Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Bí Thư Thành Ủy

01/02/200000:00:00(Xem: 5275)
Tham nhũng bất cứ ở đâu cũng có cùng một kiểu mẫu, nhưng đặc biệt nó giống nhau y hệt dưới những chế độ Cộng sản. Cùng một ý thức hệ, cùng một chế độ độc tài đảng trị, tham nhũng chỉ có một con đường. Chúng tôi đã nói đến vai trò của các ông Bí thư Thành ủy, nay hãy nhìn sang Trung Quốc nơi được coi là kiểu mẫu để chế độ Cộng sản Việt Nam bắt chước.

Một vụ tham nhũng khổng lồ trong thâm cung của đảng Cộng sản Trung Quốc đã nổ ra trước ánh đèn rọi của báo chí ngoại quốc, nó quá lớn, nó “nhậm xà” đến 10 tỷ đô la Mỹ chỉ trong vòng có 5 năm qua. Một số những tay cầm đầu của ổ tham nhũng này đã trốn ra ngoại quốc, đảng không cách nào bưng bít được nên đành phải nhìn nhận có thật. Đây là một vụ tham nhũng, gian lận và buôn lậu, dính líu đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn của chế độ, một vụ bê bối lớn nhất bị phanh phui, còn chưa bị phanh phui thì không kể.

Ngay từ đầu các nguồn tin Trung Quốc đã tiết lộ vụ này dính líu đến một ủy viên bộ Chính trị, nhiều tướng lãnh trong quân đội, nhiều bí thư thành ủy ở 3 tỉnh duyên hải Hoa Lục. Một công ty quốc doanh xuất nhập cảng cỡ lớn ở Hạ Môn, làm bình phong cho hệ thống tham những và buôn lậu này. Quan trọng nhất trong số những nhân vật bị dính líu là Lin Youfang, vợ của Ủy viên bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Ja Qinglin, một số người trong gia đình đại tướng Liu Huaqing, trước đã từng là Phó Chủ nhiệm Quân ủy hội.

Có 3 nhân vật cỡ lớn đã đào tẩu sang Úc là Lan Pu, một trong những Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn, vợ ông ta và một tay kinh doanh nổi tiếng tên Lai Chongxin. Hạ Môn là một thành phố cảng nổi tiếng từ thời nhà Thanh thuộc tỉnh Phúc Kiến, ngang cỡ Macao (Áo Môn) và Hong Kong (Hương Cảng). Nhiều cán bộ Công an cấp cao, trong đó có Giám đốc Công an Hạ Môn đã bị bắt, vì sợ bọn này cũng trốn ra ngoại quốc. Ngoài ra còn có đến 150 quan chức khác, kể cả các chủ ngân hàng nhà nước, hiện đang bị tạm giữ trong khách sạn Jinyan để thẩm vấn.

Nguồn tin từ Trung Quốc cho biết ban Kỷ Luật và Thanh tra đảng trực tiếp nắm lấy điều tra chớ không qua Công an, vụ này được ghi là Đại án 4-20, vì một đội công tác đặc nhiệm đảng bài trừ tham nhũng đã được thành lập từ tháng 4 năm ngoái. Có lẽ vì vụ này quá nghiêm trọng, Chủ tịch Giang Trạch Dân mới đây lên tiếng cảnh cáo “tổ chức đảng và ban lãnh đạo đã kiểm soát lỏng lẻo” và sẽ gập nguy cơ lớn nếu tình hình còn tiếp diễn. Trước ban Kỷ luật và Thanh tra đảng, họ Giang cam kết “bất luận là ai nếu xét thấy có tội tham nhũng, tuyệt đối sẽ không có sự khoan dung”. Nguời ta cho rằng vụ Đại án 4-20 là một thử nghiệm để đảng Cộng sản cho thấy có quyết tâm hay không bài trừ tham nhũng trong khi nạn này đang hăm dọa nghiêm trọng đến chế độ cai trị của đảng. Khắp nơi trên Hoa Lục, từ thành thị đến nông thôn, hàng ngàn cuộc biểu tình phản kháng tham nhũng đã nổ ra trong mấy năm qua.

Một chủ ngân hàng Tây phương nhận xét: “Có hàng chục vụ án lớn như Hạ Môn trên khắp nước. Nếu có tiêu diệt được vụ này, vấn đề lại nẩy ra ở những nơi khác”. Người ta đã biết “kiểu mẫu” của tham nhũng chủ chốt là dựa theo chính sách đảng quy định giá để tạo thị trường cho hàng nhập lậu, sự móc nối giữa các quan chức đảng và nhà nước với giới kinh doanh làm ăn bất hợp pháp và cấu kết cả với những phần tử xã hội đen vẫn hoạt động của các thành phố phát triển kinh tế, tạo ra một mạng luới chằng chịt tội ác gian lận và tham ô. Vấn đề đặt ra là liệu Giang Trạch Dân có dám mạnh tay cắt đứt những dây mơ rễ má hắc ám này hay không" Chỉ vài ngày sau, người ta đã thấy câu trả lời.

Tuần trước, TV nhà nước chiếu hình ảnh bí thư thành ủy Jia tháp tùng Giang Trạch Dân đi thăm nhiều nơi ở Bắc Kinh để thanh sát công việc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Jia miệng cuời toe toét, chứng tỏ an nhiên tự tại, còn Giang không chút nề hà cho thấy ông Chủ tịch đảng và nhà nước vẫn tin yêu Jia như thường. Trong khi đó báo chí nhà nước cải chính tin nói JIa đã ly dị với bà vợ Lin Youfang ngày 14-12-99 vì bà này đã liên can vào vụ tham nhũng Hạ Môn. Chính quyền Trung Quốc còn cải chính tin trước đây nói Lin đã dính líu vào vụ tham nhũng ở Hạ Môn. Jia Qinglin là người như thế nào"

Từ giữa thập niên 60, Jia đã là một đồng minh trung thành của Giang Trạch Dân khi hai người cùng làm việc trong bộ Xây dựng Cơ khí. Năm 1985 Jia được cử làm Phó bí thư tỉnh ủy Phúc Kiến, đến năm 1994 làm Bí thư tỉnh ủy. Năm 1997, Giang điều Jia về Bắc Kinh thay thế Trần Hy Đồng làm thành ủy Bắc kinh. Họ Trần đã can tội tham nhũng lớn, bị cất chức và bị xử 16 năm tù. Các quan bí thư đảng thành ủy đều cùng một loại khi kinh tế xã hội chủ nghĩa phải nhường chỗ cho kinh tế thị trường của tư bản. Vậy tại sao Trần Hy Đồng bị mất chức, bị bỏ tù" Đó là vấn đề phe cánh trong nội bộ đảng Cộng sản. Họ Trần không ăn cánh với Giang Trạch Dân nên bị loại. Trong khi đó Jia là nguời đồng minh thân tín của Giang, đã góp phần đưa Giang lên địa vị chóp bu ngày nay.

Bây giờ bài trừ tham nhũng cũng lại đụng đến vấn đề phe đảng, cho nên chỉ có thể nói ngoài mồm và ra tay trừng trị bọn tép riu. Bởi vậy nạn tham nhũng là thứ muôn năm trường trị ở Trung Quốc và đảng Cộng sản Việt Nam có thể bắt chước khuôn mẫu này cho đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.