Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Hồ Huân Nghiệp

12/04/201600:01:00(Xem: 3837)
HỒ HUÂN NGHIỆP
(1829 - 1864)
 .
     Hồ Huân Nghiệp quê Gia Định, ông nổi tiếng văn hay chữ đẹp, ông là người hiếu nghĩa. Khi cha mất, ông làm nhà bên cạnh mộ để vừa trông nom mộ và dạy học lấy tiền nuôi mẹ. 
     Năm 1859, liên quân Pháp-Tây Ban Nha đánh chiếm 3 tỉnh miền Đông, thấy quốc gia lâm nguy, ông đưa mẹ về Chợ Đệm (Sài Gòn), lấy vợ để mẹ có người phụng dưỡng rồi đến nhận lời Trương Định, giữ chức tri phủ Tân Bình đây là chức vụ do chính quyền kháng chiến đề cử, không phải triều Nguyễn phong. 
.
    Lúc ấy đất Gia Định đã bị quân Pháp chiếm, các quan lại phủ huyện do Trương Định đặt ra đều phải ẩn trong nhà dân làm việc, không có dinh thự nhưng ông điều động được binh lính và tiếp tế lương thực đều đặn cho nghĩa quân, ông hoàn tất nhiệm vụ xuất sắc.
.
     Khi Thủ lãnh Trương Định bị thương và rút gươm tử tiết, ông cùng Phó lãnh binh Huỳnh Trí Viễn và Quản cơ Mạnh chỉ huy nghĩa quân tại các làng Tân Túc, Tân Tạo, Tân Nhựt, Tân Bửu, An Lạc... đánh với giặc Pháp nhiều trận, nổi tiếng nhất là trận đánh Ngã ba Cai Tâm. 

.
    Ngày 17-4-1864, ông bị quân Pháp bắt giải về huyện Tân Bình. Chúng dụ hàng không được, đem ông hành quyết! 
Tại pháp trường, ông dõng dạc đọc bài thơ: “Tuyệt Mệnh” rất hùng hồn trước khi bị chém:
  .
   Nguyên Văn: 
     Kiến nghĩa ninh cam bất dũng vi
        Toàn bằng trung hiếu tác nam nhi
          Thứ thân nam tử hà tu luận
        Duy luyến cao đường bạch tuyết thùy
 .
        Nghĩa là: Việc nghĩa rụt rè, dũng để chi?!
        Vẹn toàn trung hiếu của nam nhi 
        Làm trai, sống chết không bàn luận
        Hiền mẫu tóc sương, nhớ ngậm ngùi!
 .
Đồng bào thấy vậy, ai ai cũng nghẹn ngào sa lệ.
.
Cảm kích: Hồ Huân Nghiệp
 .
Hồ Huân Nghiệp, tận tụy non sông!
Báo hiếu giữ gìn, nguyện ước mong!
Chống Pháp miệt mài, nung nấu chí
Pháp trường dõng dạc, sắt son lòng!

.
Nguyễn Lộc Yên

.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.