Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Cảm Nghĩ Về Những Vụ Giết Người Hàng Loạt

04/12/201510:58:00(Xem: 6600)

Vài Cảm Nghĩ Về Những Vụ Giết Người Hàng Loạt

Huỳnh Quốc Bình
 
Theo tin tức cho biết hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 12 năm 2015 vừa qua, có hai kẻ sát nhân đã xả súng giết 14 người và làm cho 17 người bị thương tại San Bernardino, California Hoa Kỳ. Trong sống 14 người thiệt mạng có một người Việt Nam, đó là cô Nguyễn Thị Thanh Tín 31 tuổi, sinh tại Việt Nam, làm thanh tra y tế, và chuẩn bị lập gia đình vào năm 2017. Nơi bị thảm sát là trung tâm dịch vụ xã hội, Inland Regional Center, chuyên trợ giúp người khuyết tật trong một thành phố chỉ có khoảng 215 ngàn cư dân. Kết quả hai kẻ sát nhân có vũ khí và chất nổ là đôi vợ chồng đã bị cảnh sát bắn chết vài giờ sau đó. Người vợ được xác định danh tính là Tashfeen Malik 27 tuổi từng tuyên thệ trung thành với ISIS, còn người chồng tên Syed Rizwan Farook 28 tuổi chưa từng bị tiền án, có quốc tịch Mỹ, theo đạo Hồi Giáo và rất sùng đạo, đương sự đang làm việc cho văn phòng quận San Bernadino khoảng 5 năm qua.
 
Sau khi hai kẻ sát nhân bị bắn hạ, cảnh sát đã tìm thấy khoảng 1.600 viên đạn trong chiếc xe mà chúng sử dụng để đến địa điểm giết người rồi tẩu thoát. Ngoài ra chúng còn có 12 kíp chất nổ và 4.000 viên đạn trong tư gia của chúng.
 
Nhìn lại kể từ đầu năm 2015 đến nay ngoài vụ San Bernardino, California báo chí ghi nhận có tất cả tám vụ giết người bằng vũ khí đã được tóm tắt như sau:
 
Ngày 26 tháng 2: Một tay súng bắn chết 7 người ở nhiều nơi khác nhau trong thị trấn Tirrone, Missouri. Nghi can Joseph Jesse Aldridge, 36 tuổi được tìm thấy chết vì một phát dạn ngày hôm sau, có lẽ là tự sát.
 
Ngày 17 tháng 5: Hai băng đi xe mô tô nổ súng bắn nhau vì hiềm khích, bên ngoài Twin Peaks Restaurant ở Waco, Texas. Hậu quả 9 chết 18 bị thương.
 
Ngày 17 tháng 6: Thảm sát tại nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal Church của dân da đen ở trung tâm thành phố Charleston, South Carolina. 9 người chết gồm cả vị mục sư trong giờ làm lễ. Nghi can Dylann Roof, 21 tuổi.
 
Ngày 16 tháng 7: Muhammad Youssef Abdulazeez nổ súng vào hai cơ sở quân sự ở Chattanooga, Tennessee. 4 thủy quân lục chiến chết. Ba người khác, trong có một cảnh sát bị thương, một chết hai ngày sau đó. Hung thủ bị cảnh sát bắn hạ sau cuộc chạm súng.
 
Ngày 23 tháng 7: Nổ súng trong rạp chiếu bóng “Grand 16 movie theater” ở Lafayette, Louisiana. Hung thủ John Russell Houser, 59 tuổi, bắn chết hai người trước khi tự sát.
 
Ngày 8 tháng 8: David Ray Conley, 48 tuổi, đột nhập căn nhà cũ của mình ở phía Bắc Harris County gần Houston, Texas, bắt giữ làm con tin hai người lớn và 6 trẻ nhỏ. Chín giờ sau tất cả các nạn nhân trong gia đình này bị bắn chết. Hung thủ chạm súng với cảnh sát và đầu hàng.
 
Ngày 1 tháng 10: Hung thủ Chris Harper Mercer bắn chết ít nhất 10 người tại Umpqua Community College, miền Nam Oregon. Hung thủ chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát sau đó.
 
Ngày 27 tháng 10: Tại Colorado Springs, CO., hai người và một cảnh sát chết, 9 người khác bị thương khi Robert L. Dear Jr, 57 tuổi, bắn vào bệnh viện phá thai Planned Parenthood clinic, bằng một vũ khí tác chiến. Năm giờ sau, Dear đầu hàng cảnh sát.
 
