Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chập Chờn Bóng Ma

17/10/201510:25:00(Xem: 5136)

CHẬP CHỜN BÓNG MA

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Bàn chuyện ma quỷ  là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan.

Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.

blank

                                                 Bóng ma trên bãi biển? (Photo NTC 2015 )


                                                                                               ***


Tại sao nhiều người tin là có ma?

Video:Người Mỹ có tin ma quỷ không (VOA) ?

http://www.youtube.com/watch?v=trji-V8Ju98


Trong bài phóng sự “Người Mỹ có tin ma quỷ không” (VOA) thì hết 2/3 dân Mỹ trả lời là họ tin có ma, có người đến từ hành tinh xa (aliens) và các hiện tượng huyền bí khác.

Trong khi nhiều người cho rằng tin tưởng vào những chuyện ma quỷ là điên rồ, nhưng ngược lại các nhà khoa học xã hội thì lại có một cái nhìn khác hơn về vấn đề nầy.

Theo các nhà  tâm lý học, không phải tại vì con người ngớ ngẩn đâu. Người ta có khuynh hướng tìm kiếm những gì sâu xa. Họ là những người hoàn toàn tỉnh táo.

Đàn ông Mỹ tin rằng người ngoài hành tinh là có thật trong khi đàn bà thì thiên về bói toán và thần linh.

Các tôn giáo đều có bàn luận và giải thích vấn đề ma quỷ- Theo Phúc Âm ma quỷ là dị giáo.

Nhiều nhà khoa học và sách báo ngoại quốc đã đề cập đến những hiện tượng huyền bí không thể giải thích được chẳng hạn như kinh nghiệm cận tử (Near death experience), xuất hồn, thần giao cách cảm v,v…Thậm chí hình ảnh bóng ma còn được ghi lại bằng tia hồng ngoại tuyến (infra red) và sự hiện diện của hồn ma cũng được dụng cụ diện tử phát hiện. Lẽ dĩ nhiên phe hoài nghi và chống đối cũng rất nhiều.


Trở về từ cỏi chết hay hiện tượng kinh nghiệm cận tử

Kinh nghiệm cận tử (Near death experience) là một hiện tượng mình cảm thấy mình thoát ra ngoài cơ thể lúc gần chết (near death) hay khi đã có dấu hiệu chết lâm sàng rồi (mort clinique, mort cérébrale), chẳng hạn như điện não đồ hoặc điện tâm đồ đều bằng phẳng. Mình thấy mình chết từ bên ngoài cơ thể.

Hồn bay phất phơ trên trần nhà và nhìn xuống cái xác mình nằm trên bàn giải phẫu. Thấy bác sĩ và y tá lăng xăng làm hồi sinh, thậm chí mình còn bay đi chơi  qua các phòng lân cận…và chứng kiến sinh hoạt bên đó (?).

Hiện tượng cận tử được Bs Raymond Moody nêu ra lần đầu tiên vào năm 1975. Các thăm dò cho biết có rất nhiều bằng chứng cho biết đây là một hiện tượng thường hay thấy xảy ra, nhưng ít người dám đề cập đến vì sợ thiên hạ không tin và còn bị người ta cười.

Sau đây là các điểm chính của hiện tượng cận tử theo Moody:

  1. Cảm thấy bình an và yên tịnh

  2. Cảm thấy sắp chết đến nơi hoặc đã chết rồi

  3. Nghe thấy tiếng động và tiếng nhạc thật êm dịu

  4. Đi vô đường hầm hoặc một vào cõi âm u tâm tối

  5. Cảm thấy mình thoát ra ngoài cơ thể (out of body experience)

  6. Gặp lại những mặt quen thuộc hay bà con đã chết từ trước

  7. Đi vào vùng ánh sáng

  8. Nhớ lại những biến cố quan trọng trong cuộc đời

  9. Cảm thấy đến biên giới cuối cùng, một giới hạn mà vượt qua đó có nghĩa là phải chết luôn

  10. Ý thức quyết định trở về và nhập trở lại vào thân xác

Đa số các người nầy sau đó đều  thay đổi cách nhìn cuộc đời và cho biết họ không còn sợ chết nữa.

Hiện tượng cận tử có nhiều điểm rất tương tợ với cách giải thích thân trung ấm (bardo) trong  tác phẩm Tạng Thư Sống Chết.


Tạng Thư Sống Chết” của Đại sư Sogyal Rinpoché đã mô tả rất rõ tiến trình của giây phút lâm chung.

http://thuvienhoasen.org/a8224/tang-thu-song-chet


Kinh nghiệm cận tử giải thích theo khoa học.

Scientific Theories of the NDE

http://near-death.com/experiences/experts01.html

.

Sau đây là một số giả thuyết về kinh nghiệm cận tử:

1-Não người sắp chết hay vừa mới chết tiết ra endorphin (là một loại morphin) gây sảng khoái

2-Chất gây mê cực mạnh Ketamine được não tiết ra và tạo nên ảo giác tách ra khỏi thân xác (décorporation, out of body experience).


Lors de la phase hallucinatoire, la kétamine peut provoquer un état dissocié : soit l'usager perd la sensation de lui-même (sensation de se « détacher de son corps ») soit la notion de réalité. Certains relatent des expériences de décorporation ou de NDE.(Wikipedia)


3-Các nhà khoa học có thể tạo ra kinh nghiệm cận tử giả tạo bằng cách cấp chất LSD (psychotrope hallucinogène) cho các người tình nguyện để gây ảo giác.

4- Não bị thiếu oxy hoăc chứa quá nhiều thán khí carbon dioxide (CO2)

.

Có phải ma là những sóng rung động tồn tại sau khi chết?

giả thuyết cho rằng, khi chết thân xác ta mất đi nhưng ý thức thì vẫn còn tồn tại dưới dạng “sóng sinh học”. Người sống không thể nào thấy và cảm nhận được sự rung động vibrations của các làn sóng nầy. Tuy vậy vẫn có một số người cảm thấy được ma vì họ có những rung động phù hợp với các làn sống của ma.

