Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đến Hẹn Lại Gặp Nhau

17/11/201510:52:00(Xem: 13200)

Mùa thu lại về.Cảnh quang của miền nam California không có lá vàng rực rỡ như mùa thu bên Canada hay mùa thu ở New England của Hoa Kỳ. Cái se lạnh đã đem những thủy thủ già đến với nhau trong bầu không khí ấm áp của nhà hàng Royal Capital Seafood ngày Chủ Nhật 15-11-2015.

Những chàng trai dày dạn với trời biển mênh mông thuở nào, cộng với những năm tháng lăn lộn trên đường đời đã khiến họ già đi nhưng lòng vẫn còn nhớ nhau nên vui vẻ về đây gặp nhau bên cạnh những phu nhân một thời son trẻ đã  riú rít  tay bắt mặt mừng để quên đi những nhọc nhằn của ngày tháng xa của quê hương Việt Nam đang còn dưới ách cai trị của đảng cộng sản Việt Nam.Đặc biệt lần họp mặt nầy ngoài các phu nhân của các thủy thủ già có phu nhân của cựu Tư Lệnh Hải Quân Đô Đốc Chung Tấn Cang được con cháu đưa đến tham dự.

  blank

Phu nhân của cựu Tư Lệnh Hải Quân Chung Tấn Cang thứ năm từ trái sang- Hình của Lợi Nguyễn


Những khuôn mặt quen thuộc gặp nhau, bao kỹ niệm xa xưa nói đi nói lại hoài vẫn như còn mới. Những ngày xưa thân ái vẫn đẹp như chuyện mới hôm qua. Những chuyện ai còn ai mất, ai đang nằm viện dưỡng lão, ai bệnh nặng đều được thông báo.Lần nầy chiến hửu Vũ Kim Thanh cho biết chiến hữu Lê Văn Thự(k 10) đang ở viện dưỡng lão; chiến hữu Trần Hửu Thu(K12)đang  lọc máu một tuần 3 lần; vợ chiến hửu Lý Kiêm Lỹ nhập viện sáng nay 15/11/2015; chiến hửu Giầu (K2 Đoàn Viên) bệnh nặng.Tất cả được nói cho nhau biết một cách chân tình để các bạn bè đi thăm nhau.

Rồi những chuyện vui về con cháu học hành thành đạt, những hậu duệ thăng tiến trên mọi lãnh vực trong xã hội Hoa Kỳ được chia xẽ và hãnh diện.

Những quý bà, quý phu nhân đảm đang lo cho chồng cho con trong những hoàn cảnh nghiệt ngã cũng được nói cho nhau nghe.

Ban tổ chức đã giúp vui trong bữa cơm thân mật bằng cách mời các thân hữu bốc thăm để nhận sách và báo do chiến hữu Hoàng Đình Báu và Trần Trọng Hải(K 11)thân tặng.

Hằng năm tại Hoa Kỳ vào tháng 11 thường có các ngày  lễ lớn như ngày cựu chiến binh và ngày Thanksgiving tức là ngày sum họp gia đình mà người Mỹ gọi là ngày thu hoạch được mùa  để Tạ Ơn Trời Đất đã cho mọi người không phân biệt tôn giáo, màu da, chủng tộc có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.Người Việt Nam tỵ nạn Cộng sản dù qua Mỹ dưới hình thức nào cũng đều cám ơn đất nước Mỹ,cám ơn nhân dân Hoa kỳ, cám ơn các ân nhân đã cưu mang chúng ta chẳng những trong những ngày đầu và còn tiếp tục giúp đất nước Việt Nam sớm có tự do và dân chủ.

