Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sao Người Ta Lại Thích "ăn Chả, Ăn Nem" Nhỉ?

10/11/200400:00:00(Xem: 4519)
Có những điều mà ta nghe thấy thì giật mình, vì cứ theo trí tưởng thì không đến nỗi như vậy. Theo một thống kê ở xứ Mỹ năm 1993, có tới 25% đàn ông tức là 19 triệu người đàn ông ngoại tình và 17% đàn bà tức là 12 triệu người vợ có ái tình với người không phải chồng mình. Nghe điều này, ta lại liên tưởng đến việc này chỉ riêng cho người không có tôn giáo nào, nhưng một thống kê khác lại cho biết rằng trong số những ông mục sư vẫn giảng đạo liên hồi ở xứ Mỹ này thì 14% quý vị lẹo tẹo, và có tới 70% quý bà vẫn đi nhà thờ thú thiệt rằng đã có lạng quạng với người khác!
Còn với người Việt mình, từ hồi xửa xưa, chúng ta vẫn nghe nói: "Ông ăn chả, bà ăn nem" để chỉ việc cả hai vợ chồng đều lẹo tẹo với người ngoài, nói văn chương chữ nghĩa thì là "ngoại tình". Vì ông có "bồ nhí", nên bà cũng phải có "kép nhí" để trả thù. Thiệt ra, dùng chữ "nhí" ở đây cũng không đúng, đôi khi cũng không có "nhí" tí nào hết. Có bà năm chục bồ với ông sáu bó, ông trên lục tuần thì kết với bà sấp xỉ bẩy bó. Nói ra thì ớn thiệt, nghe câu "bà già đã bẩy mươi tư, ngồi trong cửa sổ viết thư kén chồng", người xưa cứ tưởng đùa, nhưng thực tế, thời buổi này, trên bẩy mươi mà biết "mếch ớp" thì vẫn có kép như thường. Càng già lại càng thấy mình sắp xuôi sáu tấm, lại càng phải hưởng cho lẹ, kẻo ông thần có bộ xương Đen tới bắt bất ngờ thì tiếc hùi hụi. Lúc còn ở bên Việt Nam, biết người nào ngoại tình thì làng trên, xóm dưới xôn xao, hàng trăm con mắt trông ra, ngó vào, lườm lườm nguýt nguýt sau lưng. Đến khi sang bên này, lại chẳng mấy người coi chuyện đó quan trọng đến nỗi phải xầm xì, và thay đổi cách đối xử với người có vụ đó. Cứ tỉnh bơ như người "Hà Lội" thôi. Đúng là "đèn nhà ai, nấy rạng". Cho nên, thỉnh thoảng ta vẫn thấy có ông tuyên bố: "Tao thì chả tha ai, già trẻ lớn bé, dở dở ương ương, đớp tuốt!" Mấy bà làm "neo" vẫn hay nhớ đến câu của những bà khách Mỹ kêu lên, ngạc nhiên: "Ủa, mấy cô ngủ mãi với một thằng đàn ông mà không chán à"" Rồi trong câu chuyện trà dư tửu hậu của những bà "shop" may, những chuyên viên làm móng bột, mát-xa, những ông xồn xồn, dư giờ dư bạc, những chỗ cà chớn cà chua, cứ nẩy ra các câu chuyện "ăn chả, ăn nem" đều đều. Tại sao vậy" Ta thử đi tìm hiểu nguyên nhân chút chơi nhé! Đúng lý ra, phải nói cả ông cả bà, nhưng vì ở Mỹ này, người ta hay nói "Lady first", các bà là trên hết, cho nên bài này chỉ về việc các bà thích ăn nem mà thôi. Có nhiều nguyên nhân:
