Hôm nay,  

Bạch Ốc Mời Tết: Nghe Đàn Bầu Với Nghệ Sĩ, Trí Thức Gốc Việt

18/02/201600:00:00(Xem: 4139)

WASHINGTON (VB) -- Chiều hôm thứ ba, 16 tháng 2 năm 2016, từ 4:00 đến 5:30, Tòa Bạch Cung tổ chức Mừng Xuân Bính Thân trong Eisenhower Executive Office Building, tòa nhà bên cạnh Tòa Bạch Cung, tọa lạc góc đại lộ Pennsylvania Avenue và 17th Street, với lối vào ở State Place.

Địa chỉ của Tòa Bạch Cung là 1600 Pennsylvania Avenue, Northwest, Washington DC. Vì lý do an ninh nên đại lộ Pennsylvania Avenue trong khoảng đường 15th Street và 17th Street đóng lại dành cho khách bộ hành, chỉ mở ra cho xe cộ đưa đón quốc khách và các nhân viên trọng yếu đi vào cửa phía Bắc, ngay trước đó là công viên Lafayette Square, trong đó có dinh quốc khách Blair House, nơi tổng thống Ngô Đình Diệm cư ngụ trong khi thăm thủ đô Hoa Kỳ năm 1957 và tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vào năm 1973.

Trước kia chưa có sự kiện Tòa Bạch Cung tổ chức Mừng Xuân, vào năm ngoái đây là lần tổ chức đầu tiên đúng dịp Xuân Ất Mùi 2015. Cơ quan WHAAPI: White House on Asian Americans and Pacific Islanders, sau một thời gian ngừng hoạt động đã được tái lập qua một nghị định của tổng thống Obama vào tháng 10 năm 2009. Sức chứa của phòng hội họp với sân khấu (South Court Auditorium) là vào khoảng 150, qui định an ninh phải xem xét lý lịch các khách mời, số các vị được mời chỉ có thể giới hạn trong con số nói trên.

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2015, lần đầu tiên có một cuộc họp nguyên ngày tại đại học George Washington University, Washington DC, tại trung tâm thành phố gần Tòa Bạch Cung, với sự tham dự của khoảng 2,000 đại diện các tổ chức người Mỹ Gốc Á và Hải Đảo Thái Bình Dương, ngoài ra còn có sự tham dự của các dân biểu, nghị sĩ của Quốc Hội Hoa Kỳ, nhiều vị bộ trưởng trong nội các chính phủ như Nội An, Giáo Dục, Y Tế và Xã Hội, Gia Cư và Phát Triển Đô Thị....

Cuộc hội họp nầy chứng tỏ sự lớn mạnh của cộng đồng gốc Á và những đóng góp lớn lao vào xã hội Hoa Kỳ, điển hình như hiện tại có 3 chuyên viên cao cấp gốc Việt, tại Bộ Nội An, Tòa Bạch Cung, Bộ Giáo Dục, nhiều công chức khác tại các bộ phủ cơ quan trong hành pháp, lập pháp, tư pháp; nhiều nhân viên của các công ty tư nhân, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế.

blank
Sách vẽ của Nguyễn-Trang.

Sau khi ông Antonin Scalia, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (gồm 9 vị, với 8 thẩm phán và vị chánh án là chủ tịch Tối Cao Pháp Viện), bất ngờ qua đời (79 tuổi) tại Texas hôm thứ bảy (Feb 13, 2016), nhiều nhật báo rất có uy tín tại Hoa Kỳ, The New York Times, với trụ sở tại thành phố Nữu Ước, The Washington Post với trụ sở tại thủ đô, tờ báo chuyện về chính trị Politico, đăng nhiều bài báo cho rằng hành pháp có thể sẽ đề nghị một người vào chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, trong danh sách đó có một nữ thẩm phán gốc Việt của tòa kháng án liên bang (thứ bậc thượng tầng kiến trúc của tư pháp: tòa kháng án liên bang chỉ sau có tối cao pháp viện).

