Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chui Đối Thoại: Thư Kiến Nghị Tự Do Tôn Giáo

06/09/200000:00:00(Xem: 3595)
HANOI (VB) - Baó chui Đối Thoại một lần nữa được phổ biến từ quê nhà ra hải ngoại, lần này với chủ đề là Thư Kiến Nghị của Thượng Tọa Thái Hòa gửi các lãnh tụ CSVN. Toàn văn như sau.

(Nối kết tiếp tay tán phát tờ Đối thoại tháng 9 năm 2000.)

* Tháng 9-2000 - Đối thoại! Đối thoại!: tán phát vì chưa có đối thoại giữa người cầm quyền và nhân dân. Đồng bào nhân dân hãy nhìn cho rõ.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc
———— * — — — -
THƯ KIẾN NGHị
Kính gởi:
-Ông Lê Khả Phiêu-Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam.
-Ông Trần Đức Lương-Chủ Tịch Nước CHXHCNVN.
-Ông Nông Đức Mạnh-Chủ Tịch Quốc Hội Nước CHXHCNVN.
-Ông Phan Văn Khải-Thủ Tướng Chính Phủ Nước CHXHCNVN.
-Ông Nguyễn Dy Niên-Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Nước CHXHCNVN.
-Ông Lê Minh Hương-Bộ Trưởng Bộ Công An Nước CHXHCNVN.
-Ông Phạm Thế Duyệt-Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.
-Ông Hà Mạnh Trí-Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Tối Cao Nước CHXHCNVN.
-Ông Lê Quang Vịnh-Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ Nước CHXHCNVN.

Thưa quý Ngài,
Tôi là Bhikkhu Thích Thái Hòa, một Tăng sĩ Phật giáo Việt Nam gởi thư này đến quý Ngài, với tư cách là một công dân Nước Việt Nam đang có Dân Quyền và đang được luật pháp Nhà Nước bảo hộ; với tư cách của một người đang có Nhân Quyền, đang được Công Pháp Quốc Tế bảo hộ, với tư cách một đại biểu chính thức của Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình Thế Giới Thiên Niên Kỷ tại Liên Hiệp Quốc, và đang được Liên Hiệp Quốc bảo hộ; cùng với tư cách của một Tăng sĩ Phật giáo đang có Tăng Quyền và đang được cộng đồng Tăng Đoàn trên Thế giới bảo hộ, xin gởi thư này đến quý Ngài để trình bày một số vấn đề như sau:

