Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Chiếu Khán O-1 Vào Mỹ Cho Người Tài Năng Đặc Biệt

14/10/200000:00:00(Xem: 3198)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

* ĐỀ TÀI: CHIẾU KHÁN O-1 CHO NHỮNG NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG ĐẶC BIỆT
Chiếu khán phi di dân loại 0-1 là chiếu khán dùng để cấp cho những người có tài năng đặc biệt để đến Hoa Kỳ, chẳng hạn như nghệ sĩ, thể thao gia, khoa học gia, chuyên viên về giáo dục, về văn nghệ hoặc kinh doanh.

Đối với những người này, không cần thiết phải chứng minh có bằng cấp cao hoặc lương bổng cao, nhưng đương sự phải chứng minh có khả năng đặc biệt đã được quốc gia hay quốc tế nhìn nhận. Danh từ “đặc biệt” được định nghĩa khác nhau tùy theo từng lãnh vực hoạt động của đương sự và có một số tiêu chuẩn riêng cho giới truyền thông và điện ảnh.

Những người đến Hoa Kỳ để làm việc trong lãnh vực khoa học, giáo dục, kinh doanh hay thể thao cần phải chứng minh “khả năng đặc biệt của mình” bằng cách xuất trình những tài liệu cho biết đương sự có trình độ chuyên môn cao và thuộc về một số ít những người đứng hàng đầu trong lãnh vực này. Đương sự có thể xuất trình những tài liệu về giải thưởng, những giấy khen có tính cách quốc tế, thí dụ như giải Nobel, hoặc ít nhất có được 3 trong số các chứng minh sau đây:

1- Đã nhận giải thưởng quốc gia hay quốc tế về khả năng xuất sắc trong lãnh vực chuyên môn của mình.
2- Là hội viên của một hiệp hội chuyên môn mà nội quy đòi hỏi hội viên phải có những công trình xuất sắc được quốc tế công nhận.
3- Đã xuất bản hoặc phổ biến rộng rãi trên truyền thông những tài liệu, sách vở chuyên môn hay nghề nghiệp.
4- Đã từng là giám khảo hay thành viên của ủy ban giám khảo để xét định công trình của những người khác thuộc phạm vi chuyên môn của mình.
5- Đã có sự đóng góp độc đáo và quan trọng trong lãnh vực khoa học, thâm cứu hoặc kinh doanh.
6- Tác giả nhiều đề tài thâm cứu trên các tạp chí chuyên môn hoặc trên hệ thống truyền thông.
7- Cựu nhân viên hoặc hiện đang là nhân viên thiết yếu của những cơ quan đặc biệt nổi tiếng.
8- Đã lãnh hoặc được đề nghị thù lao cao cho những khế ước dịch vụ do đương sự đảm nhiệm.
9- Các tài liệu chứng minh tương đương khác.

Ngoại trừ lãnh vực điện ảnh và truyền hình, những người xin đến Hoa Kỳ để làm việc thuộc các ngành nghệ thuật hay văn nghệ, phải chứng minh “biệt tài” của mình để được xem như “độc đáo” trong lãnh vực đó.

“Độc đáo” ở đây có nghĩa là “đã đạt được thành tích cao trong lãnh vực nghệ thuật mà mức độ tài năng được đánh giá cụ thể trên mức bình thường, ở mức độ mà một người được xem như nổi tiếng hay lỗi lạc trong lãnh vực nghệ thuật”.

Danh từ nghệ thuật cũng cần được định nghĩa rõ. Theo Sở Di Trú, danh từ nghệ thuật bao gồm các lãnh vực hoạt động có tính cách sáng tạo hay nỗ lực, thí dụ như nghệ thuật tạo hình, hội họa, nấu ăn, hay nghệ thuật trình diễn. Sở Di Trú cũng cho biết là những người hoạt động ở “hậu trường”, thí dụ như những chuyên viên thiết kế, họa kiểu, bố trí vũ điệu, nhạc sư, cũng có thể xin được chiếu khán 0-1. Sự liệt kê nghề nghiệp này không có tính cách giới hạn mà có thể bao gồm rộng rãi nhiều nghề nghiệp khác.

Để chứng minh tính cách “độc đáo” về khả năng của mình, đương sự có thể xuất trình tài liệu về các giải thưởng quốc gia hay quốc tế đã được lãnh, thí dụ như giải Hàn lâm Viện, giải Emmy, giải Grammy hoặc giải Director Guild, hoặc đương sự có được ít nhất 3 trong các tiêu chuẩn sau đây:
1- Đã đảm nhiệm vai trò hướng dẫn hoặc đóng vai chính trong việc hoàn thành sản phẩm có tiếng tăm đặc biệt, phổ biến trên báo chí, trên quảng cáo hoặc được xác nhận công khai.
2- Thành tích của đương sự được biết đến qua các tài liệu, các tạp chí quan trọng được phổ biến rộng rải.
3- Đã đảm nhiệm nhiệm vai trò lãnh đạo hoặc chính yếu trong các hiệp hội hay tổ chức có danh tiếng đặc biệt qua sự xác nhận của cơ quan truyền thông hay bằng chứng tương tự.
4- Có hồ sơ chứng minh về thành công đặc biệt về thương mại.
5- Đã được các cơ quan, hiệp hội hay chính phủ xác nhận có khả năng chuyên môn đặc biệt.
6- Đã hưởng hoặc được đề nghị cho hưởng thù lao cao hơn so với người khác trong cùng lãnh vực.
7- Các chứng minh khác có thể dùng để so sánh và bộc lộ khả năng nổi bật của đương sự.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Có phải muốn xin một chiếu khán loại O phải tốn nhiều thời giờ và giấy tờ. Có thể nào đương đơn chỉ xin một chiếu khán du lịch rồi diễn xuất tại Mỹ luôn cho tiện"

Đáp: Người được cấp chiếu khán du lịch không được phép làm việc tại Hoa Kỳ. Vì vậy các nghệ sĩ đến Mỹ theo chiếu khán du lịch không được diễn xuất có nhận thù lao. Nhưng luật không ngăn cản việc diễn xuất tự nguyện (miễn thù lao).

Câu hỏi 2: Tôi nghe nói có sự thay đổi lớn mới đây trong lĩnh vực chiếu khán công việc H1B. Điều này có đúng không"

Đáp: Đúng vậy, quốc hội vừa thông qua một dự luật gia tăng con số chiếu khán công việc H1B lên 195,000 một năm trong vòng 2 năm tới. Trước đây con số này chỉ dự trù khoảng 115,000 và còn thấp hơn nữa vào năm 2001. Không biết rõ sau năm 2002 sẽ có những thay đổi nào khác hay không.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.