Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Tào Lao

03/08/199900:00:00(Xem: 5536)
Diễn đàn An ninh Á châu (ARF) đã họp bên cạnh ASEAN theo lệ hàng năm, tôi nói đùa “đến hẹn lại lên” vì tôi thấy nó tào lao quá, chẳng làm được nên trò trống gì cả. 10 ông Ngoại trưởng ASEAN cùng với các ông Ngoại trưởng của 11 nước hay tập thể nước, trong đó đặc biệt có mấy cường quốc lớn mạnh nhất thế giới họp nhau lại thành cái diễn đàn để làm gì vậy" Chẳng lẽ chỉ là dịp để các ông Ngoại trưởng đó có cớ gập nhau bên lề kín đáo bàn chuyện tay đôi trong khi họ không muốn gập nhau chính thức"
Cố nhiên Diễn đàn có mục đích của nó như theo tên gọi là thảo luận về vấn đề an ninh trong khu vực. Cái sáng kiến “diễn đàn an ninh” này chỉ mới có từ khoảng giữa thập niên 90, 30 năm sau khi ASEAN được thành lập, vào lúc Nam Hải đã bắt đầu có “điểm nóng Trường Sa” với bóng dáng của anh khổng lồ Trung Quốc hờm sẵn nên các ông ASEAN lo sợ cho sự an toàn của mình. Thế nhưng ngay từ khi mới thành lập Diễn đàn vào năm 1995, các nước ASEAN lại không muốn “định chế hóa”, mà chỉ muốn diễn đàn là một tổ chức lỏng lẻo như một cuộc gập “bạn đối thoại”. Chủ trương không định chế, nghĩa là không ràng buộc gì hết, có mặt lợi nhưng cũng có mặt hại.
Mặt lợi là vì không ràng buộc nên mới dễ “mời các ông đối thoại” bên ngoài. Không định chế diễn đàn có nghĩa là không có chuyện lập hội hè hay liên minh gì hết, các ông vào đối thoại được hoàn toàn tự do nói ra theo kiểu trao đổi thông tin, tạo “thông cảm” chớ không phải lời cam kết tự trói buộc. Chính các ông ASEAN cũng không thích bị ràng buộc, sợ bên ngoài xía vào “việc nội bộ”, một chủ trương ASEAN thủ kỹ hơn ai hết.
Mặt hại là khi đã “không định chế” như vậy, đối thoại tự nhiên trở thành độc thoại, nói chẳng cần ai nghe, diễn đàn hết nghiêm chỉnh và mục tiêu tạo an ninh khu vực cũng trở thành chuyện tầm phào. Xem như vấn đề an ninh tại Nam Hải với điểm nóng Trường Sa, rút cuộc chỉ có Trung Quốc là có lợi. Khi một số các nước ASEAN dụng tâm kéo Trung Quốc vào cuộc đối thoại chung về Trường Sa, Trung Quốc nhắc lại nguyên tắc chỉ nói chuyện song phương chớ không đa phương, khiến đề nghị thảo luận về “luật hành xử” trên biển do Phi Luật Tân đề nghị bị gạt ra ngoài.

Vì sự thất bại cay đắng này, sau cuộc họp diễn đàn một số nước đưa ra đề nghị cần phải tăng cường vai trò lãnh đạo của ASEAN, để nó trở thành một thế lực thúc đẩy diễn tiến của Diễn đàn An ninh. Đề nghị này nghe thật hay nhưng nó mang hơi nhiều ảo tưởng. Trước hết hãy nhìn xem ASEAN thực chất của nó là cái gì. Kể từ ngày có mộng bành trướng và thâu nhận cả những nước có chế độ quân phiệt đàn áp nhân quyền như Miến Điện, ASEAN đã hết là một thực thể được quốc tế coi trọng. Đến khi gập cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính các nước ASEAN cũng mất luôn thế hợp tác kinh tế, mạnh anh nào anh ấy đi, có khi còn đá vào nhau. Đó là vì ASEAN tự nó đã là một khối lỏng lẻo, không có ràng buộc chặt chẽ với nhau bằng những luật lệ. Chỉ có một định ước thành hình là lập ra một Khu Thương Mại Tự do. Đây chỉ là một mưu toan bỏ hàng rào quan thuế trong khu vực nhằm cạnh tranh thương mại với các khối thương mại Bắc Mỹ và Liên Âu, nhưng khi đã vơ cả những nước có nền kinh tế chấm tiến và lạc hậu như Việt Nam, Lào, Cam Bốt, Miến Điện, cái gọi là Khu Thương mại Tự do đó chỉ là một giấc mơ khó thành sự thật.
Về thực chất đây chỉ là một kế hoạch trong nội bộ, anh giầu định bóc lột anh nghèo, nên cái nghĩa hợp tác chỉ là tiếng nói ngoài đầu luỡi. Tình trạng này lan sang cả vấn đề an ninh khu vực. Khi Mã Lai Á bí mật đi ngầm với Trung Quốc để phá dự tính thảo luận về an ninh Nam Hải, ASEAN đã hết là một khối đoàn kết và hợp tác. Nó chỉ còn là một ngôi nhà ọp ẹp, các rui kèo trồng lên nhau mà không có đinh đóng gắn vào cột, lại thiếu cả cái mái có ràng buộc vững chắc.
Một tổ chức như vậy mà đòi tăng cường vai trò của nó thì thật chuyện khôi hài. Trước khi nghĩ đến đóng một vai trò gì, ASEAN nên tạo ra những sợi dây ràng buộc có tính cách pháp lý vững chắc để nó thực sự trở thành một ngôi nhà. Nhất là sau một thời gian khủng hoảng trầm trọng, khi đã bắt đầu phục hồi với sự trợ giúp từ bên ngoài, các nền kinh tế ASEAN cần phải hội nhập với nhau chặt chẽ hơn nữa. Khi hội nhập trong xu hướng toàn cầu hóa kinh tế, những vấn đề phức tạp phát sinh, vuợt qua cả biên giới quốc gia về mọi mặt như chính trị, xã hội, văn hóa, cần phải có những ràng buộc pháp lý trong khi quan hệ với nhau để giải quyết, chớ không phải chỉ có những “thông cảm”, những lời nói mồm không chính thức mà làm được.
Sở dĩ cho đến nay các nước ASEAN không chịu gắn bó chặt chẽ với nhau là vì họ sợ “người ngoài xen vào chuyện nội bộ” của họ. Nguyên tắc không nước nào được xen vào việc nội bộ của nước khác là đúng theo công pháp quốc tế, nhưng khi một nước lợi dụng nguyên tắc đó để không cho bên ngoài nhìn vào chính sách kinh tế tài chính của mình, khi muợn cái chiêu bài “không can thiệp chuyện nội bộ” làm cái bùa hộ mạng để trong nước thi hành những luật lệ độc đoán phản nhân quyền phi dân chủ, che chở những tập đoàn kinh tế thống trị lũng loạn kinh tế quốc dân, nước đó trước sau cũng đi đến khủng hoảng kinh tế và cả chính trị như trường hợp đã xẩy ra ở Indonesia.
Diễn đàn An ninh thất bại chứng tỏ lá bùa “chuyện nội bộ” đã hết linh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.