Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thuyền Nhân Việt Ra Sức Giúp Dân Tỵ Nạn Syria

25/09/201500:02:00(Xem: 2940)

blankHình chụp ngày 22-9-2015 từ bản tin AP trên màn hình Yahoo. Từ góc phải, hình trên, theo chiều kim đồng hồ: Truyen Le Nguyen, cựu thiếu tá VNCH, đọc nhật báo Việt Báo. Le Nguyen bị tù 10 năm sau cuộc chiến, và tới Mỹ năm 1988. Tựa đề bản tin góc trái tờ Việt Báo viết: “Mỹ trong 2 năm sẽ nhận 185,000 tỵ nạn.” Kế tiếp là hình, bên trái là đạo diễn Duc Nguyen (thắng giải Emmy phim tài liệu) và nữ tài tử Kiều Chinh (nổi tiếng với dân Mỹ qua phim “The Joy Luck Club”). Nguyen được tàu Mỹ cứu ngoaì khơi khi vượt biên thời niên thiếu. Hình kế là bà Truơng Ngọc Sương, cựu thuyền nhân, định cư ở Mỹ năm 1984, đang đọc Việt Báo có bài “Mỹ trong 2 năm sẽ nhận 185,000 tỵ nạn.” (AP Photo/Nick Ut)

FOUNTAIN VALLEY, Calif. (AP) -- Một bản tin AP đăng trên mạng Yahoo hôm Thứ Năm đã kể về nỗ lực từ các cựu thuyền nhân VN giúp những người tỵ nạn Syria hiện nay. Bản tin dịch như sau.

Khi Jonathan Huynh  nghe chuyện bi thảm về 2 cậu bé Syria và mẹ rời quê hương tỵ nạn và chết đuối khi ghe lật trên đường tới Hy Lạp, ông tự nhìn thấy chính ông.

Bây giờ là một bác sĩ chỉnh hình 37 tuôi ở California, Huynh là một cậu bé khi gia đình ông vượt biển để trốn CSVN. Họ sống sót và vào trại tỵ nạn Mã Lai.

“Tôi cảm thấy như lịch sử lập lại,” theo lời Huynh, người bây giờ củng nhiều người Mỹ gốc Việt giúp tổ chức một cuộc đi bộ ở Fountain Valley, California, để gửi viện trợ y khoa tới người Syria đang chạy khỏi cuôc nội chiến 4 năm rưỡi ở quê họ.

Đọc chuyện người vượt biển trên các ghe nhỏ tới Châu Âu, một số người Mỹ gốc Việt đang tìm cách giúp. Bên cạnh cuộc đi bộ dài 4 dặm, một số người ở California đã khởi sự vận động ở mạng Twitter để giúp gây quỹ giúp người tị nạn Syria.

Hơn 3 thập niên trước, dân Việt lên các ghe  nhỏ vượt biên sau khi quê nhà rơi vào tay CS. Một số chết ngoaì khơi, người sống sót vào trại tỵ nạn trước khi sang Mỹ định cư.

Bây giờ, dân Mỹ gốc Việt tới gần 2 triệu người, và ảnh hưởng tăng dần, đặc biệt ở Quận Cam, nơi đông dân gốc Việt nhất ở hải ngoại.

Tình hình chính trị Syria khác biệt, nhưng người Mỹ gốc Việt vẫn thấy có dây liên kết.

“Tôi muốn xem chúng tôi có thể làm gì để giúp dân  Syria bởi vì đó là chúng tôi,” theo lời Tom Q. Nguyen, doanh nhân 48 tuổi có mẹ và chị/em chết ở biển trong thập niên 1980s.

Hàng trăm ngàn người chạy khỏi nơi chiến trang Trung Đông, Châu Phi và Châu Á đã tìm cac1h tới Châu Âu bằng đường biển năm nay trong cuộc khủng hoảng ngaà càng tăng đã gây căng thẳng ngoaị giao khắp lục địa.

Mỹ loan báo kế hoạch đón nhận thêm 10,000 tỵ nạn Syria trong tài khóa năm tới. Ngoại Trưởng John Kerry nói là Mỹ sẽ nhận 85,000 tỵ nạn từ khắp thế giới năm tới, và tăng tới 100,000 người trong năm 2017.

Các hội nhân đạo thúc giục Mỹ nhận thêm, trong khi các viên chức tình báo và dân cử nêu cơ nguy nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi Giao1ó trà trộn vào.
Duc Nguyen, người được Haỉ quân Mỹ cứu sau khi vượt biển lúc còn vị thành niên, nói rằng một số người trong cộng đồng do dự khi ông tìm cách gây quỹ mùa hè này cho Migrant Offshore Aid Station, một hội cứu người bản  doanh ở Malta.

Nhà đạo diễn 51 tuổi này và một số người Mỹ gốc Việt khác đã khởi sự chiến dịch qua Twitter, mời mọi người làm ra và gửi lên mạng các video nói rằng lòng họ quan tâm. Từ đó, ông được đáp ứng tích cực.

Nguyễn Nam Lộc, người mới về hưu khỏi chức vụ giúp người tỵ nạn ở hội từ thiện Catholic Charities ở Los Angeles, nói ông liên hệ tới các nhóm người VN ở California và Texas muốn giúp định cư dân tỵ nạn Syria.

Ông nói, tại Canada, người Việt đang giúp gây quỹ bảo trợ họ.

Ông nóí, trong nhiều năm, người Việt ở Mỹ và Canada đã tập trung giúp người còn sót ở các tỵ nạn được định cư an toàn, và bây giờ có thể giúp các cộng đồng khác.

Karen Musalo, giám đốc Center for Gender and Refugee Studies ở UC Berkeley nói rằng người tỵ nạn đã nói lên trong quá khứ thay mặt cho người xin tỵ nạn.

Bà Musalo nói về nỗ lực của cộng đồng VN, “Thực sự là cảm động, đặc biệt là trong hoàn cảnh có nhiều phản ứng không tốt đối với người tỵ nạn Syria.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.