Họ có thể tiép xúc và nói chuyện với thế giới bên kia. Đó là trường hợp của những nhà ngoại cảm, đồng bóng..” (Trích từ Internet)

                                                                                             

blank

Fantasmas Mexicanos - Por favor, déjenme libre - Yo no soy Maricón…(Quỷ Mễ, xin thả tao ra, tao hổng phải “bóng” đâu)-Cancun 2012


Phật giáo và ma

Trong kinh Phật có nói: Chúng sanh trôi nổi trong sáu cõi luân hồi:

“…-Cõi người: như chúng ta đang sống hiện tại đây.. ..Tất cả sự khác nhau trong cùng cõi người đều do phước/ tội báo có sai biệt. Nhưng đã sinh ra làm người thì đều có cùng những nghiệp cảm nhất định. Các cõi khác cũng vậy.
Để sinh vào cõi người cần giữ 5 giới.
-Cõi trời: Phước báo hơn cõi người. Nhưng cũng có sự sai biệt về phước/ tội trong cõi trời. Do vậy có sự phânchia ra 33 tầng trời( phân chia theo mức độ phước báo)…
…Để sinh lên cõi trời cần giữ ít nhất 10 giới. ..

-Cõi súc sinh: Bạn có thể thấy được bằng nhục nhãn (mắt người), đó là những con vật hiện đang sống quanh chúng ta, như chó,mèo, gà, cá, giun, dế,muỗi .... Súc sinh nhìn chung phước báo kém hơn loài người.
-Cõi A Tu La: phước báo lớn hơn cõi người, gần bằng hoặc bằng cõi trời. Nhưng tâm vẫn còn sân hận, chứ không được như cõi trời.
-Cõi ngã quỷ: Phước báo ít, chịu khổ nhiều. Cũng có nhều loại ngã quỷ, nhưng ngã quỷ có một đặc điểm chung là phải chịu đói khát.

-Cõi địa ngục: Là cõi hầu như không có phước báo, do tạo nhiều nghiệp ác (sát sinh, trộm cắp, lừa gạt ...) nên phải chịu quả báo là thọ thân trong cõi địa ngục. ..

Sáu cõi, từ cõi phước báo lớn nhất là cõi trời, đến cõi phước báo ít nhất là cõi địa ngục, đều ở trong vòng sinh tử luân hồi.. ..

Cho nên, những ai đang hưởng phước nếu ý thức được điều này cần lo tạo thêm phước mới. Ai đang chịu khổ thì không nên trách cứ bất kỳ ai, mà hãy lo gieo những nhân tốt mới để sớm gặt được quả tốt…” (Ngưng trích- Sáu nẻo sinh tử luân hồi là gì?Tác giả Minh Đức,Hội Bông Sen)

.

Theo Cư sĩ Hoàng Phong trong bài : Có ma hay không?

http://phapamgiaithoat.com/ebook/Co-Ma-Hay-Khong-Hoang-Phong.pdf

“…Tóm lại, và cũng xin lập lại, con Ma nằm trong tâm thức ta, trong tâm trí ta và trong tâm linh ta. Tại sao ? Vì Ma được sinh ra từ những tư tưởng của ta. Nó chính là Chủ nhân ông của mọi tư tưởng. Chính nó, xuyên qua quá trình vận hành của ngũ uẩn (skanha), đã làm phát sinh ra tư tưởng của chính ta. Những tư tưởng đó gồm có dục vọng và thèm khát, lôi theo những hành vi nhắm vào mục đích làm thoả mãn những thèm khát và dục vọng đó. Hậu quả đưa đến là khổ đau. Trong đầu ta, Ma luôn luôn nhắc nhở ta phải bảo vệ cái tôi, cái ngã của ta, và tùy theo từng người, nó dùng cách quát nạt, ra lệnh hay vỗ về bằng những tiếng êm ái hay hét lên the thé…, mục đích để in đậm trong tâm trí ta sự hiện diện của cái ngã.
Ma là cái ngã đang thống trị ta, làm cho ta tham lam, ích kỷ, xúi dục ta, nịnh hót ta, biến ta thành đốn mạt, nói dối và quỷ quyệt. Ma không phải chỉ biết doạ nạt suông mà thôi. Những hành vi của Ma làm phát sinh ra Thế giới luân hồi (Samsara). Thế giới luân hồi nằm trong sự kiềm tỏa của Ma, và Ma lại nằm trong tâm thức của ta. Vì thế có thể nói Ma chính là một hình thức của Vô minh hay một cách nói để so sánh với Vô minh. Chính Ma đã tung hoành trong tâm thức ta, tạo ra u mê, lầm lẫn và khổ đau. Chính Ma kích động để ta tạo nghiệp”.(Ngưng trích-Hoàng Phong-Có ma hay không?).

Công giáo và ma quỷ

Sự hiện hữu của ma quỷ

Theo Thánh Kinh

-“… Ngay trong từ thời khởi nguyên, ma quỷ đã hiện hữu dưới hình ảnh con rắn để cám dỗ ông bà nguyên tổ bất tuân lệnh Chúa (x. St 2, 16-17). “Ma quỷ phạm tội ngay từ lúc khởi đầu” (1Ga 3,8); “nó là kẻ nói dối và là cha sự gian dối” (Ga 8,44).

- Satan (Tiếng Hebrew: sătan, địch thủ) hoặc quỷ (Tiếng Hy Lạp: dabolos, kẻ vu khống): Kinh Thánh dùng cả hai tên đó để chỉ một nhân vật tự bản chất là vô hình nhưng hành động hay ảnh hưởng được biểu lộ trong hoạt động của kẻ khác (quỷ hay thần ô uế) hoặc trong cơn cám dỗ. Kinh Thánh rất dè dặt, chỉ nhằm cho chúng ta biết có nhân vật đó và các mưu mô của hắn cũng như các phương thế để chống lại các mưu mô đó (x. Điển Ngữ Thần Học Thánh Kinh)…”(Ngưng trích. Quan điểm của Giáo hội Công giáo về vấn đề quỷ nhập trừ tà-viết bởi Ban Giáo lý Đà lạt)
.

