Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cựu Thuyền Nhân Việt Ra Sức Giúp Dân Tỵ Nạn Syria

25/09/201500:02:00(Xem: 2474)
Cựu Thuyền Nhân Việt Ra Sức Giúp Dân Tỵ Nạn Syria

blankHình chụp ngày 22-9-2015 từ bản tin AP trên màn hình Yahoo. Từ góc phải, hình trên, theo chiều kim đồng hồ: Truyen Le Nguyen, cựu thiếu tá VNCH, đọc nhật báo Việt Báo. Le Nguyen bị tù 10 năm sau cuộc chiến, và tới Mỹ năm 1988. Tựa đề bản tin góc trái tờ Việt Báo viết: “Mỹ trong 2 năm sẽ nhận 185,000 tỵ nạn.” Kế tiếp là hình, bên trái là đạo diễn Duc Nguyen (thắng giải Emmy phim tài liệu) và nữ tài tử Kiều Chinh (nổi tiếng với dân Mỹ qua phim “The Joy Luck Club”). Nguyen được tàu Mỹ cứu ngoaì khơi khi vượt biên thời niên thiếu. Hình kế là bà Truơng Ngọc Sương, cựu thuyền nhân, định cư ở Mỹ năm 1984, đang đọc Việt Báo có bài “Mỹ trong 2 năm sẽ nhận 185,000 tỵ nạn.” (AP Photo/Nick Ut)

FOUNTAIN VALLEY, Calif. (AP) -- Một bản tin AP đăng trên mạng Yahoo hôm Thứ Năm đã kể về nỗ lực từ các cựu thuyền nhân VN giúp những người tỵ nạn Syria hiện nay. Bản tin dịch như sau.

Khi Jonathan Huynh  nghe chuyện bi thảm về 2 cậu bé Syria và mẹ rời quê hương tỵ nạn và chết đuối khi ghe lật trên đường tới Hy Lạp, ông tự nhìn thấy chính ông.

Bây giờ là một bác sĩ chỉnh hình 37 tuôi ở California, Huynh là một cậu bé khi gia đình ông vượt biển để trốn CSVN. Họ sống sót và vào trại tỵ nạn Mã Lai.

“Tôi cảm thấy như lịch sử lập lại,” theo lời Huynh, người bây giờ củng nhiều người Mỹ gốc Việt giúp tổ chức một cuộc đi bộ ở Fountain Valley, California, để gửi viện trợ y khoa tới người Syria đang chạy khỏi cuôc nội chiến 4 năm rưỡi ở quê họ.

Đọc chuyện người vượt biển trên các ghe nhỏ tới Châu Âu, một số người Mỹ gốc Việt đang tìm cách giúp. Bên cạnh cuộc đi bộ dài 4 dặm, một số người ở California đã khởi sự vận động ở mạng Twitter để giúp gây quỹ giúp người tị nạn Syria.

Hơn 3 thập niên trước, dân Việt lên các ghe  nhỏ vượt biên sau khi quê nhà rơi vào tay CS. Một số chết ngoaì khơi, người sống sót vào trại tỵ nạn trước khi sang Mỹ định cư.

Bây giờ, dân Mỹ gốc Việt tới gần 2 triệu người, và ảnh hưởng tăng dần, đặc biệt ở Quận Cam, nơi đông dân gốc Việt nhất ở hải ngoại.

Tình hình chính trị Syria khác biệt, nhưng người Mỹ gốc Việt vẫn thấy có dây liên kết.

“Tôi muốn xem chúng tôi có thể làm gì để giúp dân  Syria bởi vì đó là chúng tôi,” theo lời Tom Q. Nguyen, doanh nhân 48 tuổi có mẹ và chị/em chết ở biển trong thập niên 1980s.

Hàng trăm ngàn người chạy khỏi nơi chiến trang Trung Đông, Châu Phi và Châu Á đã tìm cac1h tới Châu Âu bằng đường biển năm nay trong cuộc khủng hoảng ngaà càng tăng đã gây căng thẳng ngoaị giao khắp lục địa.

Mỹ loan báo kế hoạch đón nhận thêm 10,000 tỵ nạn Syria trong tài khóa năm tới. Ngoại Trưởng John Kerry nói là Mỹ sẽ nhận 85,000 tỵ nạn từ khắp thế giới năm tới, và tăng tới 100,000 người trong năm 2017.

Các hội nhân đạo thúc giục Mỹ nhận thêm, trong khi các viên chức tình báo và dân cử nêu cơ nguy nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi Giao1ó trà trộn vào.
Duc Nguyen, người được Haỉ quân Mỹ cứu sau khi vượt biển lúc còn vị thành niên, nói rằng một số người trong cộng đồng do dự khi ông tìm cách gây quỹ mùa hè này cho Migrant Offshore Aid Station, một hội cứu người bản  doanh ở Malta.

Nhà đạo diễn 51 tuổi này và một số người Mỹ gốc Việt khác đã khởi sự chiến dịch qua Twitter, mời mọi người làm ra và gửi lên mạng các video nói rằng lòng họ quan tâm. Từ đó, ông được đáp ứng tích cực.

Nguyễn Nam Lộc, người mới về hưu khỏi chức vụ giúp người tỵ nạn ở hội từ thiện Catholic Charities ở Los Angeles, nói ông liên hệ tới các nhóm người VN ở California và Texas muốn giúp định cư dân tỵ nạn Syria.

Ông nói, tại Canada, người Việt đang giúp gây quỹ bảo trợ họ.

Ông nóí, trong nhiều năm, người Việt ở Mỹ và Canada đã tập trung giúp người còn sót ở các tỵ nạn được định cư an toàn, và bây giờ có thể giúp các cộng đồng khác.

Karen Musalo, giám đốc Center for Gender and Refugee Studies ở UC Berkeley nói rằng người tỵ nạn đã nói lên trong quá khứ thay mặt cho người xin tỵ nạn.

Bà Musalo nói về nỗ lực của cộng đồng VN, “Thực sự là cảm động, đặc biệt là trong hoàn cảnh có nhiều phản ứng không tốt đối với người tỵ nạn Syria.”

24/04/2019(Xem: 63)
WESTMINSTER (VB) -- Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Địa Hạt 48 Harley Rouda đã có chuyến thăm các cơ sở truyền thông Việt ngữ tại Little Saigon trong đó có Tòa Soạn Việt  Báo trên Đường Moran, thành phố Westminster, vào sáng Thứ Ba, ngày 23 tháng 4 năm 2019.
24/04/2019(Xem: 56)
NEW YORK, ngày 16 tháng Tư, 2019 — Asia Society biểu dương Discover Financial Services, Inc. là “Công Ty Tốt Nhất về Mọi Mặt” vì những nỗ lực đề bạt và phát triển tài năng Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương (APA),
24/04/2019(Xem: 51)
23/04/2019(Xem: 619)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 251)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 192)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 157)
22/04/2019(Xem: 357)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 229)
21/04/2019(Xem: 254)
20/04/2019(Xem: 448)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 302)
19/04/2019(Xem: 605)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 250)
Tin công nghệ
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.