Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Đổi Mới Chánh Trị Hay Đột Quỵ

30/01/201600:00:00(Xem: 7463)
Trong Đại Hội Đảng CSVN lần thứ 12 có một hiện tượng tinh hoa tự do, dân chủ, nhân quyền VN phát tiết ra ngoài. Nơi xảy ra hiện tượng hy hữu này - trớ trêu thay - lại xảy ra ngay trong Đại Hội Đảng CSVN lần thứ 12, do chính một bộ trưởng của CSVN thường làm việc với các nhà đầu tư ngoại quốc và doanh nhân Việt Nam.

Đó là Ô. Bùi quang Vinh Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư của Đảng Nhà Nước CSVN, đọc bản tham luận hối thúc cải cách chính trị trước 1510 đại biểu đảng CSVN đang họp để bầu cử trung ương uỷ viên, Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chánh trị, bốn chức vụ cầm quyền Đảng Nhà Nước là Tổng bí Thư, Thủ Tướng, Chủ tịch Nước và Chủ tịch Quốc Hội và thông qua kế hoạch cho năm năm tới cho Đảng Nhà Nước VNCS.

Tuy con én không tạo được mùa xuân, nhưng con én Bùi quang Vinh cũng làm đảng viên CSVN thức giấc trong giấc ngủ đông miên suốt hơn nửa thế kỷ khi chủ nghĩa CS đã chết thất bại trong lich sử cận đại, trên thế giới trên 190 nước, chỉ còn sót lại loe hoe mấy chế độ CS Trung Cộng, Bắc Hàn, Việt Nam, Cuba thôi.

Nhưng con én Bùi quang Vinh ấy làm chấn động Đại hội XII, báo đài của Đảng và truyền thông xã hội của dân chúng VN. Tin phân tích của đài RFI của Pháp cho biết, “Trong ngày thứ hai của Đại hội XII của đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 22/01/2016, một bản tham luận được báo chí trong nước và ngoài nước đặc biệt chú ý, trong số hơn 20 diễn văn của các lãnh đạo trung ương và địa phương. Bài viết của Reuters nhấn mạnh thông điệp chính của tham luận: hoặc «cải cách» chính trị, hoặc «đánh mất cơ hội».

“Phát biểu của ông Bùi Quang Vinh, bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, được báo chí chính thức trong nước đánh giá là «tâm huyết», «thẳng thắn». «Yêu cầu đổi mới đất nước cấp bách hơn bao giờ hết», «Đổi mới hệ thống chính trị là điều kiện để phát triển» và «Đảng cần nghiêm khắc đánh giá lại mình» là những lời trong tham luận được báo chí trong nước lấy làm tít (xem toàn văn tham luận trên trang của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam).

“Phần mở đầu tham luận của bộ trưởng Đầu tư Việt Nam nêu ra một so sánh đáng chú ý, nhưng «có lẽ ít ai biết», đó là thu nhập trung bình của Việt Nam hồi đầu thế kỷ XIX vượt mức trung bình của thế giới, trong khi đó mức thu nhập hiện nay chưa bằng 1/5 phần năm thế giới. Vị bộ trưởng Việt Nam khẳng định, cho dù đã có đến 30 năm «đổi mới» «trong hòa bình», tốc độ trỗi dậy của Việt Nam là hết sức chậm so với nhiều quốc gia láng giềng.

Ông Bùi Quang Vinh cảnh báo, để «tránh tụt lại», tránh cho nền «kinh tế trì trệ kéo dài», chính quyền Việt Nam phải chấp nhận đối mặt với một nguyên nhân chủ yếu ngăn cản sự hội nhập và phát triển: Đó là sự trì trệ của hệ thống chính trị. Ông nói: «(…) bao năm qua, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Đảng, Nhà nước, đoàn thể các cấp gần như không thay đổi. Nền chính trị phù hợp với nền kinh tế tập trung, kế hoạch hóa trước đây, đặc biệt là trong hoàn cảnh chiến tranh, nay không còn phù hợp với nền kinh tế thị trường. Thậm chí còn là rào cản, trở ngại cho phát triển. Vì vậy, trong giai đoạn tới, việc đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới về kinh tế là yêu cầu hết sức cấp bách».

Tham luận của bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận được nhiều phản hồi tích cực, nhiều khen ngợi, tán thưởng và trân trọng từ báo chí trong ngoài nước. Thông tấn xã Reuters của Anh nhận định, dẫn lời bộ trưởng Bùi Quang Vinh: «Thực tế năm năm qua, chúng ta đã tích cực đổi mới về thể chế kinh tế, đạt kết quả nhất định. Nhưng đổi mới hệ thống chính trị thì hầu như chưa làm».

Đài VOA của Mỹ nói “Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Việt Nam nói đổi mới chính trị là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển quốc gia.”

Truyền thông dân báo trên mạng trong nước VNCS như Web danlambao theo sát diễn biến đại hội đảng 12, viết “Bộ trưởng Bùi Quang Vinh "gây tiếng vang" tại đại hội 12”.. Ông Bùi Quang Vinh là một quan chức hiếm hoi trong đảng cộng sản được đánh giá là người có năng lực.

Nhưng hầu hết bi quan về Đảng CSVN. Đảng còn ngủ say trong giấc ngủ đông miên của CSVN.