Vẫn còn mù mờ về vấn đề ma quỷ

Thường thì ma quỷ gắn liền với chết chóc, chết trẻ, chết oan, hồn không siêu thoát được  v,v…Trong những nhà có xảy ra án mạng, treo cổ, tự tử, chết oan… thường hay thấy xuất hiện ra những hiện tượng khó giải thích được  như bóng ma lúc về đêm, tiếng động bất thường, tiếng bước chân như có ai đi trong nhà giữa đêm, đồ đạc rơi rớt vô cớ, luồng gió lạnh trong phòng kín, cảm giác như có sự hiện diện của ai đó bên cạnh ta…

Những chuyện ma được nghe kể lại

Có nhiều người kể là mỗi  khi trong nhà có tang thì trong những ngày đầu tiên lúc chưa chôn, hồn ma của người chết có thể hiện ra lẩn quẩn trong nhà và nó cho một người nào đó thấy khiến cho họ sợ hết hồn. Đó là cách liên lạc của hồn ma với người thân còn sống.

Hồn người chết hiện về do một người thân trong gia đình kể lại

Đây là chuyện thât hồi năm 1996, tức là 20 năm về trước khi người em gái út (ngoài 30 tuổi) của bà xã qua đời tại Sài Gòn.

Cô ta chết vì bịnh ngặt nghèo. Theo phong tục Viêt Nam, người xấu số được đưa từ bệnh viện về chết tại nhà. Đêm đầu tiên, cậu em có nhiệm vụ canh xác cô em để nằm dưới nhà. Anh nầy là dân góc nhà binh trước 75. Giữa khuya, anh ta cần lên lầu để làm cái gì đó, nhưng khi “vừa bước lên cầu thang thì thấy rõ ràng lù lù đang di xuống”. Teo.

Không biết đây có phải là ảo giác hallucination hay không?

Theo Phật giáo thì trong mấy ngày đầu khi vừa mới chết, hồn ma còn quyến luyến nơi quen thuộc nên chưa biết đi đâu?

Chuyện bị ma đè, ma kéo ra khỏi giường:

Hồi tác giả mới bắt đầu đi dạy tại trường Cao Đẳng Nông Nghiệp (Đại Học Cầnthơ) năm 1967 thì được rất nhiều anh em giáo sư dạy bên trường Trung học Nông Lâm súc Cần thơ (nằm gần bến xe mới) ven lộ 20 trên đường đi Bình Thủy, Long Xuyên kể lại những hiện tượng khó hiểu thường xảy ra tại một căn nhà bên cạnh trường. Đó là nơi dành cho các các giáo sư trú ngụ. Chính trong căn nhà nầy thưởng hay xảy ra những chuyện ma đè và ma kéo ra khỏi giường trong lúc họ còn đang tỉnh táo chưa ngủ... Các nạn nhân thề quyết rằng họ đều nói thiệt. Chuyện xảy ra cho rất nhiều người. Được biết căn nhà nầy ngày xưa được Tây dùng làm nơi tra tấn cán bộ cộng sản.

Mong các thầy cũ (Nguyễn P.L, Phạm V K và T Đ H))  hay cựu sinh viên THNLSCT của thập niên  60 có biết chuyện nầy xin phản hồi trên net.

Ý kiến của Gs Trần Đăng Hồng  (Anh Quốc)- Gs Hồng là đồng nghiệp và bạn của người gõ tại Viện đại Học Cần Thơ ngày xa xưa.

Sau đây là ý kiến của tôi:
1. Tôi không tin có ma quỷ
2. Tôi đã có thấy hình dạng mà mọi người cho là ma quỷ khi tôi sống ở trong căn nhà hiệu trưởng trường NLS Cần Thơ khoảng năm 1965 (như thấy có dạng ai ngồi trong phòng tối, tiếng gỏ cửa rung động ban đêm). Tuy nhiên tôi cho rằng đó là ảo ảnh trong phòng tối, khi đi qua một phòng tối om. Còn tiếng cửa rung, tôi cho đó là đất bị rung trong thời kỳ Mỹ thả bom ban đêm, ta không nghe tiếng bom, nhưng vibration vẫn chuyền qua đất.
3. Chỉ những người sợ ma mới thấy ma. Đó là do tâm lý tạo ra trong điều kiện môi trường gây sợ hải. (TĐH)

   

http://img.webme.com/pic/t/thnlscantho-2/thnls_10_truong.bmp

Trường Trung học Nông Lâm Súc Cầnthơ trước 75 (hình trang nhà TTHNLSCT)


Giải thích hiện tượng bị ma đè theo khoa học

Bác sĩ ở Mỹ giải thích hiện tượng bóng đè là do ảo giác(hallucinations)


Khoa học gọi đây là hiện tượng tê liệt lúc đang ngủ hay sleep paralysis-Có cảm giác bị ma đè lúc ngủ, thấy sự hiện diện của một hình ảnh ma không rõ rệt, xáp mặt gần mình, đang đè nặng lên mình, nghe tiếng động lạ thường trong nhà, tiếng bước chân lên cầu thang trong đêm khuya…
Dr Priyanka Yadav (New Jersey), cho biết hiện tượng bóng đè xảy ra khi có sự gián đoạn giữa thể xác và trí não. Do ảo giác (hallucinations) mà có khi chúng ta vào hay thoát ra ngoài giai đoạn giấc ngủ mê (REM sleep hay còn gọi là sommeil paradoxal).(REM là Rapid Eye Movements)
Não bộ của chúng ta sẽ chuyển từ trạng thái ngủ chậm (Non Rem-mắt bất động sang trạng thái ngủ mắt cử động nhanh cứ khoảng 90 phút một lần. Khoảng thời gian ngủ mắt cử động gia tăng với từng chu kỳ ngủ suốt cả đêm và đạt đến đỉnh điểm khi trời càng về sáng. Nếu chúng ta thức giấc suốt giai đoạn này thì não sẽ dễ giúp chúng ta nhớ những gì xảy ra trong mơ dễ dàng hơn. Đó là lý do vì sao những giấc mơ sống động nhất – và những cơn ác mộng – thường hay xảy ra vào lúc sáng sớm.” (Ngưng trích bài dịch từ trang Cổ Việt. http://tratu.coviet.vn/hoc-tieng-anh/chi-tiet-bai-dich/732/Nightmares.html