Các vị này là thẩm phán Tòa Kháng Án Khu Vực 9, bà Jacqueline Nguyễn (51 tuổi); ba thẩm phán Tòa Kháng Án Washington, DC: bà Patricia Ann Millet (52 tuổi), ông Merrick B. Garland (63 tuổi), và ông Padmanabhan Srinivasan (48 tuổi); Bộ Trưởng Tư Pháp California, bà Kamala Harris (51 tuổi); nghị sĩ tiểu bang New Jersey, ông Cory Booker (46 tuổi); Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, bà Loretta Lynch (56 tuổi). Các vị này do Hành Pháp đề nghị và đã được Thượng Viện chuẩn y trong các chức vụ hiện hành.

Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định về ngành Tư Pháp, Tòa Kháng Án Liên Bang là tòa ở mức ngay dưới Tối Cao Pháp Viện. Khu Vực 9 bao gồm khắp miền Tây nước Mỹ với chín tiểu bang California, Alaska, Arizona, Idaho, Hawaii, Montana, Nevada, Oregon, Washington State và hai vùng lãnh thổ Guam và Northern Mariana, rất quan trọng vì bao gồm 20% dân số toàn quốc. Có 13 tòa kháng án liên bang, hiện tại có 179 thẩm phán, (đề nghị từ hành pháp với sự chuẩn y của thượng viện), 11 đơn vị địa lý, tòa tại thủ đô và 1 tòa cho các vấn đề tư pháp đặc biệt.

Thống Kê (Census) năm 2010 cho biết, người Mỹ gốc Á phát triển rất nhanh về số lượng, mau hơn các chủng tộc khác trong thập niên vừa qua (2000-2010):

- Người Mỹ gốc Á, định nghĩa là toàn phần hay một phần gốc Á, tăng 45.6 phần trăm

- Người Mỹ gốc Á, hoàn toàn gốc Á, tăng 43.3 phần trăm

Dân số Hoa Kỳ tăng trưởng 9.7 phần trăm trong khoảng thời gian này.

Theo ước tính cho năm 2014:

- Dân số Mỹ 320 triệu

và 3 thành phần quan trọng nhất trong khối thiểu số:

- Người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha: 17.5 phần trăm

- Người Mỹ da đen: 13.2 phần trăm

- Người Mỹ gốc Á: 5.4 phần trăm.

Trong các chức vụ dân cử quan trọng như thống đốc tiểu bang thì đã có 3 thống đốc gốc Á:

1 - thống đốc tiểu bang Washington Gary Locke gốc Trung Hoa (Jan 1997- Jan 2005)

2 - thống đốc tiểu bang Louisiana Bobby Jindal gốc Ấn Độ (Jan 2008 - Jan 2016)

3 - thống đốc tiểu bang South Carolina Nikki Haley gốc Ấn Độ từ Jan 2011

blank
Lời chào mừng tại phòng hội Bạch Ốc mừng Xuân Bính Thân.

Có khoảng 20 nguời Mỹ gốc Việt trong số 150 người tham dự, chúng tôi nhận thấy có ông Đoàn Hữu Định (chủ tịch cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn), bà Nguyễn Thị Ngoc Giao (tổ chức Voice of Vietnamese Americans), bà Sandy Đặng (executive director Vietnam Education Foundation), giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh (Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ), tiến sĩ Nguyễn Kim (National Aeronautics and Space Administration) và nhiều quý vị nam nữ khác.

