Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc Mời Tết: Nghe Đàn Bầu Với Nghệ Sĩ, Trí Thức Gốc Việt

18/02/201600:00:00(Xem: 2866)

WASHINGTON (VB) -- Chiều hôm thứ ba, 16 tháng 2 năm 2016, từ 4:00 đến 5:30, Tòa Bạch Cung tổ chức Mừng Xuân Bính Thân trong Eisenhower Executive Office Building, tòa nhà bên cạnh Tòa Bạch Cung, tọa lạc góc đại lộ Pennsylvania Avenue và 17th Street, với lối vào ở State Place.

Địa chỉ của Tòa Bạch Cung là 1600 Pennsylvania Avenue, Northwest, Washington DC. Vì lý do an ninh nên đại lộ Pennsylvania Avenue trong khoảng đường 15th Street và 17th Street đóng lại dành cho khách bộ hành, chỉ mở ra cho xe cộ đưa đón quốc khách và các nhân viên trọng yếu đi vào cửa phía Bắc, ngay trước đó là công viên Lafayette Square, trong đó có dinh quốc khách Blair House, nơi tổng thống Ngô Đình Diệm cư ngụ trong khi thăm thủ đô Hoa Kỳ năm 1957 và tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vào năm 1973.

Trước kia chưa có sự kiện Tòa Bạch Cung tổ chức Mừng Xuân, vào năm ngoái đây là lần tổ chức đầu tiên đúng dịp Xuân Ất Mùi 2015. Cơ quan WHAAPI: White House on Asian Americans and Pacific Islanders, sau một thời gian ngừng hoạt động đã được tái lập qua một nghị định của tổng thống Obama vào tháng 10 năm 2009. Sức chứa của phòng hội họp với sân khấu (South Court Auditorium) là vào khoảng 150, qui định an ninh phải xem xét lý lịch các khách mời, số các vị được mời chỉ có thể giới hạn trong con số nói trên.

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2015, lần đầu tiên có một cuộc họp nguyên ngày tại đại học George Washington University, Washington DC, tại trung tâm thành phố gần Tòa Bạch Cung, với sự tham dự của khoảng 2,000 đại diện các tổ chức người Mỹ Gốc Á và Hải Đảo Thái Bình Dương, ngoài ra còn có sự tham dự của các dân biểu, nghị sĩ của Quốc Hội Hoa Kỳ, nhiều vị bộ trưởng trong nội các chính phủ như Nội An, Giáo Dục, Y Tế và Xã Hội, Gia Cư và Phát Triển Đô Thị....

Cuộc hội họp nầy chứng tỏ sự lớn mạnh của cộng đồng gốc Á và những đóng góp lớn lao vào xã hội Hoa Kỳ, điển hình như hiện tại có 3 chuyên viên cao cấp gốc Việt, tại Bộ Nội An, Tòa Bạch Cung, Bộ Giáo Dục, nhiều công chức khác tại các bộ phủ cơ quan trong hành pháp, lập pháp, tư pháp; nhiều nhân viên của các công ty tư nhân, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế.

blank
Sách vẽ của Nguyễn-Trang.

Sau khi ông Antonin Scalia, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (gồm 9 vị, với 8 thẩm phán và vị chánh án là chủ tịch Tối Cao Pháp Viện), bất ngờ qua đời (79 tuổi) tại Texas hôm thứ bảy (Feb 13, 2016), nhiều nhật báo rất có uy tín tại Hoa Kỳ, The New York Times, với trụ sở tại thành phố Nữu Ước, The Washington Post với trụ sở tại thủ đô, tờ báo chuyện về chính trị Politico, đăng nhiều bài báo cho rằng hành pháp có thể sẽ đề nghị một người vào chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, trong danh sách đó có một nữ thẩm phán gốc Việt của tòa kháng án liên bang (thứ bậc thượng tầng kiến trúc của tư pháp: tòa kháng án liên bang chỉ sau có tối cao pháp viện).