Qua các cuộc giết người bằng vũ khí tại Hoa Kỳ thì người ta thấy dường như Tổng Thống đương nhiệm Obama đều đề cập đến vấn đề "Gun control". Đây là khẩu hiệu mà TT Obama hay đảng Dân Chủ kêu gọi các nhà lập pháp hãy thông qua luật lệ kiểm soát súng gắt gao hơn, tức là giới hạn hay cấm đoán cá nhân sử dụng súng để tự vệ mà phe chủ trương hay ủng hộ “Gun control" cho rằng để “giảm thiểu các vụ xả súng giết người”. Ông Obama đã đổ tội cho việc người dân Mỹ sử dụng súng tự do nên mới ra cớ sự thay vì chính phủ do ông lãnh đạo có biện pháp hay kế hoạch gì bảo vệ người dân.
 
Theo người viết, Tổng Thống Obama đã thừa nước đục thả câu khi lần này trong vụ San Bernadino ông lớn tiếng cho rằng những vụ xả súng giết người hàng loạt như thế chỉ có tại Hoa Kỳ chứ không xảy ra ở nước nào trên thế giới cả. (I mean, I say this every time we go one of these mass shootings, this just doesn't happen in other countries)
 
Người viết có trao đổi với vài người bạn làm truyền thông thì tất cả điều có cùng một nhận xét rằng, sau vụ 911 bọn khủng bố quốc tế đã lái máy bay phá sập tòa Tháp Đôi tại New York, tấn công Ngũ Giác Đài và vụ thảm sát tại Paris “Thứ Sáu 13” vừa qua đang làm cho cả thế giới bàng hoàng về khủng bố. Do đó biến cố San Bernardino tại Cali Hoa Kỳ vừa qua không sao tránh khỏi làm cho người dân Hoa Kỳ liên tưởng đến một “tín hiệu” khủng bố đang ló dạng tại Hoa Kỳ. Nhất là người ta càng tìm ra nhiều dấu hiệu cuộc thảm sát tại San Bernadino là một cuộc thảm sát “có tổ chức”: Bom đã được gài trong hội trường, nghi phạm võ trang súng dài và mặc y trang đồ trận, đặc biệt là nghi phạm có dụng cụ điều khiển kích hoạt từ xa.
 
Nhà báo Lê Hồng Long, tức ký giả Hồng Phúc, chủ nhiệm, kiêm chủ bút tạp chí Thế Giới Ngày nay đã bày tỏ qua một email mà ông gửi cho người viết. Ông viết: “Cá nhân tôi, không đồng ý hoàn toàn với lời phát biểu của TT Obama liên quan đến vụ nổ súng tại San Bernardino, California, khi ông đặt trọng tâm vào việc kiểm soát vũ khí tại Hoa Kỳ. Việc đặt ra vấn đề kiểm soát vũ khí (bán súng) trong vụ thảm sát này chỉ là chuyện “mượn gió bẻ măng”, một hành động chính trị không đúng lúc, hay đúng ra là TT Obama đã tìm cách lẩn tránh trước vấn đề mà chính ông cũng đang bối rối là an ninh quốc gia! Vấn đề cần đặt ra lúc này là “an ninh quốc gia”, bảo vệ “đời sống an bình” cho người dân (Hoa Kỳ), nhất là Lễ Giáng Sinh và Tết dương lịch đang gần kề. Làm thế nào cho người dân Hoa Kỳ cảm thấy yên lòng sinh hoạt trong mùa lễ hội Giáng Sinh và Tết dương lịch này? Đó là điều người dân mong đợi những lời cam kết sắt đá ở nơi vị Tổng Thống Hiệp Chúng Quốc, chứ không phải vấn đề mang súng, bán súng đem ra bàn vào lúc này. Và trên tất cả, người ta chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan hữu trách, sớm tìm ra thủ phạm và nguyên nhân vụ thảm sát này, mà Tổng Thống Obama là người có trách nhiệm hơn ai cả…”
 
Trước chủ trương của Tống Thống Obama về vấn đề “Gun control” thì ông Đoàn Trọng Hiếu, một cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, hiện là cộng tác viên của Đài Phát Thanh Việt Nam Oklahoma có hệ thống phát thanh trên khoảng 7 thành phố tại Hoa Kỳ đã cho rằng: “Kẻ gian sử dụng vũ khí đâu cần xin giấy phép. Chúng có thể lén lút mang súng vào bất cứ nơi nào chúng muốn để giết người. Trong khi người lương thiện hay tử tế muốn có súng để tự vệ thì bị cấm đoán là sao? Vả lại nếu TT Obama muốn vấn đề “gun control” được thành công thì ông nên có biện pháp “control” bọn xấu chứ tại sao “control” người tử tế?..”
 

