Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: Tập Cận Bình Chỉ Đánh Võ Mồm

09/11/201500:00:00(Xem: 5504)
Biển Đông: Tập Cận Bình Chỉ Đánh Võ Mồm

Đúng như câu để đời của Tổng Thống VN Cộng Hòa Nguyễn văn Thiệu, một người nhiều kinh nghiệm chống CS nói, “Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn những gì CS làm”. Và dân chúng Việt Nam, năm 1954 cả một triệu người trốn được CS Bắc Việt, gạt nước mắt di cư vào Miền Nam  tự do. Và đến năm 1975 hơn 1 triệu người Việt dùng thuyền nan vượt đại dương đi tỵ nạn CS, chết khoảng nửa triệu, tạo thành một cuộc di tản lớn nhứt trong thế kỷ 20. Rúng động lương tâm Nhân Loại, Liên Hiệp Quốc và các nước tổ chức ra tay cứu giúp, tổ chức định cư trong lòng văn minh Tây Phương, Tây Âu, Bắc Mỹ. Có thể nói nhân dân VN là một dân tộc nhiều kinh nghiệm CS, nên  coi CS là những người “ăn đằng sóng nói đằng gió, nói một đằng làm một nẻo”.

Phóng chiếu kinh nghiệm ấy vào thực tế tình hình Biển Đông, thì thấy - thực vậy - những lời tuyên bố của các lãnh đạo chánh tri, quân sự, ngoại giao của TC so với với hành động  mà họ làm ở Biển Đông, thì thấy rõ ràng những gì TC nói là tuyên truyền dối trá, nói dối không rung môi, chẳng nháy mắt.
Những gì TC nói về Biển Đông là đánh võ mồm, lúc tiến khi lùi, lúc đánh khi xoa, nếu tin TC là bán lúa giống.

Tiêu biểu như khi họp báo với TT Obama tại Toà Bạch Ốc Mỹ, Chủ Tịch Bình tuyên bố không quân sự hoá Biển Đông, thì mấy ngày sau TC khánh thành hai hải đăng trên đảo Trường sa. Và ngày 19/10/2015, trả lời phỏng vấn dành riêng cho thông tấn xã Reuters trước chuyến công du Anh Quốc 4 ngày, Chủ tịch Bình tuyên bố «Các đảo và bãi đá ở biển Nam Trung Hoa là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ lâu đời do tổ tiên của người Trung Quốc để lại. Nhân dân Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ một ai vi phạm chủ quyền, quyền và quyền lợi của Trung Quốc trong vùng biển này. Hành động của Trung Quốc tại vùng biển Nam Trung Hoa là chính đáng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ». Ông còn nói thêm Trung Quốc chưa bao giờ có những hành vi bành trướng, lấn chiếm hải đảo, do đó, những cáo buộc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ và các vùng biển của các quốc gia láng giềng, là «không có cơ sở».
Và Ông còn khẳng định TQ có chủ quyền  bất khả tranh cãi với hơn 80% diện tích Biển Đông và TQ đang ráo riết xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa, thuộc chủ quyến bất khả xâm phạm của TQ.

Nâng bi lãnh tụ, tờ Hoàn Cầu Thời báo một tờ báo diều hâu nặng tinh thần thượng tôn Hán tộc của TC, một dạng bản của tờ Nhân Dân Nhựt báo, tiếng nói chánh thức của TC, thêm xì dầu, bột ngọt lời của Chủ Tịch Bình. Hoàn Cầu Thời Báo tăng cường độ của trận võ mồm, lên tiếng kêu gọi hải quân và không quân TC phải chuẩn bị «đương đầu với hành động gây chiến» của Mỹ đang chuẩn bị điều hải quân Mỹ sẽ áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng tại Biển Đông để «phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc».

Báo này kêu gọi TC phải ngăn chận không cho tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ «tự do» hoạt động trên biển và trên không gần các tiền đồn của Trung Quốc. Hoàn Cầu Thời báo lý luận Mỹ dưới danh nghĩa bảo vệ «quyền tự do lưu thông» tại biển Nam Trung Hoa, “ý đồ” của Mỹ là áp đặt vị thế siêu cường của Mỹ ở Á châu Thái binh dương. Dã tâm đó của Mỹ là “khiêu khích” trực tiếp TQ, TQ phải «quân sự hóa» các đảo nhân tạo, gửi chiến hạm phòng vệ, đưa thêm đại pháo và tên lửa chiến lược trong trường hợp «Mỹ gia tăng nhịp độ xâm nhập».

Cách thông tin, nghị luận một chiều, duy ý chí ấy của Hoàn cầu Thời báo coi như xung đột võ trang nếu không muốn nói chiến tranh Biển Đông giữa TC và Mỹ sắp bùng nổ. Nhưng CS nói vậy mà không phải vậy. Những gì Chủ Tịch Bình nói và Hoàn Cầu Thời Báo nói giống như cái thói đã thành bản chất của các lãnh đạo CS vừa nói vừa vỗ tay làm mồi cho cử toạ hoan hô diễn giả. Chớ sự thật và tiền lệ hoàn toàn khác với tuyên truyền của TC. Phía TC, Tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong), phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tức người có quân quyền chỉ sau Chủ Tịch Bình kiêm Chủ Tịch  Quân Uỷ ngày 17/10/2015, tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn (Xiangshan) ở Bắc Kinh, cam kết là Bắc Kinh sẽ «không bao giờ dùng vũ lực một cách thiếu thận trọng, cho dù trên những vấn đề chủ quyền» và nhấn mạnh “TQ sẽ làm hết sức mình để tránh những cuộc xung đột không lường trước». Tin Reuters, Hải Quân TC ngày 20/10 mời một  phái đoàn gồm 27 chỉ huy hải quân Mỹ thăm hàng không mẫu hạm duy nhứt của TC là Liêu Ninh. Phía TC giữ kín chuyến viếng thăm này có lẽ nể lời Chủ Tịch Bình vừa mới đánh võ mồm, chém gió Mỹ.

