Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quan Bí Thư Thành Ủy

01/02/200000:00:00(Xem: 4973)
Quan Bí Thư Thành Ủy
Tham nhũng bất cứ ở đâu cũng có cùng một kiểu mẫu, nhưng đặc biệt nó giống nhau y hệt dưới những chế độ Cộng sản. Cùng một ý thức hệ, cùng một chế độ độc tài đảng trị, tham nhũng chỉ có một con đường. Chúng tôi đã nói đến vai trò của các ông Bí thư Thành ủy, nay hãy nhìn sang Trung Quốc nơi được coi là kiểu mẫu để chế độ Cộng sản Việt Nam bắt chước.

Một vụ tham nhũng khổng lồ trong thâm cung của đảng Cộng sản Trung Quốc đã nổ ra trước ánh đèn rọi của báo chí ngoại quốc, nó quá lớn, nó “nhậm xà” đến 10 tỷ đô la Mỹ chỉ trong vòng có 5 năm qua. Một số những tay cầm đầu của ổ tham nhũng này đã trốn ra ngoại quốc, đảng không cách nào bưng bít được nên đành phải nhìn nhận có thật. Đây là một vụ tham nhũng, gian lận và buôn lậu, dính líu đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn của chế độ, một vụ bê bối lớn nhất bị phanh phui, còn chưa bị phanh phui thì không kể.

Ngay từ đầu các nguồn tin Trung Quốc đã tiết lộ vụ này dính líu đến một ủy viên bộ Chính trị, nhiều tướng lãnh trong quân đội, nhiều bí thư thành ủy ở 3 tỉnh duyên hải Hoa Lục. Một công ty quốc doanh xuất nhập cảng cỡ lớn ở Hạ Môn, làm bình phong cho hệ thống tham những và buôn lậu này. Quan trọng nhất trong số những nhân vật bị dính líu là Lin Youfang, vợ của Ủy viên bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Ja Qinglin, một số người trong gia đình đại tướng Liu Huaqing, trước đã từng là Phó Chủ nhiệm Quân ủy hội.

Có 3 nhân vật cỡ lớn đã đào tẩu sang Úc là Lan Pu, một trong những Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn, vợ ông ta và một tay kinh doanh nổi tiếng tên Lai Chongxin. Hạ Môn là một thành phố cảng nổi tiếng từ thời nhà Thanh thuộc tỉnh Phúc Kiến, ngang cỡ Macao (Áo Môn) và Hong Kong (Hương Cảng). Nhiều cán bộ Công an cấp cao, trong đó có Giám đốc Công an Hạ Môn đã bị bắt, vì sợ bọn này cũng trốn ra ngoại quốc. Ngoài ra còn có đến 150 quan chức khác, kể cả các chủ ngân hàng nhà nước, hiện đang bị tạm giữ trong khách sạn Jinyan để thẩm vấn.

Nguồn tin từ Trung Quốc cho biết ban Kỷ Luật và Thanh tra đảng trực tiếp nắm lấy điều tra chớ không qua Công an, vụ này được ghi là Đại án 4-20, vì một đội công tác đặc nhiệm đảng bài trừ tham nhũng đã được thành lập từ tháng 4 năm ngoái. Có lẽ vì vụ này quá nghiêm trọng, Chủ tịch Giang Trạch Dân mới đây lên tiếng cảnh cáo “tổ chức đảng và ban lãnh đạo đã kiểm soát lỏng lẻo” và sẽ gập nguy cơ lớn nếu tình hình còn tiếp diễn. Trước ban Kỷ luật và Thanh tra đảng, họ Giang cam kết “bất luận là ai nếu xét thấy có tội tham nhũng, tuyệt đối sẽ không có sự khoan dung”. Nguời ta cho rằng vụ Đại án 4-20 là một thử nghiệm để đảng Cộng sản cho thấy có quyết tâm hay không bài trừ tham nhũng trong khi nạn này đang hăm dọa nghiêm trọng đến chế độ cai trị của đảng. Khắp nơi trên Hoa Lục, từ thành thị đến nông thôn, hàng ngàn cuộc biểu tình phản kháng tham nhũng đã nổ ra trong mấy năm qua.

Một chủ ngân hàng Tây phương nhận xét: “Có hàng chục vụ án lớn như Hạ Môn trên khắp nước. Nếu có tiêu diệt được vụ này, vấn đề lại nẩy ra ở những nơi khác”. Người ta đã biết “kiểu mẫu” của tham nhũng chủ chốt là dựa theo chính sách đảng quy định giá để tạo thị trường cho hàng nhập lậu, sự móc nối giữa các quan chức đảng và nhà nước với giới kinh doanh làm ăn bất hợp pháp và cấu kết cả với những phần tử xã hội đen vẫn hoạt động của các thành phố phát triển kinh tế, tạo ra một mạng luới chằng chịt tội ác gian lận và tham ô. Vấn đề đặt ra là liệu Giang Trạch Dân có dám mạnh tay cắt đứt những dây mơ rễ má hắc ám này hay không" Chỉ vài ngày sau, người ta đã thấy câu trả lời.

Tuần trước, TV nhà nước chiếu hình ảnh bí thư thành ủy Jia tháp tùng Giang Trạch Dân đi thăm nhiều nơi ở Bắc Kinh để thanh sát công việc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Jia miệng cuời toe toét, chứng tỏ an nhiên tự tại, còn Giang không chút nề hà cho thấy ông Chủ tịch đảng và nhà nước vẫn tin yêu Jia như thường. Trong khi đó báo chí nhà nước cải chính tin nói JIa đã ly dị với bà vợ Lin Youfang ngày 14-12-99 vì bà này đã liên can vào vụ tham nhũng Hạ Môn. Chính quyền Trung Quốc còn cải chính tin trước đây nói Lin đã dính líu vào vụ tham nhũng ở Hạ Môn. Jia Qinglin là người như thế nào"

Từ giữa thập niên 60, Jia đã là một đồng minh trung thành của Giang Trạch Dân khi hai người cùng làm việc trong bộ Xây dựng Cơ khí. Năm 1985 Jia được cử làm Phó bí thư tỉnh ủy Phúc Kiến, đến năm 1994 làm Bí thư tỉnh ủy. Năm 1997, Giang điều Jia về Bắc Kinh thay thế Trần Hy Đồng làm thành ủy Bắc kinh. Họ Trần đã can tội tham nhũng lớn, bị cất chức và bị xử 16 năm tù. Các quan bí thư đảng thành ủy đều cùng một loại khi kinh tế xã hội chủ nghĩa phải nhường chỗ cho kinh tế thị trường của tư bản. Vậy tại sao Trần Hy Đồng bị mất chức, bị bỏ tù" Đó là vấn đề phe cánh trong nội bộ đảng Cộng sản. Họ Trần không ăn cánh với Giang Trạch Dân nên bị loại. Trong khi đó Jia là nguời đồng minh thân tín của Giang, đã góp phần đưa Giang lên địa vị chóp bu ngày nay.

Bây giờ bài trừ tham nhũng cũng lại đụng đến vấn đề phe đảng, cho nên chỉ có thể nói ngoài mồm và ra tay trừng trị bọn tép riu. Bởi vậy nạn tham nhũng là thứ muôn năm trường trị ở Trung Quốc và đảng Cộng sản Việt Nam có thể bắt chước khuôn mẫu này cho đúng.

22/10/2019(Xem: 258)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 216)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 228)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 147)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 360)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 658)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 247)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 152)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 303)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 328)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 206)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 573)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 393)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 705)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 659)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.