Theo thiển ý của người viết, căn cứ vào những gì đã xảy ra liên quan đến các vụ giết người bằng vũ khí và lời kêu gọi hay chủ trương của TT Hoa Kỳ chỉ là vấn đề chính trị của ông hay đảng Dân Chủ chứ đó không thật sự là câu trả lời chính đáng cho nguyên nhân vụ thảm sát này. Người viết có thể chứng minh: Ở Pháp vấn đề sử dụng súng đâu có được tự do như Hoa Kỳ thế mà người dân vô tội cũng bị giết chết thê thảm như lần vừa qua. Tại Hoa Kỳ, việc mang hay sử dụng súng một cách tự do là vấn đề có từ thời lập quốc của Hoa Kỳ chứ chẳng phải chuyện mới xảy ra. Người lãnh đạo một cường quốc mà không nghĩ ra biện pháp bảo vệ người dân mà chỉ chờ có người bị thảm sát rồi mới lớn tiếng cổ vỏ cho vụ “Gun control” chỉ là hành động của những con kên kên bám vào các thây ma mà thôi.
 
Ở Việt Nam hay các nước độc tài cộng sản, chỉ có giới cầm quyền mới có quyền sử dụng vũ khí để giết dân hay để đàn áp dân. Người dân tại Hoa Kỳ hay người Việt Nam đang tỵ nạn tại Hoa Kỳ có muốn cuộc sống giống như Việt Nam hay các nước cộng sản khác hay không? Nếu ai muốn tỏ ra thiêng liêng đạo đức hay muốn chứng tỏ mình hài hòa nhân đạo thì về Việt Nam mà ở thì khỏi cần phải bận tâm đến vấn đề “Gun control”, bởi chỉ có đảng cướp VC mới có súng để tha hồ đè đầu cởi cổ người dân.
 
Huỳnh Quốc Bình

.
.

