Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Thảnh Thơi Vui Vẻ...

02/04/201600:00:00(Xem: 1334)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Thảnh Thơi Vui Vẻ...
Đã lâu rồi chị Ngà không đi thăm bạn bè. Hôm nay chạy lòng vòng vì quên mất tên đường.

Nói về vụ lạc đường chị nhớ hồi còn học ở trường thẩm mỹ, mới biết lái xe đi đâu cũng lạc mịt mù luôn.

Đầu năm 80, 81, trường chưa có học viên người Việt nhiều như bây giờ, chỉ le que vài ngoe, người mình y như dân tộc thiểu thiểu số. Nguyên khoảng thời gian học, lúc nào thấy có người Việt vô ghi danh là chị mừng thấy mồ, bất kể người đó già trẻ lớn bé nữ nam, hễ nói tiếng Việt là mừng vì chị có thêm bạn. Bởi vì, tuy trường có cô giáo Việt nhưng bị bắt buộc dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ông hiệu trưởng hứa rằng khi nào người Việt vô đông đủ thì ông sẽ cho thêm phần dạy bằng tiếng Việt. Ai mà không mừng? Cho nên gặp ai chị cũng rủ vô học nghề tóc đi nghề nầy vừa vui vừa nhẹ nhàng vô học đi chị đi anh đi em...

Học bằng tiếng Anh nội cái mở tự điển ra tìm cũng mỏi cả tay hoa cả mắt mất hết thì giờ mà hiểu bài cho thấu đáo thì còn phải hỏi lại.

Một hôm có cô nàng mới vô tên Thảnh. Chị xà lại gần, nghâm nghĩ, rồi hỏi đại làm quen:

- Nè, phải Thảnh có đứa em tên Thơi hông?

Thảnh tròn xoe đôi mắt nhướng lên có đường cắt thành hai mí rõ rệt, trả lời câu hỏi bằng một câu hỏi:

- Ủa. Trời. Sao chị biết hay vậy?

Rồi chưa kịp nghe câu trả lời, nàng thở cái khì khai luôn một hơi:

- Trời. Em tui còn kẹt ở bển mờ. Đi mấy chuyến bị gạt mấy chuyến. Đáng lẽ nó phải qua trước tui mới phải. Bộ chị có quen biết em tui hả?

Chị Ngà cười cười, nói bí hiểm:

- Vậy mới hay. Thơi là cố nhân của tui mà.

Rồi khi thấy Thảnh vẫn còn trố mắt nhìn cho rõ, nhận mặt mày thì chị Ngà cười xòe, đẩy vai Thảnh, nói:

- Xời ơi gì mà thò lỏ con mắt dòm tui vậy trời! Cắt mắt ở đâu mà đẹp quá vậy? Dỡn chút thôi. Tui đoán, chắc ba má của Thảnh mong muốn hy vọng con cái mình có cuộc sống dễ dàng nên đặt tên con là Thảnh với Thơi chớ gì. Vừa làm vừa chơi làm chơi ăn thiệt. Đúng vậy hông nà? Tui mới gặp Thảnh đây, đâu có quen biết gì gia đình Thảnh đâu. Ờ, vậy chớ Thơi là gái hay trai vậy?

Thảnh tươi tươi nói một hơi trả lời hai ba chuyện:

- Dạ là con trai, chị. Chị nầy thiệt tếu quá chừng luôn. Em cắt lâu rồi trước khi đứt phim lận chị bây giờ ăn còn chưa đủ chị à, em ráng học có nghề rồi thì gởi tiền về cho nó đi. Gia đình em nội lo cho nó cũng sạch bách hết rồi, vậy mà xui quá cứ bị bắt kẹt lại còn em đi mót đi chui theo người quen ém thêm vô cái xuồng muốn lật mà lọt cái một. Sau thằng Thơi em còn hai đứa em nữa đố chị biết tụi nó tên gì hông?

Chị Ngà lắc đầu, Thảnh cười:

- Tên Vui tên Khỏe.

Chị Ngà nói:

- Ha ha ha vậy ba má là những người có tánh lạc quan há, nghe tên mấy đứa con đủ biết, nhà còn ai nữa hông?

