Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Hết Nạn Vô Gia Cư?

26/12/201513:44:00(Xem: 10715)

LÀM SAO HẾT NẠN VÔ-GIA-CƯ???

Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc


Bản tin của hai ký-giả Laura Ungar và Jayne O’Donnell đăng ngày 15 tháng 12, 2015 trên nhật báo USA Today với nhan đề “Community Solutions To Homelessness, Violence Save Lives, Money”, tạm dịch “Giải-Quyết Vấn-Nạn Vô-Gia-Cư và Bạo-Hành Trong Cộng-Đồng Là Cứu Nhiều Mạng Sống và Tiết-Kiệm Tiền Bạc”; có những điểm đáng lưu-ý như sau:


“Những chuyên-gia về xã-hội-học ghi nhận rằng: vô-gia-cư và sự bạo-hành chỉ xảy ra ở các thành-phố lớn!  Hai vấn nạn này được xem là nguy hiểm giống như căn bệnh ung-thư.  Họ sẽ chết trước người bình thường là 25 năm.  Thí-dụ: trung-bình người ta sống đến 80 tuổi thì ba nhóm người này ‘homeless, bạo-hành và ung-thư’ chỉ sống được đến 55 tuổi mà thôi!

… Bác-Sĩ Georges Benjamin, tổng-giám-đốc của Hiệp-Hội Y-Tế Công-Cộng Hoa-Kỳ (American Public Health Association) nói rằng: “Yếu-tố chính giúp người ta có đầy đủ sức-khỏe là được sống trong một môi-trường xã-hội tốt, còn việc đi gặp bác-sĩ chỉ là điều phụ mà thôi.” – (Most of what makes you healthy does not occur in the doctor’s office,” said physician Georges Benjamin, executive director of the American Public Health Association. “It occurs out in the community)

… Thống-kê của “The National Alliance to End Homelessness” cho biết: tính đến tháng 1, năm 2015; toàn quốc Hoa-Kỳ có 564 ngàn 708 người vô gia cư, trong đó hơn 200 ngàn là gia-đình (gồm vợ chồng, con cái) Homeless.  Khoảng 15% tức 83 ngàn 170 người sống cảnh vô-gia-cư triền miên “chronically homeless” và 8% hay 47 ngàn 725 là cựu-chiến-binh không cửa, không nhà.  


… Community Solutions là một tổ-chức bất-vụ-lợi đang tìm cách giải-quyết vấn-nạn Homeless, họ chú-trọng đến tình-trạng của những cựu-chiến-binh hiện sống ngay trong thủ-phủ Hoa-Kỳ.  Việc đầu tiên nhóm này làm được là xây lên một khu chung-cư mới rất gần Quốc-Hội với 124 căn hộ; trong số đó dành riêng cho cựu-chiến-binh Homeless 60 chỗ ở…” – Ngưng trích.


Xem ra việc giải-quyết tình-trạng Homeless là câu chuyện không bao giờ có đoạn kết trong xã-hội ngày nay!


Trong đêm Vọng Giáng-Sinh (Christmas Eve.) vừa qua, gia-đình “Chân Quê” được duyên may trở lại trại lính quốc-gia Hoa-Kỳ địa-phương, giúp người Homeless có được buổi tiệc đón sinh-nhật năm thứ 2015 mừng Chúa giáng-trần.


Các anh chị trong Hiệp-Hội Thương-Gia Việt-Mỹ “VABN” không đến tham-dự được nhưng cũng gửi 150 phần quà nghĩa tình gồm mũ len, găng tay và vớ ấm giúp Homeless dùng cho mùa đông lạnh giá!

C:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessJ.pngC:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessL.png


C:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessA.pngC:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessM.pngVui nhất là chương-trình xổ-số (các giải trúng gồm: Độc Đắc: $50US Visa Card, 3 giải $25 Visa Card, 7 giải trúng được Backpacks và suitcase -  Vì Homeless rất, rất cần những thứ này) và sau cùng tất-cả lần lượt xếp hàng lên lãnh phong bì mỗi người được $5US mới toanh (lấy hên) được phát từ tay Ông Bà Gìa Noel: Thái-Nguyên & Diamond Bích-Ngọc. 


C:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessC.png   C:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessN.pngNhìn những chỗ nằm qua đêm của họ mà chúng tôi không khỏi chạnh lòng.  Có nhiều thanh-niên, thiếu-nữ tuổi còn rất trẻ đã sớm mang kiếp không cửa, không nhà!  Ôi bất hạnh thay cho một đời người!  


Chợt nhớ đến tâm-sự của cố nhạc-sĩ Nguyễn-Văn-Thương khi ông sáng-tác bài hát “Đêm Đông”; lúc ấy tác-giả không phải là người vô-gia-cư mà chỉ là một sinh-viên trẻ tốt nghiệp tú-tài ở Quốc-Học Huế, sau đó được lên Hà-Nội học trường Thăng-Long.  Dịp Tết năm 1939 là lần đầu tiên phải xa nhà, không có tiền mua vé tàu về quê ăn Tết vì tất-cả tiền dành dụm đã dùng để mua cây đàn guitar Hawaii ở hiệu đàn Đông-Phát, nơi phố Cầu Gỗ; chàng trai trẻ đã rất buồn và lang-thang trên những còn đường buốt giá Hà-Nội.  Cảm được cái lạnh, cái rét và rồi xuất thần viết lên bài hát “Đêm Đông” bất hủ: “… Chiều chưa đi màn đêm buông xuống… Có ai?  Thấu lòng cô-lữ đêm đông không nhà!...”


C:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessB.png


  • Vẫn biết rằng một bữa ăn cùng những món quà bé mọn của gia-đình “Chân Quê” cho Homeless như muối bỏ bể.  


  • Vẫn biết đây không phải là giải-pháp nhằm chấm dứt cảnh người dân vất-vưởng lang- thang xin tiền ngoài đường phố nhưng sao chúng tôi không thể quay mặt làm ngơ.


Vậy làm sao để hết vấn nạn vô-gia-cư đây???  Câu trả lời này chắc hẳn chưa có trong Óc, trong Tim của những vị dân-cử?  Những nhà lập pháp và quốc-hội Hoa-Kỳ???


www.diamondbichngoc.com.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.