Nhìn về Việt nam, đầu tháng 11 rồi, chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc sang thăm Việt Nam và đọc diễn văn trước quốc hội với thông điệp “ Đăng cao vọng viễn” tức đứng ở chỗ cao xa thì nhìn xa thấy rộng, ý nói người Tàu đứng trên núi Thái Sơn thuộc tỉnh Sơn Đông bên Tàu và đứng ngoài Nam Hải thấy Việt Nam và Trung Quốc là hai nơi núi liền núi, sông liền sông.Việc Tập dùng câu thơ của Vương Bột đời Đường với thơ của Hồ Chí Mình để nói về liên hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là cái cớ Tập Cận Bình muốn nhắc khéo về những văn kiện, hiệp định mà Việt Nam đã ký kết với Trung Quốc như công hàm ngoại giao của Phạm Văn Đồng đến các văn kiện bán nước của Hội Nghị Thành Đô. Ngày sau 7/11/ 2015  bay qua Singapore, Tập Cận Bình lại xác định một lần nữa rằng các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa.Trong lúc đó các lãnh đạo Việt Nam đều im hơi lặng tiếng mãi gần một tuần sau Bộ Ngoại Giao Việt Nam mới lên tiếng.

Có điều Tập Cận Bình đã quên trong một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, dân tộc Việt Nam đã hơn 10 lần đánh tan quân xâm lược.Sau đây là những trận đánh còn ghi trong sử sách (Tham chiếu Đại Việt Sử Ký Toàn Thư của Lê Văn Hưu…soạn thảo năm 1272-1697):

Năm 1076 danh tướng LÝ Thường Kiệt đã đánh tan 30 vạn quân Tàu trên sông  Như Quyết.

Năm 1259. Vua Trần Thái Tôn với quân sư Trần Thủ Độ đã đánh tan quân Mông Cổ, đế quốc hùng mạnh nhất từ Âu sang Á trong trận Đông Đầu.

Năm 1284 Hốt Tất Liệt sai con là Thoát Hoan đem 50 vạn quân xâm lăng Đại Việt. Vua Trần Nhân Tôn muốn hàng để cứu dân nhưng Trần Hưng Đạo không đồng ý. Ông nói: “Nếu bệ hạ muốn hàng, xin chém đầu tôi trước”. Trong lúc đó tướng Trần Bình Trọng bị bắt. Thoát Hoan dụ hàng và hỏi “Có muốn làm Vương không?’. Trần Bình Trọng quát: “ Ta thà làm quỹ nước Nam, còn hơn làm Vương đất Bắc”. Sau đó Trần Hưng Đạo cùng các tướng Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải đã đánh tan 30 vạn quân Nguyên và phá hủy vô số chiến thuyền địch tại Vạn Kiếp.

Năm 1287. Thoát Hoan lại kéo sang đánh ta một lần nữa, chúng đem 50 vạn quân cùng hằng trăm chiến thuyền. Tại Bạch Đằng Giang, quân ta lại tiêu diệt giặc Nguyên. Thoát Hoan phải trốn chạy về Tàu.

Năm 1426 Lê lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn.Ngày 18-9-1427. Quân Minh  do tướng Liễu Thăng đem quân san đánh nước ta.Ngày 20-9-1427 quân Minh đóng tại Chi Lăng bị quân ta đánh tan.Liểu Thăng cùng hơn một vạn quân bị giết.

Và chỉ mới gần 300 năm nay thôi,trận đại phá quân Thanh giải phóng Thăng Long của Quang Trung Đại Đế ngày 25-1-1781 tức đêm 30 Tết.Đây là hồn thiêng sông núi cùng toàn dân đã cùng Quang Trung vùng dậy cứu nước khỏi ách giặc Tàu. Quang Trung Nguyễn Huệ là một anh hùng dân tộc, một danh tướng, một thiên tài quân sự đã đánh tan 30 vạn quân Thanh.Đề đốc Hứa Thế Hanh là phó tướng cùng Tôn Sĩ Nghị phải trốn chạy về Tàu.

