Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tăng Chi Tiêu Quân Sự Để Chống Nga và TC

12/02/201600:00:00(Xem: 4054)
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ông Ashton Carter cho biết dự chi ngân sách quốc phòng năm 2017 lên đến 583 tỉ mỹ kim, vượt xa các nước khác. Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Carter nói Nga và Trung Quốc đang "phát triển các loại vũ khí và loại hình chiến tranh nhằm có thể đạt được mục đích nhanh nhất trước khi chúng ta (Mỹ) kịp phản ứng". Chi tiêu quân sự sẽ ưu tiên nhiều hơn cho mục tiêu đối phó mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Một, tăng gia ngân sách quốc phòng này để tăng cường cho mặt trận thứ nhứt là để chống Nga ở Đông Âu và vùng Baltic. Dùng 3.4 tỉ mỹ kim để đưa các loại vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng ở một số quốc gia thành viên NATO tại Trung và Đông Âu để chống Nga. Hungary, Romania và các nước Baltic là những nước quân đội Hoa Kỳ sẽ đưa vũ khí tới. Hoa kỳ lo ngại ý đồ của Nga ở Âu châu. Dự trù kinh phí quốc phòng như thế, Hoa kỳ muốn cho TT Putin thấy không để cho Nga tung hoành ở Âu châu.

Hai, tăng gia ngân sách quốc phòng này cũng để tăng cường cho mặt trận thứ hai là để chống TC ở Á châu Thái binh dương. “Chúng tôi đang thực hiện các kế hoạch đầu tư này; như các bạn thấy, chi tiêu ngân sách quốc gia đặc biệt hướng vào việc ứng phó với sự phát triển của quân đội Trung Quốc”. Ông cho biết thêm Ngũ Giác Đài đề nghị ngân sách 582,7 tỉ USD cho tài khóa 2016 - 2017 với trọng tâm là an ninh mạng, tăng cường hỏa lực cho tàu ngầm, đẩy mạnh tàu robot mới và phương tiện dưới nước cũng như những hệ thống đánh chặn tên lửa mới cho tàu chiến Mỹ. Tất cả nhằm ứng phó với các biến động an ninh mới, trong đó có hoạt động của quân đội Trung Quốc trong khu vực. Bộ Trưởng Carter vẫn quả quyết và kiên định, việc tuần tra Biển Đông không khi nào ngừng, “Chúng tôi phải phản ứng. Chúng tôi sẽ điều máy bay và tàu đến hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, chấm hết.” Ông còn nói Trung Quốc đã tự cô lập mình bằng những hành động gây quan ngại trên Biển Đông và khiến các nước trên khắp khu vực có động thái phản ứng.

Để đối phó sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, bao gồm tên lửa tiêu diệt tàu chiến và chiến tranh trên mạng, ngân sách quốc phòng đang được đề nghị của Mỹ cho năm 2017 sẽ bao gồm những khoản chi tiêu khá tốn kém về an ninh trên không gian mạng, hỏa lực mạnh hơn cho tàu ngầm, tàu điều khiển bằng robot cũng như tên lửa đánh chặn mới trên tàu chiến, theo Foreign Policy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết chính sách đối ngoại mà Trung Quốc đang sử dụng ở Biển Đông như xây dựng đảo nhân tạo phi pháp, đóng tàu chiến và xây cảng nước sâu khiến nhiều nước trong khu vực "xa lánh" nước này. Nhưng đó là cơ hội tốt cho Washington thắt chặt hơn mối quan hệ với đồng minh cũ và với cả đối tác mới.

Bên cạnh việc tăng ngân sách quốc phòng để phòng chống Nga hậu CS của Putin, cựu trung tá KGB, của TC và TQ hiện CS của hoàng tử đỏ Tập cận Bình đang muốn tái lập lại Chiến tranh Lạnh, Mỹ còn đang tăng cường nỗ lực kết thúc Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái binh dương, chữ Anh tắt là TPP để bao vây kinh tế TC. Tin AFP, 12 bộ trưởng thương mại của 12 nước tham gia Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP (Canada, Mỹ, Mexico, Peru, Chi Lê, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam) đã tề tựu về thành phố Auckland ở New Zealand vào ngày 04/02/2016, để chính thức ký kết vào bản thỏa thuận tự do mậu dịch do Mỹ chủ trương và vận động 12 nước ở hai bên bờThái bình dương, có VNCS mà không có TC. Một hiệp ước 6.000 trang, có tới 12 nước nên hơn 7 năm đàm phán mới hoàn tất. Tuy nhiên còn phải đợi các quốc hội của những nước này trong vòng 2 năm sẽ phải phê chuẩn nữa mới có hiệu lực pháp luật đi vào thực hiện.