Ý kiến bạn đọc
12/12/201516:03:41
Khách
Xin phép tác gĩa cho được góp ý. Tin mới nhất cảnh sát Honduras đã bắt giữ được năm người Syria vào nước nầy bằng sỗ thông hành giã, đánh cắp từ Hy lạp Nếu không chận đứng đượ́cố người nầy thì thử hỏi họ sẽ tiếp tục đi đâu và họ sẽ làm gì Nếu họ vào Mỹ khủng bố thì dễ qúa Họ chỉ cần vượt qua biên giới Mỹ Mễ là sẽ có TT Thố ng đốc Cali cựu Ngoại trưởng đón tiếp nồng hậu Tôi không bịa đặt ai cũng biết các Đảng viên Dân chủ khoái dân Mỹ La tinh vượt biên bất hợp pháp họ sẵn sàng lo cho nơi ăn chốn ở săn sóc sức khõe và cứ ăn đẻ khỏi đi làm trợ cấp đầy đủ, Họ sẽ lo cho số người nầy sớm được hợp pháp để sớm được đi bầu cho Đảng Dân chủ
11/12/201516:56:02
Khách
Nhiều cộng sự viên có tài năng lần lượt bỏ ông ra đi, vì không chấp nhận sự chỉ đạo tồi tệ. TT và cựu bộ trưỡng ngoại giao Hillary Clinton là những người lảnh đạo thiệu thành thật và trốn tránh trách nhiệm không bảo toàn được tánh mạng của Đại sứ Christ Stevens ở Benghazi, Lybia. TT rất dị ứng với mấy chữ khủng bố Hồi giáo. Cứ mỗi lần có khũng bố là TT cố tránh né coi đó là những vụ lộn xộn tự phát; nếu không tránh né được thì đỗ thừa tại việc bán súnh chứ không tìm ra lú do nào khác
11/12/201516:19:56
Khách
Qua bảy năm lảnh đạo người ta thấy rõ khả năng phục vụ cũng như chính sách đường lối của ông. TT điều hành việc quốc gia đại sự thiếu hợp tạc với quốc hội, không tôn trọng ý kiến của người dân. Lúc quốc hội có đa số dân cử về phía mình thì tự tung tự tác, nhưng lúc đa số dân cử về phía đối lập thì hâm dọa sẽ dùng biện pháp "pháp lệnh" hoặc dùng qutền phủ quyết để đạt được các ý đồ độc tôn.
11/12/201515:55:30
Khách
Thế giới ngày nay đầy nhiểu nhương và nhiều bất ổn sự khủng bố được nhắm vào Hoa Kỳ nhiều nhất vì vậy người lảnh đạo của Hoa Kỳ phải là người có kiến thức, khả năng đặc biệt mới có thể đương đầu với tình huống đó. Cũng như giúp cho thế giới được ổn định và bảo vệ nước Mỹ được an toàn. TT Obama hiện nay có đủ khả năng để lèo lái con thuyền Mỹ quốc không?
09/12/201519:31:34
Khách
Xin hỏi các ông là có ông nào thấy các vụ thảm sát, có ông thường dân nào mà kịp bắn lại kẻ khủng bố chưa, hay là chỉ có cảnh sát hạ nhửng tên đó. Bên Pháp trong 336 ngày qua, chỉ có một vụ thảm sát, ( vụ truoc đã quá 336 ngày), bên Úc chỉ có 1, bên Canada có 2, bên Mỹ được mua súng tự vệ, có tới 354 vụ, mà không có một vụ nào nạn nhân đươc kịp tự vệ cả. Nếu ông nào kiếm được một vụ nạn nhân đươc rút súng ra để tự vệ xin cho tôi biết.
06/12/201511:41:40
Khách
Đồng ý với dư luận viên Uyên Mặc về điểm thứ nhất. Điểm thứ hai phải xét lại vì e không đúng với không gian và thời gian ở HK. Nếu bạn đã hoặc sắp sửa về hưu thì không sao. Còn đi cầy trả nợ mà suy nghĩ tiêu cực như vầy thì ba bẩy hai mươi mốt ngày mất việc như chơi.
05/12/201510:58:53
Khách
bạn cho rằng:
“… Người lãnh đạo một cường quốc mà không nghĩ ra biện pháp bảo vệ người dân mà chỉ chờ có người bị thảm sát rồi mới lớn tiếng cổ võ cho vụ “Gun control” chỉ là hành động của những con kên kên bám vào các thây ma mà thôi.”
1. Theo thiển ý: đưa ra "…biện pháp bảo vệ người dân…" là bổn phận và là nghĩa vụ của mọi người dân. Nếu bạn không đồng ý với người lãnh đạo, bạn có quyền đề ra.
Không nên kết luận sớm "...chỉ là hành động của những con kên kên bám vào các thây ma mà thôi."
Không nên, và không nên như vậy.
2. Vì từ lý thuyết (đề ra) sang tới thực hành (thực hiện) còn rất là xa, xa lắm,... nhiều khi xa tới tới... vô cực đấy.
05/12/201507:10:24
Khách
vô duyên, vô duyên,vô duyên.
05/12/201506:54:52
Khách
Bài viết hay và rất chính xác nhưng có rất nhiều nguời không bao giờ muốn nghe những sự thật phủ phàng này.
04/12/201521:31:08
Khách
Cám ơn ông Huỳnh Quốc Bình (http://huynhquocbinh.com/)
với bài viết: "Vài Cảm Nghĩ Về Những Vụ Giết Người Hàng Loạt"

Nhiều nguời tỏ ra đạo đức, hay tỏ ra là ta đây không thích bạo động, họ nên hiểu rằng dù có "gun control" hay không thì kẻ xấu vẫn có cách hại
người khác, đâu cần mua súng hợp pháp hay không; mà cho dù có mua súng
hợp pháp đi nữa như trường hợp mới vừa xảy ra bên Cali, thì vẫn có những
vụ xả súng giết người đấy thôi, có đúng không?

Cần phải có biện pháp khác chứ không phải "gun control" như ông nội Ô Bá Mà
cứ gân cổ lải nhải, nó chứng tỏ đuợc cái khả năng yếu kém của người
lãnh đạo, không có được chính sách tòan diện, rộng lớn hơn để đương đầu với sự thật, chỉ lo chữa ngọn mà không chữa cái gốc rễ của vấn đề.


theo tôi chỉ có kẻ mê ngủ hoặc làm bộ giả nhân giả nghĩa mới tin đuợc ông nội
Ô Bá Mà (Obama); còn nếu cố chấp ủng hộ đường lối của Ô Bá Mà thì Việt Nam ta có câu: "Bó Tay" hoặc "hết thuốc chữa".

Tin tôi đi, thế giới và cả nuớc Mỹ chúng ta sẽ còn thấy và phải đuơng đầu
dài dài với những vụ tuơng tự như bên Cali hoặc bên Paris; cho dù có
"gun control" của Ô Bá Mà không cũng vậy thôi.

Thang G. Ho
thanggiaho@yahoo.com
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.