Và VOA ngày 26/10 khai thác nguồn tin của thông tấn xã Mỹ AP, “Washington và Bắc Kinh vừa tu chính một thoả thuận Mỹ-Trung quy định cách hành xử để giữ an toàn khi máy bay quân sự của hai bên gặp nhau trên không, trong bối cảnh ngày càng xảy ra các cuộc chạm mặt thường xuyên hơn, và giữa lúc Hoa Kỳ đang cân nhắc việc điều máy bay và tàu áp sát các đảo mà Trung Quốc mới bồi đắp ở Biển Đông… Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói đây là một bước tích cực có ý nghĩa nhằm củng cố sự tin cậy chiến lược giữa hai nước, và để tránh những sự hiểu lầm và tính toán sai lầm”.

Còn phía Mỹ, Bộ Trưởng Quốc Phòng tuyên bố khi họp báo với Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc, là Mỹ sẽ cho tàu và máu bay đi đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, Biển Đông không là biệt lệ. Và sau đó chiến hạm Mỹ và phi cơ diệt tàu lặn của Mỹ vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý các đảo nhân tạo mà TC quân sự hoá. Tin Reuters mới đây, Mỹ sẽ tuần tra  Biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý (ba tháng)  hai lần, hoăc nhiều hơn một chút.  Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes hôm qua cũng nói quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chứng tỏ cam kết đối với quyền tự do hàng hải trong khu vực, “Đó là các lợi ích của chúng tôi ở đó…. Nó chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì nguyên tắc tự do hàng hải”. Quá rõ, quá chắc như đinh đóng cột rồi.

Quyết tâm nói là làm của Mỹ làm các nước Á châu Thái bình dương lên tinh thần. Hà nội sẽ ký hiệp ước đối tác chiến lược với Phi luật Tân. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhựt sắp đến VN bàn về chiến lược Biển Đông. Nam Dương đã tuyên bố sắp liên kết với ASEAN và Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Có thể nói là cả một chuỗi hành động của các nước Á châu Thái binh dương và Mỹ trong việc bảo vệ an ninh hoà binh và cho tự do hàng hải cho vùng này. Chưa bao giờ TC cô đơn ở Á châu Thái binh dương như bây giờ.

Riêng Mỹ, không những cho chiến hạm đi vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo nhân tạo để chứng tỏ không thừa nhận chủ quyền của TC, không những Mỹ chuẩn bị vòng trong mà vòng ngoài nữa. Vòng trong là tuần tra như đã thấy. Còn vòng ngoài thì Mỹ và đồng minh đã bày binh bố trận sẵn.
Vùng Nam Thái binh dương, Mỹ, Ấn, Úc sắp tập trận tư Ấn dô dương qua Thái binh dương. Vùng Bắc Thái binh dương, Hải quân Nhật, Mỹ, Úc, Ấn, Hàn và Pháp, tổng cộng 50 chiến hạm và 61 máy bay đủ loại diễn binh trên vịnh Sagami, vùng Yokosuka, nam Nhật gần Tokyo. Trong đó có hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chủ lực của hạm đội 7 tại Thái Bình dương, đóng tại căn cứ Yokosuka và chiến hạm tối tân nhất của Nhật được chú ý là khu trục hạm trực thăng Izumo.

Còn Vùng Tây Thái bình dương, Mỹ vừa ấn định lại vùng trách nhiệm của hạm đội 7 và 3.  Trung tướng Tyson của hạm đội Đông Thái Bình Dương chỉ huy luôn phía Tây Thái Bình Dương, để có thể điều hải thuyền một cách nhanh chóng tăng viện cho các «điểm nóng».

Đối với Mỹ quân sự là tính toán nhiều mặt, chớ không phải thuần tuý quân sự, mà kinh tế, chánh trị, ngoại giao, chớ không phải đánh võ mồm./.(VA)

19/07/2019(Xem: 514)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
19/07/2019(Xem: 221)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 155)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 142)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 282)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 245)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 139)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 167)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 171)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
19/07/2019(Xem: 191)
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
19/07/2019(Xem: 574)
LUCAS COUNTY - Cảnh sát viên Alan Gaston phục vụ quận Lucas từ 34 năm nghĩ rằng nhân viên an ninh tư có hợp đồng bảo vệ cơ sở của IRS tại Toledo là đồng nghiệp và cùng phe.
19/07/2019(Xem: 210)
STONE COUNTY - 1 cảnh sát viên là 1 trong 2 tử vong trong vụ nổ súng sáng Thứ Năm 18/07 tại khu vực Flag Road của quận Stone.
19/07/2019(Xem: 248)
WASHINGTON - Hàng chục người biểu tình tuần hành từ National Mall đế bản doanh của cơ quan cưỡng chế di trú và thuế quan ICE tại thủ đô Washington hôm Thứ Ba 16/07.
19/07/2019(Xem: 243)
WASHINGTON - Hơn 10% bệnh nhân bị thương tổn vì sai lầm y tế, gồm nhiều trường hợp có thể tránh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.