Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vì Sao Sáng

23/12/199900:00:00(Xem: 5786)
Tôi muốn nói đến vì sao rực sáng một đêm đông khoảng hai ngàn năm trước trên bầu trời của thị trấn Bethlehem (Bê-lem). Chính sự xuất hiện của ngôi sao lạ này đã khiến các nhà chiêm tinh thời đó ở xứ Judea (tên gọi cổ của nước Do Thái) biết rằng có Chúa Cứu Thế ra đời. Họ đã tìm đến nơi sinh Chúa Hài Đồng và đã gập Đức Mẹ Maria ôm chúa trên máng cỏ để quỳ lậy chúc mừng.
Tất cả những chi tiết về sự kiện lịch sử này đã được nói đến nhiều trong các sách Phúc Âm mở đầu Kinh thánh Tân ước của các vị Thánh sử như Matthew, Mark, Luke và John. Trong thế kỷ 20, nhờ khoa học khảo cổ người ta đã tìm thấy những bản viết trên da thuộc và những di tích về về nơi và khung cảnh xã hội tín ngưỡng thời đại xa xưa đó. Năm 1996 Reynolds Price, một nhà văn lớn và cũng là một học giả về Kinh Thánh, sau khi khảo cứu những tài liệu mới nhất đã xuất bản một cuốn sách với tựa đề “Three Gospels” (Ba cuốn Phúc Âm). Cuốn sách dựa theo những văn kiện lịch sử và với học thức uyên bác cùng trí tưởng tượng của nhà văn, đã rọi thêm nhiều tia sáng về cuộc đời của Jeshua, được Đức Mẹ Maria gọi bằng tên thân thương Jeshu (Anh ngữ và Pháp ngữ chuyển thành chữ Jesus ngày nay), nhất là về đoạn Chúa Cứu thế phục sinh sau khi đã bị hành hình trên Thánh giá.
Tôi không muốn lạm bàn những chuyện đó, chỉ nêu ra một vài suy tư của người đọc sách bình thường về sự xuất hiện của ngôi sao sáng đêm đông năm đó. Ngôi sao đó là ngôi sao nào vậy" Các nhà thiên văn hiện đại đã đưa ra nhiều giả thuyết. Nếu trước đó không hề có một ngôi sao nào sáng rực như vậy trên bầu trời của thành Bê-lem để các nhà chiêm tinh nhìn thấy, sự rực sáng chỉ có thể là kết quả của một vụ nổ “siêu sao mới” (supernova). Cũng có nhà bác học cho rằng đó là một sao mạch (pulsar) nghĩa là môt ngôi sao rực sáng theo chu kỳ như mạch động, một loại thiên thể rất thông thường trong các thiên hà. Cũng có người cho rằng đó chỉ là một hành tinh trong Thái dương hệ chẳng hạn Kim Tinh khi đến vòng quỹ đạo gần nhất với Địa Cầu, đã hiện trên bầu trời ban đêm như một điểm sáng nhất, chỉ kém có Mặt trăng. Và có những nhà thiên văn nói đến khả năng sao chổi hay một tiểu hành tinh trong hàng ngàn triệu hành tinh nhỏ bé quay trên quỹ đạo ở giữa quỹ đạo Hỏa Tinh và Thổ Tinh, đã lạc lõng đến gần Trái Đất, hoặc giản dị hơn đó chỉ là hiện tượng sao xẹt.