-Bản tính thích linh tinh, lang tang: Từ lúc cha sinh mẹ đẻ, một số người đàn bà đã có tính thích ham vui, không theo nề nếp. Lại thêm cơ thể xinh đẹp khác người, rồi bao nhiêu cơ hội được đọc sách báo không lành mạnh, rồi bạn bè thúc giục cũng nhiều, nên sau khi lấy chồng rồi, mà có dư tiền xài, có cơ hội thì lén đi ăn nem, mặc dù chồng yêu chiều hết mực, con cái ngoan ngùy. Những người này, không làm chuyện ngang trái thì khó chịu lắm. Lịch sử đã cho thấy bao nhiêu người đàn bà từ Đông sang Tây, từ Từ Hi Thái Hậu, Võ Tắc Thiên bên Tầu, đến Melissa thời cổ La Mã (bây giờ, tên Melissa được đặt cho một loại Virus chuyên phá i-meo của máy còmpiutơ), Antoinette là Hoàng Hậu nước Pháp, Lucretia Borgia nước Ý, đến bà Chúa Đặng thị Huệ và các bà Chúa khác thời Trịnh Nguyễn phân tranh đều đi mây về gió với các chàng trai trẻ không phải chồng mình. Không kể Huyền Trân Công Chúa đã yêu Trần Khắc Chung trước khi lấy ông vua Chân Lạp, sau khi ổng chết, Trần Khắc Chung nhào ra cứu bồ, đem Công Chúa về nhà. Trong thời chúng ta, đã biết bao lần nhìn thấy những người đàn bà lúc nào cũng muốn khêu gợi đàn ông bằng trang phục, bằng lời nói, điệu bộ. Ngay ở nhà quê cũng thiếu gì cô, bà làm đối tượng cho trai làng chọc ghẹo chỉ bởi vì dáng điệu không nhu mì như người khác. Với những người này, thì ông chồng chỉ còn cách một là chào thua, mũ ni che tai, hai là bỏ của chạy lấy người.
-Ảnh hưởng thời đại và môi trường: Rất nhiều người bản tính chân thật, chỉ thích chiều chồng nuôi con nhưng sau một thời gian sống trong môi trường có nhiều cám dỗ, cũng thấy ý tưởng ăn nem hay hay. Cơ hội cho chung đụng với nhiều hoàn cảnh lung tung, riết rồi thấy quen, không coi trọng vấn đề gìn vàng giữ ngọc nữa để bất ngờ, một buổi chiều " có sương sa và đầy gió lạnh", hoặc trong lúc hoàn cảnh bối rối, buồn bã, bất mãn chi đó, mà gặp đối tượng "thả dê" loạn cào cào, thì buông xuôi, "thử xem con Tạo xoay vần đến đâu." Mất mát chi đâu" Cho nên, để tránh trường hợp này, ông chồng nào có bà vợ mà hay về nhà tả oán về những chuyện không hay ở sở, hoặc hay đọc báo, xem phim xong thì phê bình hoài về các chuyện ăn chả, ăn nem đó, thì nên coi chừng, tìm cách chuyển chỗ ở, thay đổi việc làm để tránh tai bay vạ gió bất ngờ.

-Ảnh hưởng bạn bè xấu: Cũng tương tự như ảnh hưởng chung của thời đại, nếu thấy bà vợ cứ nhắc đến những lời bạn bè giỡn hớt, nói chuyện tầm bậy tầm bạ, thì nên cảnh giác, khuyên vợ đừng chơi với những "con mụ ngồi lê đôi mách" đó nữa. Bởi vì vợ chỉ có thể kể một trong mười chuyện linh tinh kia mà thôi. Còn chín chuyện mà bạn bè nói léo nhéo suốt ngày đó, thì vợ hoặc là không nhớ đầu đuôi, hoặc là không thích kể lại. Chắc chắn lâu ngày đầy tháng, những điều bạn bè xúi ra, giục vào kia sẽ ám vào đầu vợ, một ngày đẹp trời nào đó, bả sẽ đi làm về trễ mà không có lý do chính đáng cho mà xem.