Chính Ô. Bộ Trưởng này cũng nói với báo chí nhiệm kỳ sau ông sẽ “về hưu để làm ruộng”. Ý kiến của Ông hoàn toàn khác với lập trường của phe bảo thủ, giáo điều, thân TC, đang nắm và cố bám đảng quyền, chủ trương đóng chặt cửa chánh trị. Như khẩu hiệu của Ô Nguyễn phú Trọng đã làm Tổng bí thư Đảng CSVN tử năm 2007, thần phục TC, đã dùng xảo thuật bầu cử của CS để độc diễn, loại phe đổi mới, để Ông bám chức tổng bí thư thêm ít nhứt nửa nhiệm kỳ 2 năm rưởi nữa theo lời hứa của Ông là để “kế thừa và đoàn kết đảng”.

Với khẩu hiệu của Ông là nực mùi kỳ thị Bắc Nam như Ông nói lãnh đạo Đảng CSVN phải là người Miền Bắc mới có đủ lý luận và đặc sệt bảo thủ giáo điều thủ cựu như câu “Con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử”.

Trái lại phát biểu của Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu tư Bùi quang Vinh cho thấy dù sao tự do, dân chủ, nhân quyền, giá trị phổ quát của văn minh Nhân Loại, là quyền lực mềm cũng ảnh hưởng tâm tư và tác động tinh thần người CS. Tác động một cách rất êm nhưng rất thấm và bền vững, tinh hoa có thể phát tiết ra, loan toả rộng ra bất cứ lúc nào. CS độc tài vì thế rất sợ không dám gọi tên huý kỵ là tự do, dân chủ, nhân quyền như thí sinh trường thi ngày xưa lều chõng đi thi, làm bài không dám gọi tên huý kỵ mà phải dùng chữ đọc trại ra, như chữ Vĩnh Long trùng với chữ hiệu của nhà Nguyễn “Bửu, Bảo, Vĩnh, Ưng, Hoè” nên đọc và viết thành chữ “Vãng” Long.

Rút kinh nghiệm các chế độ CS ở Liên xô và Đông Âu, Đảng Nhà Nước CS không tự đổi mới chánh trị, thì - một là – bị nhân dân đứng lên lật đổ bằng một cuộc cách mạng, hay - hai là - đột quị vì suy thoái kinh tế vì tự do dân chủ là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế.

Với cuộc độc diễn để tái nhiệm chức Tổng Bí Thư Đảng CSVN của Ô. Nguyễn phú Trọng thần phục TC từ năm 2007 tới bây giờ, chắc chắn TC sẽ định hướng chánh trị, kinh tế, quân sự và ngoại cho VNCS chặt chẽ hơn nữa.

TC sẽ ngăn chận Hà nội không đi sát Mỹ trong hiệp ước Đối Tác Xuyên Thái Binh Dương mà VN đã ký do Mỹ chủ trương. Con đường VNCS phát triển đối tác chiến lược với Mỹ sẽ không trực tiếp đi thẳng từ Hà nội sang Washington mà từ nay phải vòng qua Bắc Kinh. TC ít hay nhiều sẽ ngăn chận không cho Hà nội xích lại gần Washington. Mỹ, Nhựt, Úc, Phi từng liên minh với VNCS sẽ càng dè dặt, cẩn trọng với VNCS trong tương quan ngoại giao, tình báo, an ninh, viện trợ khí tài cho VN, vì lo ngại CSVN sẽ tiết lộ cho TC. TC sẽ dễ lấn chiếm và củng cố biển đảo của VN mà TC đã chiếm vì CSVN mở miệng thì mắc quai lệ thuộc TC./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
17/02/201601:48:48
Khách
Cai Lu Cs vn do taucong dua len roi se lam dat nuoc ngheo kho hon va se sup do trong tuong lai.
03/02/201600:10:19
Khách
Nguyen tan dung thua trong bau cu tong bi thu boi vi o dung an hoi lo qua nhieu cho ong su dung chieu bai doi moi theo phuong tay va chong tau cong chi la nhung manh loi chanh tri hau dat duoc muc dich cua minh .Neu thuc su o dung doi moi va chong tau ma ong phai thanh liem thi chac chan o se gianh duoc chuc tong bi thu 1 cach de dang boi vi nhan dan ung ho o va toan the can bo cua cong san ung ho o .Nhung nguoc lai 0 an hoi lo do do ong that bai ......
02/02/201602:04:17
Khách
Ý kiến thúi lắm: 19 thằng vc bỏ túi tiền và tiếp tục ngồi lại ..ai làm chi được tụi nó?
30/01/201620:52:23
Khách
Tôi đề nghị 3 triệu người Việt hải ngoại quyên góp 19 tỷ Mỹ kim, để trao tặng & chia đồng đều cho 19 tân thành viên trong Chính Trị Bộ CSVN, với điều kiện họ sẽ từ nhiệm, trao quyền lãnh đạo & quản trị VN cho 93 triệu dân VN.

Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) mới đây cho biết kiều hối VN năm 2015 là 12 tỷ Mỹ kim, đứng thứ 11 trong 200 quốc gia trên thế giới.

San Diego, Hoa Kỳ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.