Hôm nay,  

Cựu Thuyền Nhân Việt Ra Sức Giúp Dân Tỵ Nạn Syria

25/09/201500:02:00(Xem: 3898)

blankHình chụp ngày 22-9-2015 từ bản tin AP trên màn hình Yahoo. Từ góc phải, hình trên, theo chiều kim đồng hồ: Truyen Le Nguyen, cựu thiếu tá VNCH, đọc nhật báo Việt Báo. Le Nguyen bị tù 10 năm sau cuộc chiến, và tới Mỹ năm 1988. Tựa đề bản tin góc trái tờ Việt Báo viết: “Mỹ trong 2 năm sẽ nhận 185,000 tỵ nạn.” Kế tiếp là hình, bên trái là đạo diễn Duc Nguyen (thắng giải Emmy phim tài liệu) và nữ tài tử Kiều Chinh (nổi tiếng với dân Mỹ qua phim “The Joy Luck Club”). Nguyen được tàu Mỹ cứu ngoaì khơi khi vượt biên thời niên thiếu. Hình kế là bà Truơng Ngọc Sương, cựu thuyền nhân, định cư ở Mỹ năm 1984, đang đọc Việt Báo có bài “Mỹ trong 2 năm sẽ nhận 185,000 tỵ nạn.” (AP Photo/Nick Ut)

FOUNTAIN VALLEY, Calif. (AP) -- Một bản tin AP đăng trên mạng Yahoo hôm Thứ Năm đã kể về nỗ lực từ các cựu thuyền nhân VN giúp những người tỵ nạn Syria hiện nay. Bản tin dịch như sau.

Khi Jonathan Huynh  nghe chuyện bi thảm về 2 cậu bé Syria và mẹ rời quê hương tỵ nạn và chết đuối khi ghe lật trên đường tới Hy Lạp, ông tự nhìn thấy chính ông.

Bây giờ là một bác sĩ chỉnh hình 37 tuôi ở California, Huynh là một cậu bé khi gia đình ông vượt biển để trốn CSVN. Họ sống sót và vào trại tỵ nạn Mã Lai.

“Tôi cảm thấy như lịch sử lập lại,” theo lời Huynh, người bây giờ củng nhiều người Mỹ gốc Việt giúp tổ chức một cuộc đi bộ ở Fountain Valley, California, để gửi viện trợ y khoa tới người Syria đang chạy khỏi cuôc nội chiến 4 năm rưỡi ở quê họ.

Đọc chuyện người vượt biển trên các ghe nhỏ tới Châu Âu, một số người Mỹ gốc Việt đang tìm cách giúp. Bên cạnh cuộc đi bộ dài 4 dặm, một số người ở California đã khởi sự vận động ở mạng Twitter để giúp gây quỹ giúp người tị nạn Syria.

Hơn 3 thập niên trước, dân Việt lên các ghe  nhỏ vượt biên sau khi quê nhà rơi vào tay CS. Một số chết ngoaì khơi, người sống sót vào trại tỵ nạn trước khi sang Mỹ định cư.

Bây giờ, dân Mỹ gốc Việt tới gần 2 triệu người, và ảnh hưởng tăng dần, đặc biệt ở Quận Cam, nơi đông dân gốc Việt nhất ở hải ngoại.

Tình hình chính trị Syria khác biệt, nhưng người Mỹ gốc Việt vẫn thấy có dây liên kết.

“Tôi muốn xem chúng tôi có thể làm gì để giúp dân  Syria bởi vì đó là chúng tôi,” theo lời Tom Q. Nguyen, doanh nhân 48 tuổi có mẹ và chị/em chết ở biển trong thập niên 1980s.

Hàng trăm ngàn người chạy khỏi nơi chiến trang Trung Đông, Châu Phi và Châu Á đã tìm cac1h tới Châu Âu bằng đường biển năm nay trong cuộc khủng hoảng ngaà càng tăng đã gây căng thẳng ngoaị giao khắp lục địa.

Mỹ loan báo kế hoạch đón nhận thêm 10,000 tỵ nạn Syria trong tài khóa năm tới. Ngoại Trưởng John Kerry nói là Mỹ sẽ nhận 85,000 tỵ nạn từ khắp thế giới năm tới, và tăng tới 100,000 người trong năm 2017.

Các hội nhân đạo thúc giục Mỹ nhận thêm, trong khi các viên chức tình báo và dân cử nêu cơ nguy nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi Giao1ó trà trộn vào.
Duc Nguyen, người được Haỉ quân Mỹ cứu sau khi vượt biển lúc còn vị thành niên, nói rằng một số người trong cộng đồng do dự khi ông tìm cách gây quỹ mùa hè này cho Migrant Offshore Aid Station, một hội cứu người bản  doanh ở Malta.