Thảnh nói:

- Còn. Hai người một anh một chị nói luôn cho đỡ mất thì giờ hai người đó tên Văn tên Minh. Sáu anh chị em Văn Minh Thảnh Thơi Vui Khỏe. Hà hà hà... nếu má em còn sanh nữa hổng biết đặt tên gì cho vần hà hà hà...

Chị Ngà cũng cười:

- Vui thiệt. Có thêm em thì đặt tên Sung tên Sướng? á thôi thôi nói chơi thôi. Nhà em ở gần đây hông?

Thảnh nói tía lia:

- Dạ hổng gần hổng xa, tính từ đây tới nhà em chị phải đi bộ tới đầu đường “wá lầy” đón xe bis số 70 tới đường “ó lỳ” thì xuống, xuống rồi chị quẹo tay trái đi miết tới con đường “mắc nô” thấy hãng xe “tồ dô tà” chị quẹo tay mặt qua khỏi cái “pát kình” là ngó thấy nhà em liền. Em ở chung cư trên lầu.

Chị Ngà cười bật ngửa bật ngiêng:

- Trời trời nghe em chỉ đường chị mà không đi lạc chị làm con em. Thôi chừng nào muốn tới nhà em cho chị tháp tùng theo em cho chắc ăn, nghe nè, bài vở em chép lại xong chưa có gì hổng hiểu hỏi cô nghen. Dù là phải dạy bằng tiếng Anh nhưng nếu mình tra tự điển rồi mà cũng chưa hiểu thì hỏi cô cô chỉ lại cho. Coi vậy mà cô mình tốt lắm đó em.

Nhớ chuyện xưa chị Ngà mĩm cười. Không biết bây giờ cô Thảnh ra sao em Thơi có qua tới Mỹ chưa, mấy chị em có sống thảnh thơi vui khỏe không? a... đã mấy chục năm qua rồi, mau quá.

Chạy vài vòng rồi nhớ nhớ sau cùng chị cũng tìm ra tiệm của cô bạn tên Cảnh. Chị bước vô tiệm, chưa thấy người đã nghe tiếng la:

- Ối trời, gió nào đưa bà tới, chắc là gió chướng đưa hàng độc đây, bà nội. Cả mấy năm rồi, bà nầy thiệt tình. Vô đây vô đây.

Chị Ngà còn chưa định được hai con mắt vừa từ ngoài đường nắng chói vô tiệm thấy chưa rõ. Chị nói:

- Bà nầy thiệt tình, ờ ờ thôi đi, trách tui, còn bà, từ đây qua tui cũng bằng từ tui qua đây còn trách gì, ít ra tui cũng đang qua thăm bà nè, còn bà? Sao độ nầy tiệm bà thể nào? Nghe nói bà đi xa một thời gian về cũng hổng gọi tui hay. Sống cùng thành phố mà như xa cách nghìn trùng.

Cảnh nói:

- Ối, về lâu rồi, ở dưới làm ra tiền mà buồn chết mồ luôn ở lâu sợ vướng vô vòng cờ bạc thì tiêu. Tui biết có mấy người tán gia bại sản cũng bị vì buồn hổng có chỗ đi chơi nên cứ tụ vô sòng bài riết rồi ghiền hồi nào hổng hay.

Chị Ngà nói:

- Hứ, gặp như tui buồn thì đi du lịch, tội gì, bà. Nè, nghe nói bà sắp lấy chồng mới hả? Ai vậy tui có quen hông? Cha, lúc nầy coi bộ chưng diện đẹp gái quá ta. Chà còn có cặp lông mi nối dài chớp chớp như hai cánh quạt cửa kiếng xe vậy ta. Bà tự gắn hay thợ vậy đâu sát lại chút tui coi... chà khéo thiệt nha dòm y như lông mi thiệt ta sợi dài sợi ngắn cong theo viền mắt bộ bà mới cắt mắt lại nữa hả?.

Cảnh nói một lèo:

- Xời, cắt gì cắt khéo gi khéo bà hổng nhớ hồi còn đi học, môn gắn lông mi tui dỡ nhứt đó sao, bây giờ cũng tự làm đâu được học trò tui gắn cho đó. Nói thiệt dạy thì tui dạy hay lắm làm cho khách cũng đẹp lắm mà tự làm thì thua. Chồng hả chồng ngồng thì có ở một mình khỏe hơn.