Các vị này là thẩm phán Tòa Kháng Án Khu Vực 9, bà Jacqueline Nguyễn (51 tuổi); ba thẩm phán Tòa Kháng Án Washington, DC: bà Patricia Ann Millet (52 tuổi), ông Merrick B. Garland (63 tuổi), và ông Padmanabhan Srinivasan (48 tuổi); Bộ Trưởng Tư Pháp California, bà Kamala Harris (51 tuổi); nghị sĩ tiểu bang New Jersey, ông Cory Booker (46 tuổi); Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, bà Loretta Lynch (56 tuổi). Các vị này do Hành Pháp đề nghị và đã được Thượng Viện chuẩn y trong các chức vụ hiện hành.

Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định về ngành Tư Pháp, Tòa Kháng Án Liên Bang là tòa ở mức ngay dưới Tối Cao Pháp Viện. Khu Vực 9 bao gồm khắp miền Tây nước Mỹ với chín tiểu bang California, Alaska, Arizona, Idaho, Hawaii, Montana, Nevada, Oregon, Washington State và hai vùng lãnh thổ Guam và Northern Mariana, rất quan trọng vì bao gồm 20% dân số toàn quốc. Có 13 tòa kháng án liên bang, hiện tại có 179 thẩm phán, (đề nghị từ hành pháp với sự chuẩn y của thượng viện), 11 đơn vị địa lý, tòa tại thủ đô và 1 tòa cho các vấn đề tư pháp đặc biệt.

Thống Kê (Census) năm 2010 cho biết, người Mỹ gốc Á phát triển rất nhanh về số lượng, mau hơn các chủng tộc khác trong thập niên vừa qua (2000-2010):

- Người Mỹ gốc Á, định nghĩa là toàn phần hay một phần gốc Á, tăng 45.6 phần trăm

- Người Mỹ gốc Á, hoàn toàn gốc Á, tăng 43.3 phần trăm

Dân số Hoa Kỳ tăng trưởng 9.7 phần trăm trong khoảng thời gian này.

Theo ước tính cho năm 2014:

- Dân số Mỹ 320 triệu

và 3 thành phần quan trọng nhất trong khối thiểu số:

- Người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha: 17.5 phần trăm

- Người Mỹ da đen: 13.2 phần trăm

- Người Mỹ gốc Á: 5.4 phần trăm.

Trong các chức vụ dân cử quan trọng như thống đốc tiểu bang thì đã có 3 thống đốc gốc Á:

1 - thống đốc tiểu bang Washington Gary Locke gốc Trung Hoa (Jan 1997- Jan 2005)

2 - thống đốc tiểu bang Louisiana Bobby Jindal gốc Ấn Độ (Jan 2008 - Jan 2016)

3 - thống đốc tiểu bang South Carolina Nikki Haley gốc Ấn Độ từ Jan 2011

blank
Lời chào mừng tại phòng hội Bạch Ốc mừng Xuân Bính Thân.

Có khoảng 20 nguời Mỹ gốc Việt trong số 150 người tham dự, chúng tôi nhận thấy có ông Đoàn Hữu Định (chủ tịch cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn), bà Nguyễn Thị Ngoc Giao (tổ chức Voice of Vietnamese Americans), bà Sandy Đặng (executive director Vietnam Education Foundation), giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh (Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ), tiến sĩ Nguyễn Kim (National Aeronautics and Space Administration) và nhiều quý vị nam nữ khác.