-Ông chồng cà giựt, độc tài: Điều này thì thường xẩy ra hơn bao giờ hết. Thời buổi văn minh, bình đẳng (về việc đi kiếm cơm) nhưng không bình quyền (phụ nữ là "cha" đàn ông, cứ ly dị thì anh chồng lãnh đủ), mà ông còn hay nổi cơn thịnh nộ, ra điều ta đây, là nhất định có ngày, chồng không còn một miếng chả nào mà ăn, vì vợ xơi hết rồi! Không thờ bà thì cũng phải chiều bà, "vợ gọi thì dạ, bẩm bà con đây!". Vợ muốn đi shopping thì chồng phải lái xe chở bả đi về, để bả đi một mình hoài thì có ngày thấy DNA của con mình khác với DNA của mình. Điều đáng buồn là trong phe Hát Ô của ta, còn nhiều ông chồng vẫn nghĩ mình là kép chánh trong tuồng, mặc dầu tuổi già sức yếu, hết pin, hết phông, nên hay la vợ con. Bà nào nhịn giỏi thì chịu đựng được mươi, mười năm, bà nào không giỏi nhịn thì chỉ năm năm là cùng! Nhất là ông nào thích ăn chả, ăn vụng mà không biết chùi mép, thì chẳng chóng thì chầy, bả sẽ tìm cách đi ăn nem là huề. Ở xứ Mỹ này, đâu cần gì lâu lắc, chuẩn bị vất vả, một chuyến shopping bình thường hai, ba tiếng đồng hồ cũng có thể biến thành một lần du ngoạn ái tình.. Điện thoại cầm tay hay i-meo buổi tối, lúc ông chồng nằm dài đọc báo là đủ cho một lần hẹn hò...
-Quá khứ và hiện tại đều vất vả, khó khăn: Nhiều bà căng thẳng vì tiền bạc, chi tiêu trong gia đình; quanh đi quẩn lại, chỉ thấy công nợ, lo toan, nên có khi phát uất, làm liều một cú trả thù đời. Chán nản vì con cái cũng có thể xả xui một cú, nếu có tên nào liếc mắt đưa tay. Tại sao ta lại khổ quá thế này" Tại sao suốt đời vất vả, chả được cái quái gì, cứ toàn lo lắng cho chồng cho con hoài, còn bản thân ta thì sao" Được cái gì cơ chứ" Chết cũng nhắm mắt xuôi tay, chi bằng làm đại...Lại còn những bà đã chịu đựng ông chồng độc tài bao nhiêu năm, chịu bợp tai hoài, gắt gỏng hoài, nay có cơ hội bùng lên là vùng liền. Cũng có thể kể thêm trong trường hợp này, có những bà thích tiền, thích tiêu mà kiếm cơm không ra, gặp tay nào rộng rãi chi tiêu, thì mến mộ và để trả ơn cho những món quà đã có hoặc sắp có, liền hát bài "phải chi em đừng có chồng, và em không của riêng ai..." Cho nên, những anh chồng mà kiếm không ra nhiều tiền thì phải lo mà bù đắp lại cái thiếu hụt ngân sách bằng những săn sóc khác; những ông lớn ngày xưa quen gắt mắng, nay ráng nhẹ giọng lại, kẻo không thì có ngày mặt thằng con mình giống hệt thằng bạn vẫn hay đến nhà nhậu với mình!
-Ổng bị bệnh hết pin: Đèn pin không sáng nữa thì thay pin. Đàn ông không mạnh nữa lại thay không được! Ông Trời chỉ cho đàn ông một số lượng pin đủ dùng, nếu xài nhiều quá, khi hết pin là đành chịu! Mấy anh đào hoa hồi trẻ, xài pin lia chia, chỗ nào cũng chiếu đèn vào, đến khi sồn sồn thì đèn tắt, đúng vào lúc người đàn bà hồi xuân, cần đèn sáng! Vì vậy, chuyện gì phải xẩy ra sẽ xẩy ra. Gặp trường hợp này, khi ông chồng phát giác thấy đèn mình tắt, phải đi khám bác sĩ ngay, không thể ầu ơ dí dầu, coi như chuyện "trả bài" với "cô giáo" không quan trọng. Sau vài lần, cô gọi trả bài, mà học trò đứng bí tị, thì thôi đừng trách nhé! Em phải đi có công chuyện vài tiếng với "chị bạn" đây! Có những anh sợ bị bệnh bất ngờ, tim gan phèo phổi tới lúc muốn đình công, thì nên chuẩn bị dịu dàng, săn sóc vợ cho đàng hoàng, kẻo có ngày thấy thêm cái bệnh đau đầu vì cục sừng to tổ bố hành hạ.
Nói chung, chuyện ăn nem ở xứ này xẩy ra thường hơn ở quê mình, vì có nhiều điều kiện dễ dàng hơn. Các đấng trượng phu về hình dáng mà không biết hào hoa, phong lưu tâm hồn với vợ, nếu có ngày phải đi đổ vỏ ốc mà người khác xơi thì ráng chịu.

Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.