ công bố cuộc nghiên cứu cho thấy khói thuốc lá tấn công mọi bộ phận trong cơ thể, không chỉ riêng các lá phổi.
Bác sĩ Anne Wilson, giám đốc Kidney Health Australia, nói rằng bệnh thận nên được bao gồm trong lời cảnh cáo được dán trên gói thuốc lá. Bà Wilson cho biết cuộc khảo sát đã cho thấy một “mối liên hệ rất mạnh mẽ giữa khói thuốc lá và bệnh thận”. Nhất là những người đàn ông hút thuốc rất có thể bị mắc bệnh thận gấp ba lần nhiều hơn những người không hút thuốc. Các tài liệu phát hiện của cuộc nghiên cứu này được công bố ngày hôm nay, xảy ra cùng lúc chiến dịch World No Tobacco Day và Kidney Awareness Week được phát động.

NƯỚC ÚC XÓA NỢ $600 TRIỆU CHO IRAQ
CANBERRA: Trong một hành động hết sức hào phóng nước Úc sẽ xí xóa số tiền nợ $600 triệu cho Iraq. Những người thọ thuế Úc sẽ đóng góp khoảng $500 triệu để trợ giúp tái thiết đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh này. Và các nông gia trồng lúa mì sẽ được yêu cầu xóa nợ $100 triệu, từ số tiền $700 triệu mà Iraq thiếu Úc khi mua các các chuyến lúa mì trước năm 1990.
Món quà này là một phần trong kế hoạch bởi các quốc gia trong “Liên minh Thiện chí” để giúp đất nước Iraq có thể phục hồi mau lẹ bằng cách xóa bỏ các món nợ. Các nước đã không gửi quân đến Iraq như Nga, Trung Quốc và Gia Nã Đại- cũng đang chuẩn bị để xóa các món nợ khổng lồ. Tổ chức Grains Council và Australian Wheat Board đã ủng hộ kế hoạch này và đã thuyết phục các nông gia rằng không có sự trợ giúp của chính phủ cơ hội thu hồi số tiền nợ này rất mỏng manh. Và Chính phủ đã không nhận thấy bất cứ sự chọn lựa nào ngoài việc hủy bỏ số tiền nợ này. Khi nhà độc tài Saddam Hussein còn cầm quyền nhiều cố gắng đòi nợ cũng đã bị thất bại.
Iraq là một trong bốn khách hàng lúa mì hàng đầu của Úc và các viên chức mậu dịch rất mong Iraq sẽ mua lúa mì trong tương lai. Kể từ đầu thập niên 1990, Iraq đã mua khoảng 2 triệu tấn lúa mì của Úc mỗi năm.
Một cuộc nghiên cứu gần đây bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế tìm thấy rằng Iraq đã thiếu nợ tổng cộng lên đến $170 tỷ đô-la - số tiền nợ lớn nhất được ghi nhận đối với một quốc gia kích thước không mấy to lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.