Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vấn Đề Chính Quyền

23/01/200000:00:00(Xem: 5536)
Báo chí Hoa kỳ vừa rồi đều loan tin rộng rãi hai sự kiện đáng ghi nhận: thứ nhất là lợi tức của số người nghèo nhứt ở Hoa kỳ chỉ tăng có 4% trong những năm gần đây, trong khi lợi tức của những người giàu nhứt lại tăng lên đến 15%. Sự kiện thứ hai do một bản nghiên cứu của trường Đại học Tufts ở Boston công bố, cho biết rằng mặc dù Hoa kỳ hiện nay đang trải qua một thời kỳ phồn thịnh dài nhứt từ khi chiến tranh Việt nam chấm dứt và tỷ lệ người thất nghiệp thấp nhứt trong vòng 30 năm qua, vẫn có 30 triệu người Mỹ lo ngại không biết tìm đâu ra bữa cơm sắp tới của họ. Nói một cách nôm na theo người Việt nam chúng ta thì nước Mỹ hiện nay có khoảng 30 triệu người “bữa đói bữa no”. Đó là những sự kiện lạ lùng đối những ai hiểu được rằng nước Mỹ là quốc gia giàu có nhứt trên thế giới, chẵng có ai sánh kịp.

Nhận xét đầu tiên của chúng tôi là hai sự kiện đó khác nhau, nhưng cùng chung một nguyên nhân chính: sự phân phối lợi tức quốc gia, một vấn đề chính quyền, không được tiến hành một cách đúng mức hay triệt để. Nói một cách khác hơn, chính quyền trong các quốc gia tự do dân chủ thường bị giới tư bản - những người giàu có - chi phối, chỉ lo bảo vệ quyền lợi của giới nhà giàu, mà không mấy thiết tha với việc nâng cao mức sống của giới dân nghèo.

Chủ nghĩa cộng sản thường chỉ trích chủ nghĩa tư bản ở điểm nầy: người giàu giàu mãi lên, và người nghèo tiếp tục nghèo mãi xuống. Sự chỉ trích đó không đúng, nhưng nó cũng nói lên một phần thực tế với hai sự kiện vừa nói ở trên: giới người giàu ở Hoa kỳ có một lợi tức mỗi ngày mỗi lớn hơn trong khi lợi tức của giới người nghèo tăng lên rất ít hay dặm chân tại chỗ và ngay trên một đất nước phồn thịnh như Hoa kỳ vẫn có 30 triệu người (hơn 1/10 dân số) còn bữa đói bữa no.

Đó là một vấn đề của chính quyền. Và tại một vài quốc gia ở Âu châu như Thụy điển, Đan mạch, Na uy... những chính phủ được gọi là Xã hội, cố gắng sữa chữa các khuyết điểm đó để làm cho sự chênh lệch giữa giàu và nghèo giảm bớt tới mức độ có thể giảm bớt được, vì trên thực tế không thế nào loại bỏ được sự chênh lệch đó như chủ nghĩa cộng sản thường rêu rao nhưng chính những người cộng sản lại đang biến đất nước Việt Nam thành nhiều tầng giai cấp mới.

Đối với chúng ta, những người tị nạn chính trị, đấu tranh chống lại chủ nghĩa cộng sản để xây dựng một chế độ tự do dân chủ và công bằng xã hội cho đất nước trong tương lai, những sự kiện thực tế vừa được trình bày ở trên phải là những vấn đề cần được giải quyết triệt để, rút từ những kinh nghiệm của những quốc gia mà sự chênh lệch quá đáng giữa giàu và nghèo còn tồn tại.

Đặc biệt đối với các giới trẻ Việt nam ở hải ngoại mà tham vọng chánh đáng là xây dựng một đất nước Việt nam hùng mạnh, tự do dân chủ, vấn đề càng phải được chú trọng hơn nữa. Chúng ta không thể xây dựng một đất nước không có công bằng xã hội.

Người Việt nam chúng ta thường có câu: “Ai giàu ba họ, khó ba đời”, nhưng rõ ràng là trong một đất nước tự do dân chủ như Hoa kỳ, sự chênh lệch giữa giàu và nghèo vẫn cứ tăng lên mãi lên thay vì được giảm xuống. Phải làm thế nào để cho mọi người được hưởng sự công bằng xã hội từ một chính sách phân chia lợi tức quốc gia thích hợp, xứng đáng với con người đang bước vào thiên niên kỷ thứ ba của nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.