Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Phật Giáo – Tổ Đình Minh Đăng Quang Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa Năm Kỷ Dậu 1789

24/02/201600:00:00(Xem: 3429)

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Trung Tâm Phật Giáo – Tổ Đình Minh Đăng Quang số 3010 W Harvard Santa Ana, CA 92704 vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 2 năm 2016 đã long trọng tổ chức Tết Đống Đa, Đại lễ kỷ niệm 227 năm trận chiến thắng Đống Đa của đại đế Quang Trung Nguyễn Huệ, chiến thắng quân Thanh xâm lược.

Tham dự buổi lễ có: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã; Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Hội trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo và phái đoàn; Hội Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương và phái đoàn; Nghị Viên Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; BS. Võ ình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Ky; KS. Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Nam Cali; ông Phan Văn Chính, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali; ông Võ Ngọc Uyển, Phó Hội Trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định và phái đoàn; Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa; giáo sư Trần Văn Chi; LS. Đinh Thạch Bích; Giáo Sư Trần Văn Ân, ông Trương Quang Sĩ, Liên Minh Thế Giới Chống Cộng; Bà Mộng Lan, Đại diện Đảng Cộng Hòa Orange; ông Hồ Ngọc Ân; và phái đoàn Ban Trị Sự Cao Đài; GS. Lê Qúy An… qúy Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, qúy cơ quan truyền thông và đông đảo đồng hương và đồng bào Phật tử.

Trong hội trường có những câu như: “Kỷ Niệm Tết Đống Đa, nhớ cội, nhớ nguồn, nhớ đấng anh hùng định Bắc, Bình Nam, lấy đại nghĩa thắng hung tàn, bốn biển sáng ngời văn hóa Việt.

Mong chờ Xuân Đại Việt, thương dân, thương nước, thương trang hiền sĩ, tạo thời lấy thế, dùng chí nhân, thay cường bạo ngàn năm bền vững nước nhà Nam.”

Sau Ba hồi chiêng trống, nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do các em Gia Đình Phật Tử Bát Nhã và ban hợp ca Tổ Đình Minh Đăng Quang thực hiện.

quang-trung-tai-to-dinh-mdq-dsc-0877
quang-trung-tai-to-dinh-mdq-dsc-0879
quang-trung-tai-to-dinh-mdq-dsc-0880
quang-trung-tai-to-dinh-mdq-dsc-0885
Trong lễ kỷ niệm Vua Quang Trung chiến thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Pháp Chủ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư tôn đức Tăng Ni, qúy vị vị diễn giả, qúy vị quan khách cùng toàn thể đồng hương hiện diện. HT. tiếp: “Chúng ta dù xa quê hương ngàn dặm, dù đã 227 năm nhưng lòng lúc nào cũng ngưỡng mộ và biết ơn Đại Đế Quang Trung, các tướng sĩ và nghĩa quân đã dầy công giữ nước.”

HT. tiếp, “chúng ta làm lễ hôm nay không phải chỉ là tưởng niệm, tôn kính, tri ân tiền nhân mà chính là nguyện sẽ kế thừa và phát huy một cách xứng đáng các sự nghiệp vĩ đại, bình định trong nước, đánh đuổi ngoại xâm, thống nhất sơn hà, bảo toàn lãnh thổ. Trong cương vị một tu sĩ Phật Giáo, đáng lẽ ra phải quán chiếu chúng sanh bình đẳng, tất cả cũng chỉ là mộng huyễn bào ảnh mà thôi. Rồi với tâm từ vô biên giới, tay lần tràng hạt, miệng niệm nam mô, mắt nhìn chúng sanh với một tình thương vô bến hạn. Nhưng thưa quý vị, có lẽ nghiệp trần của tôi còn nặng nên chưa thể tâm như bất động trước cảnh khổ lầm than của dân tộc, mà tất cả những người con dân Việt trên năm châu bốn biển, ai có tấm lòng nghĩ đến sự tồn vong của đất nước, của dân tộc, sự thịnh suy của toàn thể loài người trên toàn thế giới thì không thể nào không lo âu, đắn đo, suy nghĩ phải làm gì cho đất nước, dân tộc, nhân loại và thế giới.”

Kết thúc lời khai mạc HT. đọc: “Tổ quốc ghi công: Trong manh áo vải, lồng lộng hùng tâm, văn võ song toàn, định Bắc bình Nam, thống nhất sơn hà, dắt Rồng Tiên ra khỏi hầm đen tối” và “Toàn dân nhớ đức: giữa ngọn cờ đào, sáng ngời đại nghĩa, trí nhân kiêm bị, đánh Xiêm đuổi Mãn, bảo toàn đất nước, đưa Lạc Hồng lên tận đỉnh vinh quang.”