« Kinh sợ ban đêm ( Terreur nocturne ) ( Sleep terrors ) »: Cái nhìn sợ hãi xuất hiện trong giai đọan say ngủ. Đặc trưng bởi sự thức giấc đột ngột trong lúc ngủ sâu với sóng chậm, kèm theo giọng nói lớn, hoặc khóc kèm với những biểu hiện hành vi và thực vật nói lên một nỗi sợ kinh hoàng »(ngưng trích Bệnh viện Tâm thần TP HCM)

http://www.bvtt-tphcm.org.vn/n-vn-1559-80/cac-van-de-khac/thuat-ngu-viet-phap-tt.html

Vision effrayante survenant au cours de la phase profonde du sommeil

Se caractérise par un éveil brusque au cours du sommeil profond à ondes lentes, accompagné de fortes vocalisations ou de pleurs doublés par des manifestations comportementales et végétatives, traduisant une frayeur intense


Trong giai đọn ngủ sâu (sommeil profond -Rem)-Mắt thường cử động nhanh trong tình trạng tỉnh táo và trong lúc đang chiêm bao nhưng rất hiếm trong giai đoạn ngủ chậm(sommeil lent, ou à ondes lentes, non Rem)(trích le cerveau.mcgill)

Les mouvements oculaires sont donc très fréquents à l’état de veille et durant les rêves, mais rares durant le sommeil lent.

http://lecerveau.mcgill.ca/flash/i/i_11/i_11_p/i_11_p_cyc/i_11_p_cyc.html


Le sommeil paradoxal fait suite au sommeil lent (“sommeil à ondes lentes” désignant les stades 3 et 4), et constitue le cinquième et dernier stade d'un cycle du sommeil lequel comprend de 3 à 5 cycles successifs d'une durée chacun de 7 à 9 min. C'est la phase du sommeil au cours de laquelle les rêves dont on se souvient se produisent.

Il se caractérise par des mouvements oculaires rapides, d'où le nom anglais de ce stade de sommeil REM pour rapid eye movement, une atonie musculaire, une respiration et un rythme cardiaque irréguliers, la température corporelle est déréglée. On observe une dilatation des organes pelviens et une érection qui peut être suivie d'éjaculation. L'activité électrique du cerveau est proche de celle de l'éveil, comme le montre le tracé électroencéphalographique.(Wikipedia)

https://fr.wikipedia.org/wiki/Sommeil_paradoxal


https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/5/5e/Sleep_EEG_REM.png/220px-Sleep_EEG_REM.png

Polysomnographie. Encadré en rouge l'EEG lors du sommeil paradoxal, la barre rouge indique les mouvements oculaires.Sleep paralysis (theweek.com)

http://theweek.com/articles/481047/when-dreams-kill-phenomenon-sleep-paralysis

Sleep paralysis is a phenomenon in which a person either during falling asleep (Hypnagogia) or awakening (Hypnopompia), temporarily experiences an inability to move, speak, or react. It is a transitional state between wakefulness and sleep, characterized by muscle atonia (muscle weakness). It is often accompanied by terrifying hallucinations (such as an intruder in the room) to which one is unable to react due to paralysis, and physical experiences (such as strong current running through the upper body). One hypothesis is that it results from disrupted REM sleep, which normally induces complete muscle atonia to prevent sleepers from acting out their dreams. Sleep paralysis has been linked to disorders such as narcolepsy, migraines, anxiety disorders, and obstructive sleep apnea; however, it can also occur in isolation (wikipedia)

In sleep paralysis, the person wakes up but the transition between sleep and waking up isn’t as smooth as it should be. They begin to wake and may even be able to open their eyes, but find themselves unable to move. They believe sleep paralysis takes place when a person wakes up during a stage of sleep known as rapid eye movement (REM), in which they are usually dreaming.

REM lasts for around five to 15 minutes and is repeated roughly every 90 minutes throughout the night. 

Although the person is awake, their muscles are nearly paralysed, which may be an evolutionary device to keep people from sleep walking while dreaming

They believe sleep paralysis takes place when a person wakes up during a stage of sleep known as rapid eye movement (REM), in which they are usually dreaming

http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2920600/What-REALLY-happens-ghost-Bizarre-brain-activity-sleep-paralysis-finally-revealed.html

Hãy xem 2 video nầy trước khi kết luận: Khoa học, ảo giác hay ma quỷ thật sự?

Video: The Science of Sleep Paralysis

https://www.youtube.com/watch?v=bykP9v1wiGo

Video:The Entity - Channel 4 documentary

https://www.youtube.com/watch?v=QmbpOucNVn4

Chó thấy ma:Chuyện do đồng nghiệp người Canada kể lại

Mấy năm trước lúc còn đi làm, người gõ được một nhân viên inspector kể lại rất nghiêm trang một hiện tượng khó hiểu.

Anh ta là người Québecois da trắng, lớn tuổi và sống tại thành phố nhỏ Rawdon, vùng Lanaudière nằm về phía Bắc Montreal lối 50km.. Anh kể lại rằng một hôm sau buổi cơm chiều, anh có lệ dắt chó đi dạo quanh bờ hồ trước nhà. Khu anh ta ở thuộc vùng nông thôn hẻo lánh. Một hôm đang đi, con chó của anh thình lình rên tru, rụt rè có vẻ khiếp sợ vô cùng và cụp đuôi lại nép mình sau anh. Nhìn về phía trước anh ta thấy có một người đàn ông lạ cũng đang dẫn chó đi ngược chiều lại. Khi họ vừa qua khỏi, anh inspector liền ngoái mặt ra sau xem coi là ai… thì hoàn toàn không thấy một ai gì hết. Tứ bề vắng lặng. Không thể hiểu nổi.

Anh ta không có lý do gì để phịa ra câu chuyện nầy cả.

Chuyện thú vật như chó mèo nghe, thấy hay cảm nhận được ma quỷ hay một một thực thể vô hình nào đó là có thật. Chó có khả năng và có những giác quan đặc biệt có thể cảm nhận được các làn sóng rung động rất nhỏ hay sự hiện diện của ma quỷ. Nên biết là ma quỷ cũng là những làn sóng rung động. Người không có khả năng cảm nhận được những tần số rung động cực thấp.