A. TRÌNH BÀY.
1. Tôi đã nhận được một bưu phẩm do bưu điện Huế chuyển đến, dấu bưu điện tại New York đóng ngày 18 tháng 07 năm 2000, dấu bưu điện Huế đóng ngày 14 tháng 08 năm 2000 và bưu phẩm đã đến tay tôi nhận ngày 16 tháng 08 năm 2000.
Như vậy, một bưu phẩm tại New York từ khi gởi, đến khi nhận phải trải qua 28 ngày đường và bưu phẩm đã bị mất dấu dán nguyên thủy.
Trong bưu phẩm này có hai văn thư.
Một văn thư mời đích danh tôi là Thượng Tọa Thích Thái Hòa đến dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình Thế Giới Thiên Niên Kỷ. Thư mời đứng tên vị Tổng Thư Ký Hội Nghị Thượng Đỉnh là Ngài Bawa Jain đề ngày 19 tháng 07 năm 2000.
Văn thư thứ hai có kèm theo các tài liệu hướng dẫn làm thủ tục đăng ký dự Hội Nghị và phát biểu ý kiến. Văn thư hướng dẫn này đứng tên vị phụ trách chương trình và đăng ký là Ngài Joy Mayo, cùng đề ngày 19 tháng 07 năm 2000.
Nhận được thư mời do bưu điện chuyển đến quá trễ, tôi đã phải đến cơ quan công chứng để nhờ chuyển dịch bản thư mời từ Anh ngữ sang Việt ngữ và đã được công chứng ngày 18 tháng 08 năm 2000. Ngày 19 và ngày 20 tháng 08 nhằm ngày thứ bảy và chủ nhật, các Cơ Quan Nhà Nước nghỉ làm việc, nên tôi phải đợi đến 8 giờ ngày thứ hai, tức là ngày 21 tháng 08 năm 2000 mới đến văn phòng Ban Tôn Giáo Chính Quyền Thừa Thiên-Huế, nạp thủ tục để xin đi tham dự Hội Nghị.
Khi xem xong hồ sơ, Ông Trưởng Ban Tôn giáo chính quyền Thừa Thiên-Huế báo cho tôi biết rằng:
“Hồ sơ của Thầy còn thiếu giấy giới thiệu của Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.”
Tôi đã trả lời: “Tôi không phải là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN), nên Giáo Hội ấy không thể giới thiệu cho tôi đi tham dự Hội Nghị. Lại nữa, Liên Hiệp Quốc mời tôi tham dự Hội Nghị chứ đâu có phải mời Giáo Hội mà Giáo Hội giới thiệu. Và nếu Liên Hiệp Quốc có mời Giáo Hội tham dự Hội Nghị thì Giáo Hội cũng không thể giới thiệu tôi.
Lại nữa, trong Hiến Chương của GHPGVN có ghi rằng: “Thành viên của GHPGVN là những người tự nguyện theo GHPGVN”, như vậy tôi đâu có tự nguyện theo GHPGVN; nên tôi không phải là thành viên của Giáo Hội ấy mà buộc tôi phải có giấy giới thiệu của Giáo Hội này thì Nhà Nước mới cho phép xuất cảnh là mâu thuẫn với Hiến Chương của Giáo Hội và chệch hướng Hiến Pháp của Nhà Nước Việt Nam.
Trong Hiến Pháp Nhà Nước Việt Nam quy định: “Mọi công dân Việt Nam đều bình đẳng trước Pháp Luật. Mọi người dân đều có quyền tự do tín ngưỡng và quyền tự do không tín ngưỡng, mọi người dân có quyền theo hoặc không theo một Tôn giáo nào và có quyền thay đổi Tôn giáo.” Và Luật Pháp còn nghiêm cấm phân biệt đối xử nữa.
Vậy, vì lý do nào mà Ông yêu cầu tôi phải có giấy giới thiệu của Trung Ương GHPGVN, một Giáo Hội mà tôi không có Tín ngưỡng!
Lại nữa, theo tôi nghĩ, GHPGVN theo quy chế của Nhà Nước là chỉ ngang hàng của một Hiệp Hội như Hội Phụ Nữ...; có nhiều phụ nữ Việt Nam đâu có vào Hội Phụ Nữ và họ đi ra nước ngoài đâu cần giấy giới thiệu của Hội"
Ông Trưởng Ban Tôn giáo nói: “Vì Thầy là chức sắc Tôn giáo.”
Tôi trả lời: “Tôi đến tham dự Hội Nghị, tôi không đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và cũng không đại diện GHPGVN mà chỉ tham dự với tư cách cá nhân Tỷ Khưu Thích Thái Hòa mà thôi!”
Sau đó, Ông Trưởng Ban Tôn giáo nói: “Tôi xin ghi nhận ý kiến của Thầy và sẽ trình lên cấp trên, tôi không có quyền gì hết.” Và Ông đã cho nhân viên nhận hồ sơ của tôi, rồi nói với tôi rằng: “Thầy cứ về, có việc gì thì tôi sẽ cho người liên lạc báo tin Thầy biết.”
Nhưng, từ ngày 21 tháng 08 đến ngày 02 tháng 09 năm 2000, tôi đã không nhận được một sự trả lời nào cả, mặc dù trong thời gian ấy tôi đã cho người liên lạc thường xuyên với văn phòng Ban Tôn giáo để theo dõi hồ sơ, nhưng văn phòng Ban Tôn giáo chính quyền trả lời rằng: “Đợi lệnh của Ban Tôn giáo Trung Ương chúng tôi mới giải quyết”.

