Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thuyền Nhân Việt Ra Sức Giúp Dân Tỵ Nạn Syria

25/09/201500:02:00(Xem: 3412)

blankHình chụp ngày 22-9-2015 từ bản tin AP trên màn hình Yahoo. Từ góc phải, hình trên, theo chiều kim đồng hồ: Truyen Le Nguyen, cựu thiếu tá VNCH, đọc nhật báo Việt Báo. Le Nguyen bị tù 10 năm sau cuộc chiến, và tới Mỹ năm 1988. Tựa đề bản tin góc trái tờ Việt Báo viết: “Mỹ trong 2 năm sẽ nhận 185,000 tỵ nạn.” Kế tiếp là hình, bên trái là đạo diễn Duc Nguyen (thắng giải Emmy phim tài liệu) và nữ tài tử Kiều Chinh (nổi tiếng với dân Mỹ qua phim “The Joy Luck Club”). Nguyen được tàu Mỹ cứu ngoaì khơi khi vượt biên thời niên thiếu. Hình kế là bà Truơng Ngọc Sương, cựu thuyền nhân, định cư ở Mỹ năm 1984, đang đọc Việt Báo có bài “Mỹ trong 2 năm sẽ nhận 185,000 tỵ nạn.” (AP Photo/Nick Ut)

FOUNTAIN VALLEY, Calif. (AP) -- Một bản tin AP đăng trên mạng Yahoo hôm Thứ Năm đã kể về nỗ lực từ các cựu thuyền nhân VN giúp những người tỵ nạn Syria hiện nay. Bản tin dịch như sau.

Khi Jonathan Huynh  nghe chuyện bi thảm về 2 cậu bé Syria và mẹ rời quê hương tỵ nạn và chết đuối khi ghe lật trên đường tới Hy Lạp, ông tự nhìn thấy chính ông.

Bây giờ là một bác sĩ chỉnh hình 37 tuôi ở California, Huynh là một cậu bé khi gia đình ông vượt biển để trốn CSVN. Họ sống sót và vào trại tỵ nạn Mã Lai.

“Tôi cảm thấy như lịch sử lập lại,” theo lời Huynh, người bây giờ củng nhiều người Mỹ gốc Việt giúp tổ chức một cuộc đi bộ ở Fountain Valley, California, để gửi viện trợ y khoa tới người Syria đang chạy khỏi cuôc nội chiến 4 năm rưỡi ở quê họ.

Đọc chuyện người vượt biển trên các ghe nhỏ tới Châu Âu, một số người Mỹ gốc Việt đang tìm cách giúp. Bên cạnh cuộc đi bộ dài 4 dặm, một số người ở California đã khởi sự vận động ở mạng Twitter để giúp gây quỹ giúp người tị nạn Syria.

Hơn 3 thập niên trước, dân Việt lên các ghe  nhỏ vượt biên sau khi quê nhà rơi vào tay CS. Một số chết ngoaì khơi, người sống sót vào trại tỵ nạn trước khi sang Mỹ định cư.

Bây giờ, dân Mỹ gốc Việt tới gần 2 triệu người, và ảnh hưởng tăng dần, đặc biệt ở Quận Cam, nơi đông dân gốc Việt nhất ở hải ngoại.

Tình hình chính trị Syria khác biệt, nhưng người Mỹ gốc Việt vẫn thấy có dây liên kết.

“Tôi muốn xem chúng tôi có thể làm gì để giúp dân  Syria bởi vì đó là chúng tôi,” theo lời Tom Q. Nguyen, doanh nhân 48 tuổi có mẹ và chị/em chết ở biển trong thập niên 1980s.

Hàng trăm ngàn người chạy khỏi nơi chiến trang Trung Đông, Châu Phi và Châu Á đã tìm cac1h tới Châu Âu bằng đường biển năm nay trong cuộc khủng hoảng ngaà càng tăng đã gây căng thẳng ngoaị giao khắp lục địa.

Mỹ loan báo kế hoạch đón nhận thêm 10,000 tỵ nạn Syria trong tài khóa năm tới. Ngoại Trưởng John Kerry nói là Mỹ sẽ nhận 85,000 tỵ nạn từ khắp thế giới năm tới, và tăng tới 100,000 người trong năm 2017.

Các hội nhân đạo thúc giục Mỹ nhận thêm, trong khi các viên chức tình báo và dân cử nêu cơ nguy nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi Giao1ó trà trộn vào.
Duc Nguyen, người được Haỉ quân Mỹ cứu sau khi vượt biển lúc còn vị thành niên, nói rằng một số người trong cộng đồng do dự khi ông tìm cách gây quỹ mùa hè này cho Migrant Offshore Aid Station, một hội cứu người bản  doanh ở Malta.

Nhà đạo diễn 51 tuổi này và một số người Mỹ gốc Việt khác đã khởi sự chiến dịch qua Twitter, mời mọi người làm ra và gửi lên mạng các video nói rằng lòng họ quan tâm. Từ đó, ông được đáp ứng tích cực.

Nguyễn Nam Lộc, người mới về hưu khỏi chức vụ giúp người tỵ nạn ở hội từ thiện Catholic Charities ở Los Angeles, nói ông liên hệ tới các nhóm người VN ở California và Texas muốn giúp định cư dân tỵ nạn Syria.

Ông nói, tại Canada, người Việt đang giúp gây quỹ bảo trợ họ.

Ông nóí, trong nhiều năm, người Việt ở Mỹ và Canada đã tập trung giúp người còn sót ở các tỵ nạn được định cư an toàn, và bây giờ có thể giúp các cộng đồng khác.

Karen Musalo, giám đốc Center for Gender and Refugee Studies ở UC Berkeley nói rằng người tỵ nạn đã nói lên trong quá khứ thay mặt cho người xin tỵ nạn.

Bà Musalo nói về nỗ lực của cộng đồng VN, “Thực sự là cảm động, đặc biệt là trong hoàn cảnh có nhiều phản ứng không tốt đối với người tỵ nạn Syria.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.