                              

Chuyện do Anh Phan Tấn Hải, Vietbao Cali kể

Kính thưa anh Nguyễn Thượng Chánh

Xin trả lời:

Tôi tin có chúng sinh nhiều cõi khác nhau, tùy nghiệp lực dẫn đi. Còn người chết đi trong 49 ngaỳ gọi là vong linh hay hương linh sau đó sẽ đi chỗ mới, thay aá.

Bản thân tôi đã kinh nghiêm nhiều chuyện khó hiểu, khi học môn võ Thần quyền. Nhưng cõi kia thực ra là chúng sinh cõi vô hình, không mang ý nghĩa đời thường là ma quỷ (hai chữ 'ma quỷ' thường mang tính tiêu cực).Cảm nghĩ: họ cũng như mình ở cõi này, vì có sinh tất có diệt, rồi sẽ luân hồi sinh tử.

Thân ái

Phan Tấn Hải

Thời trung học có chơi với các bạn cầu cơ, nên biết là có cõi của người chết (hoặc mới chết). Trong gia đình có người thân sau nầy cũng kể kinh nghiệm riêng: thí dụ, bà dì (em kế của mẹ, hiện đang sống ở Quận Cam,Cali kể rằng, dì tin rằng một đứa em gái của H là tái sinh của một bà dì khác mất thời trẻ vì mỗi lần nhìn đứa em này là bà dì lại cảm giác như thế (dì kế, bà dì kia chết khi chưa tới 20 tuổi, lúc hấp hối có nói là sau này sẽ về trả ơn mẹ của H, có lẽ đây là nhân duyên đề về lại),thí dụ khác, bà xã của H kể chuyện rằng một bà cô họ của bà xã chết ở Pleiku, nhưng khi hấp hối nổi tâm sân với một người khác trong dòng họ (vì từng bị người này ngược đãi), nên hễ cứ người này nhìn lên ảnh trên bàn thờ bà cô là thấy khuôn mặt bà cô giận dữ như quỷ hiện, trong khi ai khác nhìn chỉ thấy khuôn mặt bình thường và cứ mỗi lần tới ngày giỗ bà cô vợ là người này ra đường là bị chó cắn” (Trích lại lời Anh PTH)
.

Anh D H Võ (Pháp) gặp ma đứng  đường

Anh Chánh ,

Có những hiện tượng mà khg biết giải thích ra sao ????. Tôi xin kể với anh vài hiện tượng mà có thật trong đời tôi : 

1) Lúc trẻ nhà tôi ở đường Bùi hửu Nghĩa Gia Định . Từ cầu sắt đến chợ Bà Chiểu là nằm bên mặt . Lúc khoảng chừng tuôi ngoài 20 , còn là sinh viên . Có một buổi chiều chạng vạng tối , mưa tầm tả , tôi nhìn qua bên kia sông thì thấy bóng người lướt trên mặt sông . Tôi tưởng bị hoa mắt , kêu Bà chị thì chị cũng thấy như tôi .

2) Hồi đi lính thì học công binh ở thành Ông Năm , tỉnh Bình Dương 7 tháng . Nơi đây nghe nói có ma nhiều lắm , có lần trực đêm ,tôi phải lội qua những lùm cây um tùm làm nhiệm vụ đốc canh . Có thấy dáng người như rình rập làm tui xón dái , tưởng đâu VC .

Thật ra là bóng ma mà các bạn tôi cũng gặp y vậy .

3) Ra đơn vị , nắm trung đội trưởng . Có đêm trực phải ngủ nhà kho . Anh em lính của tui hỏi : T/U có thấy ma và bị đè khg ????tụi nó bị mà sao tui hõng bị . Lúc đó đầu óc nghỉ đến chuyện Liêu Trai , phải gặp một em đẹp đẹp mà đè cũng đở khổ .

4) Qua Pháp thấy mấy cái chateaux mà ngán thấy mồ . Hồi học tại Toulouse 2 năm . Sáng thứ Hai là tới nhà ga , chờ xe Bus , đi vào trường , phải lội bộ ngang 1 lâu đài bỏ hoang . Sợ ma thấy mồ tổ , vừa đi vừa hát cho đở sợ . May mà khg thấy Ma , chắc thấy là xón đái ra quần .

5) Bị giam trại tù An Thới Phú Quốc 7 tháng. Nơi đây là trại giam VC ngày xưa , người chết cũng nhiêu . Mấy bạn tù khác có thấy ma , còn tôi thì khg thấy . Sợ nhứt là bị đi cầu tối khuya . Trời tối mịt phát sợ luôn .

6) Bên Pháp có lần đám cưới thằng con trên Paris . Tôi đi với 1 người bạn , tôi lái . Khoảng 2 giờ khuya trên đường về Orléans thì bổng thấy 1 em tocws vàng đứng dưới mưa bên lề . Bạn tôi nói là ma anh Võ ơi , tôi lái khg nhìn rõ . Định lui xe vớt con vịt Đẹt . Nghe vậy hoảng hồn phóng luôn . Bên Tây có phóng sự về cái vụ mấy em đứng đón giữa khuya . Có nhiều người cho em quá giang , đến nơi thì chẳng thấy nửa . Tôi xem phóng sự về MA trên TV nhiều lần . 

Dù sao cũng ớn , dù đời từng ngủ trong nghĩa địa để phục kích , ngủ rừng ngủ bụi , nhà hoang và tưng làm công tác gở 3 cái máy ướpxác trong nghĩa trang quân đội Biên Hòa ngày xưa .

Chúc sức khỏe .

                                                                DH Võ .


Ý kiến của cựu đồng nghiệp Robert Meilleur, người Québecois có vợ người Mễ-

( Sau khi nghỉ hưu inspecteur cơ quan CFIA, CANADA  anh bay qua VN làm consultant cho một nhà máy thịt tại Hà Nội và sau đó làm tư vấn cho một nhà máy (gà) ở Long An.


From:

 

Robert Meilleur This sender is in your...