Bất luận xuất xứ như thế nào, vì sao sáng của Be-lem đã hoàn thành được một nhiệm vụ lịch sử là báo cho người trần thế biết con của Thiên Chúa đã xuống trần nhập thế. Tôi chỉ muốn nói thêm vì sao sáng đó là vì sao của hy vọng. Các tôn giáo đã phát sinh vào lúc những tranh chấp trong các xã hội bắt đầu trở thành phức tạp và ảnh hưởng đến đa số hơn trước rất nhiều, đưa dến những hành động bạo tàn man rợ giữa con người và con người. Chính những tôn giáo lớn vào buổi sơ khai cũng gập nhiều hoạn nạn, chém giết và đàn áp, những người theo đức tin đã bị hành hạ hay hành quyết. Trong những lúc tuyệt vọng nhất, con người vẫn thường ngửa mặt lên nhìn bầu trời cầu khẩn một đức chí tôn, một quyền lực vạn năng nào đó tạo ra phép mầu cứu rỗi họ. Bởi thế ảnh hưởng các vì sao lấp lánh trên trời đối với tâm não con người không phải nhỏ.

Trong lịch sử thế giới, người ta đã biết Đế quốc La Mã với những vị Hoàng đế tàn bạo đã đem quân chiếm nhiều nơi trong vùng ven Địa Trung Hải nhất là Trung Đông, nơi có vùng đất cổ của người Do Thái. Sau khi Chúa Jesus bị hành hình, sự đàn áp còn tiếp tục rất lâu. Đến khi đạo Chúa lan đến kinh thành La Mã, sự chém giết những tín đồ Thiên chúa giáo còn dữ dội hơn trước vì các hôn quân La Mã sợ rằng đạo lan rộng sẽ làm nguy hại đến ngai vàng của họ. Sự đàn áp dã man đến độ vào nửa sau thế kỷ 1, lúc bị lưu đầy trên đảo Patmos cô độc, thánh tông đồ John đã viết cuốn Khải Huyền, sách cuối của Tân ước nói đến ngày tận thế và sự Phán xét cuối cùng. Sách này có ý nói đến sự mạn rợ của những ma vương chống đạo sẽ đưa đến sự chết chóc khủng khiếp như ngày tận cùng của nhân loại, nhưng vào ngày chót đó sẽ có sự phán xét để những người vững niềm tin nơi đạo Chúa sẽ được sống còn để hưởng một thời an lạc thái bình trong Vương quốc của Chúa khi Người trở lại cõi trần để trị vì nước của Người. Đây là một an ủi lớn, một niềm hy vọng vô biên cho những con chiên đang quằn quại trong cảnh khổ đầy máu và nước mắt dưới thời bạo chúa La Mã.
Thánh Kinh là cuốn sách có ảnh hưởng nhiều nhất đến những nền văn hóa của Tây phương. Tất cả những diễn biến trong hai thiên niên kỷ qua đều có một cốt lõi căn bản từ Thánh Kinh để rồi tràn qua nhiều lục địa khác với sức mạnh của các nước Âu châu sau thời Phục Hưng. Và kỳ lạ thay, cuốn Khải Huyền đã tạo ra những hậu quả không ngờ cho đến nay, sai lạc hẳn với dụng ý ban đầu. Đó là những sấm ký, những tin đồn về một ngày tận diệt của nhân loại, rất phổ biến vào những dịp có mốc thời gian lớn như khi qua thế kỷ mới hay thiên niên kỷ mới. Những lời tiên tri trời sập đó may thay chỉ là loại phù phiếm. Nó chẳng bao giờ đúng...cố nhiên vì chúng ta còn tồn tại đến ngày nay.
Mùa Giáng Sinh cuối thế kỷ, nhìn những đèn sao rực rỡ mầu sắc ở đất nước nhiều ánh sáng này, tôi nghĩ đến vì sao hy vọng của Bê-lem. Tôi không phải là người theo Thiên chúa giáo, nhưng tôi biết hy vọng có nghĩa là gì. Trong những ngày tôi bị cầm tù trong trại cải tạo ở Việt Nam, ban đêm tôi thường tay nắm song sắt nhà giam để ngắm nhìn những ngôi sao sáng trên bầu trời và mơ ước. Tôi không bao giờ tuyệt vọng, kể cả trong những lúc khốn cùng nhất, khi mạng sống bị đe dọa. Con người không có hy vọng làm sao sống còn" Không biết ước mơ và hy vọng chỉ là bộ óc vô tri của con vật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.