Biển Đông: Tập Cận Bình Chỉ Đánh Võ Mồm

09/11/201500:00:00(Xem: 6176)

Đúng như câu để đời của Tổng Thống VN Cộng Hòa Nguyễn văn Thiệu, một người nhiều kinh nghiệm chống CS nói, “Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn những gì CS làm”. Và dân chúng Việt Nam, năm 1954 cả một triệu người trốn được CS Bắc Việt, gạt nước mắt di cư vào Miền Nam  tự do. Và đến năm 1975 hơn 1 triệu người Việt dùng thuyền nan vượt đại dương đi tỵ nạn CS, chết khoảng nửa triệu, tạo thành một cuộc di tản lớn nhứt trong thế kỷ 20. Rúng động lương tâm Nhân Loại, Liên Hiệp Quốc và các nước tổ chức ra tay cứu giúp, tổ chức định cư trong lòng văn minh Tây Phương, Tây Âu, Bắc Mỹ. Có thể nói nhân dân VN là một dân tộc nhiều kinh nghiệm CS, nên  coi CS là những người “ăn đằng sóng nói đằng gió, nói một đằng làm một nẻo”.

Phóng chiếu kinh nghiệm ấy vào thực tế tình hình Biển Đông, thì thấy - thực vậy - những lời tuyên bố của các lãnh đạo chánh tri, quân sự, ngoại giao của TC so với với hành động  mà họ làm ở Biển Đông, thì thấy rõ ràng những gì TC nói là tuyên truyền dối trá, nói dối không rung môi, chẳng nháy mắt.
Những gì TC nói về Biển Đông là đánh võ mồm, lúc tiến khi lùi, lúc đánh khi xoa, nếu tin TC là bán lúa giống.

Tiêu biểu như khi họp báo với TT Obama tại Toà Bạch Ốc Mỹ, Chủ Tịch Bình tuyên bố không quân sự hoá Biển Đông, thì mấy ngày sau TC khánh thành hai hải đăng trên đảo Trường sa. Và ngày 19/10/2015, trả lời phỏng vấn dành riêng cho thông tấn xã Reuters trước chuyến công du Anh Quốc 4 ngày, Chủ tịch Bình tuyên bố «Các đảo và bãi đá ở biển Nam Trung Hoa là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ lâu đời do tổ tiên của người Trung Quốc để lại. Nhân dân Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ một ai vi phạm chủ quyền, quyền và quyền lợi của Trung Quốc trong vùng biển này. Hành động của Trung Quốc tại vùng biển Nam Trung Hoa là chính đáng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ». Ông còn nói thêm Trung Quốc chưa bao giờ có những hành vi bành trướng, lấn chiếm hải đảo, do đó, những cáo buộc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ và các vùng biển của các quốc gia láng giềng, là «không có cơ sở».
Và Ông còn khẳng định TQ có chủ quyền  bất khả tranh cãi với hơn 80% diện tích Biển Đông và TQ đang ráo riết xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa, thuộc chủ quyến bất khả xâm phạm của TQ.

Nâng bi lãnh tụ, tờ Hoàn Cầu Thời báo một tờ báo diều hâu nặng tinh thần thượng tôn Hán tộc của TC, một dạng bản của tờ Nhân Dân Nhựt báo, tiếng nói chánh thức của TC, thêm xì dầu, bột ngọt lời của Chủ Tịch Bình. Hoàn Cầu Thời Báo tăng cường độ của trận võ mồm, lên tiếng kêu gọi hải quân và không quân TC phải chuẩn bị «đương đầu với hành động gây chiến» của Mỹ đang chuẩn bị điều hải quân Mỹ sẽ áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng tại Biển Đông để «phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc».

Báo này kêu gọi TC phải ngăn chận không cho tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ «tự do» hoạt động trên biển và trên không gần các tiền đồn của Trung Quốc. Hoàn Cầu Thời báo lý luận Mỹ dưới danh nghĩa bảo vệ «quyền tự do lưu thông» tại biển Nam Trung Hoa, “ý đồ” của Mỹ là áp đặt vị thế siêu cường của Mỹ ở Á châu Thái binh dương. Dã tâm đó của Mỹ là “khiêu khích” trực tiếp TQ, TQ phải «quân sự hóa» các đảo nhân tạo, gửi chiến hạm phòng vệ, đưa thêm đại pháo và tên lửa chiến lược trong trường hợp «Mỹ gia tăng nhịp độ xâm nhập».