Sent:

October-16-15 12:35:00 PM

To:

Chanh Nguyen

Xin Chao Anh Chanh,


Je vais bien merci, de retour au canada depuis le mois d’aout dernier. Et toi? Tout va bien chez toi? 

Je peux participer volontiers à ton petit sondage.


1- Je ne crois pas vraiment aux esprits paranormaux, je suis trop rationnel pour y croire. Cela étant dit, je suis toujours curieux d’entendre les gens en parler. Ma famille mexicaine me parle souvent d’évènements très « bizarres ». 

(Tôi không tin có ma quỷ vì tôi là người hữu lý. Tuy vậy, tôi rất tò mò và muốn nghe thiên hạ nói về vấn đề nầy. Gia đình Mễ phía vợ tôi thường hay bàn luận về các biến cố lạ thường …)

2- Je ne sais pas vraiment pourquoi. Il semble que ces croyances soient plus fortes chez les cultures où la religion est très forte. Es-ce que les croyances religieuses sont un prédisposition aux croyances paranormales? Probablement! Le lien est très près. Je ne suis pas certain si les femmes y croient plus que les hommes. Les femmes l’expriment sûrement plus. 

(Thực sự ra tôi cũng không hiểu tại sao. Hình như sự tin tưởng vào các hiện tượng huyền bí rất trổi bật đối với  các nền văn hóa nào có tín ngưỡng mạnh. Có lẽ vậy. Tôi không nghĩ rằng phụ nữ tin vấn đề ma quỷ nhiều hơn chúng ta, nhưng điều chắc chắn là mấy bà mấy cô thích bàn luận và”tám” nhiều hơn bọn đàn ông chúng mình.)


3- Comme je disais, ma famille mexicaine m’a beaucoup raconté d’histoires bizarres. Mes deux garçons ont été influencés durant un voyage au Mexique. Ils ont couché une nuit chez leur tante, près de Puebla. Ils ont passé la nuit dans une chambre de la maison où il y aurait des esprits qui apparaissent la nuit. Bien entendu, ils ont mal dormi. Durant la nuit, is ont entendu des bruits, pensant que c’était l’autre qui le faisait. Leur tante est sûrement celle qui aurait le plus vécu ces phénomènes. Depuis son enfance, elle raconte parler à une vieille dame, durant certaines nuits. Bien entendu, elle est la seule à la voir. Mon épouse, pour le plaisir, avait acheté le jeu de la « Ouija ». Un jeu pour répondre à des questions, en communiquant avec les esprits. Un jour, mes garçons nous demande d’assister, disant que le jeu fonctionne. Mon épouse commence donc à poser des questions jusqu’au moment où mes garçons épellent le nom de leur grand-père décédé alors que mon épouse valait 13 ans. Mes garçons ne connaissaient pas son nom. Mon épouse a jeter le jeu. Je ne peu expliquer ce qui est arrivé!

(Gia đình Mễ phía bên bà xã tôi đã có kể không biết bao nhiêu là chuyện ma rồi. Hai thằng con tôi đã bị ảnh hưởng nhiều về vấn đề nầy trong một kỳ thăm viếng Mễ Tây Cơ vừa qua.. .Tụi nó có ngủ qua đêm tại nhà dì của chúng gần tp Puebla. Lẽ tất nhiên là trong nhà có ma về đêm làm chúng sợ nên không thể ngủ nghê gì được hết. SỢ QUÁ. Trong đêm, tụi nó có nghe tiếng động khác thường nhưng đứa nầy lại tưởng là do đứa kia làm…Chỉ có Dì của chúng là người hiểu rỏ hơn ai hết vì từ thiếu thời bà đã sống với hiện tượng nầy. Bà đã thường xuyên chuyện trò với một bà lão (thuộc cõi âm). Lẽ dỉ nhiên chỉ bà dì là người duy nhứt trong gia đình mới có thể thấy bà già thuộc cõi âm được. Bà xã tui, có mua một tấm cầu cơ OUIJA. Đây là một cách giúp người dương thế vào trao đổi và chuyện trò với người cõi âm.

Bà xã bắt đầu đặt nhiều câu hỏi thông qua tấm cầu cơ ouija. Hai đứa con tôi bắt đầu đánh vần ráp các chữ xuất hiện và đó là tên của ông ngoại mấy đứa nhõ. Cụ đã qua đời lúc bà xã tôi mới có 13 tuổi. Mấy đứa nhỏ hoàn toàn chưa hề biết tên ông ngoại của chúng là gì cã. Bà xã tôi bèn đem quăng bỏ tấm cầu cơ-Tôi không thể nào giải thích được )


En espagnol, la phrase « Mexican ghosts- Let me free, please- I'm not gay… » est: Fantasmas Mexicanos - Por favor, déjenme libre - Yo no soy Maricón…

Si tu as d’autres questions, n’hésites pas à me contacter. Bonne chance avec ton sondage et ton écriture.


Me salutations à ton épouse. Santé et bonheur à toi et ta famille. 

ROBERT


http://screenrant.com/wp-content/uploads/ouija-board-and-pointer.jpg

                                                                            Tấm ván cầu cơ- OUIJA

.

Một người Vn tại Bosnia phản hồi bài ma quỷ

Mary

 http://baotoquoc.com/2014/10/14/bs-nguyen-thuong-chanh-cac-ban-co-tin-ma-quy-khong/

