Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Tài CS: Không Thỏa Hiệp

16/11/201500:00:00(Xem: 4905)

Việc Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu đi gặp Chủ Tịch TC Tập Cận Bình để xin TC cho Đài Loan một không gian ngoại giao rộng hơn một chút, dàn hoả tiễn của TC nhắm Đài Loan giảm đi một chút-- là một thất bại hoàn toàn vì trong chủ nghĩa CS, danh từ chánh trị CS không có chữ thỏa hiệp.

Còn cuộc bầu cử đầu tiên tương đối tự do và minh bạch ở Miến Điện đã đem lại một thắng lợi lớn cho Đảng đối lập và đa số dân chúng trước một chế độ độc tài quân phiệt, vì độc tài quân phiệt ít toàn diện, ít nghiệt ngã hơn độc tài CS, hai bên mâu thuẫn nhau có thể gỉai quyết bằng thỏa hiệp, tương nhượng nhau để cùng nhau tồn tại – hoàn toàn khác với CS.

Hai thời sự này cho thấy, độc tài CS không có chữ thỏa hiệp, không có tinh thần hoà giải hoà hợp. CS giải quyết mâu thuẩn chánh trị theo công thức địch và ta, ai thắng ai, một mất một còn. Chớ không có kiểu bàn bạc, thương lượng, tương nhượng hai bên cùng có lợi, cùng tồn tại.

Một, trường hợp Tập cận Bình và Mã anh Cửu gặp nhau ở Tân gia ba. Cá nhân hai người Trung Hoa cùng nòi giống có bắt tay nhau. Tập Cận Bình có nói với ông Mã Anh Cửu rằng "chúng ta là anh em, có chung dòng máu và vẫn còn liền da thịt kể cả khi xương gẫy". Nhưng ăn tối ở khách sạn thì tiền ai nấy trả, để tránh mang tiếng ăn của nhau, chứng tỏ lằn ranh Quốc Cộng.

Nhưng lập trường chánh trị của con người CS Tập cận Bình [TCB] vẫn coi người Trung Quốc, TT Mã Anh Cửu [ MAC] được sanh ra, lớn lên, sống và làm việc trong chế độ tự do, dân chủ Đài Loan thì hoàn toàn khác. Dù Quốc Dân Đảng là đảng chánh trị của TT MAC đã hoà hưỡn với TC, và TT MAC trong gần 8 năm qua, hai nhiệm kỳ đã để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước, xích lại gần với TC. Chủ Tich TCB vẫn coi TT MAC như “lực lượng thù địch” về chủ nghĩa. Báo Taipei Times tường thuật, ông Mã Anh Cửu nói với báo chí ngay trên chuyến bay từ Singapore về Đài Loan thứ Bảy tuần trước. TT MAC nói, "Khi được hỏi ông nghĩ sao về phản ứng của Tập trước lo ngại của Đài Loan bị Trung Quốc đe dọa dân sự”, thì Ông Tập gạc ngang, trả lời “sự triển khai (tên lửa) không nhắm vào Đài Loan." Và "Khi Mã ngỏ ý muốn gia nhập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc chủ xướng, Tập cũng chận họng, đáp rằng “không thể cho Đài Loan trở thành một thành viên sáng lập, điều Trung Quốc đã nói từ đầu năm."

Chẳng những đi gặp TCB, TT MAC không thương lượng, thỏa hiệp được gì cho Đài Loan và cho Quốc dân Đảng của Ông, cuộc diện kiến sau gần 70 năm lằn ranh Quốc Cộng chia rẽ Đài Loan và TC còn đem lại vô vàn thiệt hại cho chánh phủ Mã anh Cửu và Quốc dân Đảng. TT MAC hết nhiệm kỳ, không được tái ứng cử, vẫn bị mang tiếng là đón gió trở cờ, muốn làm “con Ngựa Thành Troie” cho TC. Ô. MAC chỉ gặp TCB trong 20 phút, 20 phút làm tan tác 8 năm trời Ông đem hết tim óc phục vụ Đài Loan của Ông.

Mục đích của TT MAC đi gặp TCB là để giúp Quốc Dân Đảng tăng uy thế trong cuộc bầu cử tháng 1/2016. Nhưng bị TCB biến thành một cuộc tự sát chánh trị của TT MAC. Trang mạng Liberty Times (www.libertytimes.com.tw) của Đài Loan lên án Mã Anh Cửu đã "tự xóa đi Trung Hoa Dân Quốc" qua cuộc gặp với Tập Cận Bình. Một hành động phản quốc đối với đạo lý Trung Hoa.

Dân chúng và cử tri Đài Loan nói 7 năm liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc không mang lại những lợi ích như phát triển kinh tế hay giúp cho đất nước không bị đe dọa bởi chiến tranh. Nên ngoài phi trường một số dân Đài Loan tập họp trước khi chuyến bay của ông Ma hạ cánh về đảo quốc, và hô khẩu hiệu “Mã Anh Cửu, kẻ phản bội! Mã Anh Cửu, hãy biến đi!” Còn trước Quốc Hội, hàng 100 người dân đã cố phá hàng rào an ninh, mang băng rôn “Sự độc lập của Đài Loan” để tràn vào tòa nhà quốc hội ở Đài Bắc nhằm phản đối việc lãnh đạo Mã Anh Cửu đến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phe đối lập cáo buộc ông Mã “bán đứng Đài Loan” thông qua cuộc họp này.