Chị Ngà nói:

- Có chớ tiệm tui có làm trang điểm gắn lông mi nhưng thường thường khách gắn loại nguyên hàng chứ gắn từng sợi như vầy thì chưa thấy ai hỏi. Tùy bà ơiii... chỗ tui bình dân mà.

Cảnh trề môi:

- Tại bà hổng biết, mình phải quảng cáo cho khách biết mình phải mang vô, gắn vô, mấy cô thợ trẻ phải gắn vô cặp lông mi cho đẹp mới giới thiệu với khách được chớ bà sao cổ lỗ sĩ quá chán bà thiệt. Tui thà làm trang điểm gắn lông mi ăn tiền ngon hơn nhuộm cắt uốn tẩy một cái đầu, vừa cực vừa mệt.

Chị Ngà nói:

- Nói gì thì nói tùy từng vùng mờ. Tiệm tui mấy người thợ họ kiếm sống từ nào tới giờ có thấy ai phàn nàn gì đâu, khách quen cứ tới tiệm là muốn làm bi nhiêu đó ai ra khỏi tiệm cũng hài lòng rồi ngày nầy qua ngày khác tháng nầy qua tháng khác mới đó gần 20 năm rồi còn gì. Tui cũng như làm thêm vài năm nữa thôi là hưu trí vừa rồi, còn đủ sức để đi du lịch nữa chớ. Làm việc suốt đời chưn cẳng gì cũng muốn sụm hết trơn rồi nè. Ê, năm nay đi du lịch hông? Rủ thêm bà Phụng bà Loan đi chung cho vui mình đi mấy nước Châu Âu nghe nói đẹp lắm vui lắm đó.

Cảnh sáng mắt lên:

- Ờ ờ tui cũng khoái du lịch nhứt là đi đông thì mới vui đi chung với bạn càng vui hơn để tui tính bà tính đi chừng nào?

Chị Ngà nói:

- Tháng năm. Tháng năm không nóng không lạnh quá đi là vừa nhứt. Bà đi thì đăt tiền cọc ghi danh nghen, đây nè tui có đem theo giấy quảng cáo nè đọc đi rồi làm liền để hết chỗ. Để tui về gọi cho tụi nó hay là bà có đi chung cho tụi nó mừng. Vậy nghen.

Cảnh nói:

- Ừ ừ, bây giờ bà ngồi xuống đi tui gắn cho bà cặp lông mi giả y như thật, xài loại keo đặc biệt nầy hổng sợ cay mắt, dính luôn hai tuần mình hổng gỡ ra thì dính luôn cả tháng hì hì hì bảo đảm bà nhìn anh chàng nào thấy ưng ý bà cứ nheo nheo cặp lông mi thì anh ta theo bà liền, hổng đúng hổng ăn tiền hề hề hề.

Chị Ngà cũng cười lắc đầu nói không kịp thở:

- Hì hì hì nói sao mà phải phải ai mà theo tui như gặp phải bà tà, chủ nợ theo tui thì có hi hi hi bà mà lấy tiền tui bà tới số hi hi hi... nè tui trao dung nhan héo hắt của tui dưới tay bà làm cho khéo nghen đừng làm giống như hồi còn đi học đó nghen nhớ hông hôm bà gắn cho tui cặp lông mi làm xong chính cô mình còn cười mà. Lé xẹ hi hi hi... Nhớ quá nhớ quá mới đó đã qua mấy chục năm.

Hai người bạn ngồi lại bên hai ly cà phê, nhắc thêm, cũng chuyện xưa hồi còn đi học./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

