Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Màu Cờ Sắc Áo

05/06/200400:00:00(Xem: 4129)
Theo tin báo China Post từ Đài loan, một người phụ nữ VN, họ Nguyễn, quyết liệt chống trả lại lời phê bình của một dân biểu độc lập "tinh ranh" của Đài loan, là Ông Chu Hsing- yu. Ông Dân biểu công khai nói trên báo chí rằng Bà đã mặc một chiếc áo dài quá "trong suốt" [transparent, nhìn xuyên qua được] --nói theo kiểu Việt. là mỏng -- làm mờ hình ảnh Ô. Bộ Truởng Tư pháp khi Bà đến diện kiến Tổng Thống Chen Shui-ben.

Ông Dân biểu này, khi nói, có đưa một tấm ảnh chỉ hình của Ô. Bộ Trưởng Tư Pháp Đài loan, Chen Ding- nan, bị mờ đi vì chiếc áo dài "trong sưốt" của Bà Nguyễn mặc. Bà Nguyễn là một người phụ nữ Việt được chọn cho giải thưởng một người đàn bà xuất sắc trong vai trò người Mẹ trong năm và được Tổng Thống Đài loan dành cho một cuộc tiếp kiến để vinh danh. Bà tỏ ra bất mãn vớùi lời tuyên bố giận cá chém thớt của người dân biểu có lẽ đối thủ của Ô. Bộ Trưởng Tư pháp hay bất mãn vì sự đác cử của vị tân Tổng thống Đài Loan. Bà Nguyễn là một phụ nữ VN có chồng Đài Loan, tốt nghiệp văn bằng Bachelor (Cử nhân trong hệ giáo dục Anh Mỹ), lập gia đình với một người Đài loan 3 năm rưởûi nay. Bà nói tiếng Trung Hoa lưu loát và đang làm người dẫn một chương trình phát thanh giúp cho những người ngoại quốc có chồng Đài loan ở Cao Hùng.

Sau lời tuyên bố của Ông Dân biểu có tính xúc phạm đến chiếc áo dài, quốc phục phụ nữ VN, Bà phản ứng quyết liệt để bảo vệ. Bà dẫn ba đứa con xuất hiện trong cuộc họp báo. Bà trần tình bảo vệ chiếc áo dài, quốc phục VN. Chiếc áo dài Bà mặc là một chiếc áo dài với độ mỏng bình thường, nhưng vì dưới ánh đèn cường độ quá cao trong cuộc tiếp rước, khiến nó có vẻ mỏng thôi. "Tại sao một nhà lập pháp Đài loan lại có những lời tuyên bố chỉ căn cứ trên hình với bóng như vậy"" vì khi Ông DB này chỉ trích chiếc áo dài có đưa ra một tấm hình, chớ Ông ta không có dự kiến cuộc gặp gỡ ấy. Bà rơi lệ trưóc những lời có tính xúc phạm đến chiếc áo quốc phục phụ nữ VN. Bà còn liên kết lời của người dân biểu chẳng những đụng chạm tinh thần quốc gia, xúc phạm dân tộc Việt, mà còn xúc phạm đến nữ quyền. Chiến tranh toàn diện của hơn nửa Nhân loại bây giờ, là phụ nữ.

Và cuộc họp báo của người đàn bà VN ở Đài loan có kết quả. Tổ chức Nữ quyền Đài loan lên tiếng đòi hỏi DB Chu phải xin lỗi những người ngoại quốc có chồng Đài loan và tất cả phụ nữ Đài Loan. Và dư luận báo chíĐài loan nói chung muốn DB Chu tự hậu phải tôn trọng tính đa văn hoá và nữ quyền. Và vị DB Chu này bị rơi vào thế bị động, chỉ còn có cách đính chính. Ông nói Ông không có ý xúc phạm người Mẹ VN và chỉ có ý chỉ trích trích của Ông chánh yếu nhấm vào Bộ trưởng Chen. Ông nói "tôi đã từng đến VN và tôi biết Bà mặc áo dài VN. Tôi không có ý xúc phạm Bà."