Tháng Mười 14, 2014 at 11:29 chiều

Tôi tin thật sự có ma. Năm 1998, chúng tôi đỗi đến Bosnia, một quốc gia đang bình định sau chiến tranh với người Serbia. Khi chúng tôi dọn tới đó khi chính phủ Mỹ mới vừa mỡ cữa cho gia đình nhân viên được đi theo. Vì chiến tranh mới vừa chấm dứt nên một số nhỏ người tỵ nạn cũng bắt đầu trở về nguyên quán. Khung cảnh thật điêu tàn. Người tỵ nạn được chính phủ gom lại sống ở khu tập thể sau nhà chúng tôi mướn. Căn nhà chúng tôi mướn cũng khang trang, nhưng tường phiá sau nhà li chi những lỗ đạn còn rất mới. Nhân viên độc thân trong tòa đại sứ làm việc 18 tiếng một ngày, họ ở lại trong TĐS ăn MRE (meal ready to eat). Khoảng vài tháng sau tình hình hơi ổn định họ mới được dời ra nhà riêng do chính phủ mướn. Khi mới đến nhìn khung cảnh Bosnia tôi cũng lạnh mình không biết mình made a right choice hay không (tuy rằng lớn lên ở một xứ chiến tranh tirền miên như VN chúng ta). Trong các nghĩa trang có rất nhiều ngôi mộ mới, phần đông là trẻ em. Tôi có mang theo con chó, con chó nầy rất khôn, nó theo chúng tôi đi nhiều nơi, ở đâu nó cũng thích chạy nhãy bên ngoài, nhứt là ở West Phi Châu. Nhưng khị đến Bosnia thì nó lúc nào cũng cụp đuôi như sợ cái gì vô hình. Khi chúng tôi ăn tối thường hay quăng chó nó xương steak nó mừng chạy theo miếng xương, nhưng ở Bosnia nó nằm im không màng đến miếng xương hấp dẫn. Ở những chỗ khác thường khi dẫn nó đi bộ đôi lúc tôi bực mình vì phải đợi nó, nó cứ ngửi cái nầy cái kia. Ở Bosnia nó không thích ra đường, nếu phải đi cầu thì nó lât đật chạy vô nhà trong khi tôi đang dọn sạch sẽ chỗ nó mới đi. Nó thường đứng trong nhà sủa và gầm gừ như có người chọc phá nó. Thỉnh thoảng khi ngũ tôi cũng bị người ta níu tay và nghe tiếng người nói chuyện nhưng không phải tiếng của mình. Ở căn nhà đó được một năm chúng tôi phải trả nhà và dọn đến căn nhà mới có người Mỹ láng giềng nên cũng đở cô đơn.(ngưng trích Báo Tổ Quốc)
.

Bà xã gặp quỷ sống ngay trong nhà-Chuyện thật.

Năm 1977, hai vợ chồng người gõ sống tại đường Mậu Thân, gần cầu rạch Ngỗng, ven biên thành phố Cần thơ. Thuở đó đường tối đen về đêm. Phía sau nhà là mảnh vườn toàn là chuối xào xạc suốt đêm. Xung quanh nhà rất vắng vẻ. Ớn lắm. Vừa sợ ma, vừa sợ trộm cướp vô làm thịt. Nên nhớ đó là thời điểm sau 75. Lối khoảng giữa đường Mậu Thân, trên miếng đất trống có một căn nhà gạch nho nhỏ nằm cheo leo. Phía sau là vườn tược um tùm.  Dân Cần thơ thời trước 75 đồn rằng đó là căn nhà ma. Mỗi tối nếu phải đi ngang qua đó là người gõ pha đèn và vọt hết ga xe honda (2 bánh).

Sau nầy, có tin đồn rằng thời đó chính “mấy ổng” tung tin đó ra vì căn nhà đó tối tối là nơi mấy ổng bò về để hội họp hay để xâm nhập vào thành phố Cần Thơ?

Một buổi tối nọ,  bà xã đi tắm (phòng tắm cũng ở trong nhà, dưới nhà bếp). Đèn đuốc thì lu lu mờ mờ. Khi tắm xong, vừa mở cửa bước ra thì bả gặp ngay lối đi một vật gì cao và cuộn tròn, không có tay cũng như không có đầu đang nhúc nhích phía trước. Hồn vía lên mây, bả hét lên một tiếng thất thanh thiếu điều trốc nóc nhà. Người gõ buông chiếc chiếu ra ôm bụng cười quên thôi.

Bả nhào tới thoi mình thùm thụp tới tấp. Đồ quỷ không hà!

Đúng, Anh là quỷ sống đây nè cưng, vô phòng thì biết...


blank

                                          Tao là quỷ sống đây nè! (photo NTC)


Thú vật có giác quan thứ 6 không?

Thú vật có những khả năng và những giác quan rất đặc biệt mà con người không có.

Và cũng chính nhờ vào những giác quan đặc biệt nầy mà các thú như voi, hươu cao cổ, cá voi, trâu nước, tê giác, cá sấu, vân vân...có thể cảm nhận được hạ âm infrasounds tức là những âm thanh thật thấp dưới 20 Hz (mức âm thanh thấp nhứt mà con người chỉ có thể nghe được là 20Hz).

Đó là chưa nói đến việc thú vật có thể cảm nhận được sự thay đổi điện từ trong lòng đất. Bồ câu bay được nhờ biết định hướng vào từ trường.

Chắc chắn trong trường hợp động đất, thú vật như voi chẳng hạn cảm nhận được sóng P waves (đi rất nhanh trong lòng đất) vài giây trước sóng S waves tiếp nối theo sau làm xụp đổ nhà cửa).

Sóng hạ âm infrasounds di chuyển trong đất, trong nước và trong không gian.

Voi có thể dậm chân để liên lạc với đồng loại ở cách xa hằng chục km. Tiếng rống của voi cao vút trên 117 Decibels và được các voi khác nghe dù chúng ở rất xa nhau cả nhiều cây số. Đây là cách voi liên lạc với nhau để tập hợp đàn trong lúc di chuyển cũng như để tìm “voi cái” để vui vẻ.

Các đàn chim trời cũng thế. Tại Canada, vào đầu mùa Xuân hay cuối Thu, vịt trời thường bay thành đội hình tháp chữ ^ hay đội hình thẳng rất có kỷ luật và rất đẹp mắt. Lúc bay chúng thuờng phát ra những hạ âm infrasounds để thay đổi đội hình mỗi khi gặp chướng ngại, như núi non hay luồng gió bất ngờ phía trước.

Dơi bay bằng sonar nghĩa là phát ra những vi âm đặc biệt để xác định chướng ngại vật hoặc con mồi.

Còn loài bướm Monarch (Danus plexippus)(Vương Điệp?) để tránh lạnh, mỗi năm chúng tìm cách bay di cư đến vùng nắng ấm Mexico cách Canada 4-5 ngàn km về phía nam thì làm sao giải thích được đây?                                         http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRQvJ5Be8SOHkSyiP5nghzHAH8sZOTPZN_sWYXd6PvaMxOPkv0exw

Hàng ngàn con bướm được các nhà sinh học Canada và Hoa kỳ cho dán etiquette dưới cánh và thả ra trong môi sinh để theo dõi bước đường  di chuyển của chúng.


