Hôm nay,  

Khi Đảng CSVN kêu gọi nhân dân đóng góp ý kiến….

24/10/201511:13:00(Xem: 4116)

Khi Đảng CSVN kêu gọi nhân dân đóng góp ý kiến….
.

Văn Chu
.

Đảng CSVN đã từng tự nhận mình xây dựng một chế độ dân chủ trăm lần hơn các nước tư bản, trong tinh thần Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân Dân làm chủ tập thể. Họ cũng tự nhận là Đảng của họ là từ dân, do dân và vì dân. Cho nên họ thường tạo hình thức cho người dân đóng góp ý kiến vào những vấn đề quan trọng của đất nước như đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi hiến pháp và vào dự thảo các văn kiện chuẩn bị cho Đại Hội Đảng.

Ta đã biết kết quả thực tế của việc mời gọi nhân dân đóng góp ý kiến cho bản dự thảo hiến pháp năm 2013. Mặc cho bao nhiêu sự lên tiếng, kiến nghị những điều khoản cần thay đổi, cuối cùng nhà cầm quyền CSVN vẫn đưa ra những con số góp ý trên trời dưới đất (1) rồi kết luận “đại đa số nhân dân đồng ý” với bản dự thảo, và mọi chuyện vẫn đâu hoàn đấy cơ bản vẫn như cũ.

Lần này gần đây nhất, CSVN lại kêu gọi nhân dân đóng góp ý kiến cho có vẻ dân chủ biết lắng nghe ý kiến nguyện vọng nhân dân. Ta hãy xem đoạn văn dưới đây trên báo Quân Đội Nhân Dân ngày 12/10 vừa qua: (2)

“Trong tình cảm, nhận thức của hầu hết người dân Việt Nam, việc Đảng cũng là việc dân, việc nước cũng là việc của mỗi người, mỗi nhà. Bởi Đảng ta có vững mạnh, đất nước ta có phát triển, thì mỗi người dân, mỗi gia đình mới có điều kiện hưởng thụ cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Vậy nên, vào mỗi dịp chuẩn bị Đại hội, Đảng ta đã công bố dự thảo các văn kiện để mong muốn đón nhận, tiếp thu, tập hợp được nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Trong khi nhiều người dân đã đóng góp, hiến kế được nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, thì cũng đã xuất hiện những ý kiến phiến diện, lệch lạc, thậm chí xuyên tạc quá khứ, bôi nhọ hiện tại và phủ nhận con đường đi tới tương lai của đất nước.”


Ta thấy gì ở đây? Một mặt “Đảng và Nhà Nước ta” vừa kêu gọi bà con nhân dân đóng góp ý kiến, nhưng ngay liền đó đánh phủ đầu chặn ngay những ý kiến trái chiều chưa ai kịp nêu ra!


Thế nào là những ý kiến “phiến diện, lệch lạc, thậm chí xuyên tạc quá khứ, bôi nhọ hiện tại và phủ nhận con đường đi tới tương lai của đất nước”? “Đảng ta” tuôn luôn một loạt những cụm từ phê phán đấu tố nặng nề làm người ta liên tưởng ngay đến tội danh đã từng làm người dân run sợ từ khi Đảng cướp được chính quyền: “phản động”. Phản động là một tội danh mơ hồ, nhưng từ đó đến nay ai mà bị chụp cho mũ phản động là bị trù dập chết thôi.


Qua giọng điệu phê phán phủ đầu đó, người dân có thể hiểu rằng những góp ý của mình nếu chẳng may mà không thuận tai và phù hợp với quan điểm của Đảng thì sẽ bị liệt vào hạng phản động, nên chẳng bõ góp ý. Và nếu mà có bị thủ trưởng hay phường khóm thúc ép góp ý cho có “không khí dân chủ” thì cũng chỉ góp ý hùa theo cho qua chuyện, cho xong nợ quỷ thần. Thế là Đảng lại có cơ sở để gáy to: “đại đa số nhân dân đồng ý”.


Có lẽ Đảng CSVN đã rút được kinh nghiệm từ việc kêu gọi nhân dân góp ý cho bản dự thảo Hiến Pháp năm kia. Lúc đó người dân đã nêu lên rất nhiều ý kiến xây dựng, đòi bỏ các điều khoản phi lý trói buộc trong Hiến Pháp như điều 4, để đòi có được một bản hiến pháp bảo đảm tính dân chủ thực sự. Những ý kiến trái chiều với Đảng đó đã được phổ biến rộng rãi trong dư luận khi Đảng đã không còn khả năng hoàn toàn bưng bít kiểm soát thông tin.


Tuy cuối cùng Đảng CSVN vẫn làm theo ý mình, bỏ ngoài tai những nguyện vọng nghịch nhĩ của nhiều bộ phận nhân dân, nhưng Đảng quả đã bị tổn thương uy tín của chính mình khi bày ra trò chơi dân chủ giả hiệu; trong khi người dân lại chơi dân chủ thật, thẳng thắn, công khai bày tỏ bất đồng, và đảng coi đó là “xuyên tạc, bôi nhọ,v.v....” (như trích dẫn bài báo trên tờ Quân Đội Nhân Dân nêu trên).


Đó là lý do lần này đảng phải răn đe phủ đầu dân trước cho chắc ăn hơn. Nhưng liệu người dân có còn ngoan ngoãn với Đảng như xưa không, khi mà ngày hôm nay Đảng không còn khả năng toàn trị, kiểm soát được thông tin và bao tử của quần chúng?


Ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy những kịch bản xẩy ra như sau:

  • Một số thành phần quần chúng, bất chấp đòn phủ đầu răn đe, tiếp tục thẳng thắn công khai góp ý trái tai Đảng, với tinh thần lộng giả thành chân, làm tới cho dân chủ thật luôn.

  • Đa số thầm lặng đã quá chán đảng sẽ lì ra chẳng thèm bận tâm có ý kiến gì, dù có bị thúc ép. Vì thực ra  các văn kiện dự thảo đại hội Đảng là chuyện nội bộ của Đảng, nhiều lắm là chỉ liên hệ đến gần 4 triệu đảng viên đảng CS, chẳng dính dáng gì đến gần 90 triệu người và đất nước Việt Nam. Cứ coi việc bầu bán hiện nay trong đảng thì thấy, ngay cả đảng viên của họ cũng chẳng được biết, hay được có ý kiến gì, nói chi đến dân chúng?

Vì vậy, không thể đồng hoá chuyện nội bộ của một đảng với chuyện của toàn dân và đất nước. Đã đến lúc nên dẹp Đảng CSVN qua một bên, hay cho đảng đi chỗ khác chơi, để ý làm chi cho mệt!


Văn Chu


  1. Một vài số liệu:

  • Số liệu của Ban Biên tập Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp đến cuối tháng 3 là hơn 26 triệu ý kiến góp ý.

  • Trang mạng VNN ngày 8/4/2013 cho biết có khoảng hơn 20 triệu góp ý.

  • Tỉnh Bình Dương với dân số (kể cả trẻ sơ sinh) là 1 triệu rưỡi, nhưng có đến 44 triệu 500 ngàn góp ý (gấp đôi tổng số toàn quốc)


  1. http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/chong-dien-bien-hoa-binh/phe-phan-nhung-y-kien-sai-trai-cung-la-bao-ve-nhung-gop-y-lanh-manh/382365.html


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
Tập Cận Bình tin rằng lịch sử đang dịch chuyển theo hướng có lợi cho mình. Trong chuyến thăm Vladimir Putin tại Matxcơva vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói với Tổng thống Nga rằng “Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm qua, và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi ấy.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.