Cách thông tin, nghị luận một chiều, duy ý chí ấy của Hoàn cầu Thời báo coi như xung đột võ trang nếu không muốn nói chiến tranh Biển Đông giữa TC và Mỹ sắp bùng nổ. Nhưng CS nói vậy mà không phải vậy. Những gì Chủ Tịch Bình nói và Hoàn Cầu Thời Báo nói giống như cái thói đã thành bản chất của các lãnh đạo CS vừa nói vừa vỗ tay làm mồi cho cử toạ hoan hô diễn giả. Chớ sự thật và tiền lệ hoàn toàn khác với tuyên truyền của TC. Phía TC, Tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong), phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tức người có quân quyền chỉ sau Chủ Tịch Bình kiêm Chủ Tịch  Quân Uỷ ngày 17/10/2015, tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn (Xiangshan) ở Bắc Kinh, cam kết là Bắc Kinh sẽ «không bao giờ dùng vũ lực một cách thiếu thận trọng, cho dù trên những vấn đề chủ quyền» và nhấn mạnh “TQ sẽ làm hết sức mình để tránh những cuộc xung đột không lường trước». Tin Reuters, Hải Quân TC ngày 20/10 mời một  phái đoàn gồm 27 chỉ huy hải quân Mỹ thăm hàng không mẫu hạm duy nhứt của TC là Liêu Ninh. Phía TC giữ kín chuyến viếng thăm này có lẽ nể lời Chủ Tịch Bình vừa mới đánh võ mồm, chém gió Mỹ.

Và VOA ngày 26/10 khai thác nguồn tin của thông tấn xã Mỹ AP, “Washington và Bắc Kinh vừa tu chính một thoả thuận Mỹ-Trung quy định cách hành xử để giữ an toàn khi máy bay quân sự của hai bên gặp nhau trên không, trong bối cảnh ngày càng xảy ra các cuộc chạm mặt thường xuyên hơn, và giữa lúc Hoa Kỳ đang cân nhắc việc điều máy bay và tàu áp sát các đảo mà Trung Quốc mới bồi đắp ở Biển Đông… Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói đây là một bước tích cực có ý nghĩa nhằm củng cố sự tin cậy chiến lược giữa hai nước, và để tránh những sự hiểu lầm và tính toán sai lầm”.

Còn phía Mỹ, Bộ Trưởng Quốc Phòng tuyên bố khi họp báo với Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc, là Mỹ sẽ cho tàu và máu bay đi đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, Biển Đông không là biệt lệ. Và sau đó chiến hạm Mỹ và phi cơ diệt tàu lặn của Mỹ vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý các đảo nhân tạo mà TC quân sự hoá. Tin Reuters mới đây, Mỹ sẽ tuần tra  Biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý (ba tháng)  hai lần, hoăc nhiều hơn một chút.  Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes hôm qua cũng nói quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chứng tỏ cam kết đối với quyền tự do hàng hải trong khu vực, “Đó là các lợi ích của chúng tôi ở đó…. Nó chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì nguyên tắc tự do hàng hải”. Quá rõ, quá chắc như đinh đóng cột rồi.

Quyết tâm nói là làm của Mỹ làm các nước Á châu Thái bình dương lên tinh thần. Hà nội sẽ ký hiệp ước đối tác chiến lược với Phi luật Tân. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhựt sắp đến VN bàn về chiến lược Biển Đông. Nam Dương đã tuyên bố sắp liên kết với ASEAN và Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Có thể nói là cả một chuỗi hành động của các nước Á châu Thái binh dương và Mỹ trong việc bảo vệ an ninh hoà binh và cho tự do hàng hải cho vùng này. Chưa bao giờ TC cô đơn ở Á châu Thái binh dương như bây giờ.

Riêng Mỹ, không những cho chiến hạm đi vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo nhân tạo để chứng tỏ không thừa nhận chủ quyền của TC, không những Mỹ chuẩn bị vòng trong mà vòng ngoài nữa. Vòng trong là tuần tra như đã thấy. Còn vòng ngoài thì Mỹ và đồng minh đã bày binh bố trận sẵn.
Vùng Nam Thái binh dương, Mỹ, Ấn, Úc sắp tập trận tư Ấn dô dương qua Thái binh dương. Vùng Bắc Thái binh dương, Hải quân Nhật, Mỹ, Úc, Ấn, Hàn và Pháp, tổng cộng 50 chiến hạm và 61 máy bay đủ loại diễn binh trên vịnh Sagami, vùng Yokosuka, nam Nhật gần Tokyo. Trong đó có hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chủ lực của hạm đội 7 tại Thái Bình dương, đóng tại căn cứ Yokosuka và chiến hạm tối tân nhất của Nhật được chú ý là khu trục hạm trực thăng Izumo.

Còn Vùng Tây Thái bình dương, Mỹ vừa ấn định lại vùng trách nhiệm của hạm đội 7 và 3.  Trung tướng Tyson của hạm đội Đông Thái Bình Dương chỉ huy luôn phía Tây Thái Bình Dương, để có thể điều hải thuyền một cách nhanh chóng tăng viện cho các «điểm nóng».

Đối với Mỹ quân sự là tính toán nhiều mặt, chớ không phải thuần tuý quân sự, mà kinh tế, chánh trị, ngoại giao, chớ không phải đánh võ mồm./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
10/11/201503:17:21
Khách
Thưa bác Vi Anh


Nếu vô google tìm chữ "innocent passage" thì biết ngay Obama SỢ tầu xì dầu như thế nào, bác Vi Anh đưa Obama lên tận mây xanh làm gì ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.