 Monarch migration

http://www.pc.gc.ca/eng/pn-np/on/pelee/natcul/natcul5.aspx    

                                                  

Nhờ ma quỷ mà hái ra tiền

Nhưng nói gì thì nói, ma quỷ là một đề tài hái ra tiền của kỹ nghệ điện ảnh, TV, thầy bùa, thấy pháp ếm trừ ma quỷ cũng như nhà ngoại cảm nói chuyện với cỏi âm, giúp tìm xác chết…hỏi thăm coi họ đang ở đâu có được sung sướng không? MC Nguyễn Ngọc Ngạn cũng từng nổi tiếng về việc kể truyện ma.

Các bạn có xem các phim exorciste chưa? Biết rằng là đồ xạo nhưng cam đoan cũng hồi hộp lắm.


Lễ hội Halloween là gì?

http://khoahocnet.files.wordpress.com/2012/10/hallowenn-biro.jpg?w=660

Mùa lễ Halloween,  kỹ nghệ đồ chơi, đồ hóa trang và bánh kẹo tha hồ mà hốt bạc.

Halloween là lễ ma quỷ đêm 31 tháng 10 hằng năm tại các quốc gia Bắc Mỹ.Theo truyền thống,  trẻ em được hóa trang  thành ma quỷ và đến gõ cửa từng nhà xin kẹo bánh để dành ăn cả năm.

Lễ Halloween có nguồn gốc xa xưa từ dân tộc Celte Ái Nhỉ Lan và Anh Quốc. Tục lệ Halloween theo di dân du nhập Bắc Mỹ vào thế kỷ thứ 19. Màu đen và vàng tượng trưng cho sự chết chóc và thu hoạch mùa màng. Người ta nói rằng đêm đó cô hồn từ mồ mả chui ra và các mụ phù thủy cỡii chổi bay đi khắp nơi. Trẻ em hóa trang thành ma quỷ để cô hồn tưởng nhầm là phe ta cho dễ làm ăn.

Biểu tượng lễ Halloween là một loại bí rợ pumpkin, được cắt khoét rỗng, có mắt, mũi, để một cây đèn cầy bên trong và đem đặt trước cửa nhà.   

                                    

Kết luận


Cá nhân người gõ chưa từng thấy ma bao giờ nhưng tôi tin rằng phải có một ‘cái gì đó”, một thực thể (entity) không thể giải thích được, một dimension ngoài cái thế giới hữu hình mà chúng ta hiện đang sống.

Phải chăng ma quỷ là những oan hồn còn phiêu bạc trong cõi trung ấm (bardo) và họ cố tìm cách liên lạc với người trên dương thế?

Nói chung, giai đoạn trung ấm thân kéo dài khoảng bảy tuần (bốn mươi chín ngày), nhưng cũng có thể ngắn hơn nhiều, hoặc trong một số trường hợp hiếm có, có thể kéo dài hơn. Trong phân nửa thời gian đầu của giai đoạn chuyển tiếp này, chúng ta có thể cảm thấy mình có thể xác và tình cảm của kiếp trước mà mình vừa mới trải qua. Trong phân nửa thời gian còn lại, chúng ta có thể cảm thấy mình có thân xác và kinh nghiệm của kiếp tái sanh sắp tới(Ngưng trích- Chết an lạc-Tái sinh hoan hỹ. Thích Nguyên Tạng- Thích Như Điển)

http://thuvienhoasen.org/a11582/chet-an-lac-tai-sinh-hoan-hy


Nhưng nói cho cùng, loại ma đáng sợ nhất vẫn ma đang nằm trong ta: “…Ma là cái ngã đang thống trị ta, làm cho ta tham lam, ích kỷ, xúi dục ta, nịnh hót ta, biến ta thành đốn mạt, nói dối và quỷ quyệt…. Chính Ma đã tung hoành trong tâm thức ta, tạo ra u mê, lầm lẫn và khổ đau. Chính Ma kích động để ta tạo nghiệp…”(Ngưng trích  Cư sĩ Hoàng Phong).

Riêng đối với đa số bọn đàn ông chúng ta, có thể nói rằng loài ma đáng sợ nhứt nhưng đồng thời ta cũng dễ thương nhứt  vẫn là “ Ma Pham”(Ma femme) đang sống bên cạnh ta đó.

Không có ma pham trong đời, chúng ta có lẽ đã te tua và đã trở thành ma men, vô gia cư homeless từ lâu, lâu lắm rồi…/.


Click for OptionsClick for Optionsblank


Đọc thêm

-Video: Annabelle (Phim poupée thành quỷ) cam đoan kinh dị

http://www.youtube.com/watch?v=Jp_Gjm9X0t0


- Fear of Ghosts Phobia – Phasmophobia or Spectrophobia

http://www.fearof.net/fear-of-ghosts-phobia-phasmophobia-or-spectrophobia/

https://en.wikipedia.org/wiki/Fear_of_ghosts


(3) Chris Gayomali-4 possible scientific explanations for ghosts

http://theweek.com/article/index/251693/4-possible-scientific-explanations-for-ghosts)

-Hiện tượng bóng đè trong lúc ngủ (sleep paralysis)

https://thuctapngoai.wordpress.com/2013/02/04/hien-tuong-bong-de-sleep-paralysis/

-Lê Hùng-Lý giải nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ly-giai-nguyen-nhan-gay-ra-hien-tuong-bong-de-3134266.html

-Nguyễn Thanh Giản- Chuyện ma có thật hay không?

http://www.vietbang.com/index.php?c=article&p=633


-TS Huê Dân –Ma và ngạ quỷ

http://www.phattuvietnam.net/nghiencuu/15605-ma-v%C3%A0-ng%E1%BA%A1-qu%E1%BB%B7.html


- Near death experience (Wikipedia)

http://en.wikipedia.org/wiki/Near-death_experience
MONTREAL

                                                                                             

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.