Điểm đáng nói là ý nghĩa chiến lược rất lớn của bản hiệp ước này đối với Mỹ, quốc gia đã thúc đẩy mạnh mẽ việc đúc kết thỏa thuận. Một công trình ngoại giao kinh tế vô cùng quan trọng, mà không nước nào nói ra, nhưng các nước đều thấy đó là chiến lược Mỹ bao vây kinh tế TC bên cạnh chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái binh dương còn gọi là tái cân bằng lực lượng của Mỹ. Ý nghĩa này rất quan trọng về chiến lược nên bộ trưởng quốc phòng Mỹ từng so sánh TPP với một "hàng không mẫu hạm” mới của Mỹ phái vào vùng Á châu Thái Bình Dương.

Ông Đại diện Thương Mại Mỹ Michael Froman cũng nói rõ TPP là một thành tố quan trọng trong chiến lược xoay trục của Mỹ qua châu Á, nhằm đối phó với đà bành trướng của Trung Quốc: «Hiệp định này cũng có lợi ích địa chính trị quan trọng. Hoa Kỳ đang là và từng là một cường quốc Thái Bình Dương, và TPP chính là một biểu hiện cụ thể của chiến lược tái cân bằng của Mỹ qua châu Á».

Mỹ còn mở cuộc họp với 10 nhà lãnh đạo ASEAN trong hai ngày 15 và 16/2 tại bang California. Đích thân TT Obama đã mời và chủ toạ hội nghị thượng đỉnh này. Tin RFI của Pháp, “… tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chuyển tới Trung Quốc một thông điệp cứng rắn trên vấn đề Biển Đông. Nhà Trắng Mỹ vào hôm qua, 09/02/2016, đã công khai xác nhận như trên. Thông diệp ấy là khuyến cáo TQ không ăn hiếp các nước nhỏ.”

Cũng có tin TT Nguyễn tấn Dũng của VNCS sẽ tham dự vì tháng 5 Ông mới hết nhiệm kỳ thủ tướng VNCS. Nhưng cũng có tin ngược lại Tổng Trọng không đồng ý, Ngoại Trưởng Phạm bình Minh sẽ đi một là để triệt con đường ngoại giao chót của đối thủ Dũng, hai là hạ cấp ngoại giao của VN trong hội nghị thượng đĩnh ASEAN để hài lòng TC. Nhưng người Mỹ gốc Việt ở Nam Cali vẫn chuẩn bị biểu tình chống đại diện VNCS.

Không những Mỹ tăng cường phòng chống TC ở Biển Đông, mà Ấn độ đang bàn với Mỹ cùng tuần tra Biển Đông và Ấn dộ dương, và Phi luật tân cũng đang bàn cùng tuần tra với Mỹ ở Biển Đông.

Còn TC thì theo điều trần của Giám đốc Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ James Clapper trước Thượng Viện Mỹ vào ngày 9 tháng Hai, Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng bất hợp pháp trên các đảo Bắc Kinh bồi đắp trong vùng biển Đông có tranh chấp với các nước bao gồm Việt Nam.

Và truyền thông của đảng nhà nước Trung Quốc đồng loạt đưa tin Bắc Kinh sẽ đưa du khách và đưa thêm phi đạn và máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa sau vụ tàu khu trục Hoa Kỳ tuần tra bên trong 12 hải lý của Hoàng Sa hồi cuối tháng rồi.

Tưởng cũng cần nhắc sau chuyến công du Đông Nam Á, họp thượng đĩnh APEC ở Phi luật tân và ASEAN ở Mã Lai, trở vể thủ đô Mỹ, ngày 25/11/2015, TT Obama đã ký ban hành Luật Quốc phòng cho năm 2016, đưa vào đây một điều khoản mang tên Sáng kiến Biển Đông - South China Sea Initiative. Một điều rất mới lạ về hình thức và nội dung. Trong suốt gần một thập niên Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, lần đầu tiên chánh quyền Mỹ Hành Pháp và Lập pháp, Cộng hoà và Dân chù đồng thuận đưa vấn đề Biển Đông vào luật pháp Mỹ, đặc biệt là luật quốc phòng. Lần đầu tiên luật này qui định giao cho hai Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ thẩm quyền sử dụng kinh phí và xúc tiến các hoạt động nhằm "tăng cường an ninh hàng hải và năng lực giám sát trên biển của các nước ven Biển Đông", cụ thể là năm nước Đông Nam Á: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Đặc biệt với VN là một chế độ CS, mới có thoả thuận hợp tác toàn diện, chớ chưa phải đối tác chiến lược, mà Mỹ vẫn viện trợ tài chánh, phương tiện tăng cường an ninh biển cho VNCS. Trước đó có tin Washington còn đồng ý bán vũ khí sát thương chuyên dùng cho an ninh biển cho Hà nội nữa.

Theo điều luật của bộ luật Quốc Phòng 2016 này, Bộ Quốc Phòng Mỹ năm 2015 sẽ viện trợ 119 triệu Mỹ kim và năm 2016 là 140 triệu cho các nước Đông Nam Á - trong đó có Việt Nam, Indonesia, Malaysia, và Philippines./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,