Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: Láng Giềng Xấu

25/01/201600:00:00(Xem: 6195)

Tin VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ ngày 16.01.2016 có đi một tin, nói tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng [TC] có làm một cuộc thăm dò hỏi 200.000 người trên mạng coi muốn làm láng giềng của Trung Quốc [TQ] hay không.

Kết quả người Phi luật tân (Philippines), Việt Nam, Bắc Hàn, Ấn độ, A phú hãn (Afghanistan) và Nam dương (Indonesia) đa số không muốn làm láng giềng của TQ. Như lời và con số của bản tin VOA “Những quốc gia nằm trong danh sách muốn bị “chuyển đi” gồm Philippines (11.671 phiếu), Việt Nam (11.620 phiếu), Bắc Hàn (11.024 phiếu), Ấn Độ (10.416 phiếu), Afghanistan (8.506 phiếu), và Indonesia (8.167 phiếu).

Bản tin của VOA có dẫn giải Hầu hết các quốc gia này đều có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, và đối chiếu “Trong một cuộc khảo sát khác của Trung tâm Nghiên cứu PEW ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam là hai nước có quan điểm rất tiêu cực về Trung Quốc với tỉ lệ lần lượt là 89 và 74%.Về quan hệ với Trung Quốc, gần 3/4 người Việt Nam cho rằng cứng rắn với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ quan trọng hơn là có mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với nước này.” Vấn đề đặt ra là phân tích thử xem cái gì đã làm cho Trung Quốc trở thành người láng giềng xấu xí, các lân bang muốn xa lánh như vậy.

Tổng hợp thời sự và sự kiện báo chí liên quan đến TC lâu nay, đó đây cho thấy, chính là CS đã biến Trung Hoa một trong vài nền văn minh cổ đại của Nhân Loại còn tồn tại, thành TQ Cộng sản, TQ láng giềng xấu xí, TC siêu cường xấu xí như bây giờ.

TC là chế độ đã ỷ mạnh hiếp yếu, xâm lấn, cào bằng văn hoá, thôn tính, sáp nhập một số nước láng giềng thành tỉnh huyện của TC.

Quốc kỳ TC là một bằng chứng không chối cãi được về hành động CS thực dân, xâm lấn, thôn tính các láng giềng nhược tiểu. Ngôi sao lớn nhứt là Trung Quốc Hán tộc, bốn cái nhỏ là Mãn [châu], [Đông] Hồi, [Nội] Mông, và [Tây] Tạng đã bị TC sáp nhập thành tỉnh, huyện của TC, như tỉnh Thanh Hải, Tân Cương.

Và gần đây khi TC trổi dậy thành đệ nhị siêu cường kinh tế, TC bành trướng ra giành giựt biển đảo của các nước như của Nhựt, Phi, Việt, Mã lai, Brunei và Nam dương ngoài biển. Và trong đất liền TC lấn ranh giới các nước của Ấn độ, Afghanistan, thì hỏi làm sao những nước xung quanh TC coi TC là láng giềng tốt được.

Ngay như Việt Nam, cùng chế độ CS, là đồng chí đồng rận với TC, miệng TC thì tuyên truyền tương quan hai nước cả chục chữ vàng, ba bốn cái tốt: “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan," nghĩa là sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hoà nhập văn hoá, có chung định mệnh, được dịch là "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai".

Nhưng thực tế và thực sự TC từng kéo cả mấy trăm ngàn quân qua đánh VN trong Chiến tranh Biên giới phía Bắc VN và đánh chiếm lấy gần hết hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa của VN và tuyên bố chủ quyền trên 80% Biển Đông của VN, thì hỏi làm sao người Việt coi TC là láng giềng tốt được.

Các nước Á châu Thái bình dương, Nam Á hỏi làm sao coi TC là người láng giềng tốt được khi TC ăn ngược nói ngạo, ăn đằng sóng nói đằng gió. TC không có một bằng chứng lịch sử, pháp lý quốc tế, địa lý, nhân văn nào trên Hoàng sa, Trường sa, Biển Đông của VN mà vẫn viện dẫn tổ tiên Trung Hoa mình ra, nói những biển đảo đó là của tổ tiên người Trung Hoa lưu truyền lại cho họ.