Trong phần chào mừng quan khách đến tham dự, bà Tina Tchen (chánh văn phòng đệ nhất phu nhân và phụ tá tổng thống) có đọc thông điệp chúc Tết của tổng thống Obama (phần chuyển ngữ chính thức dưới đây do giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh phụ trách):

Nhân dịp đầu năm Tết Âm Lịch, chúng tôi xin gởi đến toàn thể quí vị khắp nơi trên Hoa Kỳ và toàn thế giới lời chúc nồng nhiệt nhất cho Một Năm Mới. Đây là thời gian để gia đình đoàn tụ, thân quyến họp mặt đón mừng Năm Mới, một truyền thống làm tôi ấm lòng khi hồi tưởng lại từ những ngày thơ ấu lớn lên ở tiểu bang Hạ Uy Di

Đây cũng là cơ hội để chúng ta vinh danh tất cả những người Mỹ cũng ăn mừng dịp lễ Tết Âm Lịch này. Bất kỳ những người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương này, đă có mặt trên đất Hoa Kỳ từ nhiều thế hệ hoặc mới nhập cư, họ đă có công đóng góp xây dựng và phát triển quốc gia và làm đất nước chúng ta trở thành ngọn đuốc sáng cho toàn thế giới.

Lịch sử Hoa Kỳ như một bức thảm đủ màu sắc và sinh động qua các trải nghiệm của từng người nhập cư vào Hoa Kỳ, được thêu dệt vào kinh nghiệm chung của mọi người.

Điều này giúp chúng ta ý thức rằng sức mạnh của quốc gia là do mọi người có cơ hội cùng đóng góp và được mời gọi hội nhập vào một cộng đồng chung. Chính vì vậy, Quốc Hội cần cải thiện chính sách di trú và nhập cư, mà hiện tại không hữu hiệu. Do đó trong thời gian này, chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi làm được để giúp các gia đình, các công nhân viên, sinh viên, và doanh nhân vượt qua các khó khăn trong vấn để nhập cư. Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu để tạo cơ hội công bằng cho tất cả mọi người trong năm tới.

Năm Bính Thân là năm biểu tượng cho các giá trị chung như sự lãnh đạo, sự đổi mới, và sự tiến bộ. Đây là dịp để con em chúng ta đừng quên nguồn gốc, biết trân quý các truyền thống văn hóa và sẽ đem theo gia sản văn hoá vào tương lai của các em. Cuối thư, gia đình chúng tôi xin gởi lời chúc Tết đến từng gia đình quý vị. Ước mong mọi người được Hạnh Phúc, Thịnh Vượng, Sức Khỏe Dồi Dào và Nhiều May Mắn trong Năm Mới.

Trong phần hồi luận về tác dụng của văn học nghệ thuật, ảnh hưởng với xã hội và phương tiện để diễn tả tâm tình, ưu tư, phát biểu những suy nghĩ, các thành viên trong ban hội luận: Chris Kang (National Director, National Council of Asian Pacific Americans), Jeanny Kim (Acting Director, Smithsonian Asian Pacific American Center), Võ Vân-Ánh (Emmy Award-Winning Composer and Musician); đã nói lên những phim ảnh, kịch nghệ, sách truyện, tác phẩm âm nhạc, chuyên chở những suy tư về cộng đồng, ước vọng của tương lai, âu lo với thực tại mà người Mỹ gốc Á đã thực hiện. Theo thống kê có hơn nửa triệu người gốc Á sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ, số người ghi danh đi bầu cử và thực thi quyền công dân này có tỷ lệ chưa cao.

Trong phần trình diễn văn nghệ thì có màn múa lân đầu năm rất phổ biến, phần trình diễn dân ca Triều Tiên đi kèm với nhạc cụ là trống, đặc sắc nhất là phần trình diện của nữ nghệ sĩ Võ Vân-Ánh qua đàn tranh, đàn bầu, nhạc cụ làm bằng các thanh tre.

Câu hát ru con:

Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi,

Với tiếng đàn tranh làm lòng người lắng xuống và càng sâu đậm thêm với:

Con đi trường học, mẹ đi trường đời

Sau đó nữ nghệ sĩ này làm không khí sôi động với tiếng đàn bầu theo thể điệu jazz nhạc tây phương và âm thanh huyền bí của nhạc cụ kết hợp các thanh tre đã kết thúc phần văn nghệ trong tiếng vỗ tay hoan hô rất lâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.