Còn Đảng Dân Tiến đối lập với TT MAC quả quyết Đài Loan chỉ có một câu trả lời trước sức mạnh Trung Quốc, đó là nền dân chủ. Tin VOA, ngày 09/11/2015, ứng viên Tổng thống Đài Loan thuộc Dân Tiến, phe đối lập, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) bỏ xa ứng viên của Quốc Dân Đảng, cho dù lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan vừa có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử. 48,6% trong số 1014 người được hỏi tuyên bố ủng hộ đảng Dân Tiến (PP) và ứng viên Tổng thống của đảng này là bà Thái Anh Văn, và chỉ có 21,4% số người được hỏi ủng hộ Quốc Dân đảng và ứng viên Tổng thống Chu Lập Luân (Eric Chu)

Hai, trái lại trong độc tài quân phiệt vẫn có thể thỏa hiệp để giải quyết mâu thuẫn chánh trị. Bầu cử Miến Điện là một trắc nghiệm thành công lớn của sự thỏa hiệp này. Miến Điện bị nằm trong gọng kềm độc tài quân phiệt suốt hơn hai thập niên. Quân đội tiếm mọi quyền hành. Lực lượng đối lập bị bắt bớ, giam cầm, quản thúc, không hoạt động được, nhưng vẫn kiên trì cùng chịu khổ nhục với đất nước và nhân dân, chờ thời cơ phục hoạt. Thế Giới Tự do, đặc biệt là Mỹ, Anh, Pháp áp lực, cấm vận quân phiệt, quân phiệt chịu hết nổi, phải “chuyển biến hoà bình”, dần dần mở cửa chánh trị qua bầu cử. Lần đầu thành phần đối lập đắc cử một số. Đối lập thỏa hiệp với quân phiệt, tiến tới kỳ bầu cử thứ hai. Đối lập chấp nhận dành cho quân đội 25% ghế trong Quốc Hội. Quân đội đòi cấm người có vợ hay chồng là ngoại quốc ra ứng cử tổng thống, ngụ ý không cho Bà Aung San Suu Kyi lãnh tụ đối lập được toàn dân mến mộ và quốc tế ủng hộ. Đối lập tương nhượng tham gia bầu cử, chớ không tẩy chay, với điều kiện chánh quyền phải tổ chức một cuộc bầu cử trong sạch và minh bạch.

Kết quả 80% trong số hơn 30 triệu cử tri Miến Điện đã dùng lá phiếu để bầu lại Thượng và Hạ viện cùng với 14 Hội đồng địa phương. Khác với cuộc tuyển cử hồi năm 2010, giới quan sát cho rằng, cuộc bầu cử tại Miến Điện lần này đã diễn ra êm đẹp. Có 150 quan sát viên của Liên Hiệp Châu Âu giám sát chặt chẽ. Và có từ 11 đến 12 ngàn đại diện ứng cử viên quan sát khắp 40 ngàn phòng phiếu. Không bạo động. Washington nhìn nhận đây là một bước ngoặt quan trọng đối với tiến trình dân chủ hóa đất nước tại quốc gia Đông Nam Á này.

Sau bầu cử Đảng thân chính thực thà khai báo chịu thua. Đảng đối lập chắc thắng nhưng bà Aung San Suu Kyi của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cẩn trọng, khiêm nhường, kêu gọi công chúng kiên nhẫn chờ đợi kết quả chính thức và hãy chấp nhận kết quả đó.

Ba và sau cùng, chuyện nước, việc dân là việc chung, người ta tin rằng chánh quyền tiến bộ của Tổng Thống dân sự đầu tiên là Ô. Thein Shein tác giả của cuộc chuyển biến hoà bình dân chủ, 25% quốc hội là quân nhân và cả quân đội quốc gia sẽ tiếp tay người phu nữ hoa sen là bà Aung San Suu Kyi. Một vị nữ lưu mà số ngày bị tù và quản thúc nhiều hơn ngày son sắc, hạnh phúc với chồng con. Ngày chồng chết ở Anh, Bà khóc thầm nhưng không đi thọ tang. Ngày được giải Nobel Hoà Bình, Bà không đi lãnh. Nhiều đại sứ các nước lớn Tây Âu, Bắc Mỹ và Liên hiệp quốc tạo điều kiện để Bà đi trị bịnh, Bà không đi. Bà biết quân phiệt cho Bà đi là tống khứ, không cho Bà trở về. Bà quyết ở lại cùng đồng bào đồng lao cộng khổ, kiên trì đấu tranh cho nền tự do, dân chủ, nhân quyền cho Miến Điện.

Còn CS thì tuyệt đối không có thỏa hiệp, nên, hoặc là độc tài đảng trị toàn diện, hoặc là bị nhân dân đứng lên đảo chánh hay lật đổ bằng cách mạng như ở Liên xô và các nước Đông Âu CS thôi./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.