Còn đối với CSVN, lúc cần thì TC gọi đồng chí, đồng rận khi chống thì nói “Trung Quốc phải dùng vũ lực để tấn công bọn Việt Nam lòng lang dạ sói, tiểu nhân bỉ ổi không biết xấu hổ”.

Việt Nam chưa bao giờ xua quân qua đánh quân Tàu trên nước Tàu mọi thời đại. VN chỉ nước mình mình giữ, “Nam quốc sơn hà Nam đế cư, Tuyệt nhiên định phận tại Thiên thư. Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.” VN chỉ đánh đuổi quân Tàu giành lại quyền làm chủ đất nước của minh, là chiến tranh tự vệ chánh đáng thôi.

Theo thăm dò mới đây của Pew Research Center, một tổ chức thăm dò quốc tế, chuyên nghiên cứu dư luận trên toàn cầu, bản doanh tại Mỹ, hành động TC bành trướng, cướp đảo, cướp biển, giết ngư dân VN, là mối lo ngại lớn nhứt dân chúng Philippines (91%), Việt Nam (83%), Nhật Bản (83%) và Hàn Quốc (78%). PEW còn cho biết thêm dân chúng dân Việt Nam dành thiện cảm lớn nhất cho Nhật Bản và Hàn Quốc (cả hai nước được cùng 82%), sau đó là đến Ấn Độ (66%). Trung Quốc đứng hàng cuối cùng (với chỉ 19%), điều mà, nhìn chung, có thể hiểu được.

Không những các nước láng giềng của TC không ưa TC, mà nhiều nước trên thế giới cũng muốn xa lánh người Trung Quốc thời CS lâu rồi. Năm 2014, PEW có tổ chức một cuộc thăm dò thử xem các nước trên thế giới có cái nhìn thế nào đối với hai siêu cường kinh tế của thế giới, Mỹ đệ nhứt và TC đệ nhị. Thăm dò này làm rất khoa học, làm trên 37.000 người xuyên qua 39 quốc gia từ tháng Ba đến tháng Năm năm 2014. Kết quả cho thấy đại đa số cho TC là một siêu cường, nhưng bị ghét nhứt thế giới. Ghét TC nhứt là dân Mỹ, kế là Đức, Hàn Quốc, Philippines và Nhật Bổn. Còn Nga, Pakistan, Chile, Venezuela, Brazil và nhiều nước ở Phi Châu cũng ghét TC nhưng với mức độ đỡ hơn. Còn ở Á châu, các nước Á châu Thái Bình Dương nhứt là Nhựt, Phi luật Tân, Nam Hàn thì quá ghét TC sau những hành động TC ngang ngược xâm lấn tranh chấp biển đảo của các nước Á châu Thái Bình Dương.

Ghét TC nhứt là Nhựt, chỉ có 5% người dân Nhựt tỏ ra thông cảm với TC. Không thấy VN không nằm trong danh sách được thăm dò, nhưng thời sự VN cho thấy người dân Việt ghét cay ghét đắng TC, coi TC như là “tiền cừu hậu hận”, như quân Tàu xâm lăng và thống trị hà khắc VN 1.000 năm trong 4.000 năm lịch sử của VN.

Còn Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới thì coi TC là kẻ thù số 1. Thăm dò của Viện Gallup, một tổ chức độc lập có uy tín lâu đời ở Mỹ mới đây cho biết đa số dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ. Viện này có tổ chức thăm dò bằng điện thoại với hơn 1.000 người trưởng thành ở khắp nước Mỹ, tuổi từ 18 trở lên, từ ngày 6 đến 9 tháng 2, 2014 vừa qua. Kết quả cho thấy, TC là nước đứng đầu danh sách “kẻ thù của nước Mỹ”, kế đó là Iran và Bắc Hàn. Người Mỹ coi sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng, hơn cả mối đe dọa từ chương trình nguyên tử của Iran và CS Bắc Hàn

Chế độ CS ở TQ đã tạo nên một lối sống vô văn hoá làm cho người TQ du lịch ra khỏi nước trở thành những kẻ ỷ giàu, mạnh, dị hợm, hành động, ăn nói bừa bãi.