Nhưng người Người Trung hoa cũng có câu, "Nhứt ngôn thuyết quá, tứ mã nan truy" (một lời nói ra, bốn ngựa khó rượt). Thứ nhứt, những lời có thể xúc phạm tập thể như quốc gia, tôn giáo, văn hoá. Dân biểu có đính chánh, có rút lời lại, hậu quả tinh thần cũng khó hàn gắn. Chén nước đã đổ khó mà hốt lại được. Là một dân biểu đã từng đến VN, dù thời Việt Nam Cộng hoà hay thời Cộng sản, dù đến Sàigòn xưa kia hay Hà nội bây giờ, Ô. Chu Hsing - yu ắt hẵn cũng hiểu, chiếc áo dài là một cái gì có giá trị hơn là thời trang, nhiều tính văn hoá dân tộc Việt. Người phụ nữ Viêt Nam, qua dòng lịch sử cận đại thịnh suy, đi Đông đi Tây, chân trời góc biển vẫn mang cái hồn văn hoá, cái vẻ núi sông Viêt ấy theo với mình -- nhứt là trong các dịp long trọng, lễ hội truyền thống Việt nam hay các nước sở tại, sau cuộc di tản vô tiền khoáng hậu sau 30 tháng 75, trên 3 triệu người Việt bung ra nhiều nước trên thế giới. Ngay với nữ cán bộ CS cả chục năm quen mặc áo cán bộ, sơ mi dài tay, cổ Danton, hai túi dưới 9 hiớng như áo pyjama ) ở Hà nội vào Saigon, một hai năm sau cũng "lên áo dài" và "áo dài lên cả nước" sau khi Hà nội đổi mới kinh tế. Điều đó chứng minh chánh trị, kể cả chánh trị độc tài Cộng sản, cũng không không mạnh bằøng văn hoá dân tộc. Đảng chỉ thắng áo dài ở Hà nội, quê hương của áo dài khi cầm súng, chớ thua áo dài trong nếp sống bình thường Việt Nam.

Và cái gưong chiến đấu can cường, biết lấy cái yếu khắc chế chế cái mạnh, lấy nước mặùt rung động lòng người, biết liên kết vấn đề để kéo đồng minh đó, của Bà Nguyễn đã chứng minh dáng đứng của người phụ nữ VN là một thế đứng quá "vữõng trên đôi chân của mình" trong cũng như ngoài nước. Giữa lúc văn minh Trung Hoa, "nhứt nam viết hữu, thập nữ viết vô" (1 nam là có, 10 nữ là không), người đàn bà VN, vợ và mẹ trong gia đình VN là "nội tướng". Và khi ra ngoại quốc sống cuộc đời đinh cư tại những nước phong thổ, khí hậu, thời gian, nếp sống khác của nước nhà mộ trờøi một vực, chính người vợ, người mẹ trong gia đình VN đã là chất keo tạo sự thuần nhứt, gắn bó trong gia đình và chất men kích thích, nung đúc cho con cái vươn lên ngoài xã hội, bằng một nghệ thuật và kỹ thuật lãnh đạo mềm dịu với tình thương (expressive leadership ) để bỗ túc sự lãnh đạo bằng lý trí để của người cha muốn công việc phải thành ( nterpretative leadership). Nhờ chất keo, chất men đó mà gia đình Việt Nam ít đổ vở nhứt, ngay tại Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về ly dị. Và con cái người Việt tốt nghiệp đại học cao nhứt so với các sắc dân thiểu số đến trước người Việt, và cao hơn trung bình toàn quốc Mỹ nữa, là nước bao nhiêu thanh niên trên thế giới ước mơ được đến học.

Phụ nữ VN ở ngoại quốc còn kết hợp thấm nhuần màu cờ với sắc áo qua chiếc áo dài, rong cuộc dấu tranh chánh trị ở ngoại quốc. Cây cờ nước VN trên danh nghĩa không còn. Lúc chánh quyền sở tại như Mỹ chưa thừa nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng của người Mỹ gốc Việt. Phụ nữ VN đã có cách, thượng cờ lên áo dài và từ đó kiểu áo dài cờ VN, áo dài màu vàng thướt tha ba sọc đỏ phất phói trong các lễ hội đia phương, trung ương Mỹ. Sáng kiến này của phụ nữ VN trên đường lưu vong ngoại quốc, thất quốc sa bang, là một cách đấu tranh kiên cường sáng tạo, thành công vượt mức, mà không vi phạm luật lệ quốc gia hay quốc tế, nhưng giá trị biểu tượng vô cùng lớn lao, đáng ghi vào Vẻ Vang Nữ Lưu Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.