Tiếp theo phần niệm hương và nghi lễ cổ truyền do qúy vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, qúy vị quan khách cùng lên dâng hương trước bàn thờ. Trong lúc nầy Ông Chánh Trị Sự Hồ Ngọc Ân tuyên đọc văn tế để tưởng nhớ các anh linh nghĩa quân trận chiến Ngọc Hồi, Đống Đa năm 1789, trong bài văn tế có đoạn: “Máu đào xưa, đã đổ tự ngàn năm, đã giữ vững được giang sơn gấm vóc. Máu hồng nay, phải có ngày đổ xuống, phải có ngày dâng hiến giữ non sông. Cơn nguy biến, quyết giữ gìn không phải dễ. Nhưng không đi sao giữ được bến bờ. Không quyết chí, sao tan lòng ngần ngại. Không thức tỉnh sao biết đường cứu nước. Không ngậm ngùi sao biết nỗi mất quê hương. Quyết đứng lên con cháu một lòng. Gương bất khuất phải trở về cho bằng được...”

Sau phần tế lễ, Ban hợp ca Tổ Đình Minh Đăng Quang hợp ca bài “Đáp Lời Sông Núi,” sáng tác của nhạc sĩ Trúc Hồ.

Trong lúc nầy Giáo Sư Đào Mạnh Đạt giải thích 1 trong 5 bức phù điêu “Vua Quang Trung Đại Phá Quân Thanh.”

Sau đó Diễn giả, bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa, lên trình bày đề tài “Thân phận nhược tiểu Việt Nam, Đài Loan và Phi Luật Tân trong gọng kìm của Mỹ Hoa.” Với bài thuyết trình khá dài ông đã phân tích từng đoạn đã làm cho người tham dự say sưa theo dỏi.

Để kết thúc một đề tài giá trị nầy ông đã kết luận câu truyện Nam Hoa Kinh của Trang Tử “Cắp Hòm”. Một ông phú hộ sợ kẻ trộm vào nhà ăn cắp nên để hết báu vật trong rương và bên ngoài thì đóng đai cho chặt. Khi kẻ trộm vào nhà thì chỉ ôm lấy cái hòm là lấy hết, và thầm cám ơn viên phú hộ đã khóa hòm rất chặt. Nhờ ách độc tài, đảng Cộng sản Việt Nam đã khóa hòm rất chặt - và đang trao trọn gói cho Bắc Kinh.

Trong ba quốc gia được đề cập ở đây, Việt Nam có quốc gia sớm nhất và ý thức dân tộc mạnh nhất. Trong bài Chiếu Xuất Quân vào Mùa Xuân Kỷ Dậu, Quang Trung Nguyễn Huệ đã phán:

Đánh cho để dài tóc
Đánh cho để đen răng
Đánh cho nó chích luân bất phản
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ.

Vào Thế kỷ 21, tinh thần “Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ” đòi hỏi không phải là sự bảo vệ thất thường của Hoa Kỳ mà là quyền làm chủ của người dân. Kinh nghiệm Đài Loan, Phi Luật Tân và cả sự suy bại kinh tế ngày càng rõ ràng của Trung Cộng cho thấy niềm hy vọng. Vấn đề Trung Cộng của thế giới thì các nước phải cùng lo. Vấn đề Trung Cộng của Việt Nam thì nằm tại Hà Nội, và người Việt phải lo lấy chuyện đó, chứ đừng nên trông cậy vào nước Mỹ….

Và sau cùng ông nhấn mạnh: Vấn đề của Việt Nam thì phải tự lo lấy, không trông nhờ vào ai, đúng như tinh thần “Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” trong bài “Chiếu Xuất Quân” mà vua Quang Trung đã ban lệnh trước khi xuất quân thần tốc đánh tan tành giặc nhà Thanh mùa Xuân Kỷ Dậu năm 1789.

Diễn giả thứ hai, Giáo Sư Trần Văn Chi với đề tài “Hoàng Đế Quang Trung và chiến thắng Đống Đa 1789.” Ông cho thấy những yếu tố quan trọng trong thời đại nhà Tây Sơn là đánh bại ý chí xâm lược của phương Bắc qua chiến thắng Đống Đa bằng chính nội lực dân tộc, do đó đã làm thay đổi quan hệ Đại Việt-Mãn Thanh.

Muốn như vậy, phải luôn nhớ bài học lịch sử của triều đại nhà Tây Sơn là: Tính chánh danh, nội lực dân tộc, quan hệ bình đẳng và chủ quyền không nhân nhượng.

Tiếp theo phần phát biểu của quan khách trong đó có Luật Sư Đinh Thạch Bích. Ông ca ngợi việc làm ý nghĩa của HT. Viện Chủ trong tinh thần quốc gia dân tộc.

Tiếp theo phần trình diễn văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em trong bban hợp ca Tổ Đình Minh Đăng Quang.

Trong dịp nầy Ban tổ chức cũng đã mời qúy quan khách và đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật trước khi chia tay.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 352-4786 (714) 759-0752 (cel)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.