Như đứng đái ngoài đường, đi cầu không giựt nước xả, nói xí xô xí xào ồn ào trong nhà hàng, mặc quần short, đi giày vào đền thờ tôn giáo, khắc tên trên những tượng cổ Ai Cập. Đến đổi Phó Thủ Tướng TC còn phải than phiền, kêu gọi đồng bào đừng làm xấu xí hình ảnh TQ../.(Vi Anh).

Ý kiến bạn đọc
27/01/201619:24:51
Khách
Tooi thi nghi khac ban le bac a.bon lanh ddao trung quoc la be lu xao quyet.vi tham vong lon lao....diem xau co tuong lai toan cau.va te hai cho lang gieng....neu quan he kieu di hoa vi quy ,thi bon luu manh ho tap can l...se lan toi.nhung thoi do la viec cua bon ban nuoc...trung quoc dang dung tien khung de mua chuoc lanh dao ,,,va hang loat hua hen cho ti nan...bon ban nuoc hai dan...nen Việt Nam! Toi co thang ngu nhung xao quyet van ngoi lai de vo vet cho day tui tham.nhin cach no ngam ngam chi thi cho bon lau la ham hai nha bao noi that( nguyen dac kien...) la biet no luu manh va hen ha hon ca luu manh that.con hen ha thi ko ai sanh bang thang gia tham quyen do va bon sai nha cua no.( nhung ko phai tat ca la sai nha cua no trong trung uong...) thang tham lam tan bao nay se chet tuc tuoi mot ngay som nhat.khi do chi con dong bon thuong tiec voi no,nhan dan se an mung vi troi co mat,nen bat di mot ke ko biet bao ve giong noi,ko biet bao ve dan ,nuoi no va ca may doi dong ho bon tham quan chung no...tao kinh tom va khinh cai dao duc khon nan cua may,qua mot nhiem ky ,(dac biet). Nay long tham chua het muon la con vat dac biet thu 2...vay thi toi mong ban thanh conn vat (dac biet thu 3),,,de con chau muon doi sau biet duoc co thang con hen mat hon le chieu thong,ban nuoc hai dan goi luu manh la ban.dan het duong song voi chung may.neu con chut tam lam nguoi thi dung ngu som.hay thuc ma suy ngam noi uat han cua nguoi dan.hay di vi hanh xem dan noi may an cap long dan nhu the nao..khi may noi duoc dan dong tinh...chung may chi uc hiep,cuop boc nhan dan ,chua bao gio may hoi dan xem dan noi gi,ngoai may thang cu tri lu lan o quan ba dinh noi de lay phong bi va duoc gio mat cho tren tv..tuong la hay ma ko biet nhuc.....thoi nat,ban thiu,de tien,hen ha nhat tren doi nay la chung may...hay song dang hoang la mot con nguoi,de biet yeu thuong,cam gian,biet dung sai...nhung long tham ko bi che con mat lu lan...se hieu mot chut luong tri.gio thi ke tham lam ,ma yeu cau do thi xa xi qua..mat het nhan cach roi.hay tra tu do cho dan,ke bat luong lu lan dung noi hai chu (ke thua ) nua.ke thua cai gi noi luon ra,sao chi noi ke thua roi cam mom.dan den hieu la chung may ke thua su lac hau,tan bao.mat tinh nguoi..de tham nhung,vo vet xuong mau cua nguoi dan dau kho.lam than .....cung may la nhung con lua cua trung cong,ke dang ghet cua loai nguoi co nhan van.....
26/01/201602:41:38
Khách
Tác giả Vi Anh đã hiểu sai nội dung bài báo. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng đã hỏi 200,000 người Trung Quốc, chứ không phải hỏi người dân của các nước láng giềng kia. Những con số đưa ra là số phiếu của người Trung Quốc không muốn Philippines, Việt Nam, Bắc Hàn, v.v... là láng giềng của họ (chứ không phải ngược lại như Vi Anh đã hiểu). Xin xem bản tin gốc: http://www.globaltimes.cn/content/963692.shtml
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,