Trong phần chào mừng quan khách đến tham dự, bà Tina Tchen (chánh văn phòng đệ nhất phu nhân và phụ tá tổng thống) có đọc thông điệp chúc Tết của tổng thống Obama (phần chuyển ngữ chính thức dưới đây do giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh phụ trách):

Nhân dịp đầu năm Tết Âm Lịch, chúng tôi xin gởi đến toàn thể quí vị khắp nơi trên Hoa Kỳ và toàn thế giới lời chúc nồng nhiệt nhất cho Một Năm Mới. Đây là thời gian để gia đình đoàn tụ, thân quyến họp mặt đón mừng Năm Mới, một truyền thống làm tôi ấm lòng khi hồi tưởng lại từ những ngày thơ ấu lớn lên ở tiểu bang Hạ Uy Di

Đây cũng là cơ hội để chúng ta vinh danh tất cả những người Mỹ cũng ăn mừng dịp lễ Tết Âm Lịch này. Bất kỳ những người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương này, đă có mặt trên đất Hoa Kỳ từ nhiều thế hệ hoặc mới nhập cư, họ đă có công đóng góp xây dựng và phát triển quốc gia và làm đất nước chúng ta trở thành ngọn đuốc sáng cho toàn thế giới.

Lịch sử Hoa Kỳ như một bức thảm đủ màu sắc và sinh động qua các trải nghiệm của từng người nhập cư vào Hoa Kỳ, được thêu dệt vào kinh nghiệm chung của mọi người.

Điều này giúp chúng ta ý thức rằng sức mạnh của quốc gia là do mọi người có cơ hội cùng đóng góp và được mời gọi hội nhập vào một cộng đồng chung. Chính vì vậy, Quốc Hội cần cải thiện chính sách di trú và nhập cư, mà hiện tại không hữu hiệu. Do đó trong thời gian này, chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi làm được để giúp các gia đình, các công nhân viên, sinh viên, và doanh nhân vượt qua các khó khăn trong vấn để nhập cư. Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu để tạo cơ hội công bằng cho tất cả mọi người trong năm tới.

Năm Bính Thân là năm biểu tượng cho các giá trị chung như sự lãnh đạo, sự đổi mới, và sự tiến bộ. Đây là dịp để con em chúng ta đừng quên nguồn gốc, biết trân quý các truyền thống văn hóa và sẽ đem theo gia sản văn hoá vào tương lai của các em. Cuối thư, gia đình chúng tôi xin gởi lời chúc Tết đến từng gia đình quý vị. Ước mong mọi người được Hạnh Phúc, Thịnh Vượng, Sức Khỏe Dồi Dào và Nhiều May Mắn trong Năm Mới.

Trong phần hồi luận về tác dụng của văn học nghệ thuật, ảnh hưởng với xã hội và phương tiện để diễn tả tâm tình, ưu tư, phát biểu những suy nghĩ, các thành viên trong ban hội luận: Chris Kang (National Director, National Council of Asian Pacific Americans), Jeanny Kim (Acting Director, Smithsonian Asian Pacific American Center), Võ Vân-Ánh (Emmy Award-Winning Composer and Musician); đã nói lên những phim ảnh, kịch nghệ, sách truyện, tác phẩm âm nhạc, chuyên chở những suy tư về cộng đồng, ước vọng của tương lai, âu lo với thực tại mà người Mỹ gốc Á đã thực hiện. Theo thống kê có hơn nửa triệu người gốc Á sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ, số người ghi danh đi bầu cử và thực thi quyền công dân này có tỷ lệ chưa cao.

Trong phần trình diễn văn nghệ thì có màn múa lân đầu năm rất phổ biến, phần trình diễn dân ca Triều Tiên đi kèm với nhạc cụ là trống, đặc sắc nhất là phần trình diện của nữ nghệ sĩ Võ Vân-Ánh qua đàn tranh, đàn bầu, nhạc cụ làm bằng các thanh tre.

Câu hát ru con:

Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi,

Với tiếng đàn tranh làm lòng người lắng xuống và càng sâu đậm thêm với:

Con đi trường học, mẹ đi trường đời

Sau đó nữ nghệ sĩ này làm không khí sôi động với tiếng đàn bầu theo thể điệu jazz nhạc tây phương và âm thanh huyền bí của nhạc cụ kết hợp các thanh tre đã kết thúc phần văn nghệ trong tiếng vỗ tay hoan hô rất lâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.