Nhà đạo diễn 51 tuổi này và một số người Mỹ gốc Việt khác đã khởi sự chiến dịch qua Twitter, mời mọi người làm ra và gửi lên mạng các video nói rằng lòng họ quan tâm. Từ đó, ông được đáp ứng tích cực.

Nguyễn Nam Lộc, người mới về hưu khỏi chức vụ giúp người tỵ nạn ở hội từ thiện Catholic Charities ở Los Angeles, nói ông liên hệ tới các nhóm người VN ở California và Texas muốn giúp định cư dân tỵ nạn Syria.

Ông nói, tại Canada, người Việt đang giúp gây quỹ bảo trợ họ.

Ông nóí, trong nhiều năm, người Việt ở Mỹ và Canada đã tập trung giúp người còn sót ở các tỵ nạn được định cư an toàn, và bây giờ có thể giúp các cộng đồng khác.

Karen Musalo, giám đốc Center for Gender and Refugee Studies ở UC Berkeley nói rằng người tỵ nạn đã nói lên trong quá khứ thay mặt cho người xin tỵ nạn.

Bà Musalo nói về nỗ lực của cộng đồng VN, “Thực sự là cảm động, đặc biệt là trong hoàn cảnh có nhiều phản ứng không tốt đối với người tỵ nạn Syria.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang thông báo thêm 75 mặt hàng thảo dược bổ sung mới vào danh mục sản phẩm với gần 800 mặt hàng hiện có của TS Emporium. Danh mục mở rộng này sẽ cung cấp cho hội viên những mặt hàng như kỷ tử khô, chà là/táo đỏ Tân Cương và hạt sen trắng cùng các mặt hàng được hội viên yêu thích như Hồng sâm/Nhân sâm đỏ, dầu Bạch hoa/dầu Hoa trắng và Tổ yến. Ngoài việc mua các mặt hàng thảo dược bổ sung thông qua TS Emporium, các hội viên của Clever Care có thể sử dụng khoản trợ cấp linh hoạt trong thẻ Mastercard® của mình để mua các mặt hàng thảo dược bổ sung khác, các mặt hàng OTC (Không cần kê đơn) và chi trả cho các hoạt động thể dục tại một số cửa hàng và địa điểm của các nhà cung cấp đủ điều kiện.
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc. Việc mở cửa một làn đường thông thường mới ở mỗi hướng và Làn Đường Cao Tốc 405 Express Lanes đã diễn ra sáng nay, cung cấp thời gian di chuyển nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho hàng trăm nghìn tài xế đi qua đoạn đường cao tốc này mỗi ngày.
Tháng 3 năm 1975 bộ đội cộng sản tiến vào Đà Nẵng, Nguyễn Quí Đức theo thân nhân di tản về Sài Gòn rồi ra Phú Quốc. Khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30-4-1975 thì Đức rời Việt Nam trên con tàu Challenger. Đến Mỹ vào tuổi 17, lúc đầu định cư ở Ohio, rồi qua Virginia và như nhiều người tị nạn khi đó sống rải rác ở các tiểu bang miền đông, Đức đã di cư lần thứ hai, tây tiến về California, nơi có đông người Việt, có nắng ấm, nơi cùng san chia biển mặn Thái Bình Dương với quê nhà Việt Nam. Sau 30 năm ở Mỹ và có lúc sống bên Indonesia, Anh quốc và Morocco, từ năm 2006 anh về sống ở Hà Nội và qua đời ở đó hôm 22-11-2023.
Tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam vào sáng thứ Bảy ngày 02 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Tạ Ơn .(Thanksgiving) Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới. Buổi Tạ Ơn và Cầu Nguyện được chuẩn bị rất chu đáo, hai cô Võ Hồng Hoa (Cao Đài giáo) và Thanh Ngọc Nguyễn (Công Giáo) phụ trách đón tiếp phái đoàn các tôn giáo và quan khách. Ông Nguyễn Khanh, Phụ Tá Tổng Thư Ký kiêm Ủy Viên Giao Tế của HĐLT cùng anh Ngọc Chiệu đảm nhiệm việc điều hợp chương trình.
Tại Tu Viện Đại Bi số 13852 Newland ST; Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc 4 gio 30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoàng Pháp GHPGVNTN.
Trước chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, một buổi lễ giới thiệu Tân Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị và Trụ Trì Chùa Bảo Quang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự chứng minh của hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.