Những bằng chứng rành rành như vậy nói lên truyền thống bảo vệ tổ quốc của người Việt Nam. Mộng bành trướng của người Tàu không bao giờ chấm dứt và những quốc gia bị chủ nghĩa Đại Hán thống trị vẫn còn đó. Cờ Trung Quốc có sáu ngôi sao tượng trưng Hán, Mãn, Tạng, Hồi,Mông… vẫn còn đó. Vậy thì Tập Cận Bình đại diện cho Trung Nam Hải nói trứơc quốc hội Việt Nam là “Cần quan tâm đại cục, bỏ qua tiểu tiết, khi đại cục xong thì tiểu tiết tự nhiên không còn nữa”. Nghĩa là biển đảo tranh chấp là chuyện nhỏ, việc Việt Nam và Trung Quốc trở thành một nước là chuyện lớn?

Trở lại Việt Nam. Các ngư dân miền Trung nhất là ngư dân đảo Lý Sơn với Hoàng Sa là ngư trường truyền thống.Ghe tàu đánh bắt cá trong vùng biển Hoàng Sa đều bị tàu Trung Quốc chận bắt, tịch thu máy móc, cướp phá hải sản, có khi ngư dân trên ghe bị đánh chết và tàu thuyền bị húc chìm. Đảo Lý Sơn nằm ngoài khơi tỉnh Quãng Ngãi mà trước đây các chiến hạm của Hải Quân VNCH thường lui tới để nghỉ ngơi và tiếp tế lương thực nhất là các loại rau cải. Các ngư dân ở đây đều thân thiện với các thủy thủ đoàn trên chiến hạm vì tình nghĩa quân dân. Tình nghĩa nầy phát xuất từ trách nhiệm bảo vệ biển đảo, bảo vệ ngư dân hành nghề trong lãnh hải cũng như trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Vậy  chính quyền Cộng sản Việt Nam tiếp đãi trọng thị Tập Cận Bình ở Hà Nội là cái nhục cho dân tộc Việt Nam và là tội ác với ngư dân miền Trung nhất là đối với ngư dân đảo Lý Sơn.

Nhìn xa bên nước láng giềng Miến Điện tức Myanmar ngày nay.Ngày chủ nhật 8-11-2015 là ngày tổng tuyển cử đa đảng và là ngày hạnh phúc nhất của người dân Myanmar vì cuối cùng  nhân dân Myanmar đã đến bến bờ dân chủ tự do. Myanmar cũng như Việt Nam đều nằm sát sườn Trung Quốc vĩ đại nhưng họ đã thoát Trung  nhờ ý chí của toàn dân sau 53 năm dưới ách cai trị độc tài và quân phiệt. Bao giờ nhân dân Việt Nam từ thành thị đến thôn quê, từ rừng núi đến đồng bằng được cầm lá phiếu đi bầu tự do như người dân Myanmar?.Sự thành công của người dân Myanmar là do chính người dân quyết tâm không muốn làm  chư hầu của Trung Quốc mà muốn Myanmar trở thành một quốc gia với dân giàu nước mạnh.

blank

Hình các thủy thủ già ở Nam Cali họp mặt- Hình của Lợi Nguyễn.


Cuộc gặp mặt các thân hữu Hải Quân VNCH tại Nam California đã hoàn tất trong niềm vui hội ngộ nhờ sự nhiệt tình của của tất cả chiến hữu và các phu nhân nhất là anh chị Trần Quang Tài, chiến hửu Cao hữu Vinh và MC Nghuyễn Thế Phiệt.  Những người lính biển năm xưa tuy không còn chiến hạm nhưng luôn theo dõi mọi diễn biển tại Biển Đông, yểm trợ mọi công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam tự do và dân chủ.Dù cộng sản Việt Nam có bỏ rơi, có bán đứng, có đổi chác Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc thì mãi mãi ngàn đời Hoàng Sa và Trường Sa cũng là của Việt Nam.


California ngày 16-11-2015

Tam Giang Hoàng Đình Báu

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.