19/12/2018(Xem: 631)
Nếu sau chiến tranh mà bà Bình này cũng trở thành một phụ nữ 4 không: không nhà, không cấp dưỡng, không con, không chồng (hoặc chỉ là một người chồng qua đêm, y như bà Bình kia) thì khán thính giả của
19/12/2018(Xem: 375)
Một, CSVN giúp tráo hàng Trung Cộng xuất qua Mỹ để không bị Mỹ tăng thuế quan, Mỹ sẽ trừng phạt nếu tiếp tục và làm nhiều. CSVN bao che TC, đổi xuất xứ hàng hoá made in China thành made in VN để trốn tránh thuế quan mà Mỹ tăng lên hàng TC. Cái kiểu làm ăn gian dối, buôn gian, bán lậu này không qua mắt được Mỹ, sớm muộn gì Mỹ cũng có thái độ và hành động trừng phạt vì làm hại đến chính sách chiến tranh thương mại Mỹ chống TC.
19/12/2018(Xem: 215)
MEXICO CITY — Hoa Kỳ và Mexico cùng tuyên bố hôm Thứ Ba chương trình hỗ trợ song phương để cắt giảm di dân từ Trung Mỹ, ra dấu cho một cuộc bỏ phiếu sớm về niềm tin từ chính phủ Trump ttrong chính sách đối ngoại của tân tổng thống Mexico Andrés Manuel Lĩpez Obrador.
19/12/2018(Xem: 203)
NEW YORK - Cổ phiếu dầu thô tiếp tục giảm giá tệ hại trong lúc khả năng tăng trưởng kinh tế bấp bênh và sản lượng dầu xuất cảng dư thừa. Giá dầu nội địa Hoa Kỳ tính vào trưa Thứ Ba là 47.48 MK/thùng, có lúc là 46.97 MK, là yếu nhất từ Tháng 9-2017.
19/12/2018(Xem: 107)
LONDON - Lãnh đạo hành pháp vương quốc UK loan báo: thỏa ước Brexit gần 600 trang đạt được với EU sẽ được đưa ra QH biểu quyết vào giữa Tháng 1-2019. Cuộc biểu quyết này buộc các nhà lập pháp quyết định chấp nhận mô hình ấy, hay “ly thân không thỏa thuận.”
19/12/2018(Xem: 162)
PARIS - Mặt trận mới của “phong trào Áo Vàng” xuống đường biểu tình tại thủ đô Pháp trong mấy tuần lể qua là “trưng cầu dân ý”. Phóng viên tường thuật: 1 số người biểu tình giương cao khẩu hiệu “Sáng kiến trưng cầu dân ý với công dân – hay RIC”.
19/12/2018(Xem: 108)
BUCHAREST - Nhà báo Tây Âu nhận xét: bộ mặt ẩn khuất của chủ nghĩa CS tại Romania chưa mất, còn bám rễ tại thượng tầng xã hội – văn chương của kỷ nguyên CS tại quốc gia này luôn nhắc nhở “Đảng là mọi việc và mặt trời mỉm cười vào ngày mai”.
19/12/2018(Xem: 149)
Nhật Bản đang từng bước xây dựng nền quốc phòng không những có sức tự vệ mà còn đủ sức phản công trước sức mạnh xâm lăng của Trung Cộng và Bắc Hàn, mà cụ thể là tăng quân phí 5 năm lên tới 284 tỉ đô la và khởi đầu với 2 hàng không mẫu hạm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
19/12/2018(Xem: 100)
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
19/12/2018(Xem: 123)
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19/12/2018(Xem: 456)
Một bác sĩ tại thành phố Irvine, Nam California, bị nghi là đã cho toa thuốc giảm đau (opioids) và những loại cần sa mạnh khác cho những người không có xét nghiệm y tế -- gồm một người đàn ông bị truy tố say rượu lái xe gây tai nạn giết chết một sĩ quan cứu hỏa tại Costa Mesa đang làm nhiệm vụ -- đã bị bắt vào sáng Thứ Ba, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.
19/12/2018(Xem: 351)
Hôm Thứ Ba,  Bạch Ốc đã hạ thấp đòi hỏi tài trợ cho chính quyền gồm 5 tỉ đô la cho TT Trump xây tường tại biên giới Mexico.
19/12/2018(Xem: 149)
WASHINGTON - Nhu cầu sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên tăng vọt, là nguy cơ đe dọa sức khỏe công cộng. Kết quả khảo sát mới ghi: 37% học sinh năm cuối bậc trung học thử dùng e-cigarette so với 28% trong năm trước.
19/12/2018(Xem: 120)
WASHINGTON - Lệnh cấm băng đạn gọi là “bump stock” mà tay súng tàn sát đám đông theo dõi đại nhạc hội Las Vegas dùng, biến súng bán tự động thành tự động, sắp trở thành chính thức.
19/12/2018(Xem: 207)
NEW YORK - TT Trump thỏa thuận đóng Trump Organization là cơ sở từ thiện của gia đình tiếp theo các tố cáo về lạm dụng tiền quỹ làm lợi riêng cho ông Trump và hoạt động kinh doanh của ông.
Tin công nghệ
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.