2. Ngày 24 tháng 08 năm 2000, tôi đã nhận được thư bằng Fax của Ngài Tổng Thư Ký Hội Nghị Thượng Đỉnh là Bawa Jain gởi, nội dung thư là để trả lời thư ngày 21 và 23 tháng 08 năm 2000 của Ông Nguyễn Thanh Châu - Đại Sứ và Đại Diện Thường trực Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - gồm có ba phần:
* Một lá thư vừa trả lời cho Ông Nguyễn Thanh Châu mà đồng thời cũng là thư mời dự Hội Nghị Thượng Đỉnh cho:
Giáo Sư Lê Quang Vịnh-Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ Hà Nội.
Thượng Tọa Thích Thái Hòa (Nguyễn Trí) địa chỉ thường trú chùa Phước Duyên, hiện cư ngụ tại chùa Từ Hiếu- thôn Thượng II-xã Thủy Xuân Thành Phố Huế-Việt Nam.
* Hai là yêu cầu giúp đỡ để Thượng Tọa Thích Thái Hòa có được hộ chiếu càng sớm càng tốt.
* Ba là nói về việc trả tiền vé máy bay và trả tiền khách sạn tại Nữu Ước cho hai vị tham dự Hội Nghị.

Thưa quý Ngài,
Điều gì đã xảy ra trong vấn đề tham dự Hội Nghị này, khiến Liên Hiệp Quốc gởi một văn thư mời đại diện Chính Phủ Việt Nam với một hình thức thiếu trân trọng như vậy"

3. Điều gì đã xảy ra tại Liên Hiệp Quốc khiến cho phái đoàn Tôn Giáo Việt Nam do Ban Tôn Giáo Chính Phủ chỉ đạo đến tham dự Hội Nghị; xin các Ngài hãy quan tâm một cách khách quan để hiểu rõ sự thật của vấn đề, vì đây không phải là danh dự của một cá nhân hay một đoàn thể hoặc một Ban Ngành nào của Nhà Nước mà danh dự của cả một Quốc gia.

B. NHẬN ĐịNH
Từ những sự kiện trên, chúng tôi nhận định rằng:
1. Hiến Pháp và Luật Pháp Việt Nam đã thể hiện rõ ràng trên các văn bản, nhưng trên thật tế một số Cơ Quan Ban Ngành thuộc chức năng Hành pháp không thi hành một cách nghiêm túc, khiến cho tính chất nghiêm minh của Luật Pháp bị nhân dân ngộ nhận và đánh mất niềm tin ở nơi các Ngài lãnh đạo.
2. Việc Ban Tôn Giáo Chính Phủ sử dụng GHPGVN như là một bàn tay nối dài của chính quyền đã phản tác dụng và gây thiệt hại niềm tin không ít của nhân dân đối với Luật Pháp.
3. Việc Ban Tôn Giáo các cấp đòi tôi phải có giấy giới thiệu của GHPGVN mới cho xuất cảnh tham dự Hội Nghị là một xúc phạm không những về sự tự do tín ngưỡng của tôi mà còn xúc phạm đến quyền công dân và quyền sống con người của chúng tôi.
4. Với thủ tục rườm rà, hành chánh quan liêu là một trong những nguyên cớ dẫn tới sự tham nhũng, cửa quyền của một số Cán bộ, Đảng viên, làm cản trở sự phát triển Quốc gia và nó là đầu mối của sự mất niềm tin đối với nhân dân, đồng thời tạo nên sự nghèo đói của Đất Nước, khiến cho chủ trương “XÃ HỘi CÔNG BẰNG, Dân Chủ và Văn Minh” trở thành chiếc bánh vẽ.
5. Việc có hình thức và nội dung thư mời của Ông Tổng Thư Ký Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình Thế Giới Thiên Niên Kỷ tại Liên Hiệp Quốc, gởi đến Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã không đem lại sự vinh quang nào cho Nhà Nước và Nhân dân ta, vì thư mời quá trể (ngày 24/08/2000) và thiếu sự trân trọng.
6. Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế đã có Thư Nhận Định và Kiến Nghị do Ngài Thích Thiện Hạnh đại diện Tăng Đoàn ký đề ngày 11 tháng 07 năm 2000 gởi đến Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân và các Ban ngành liên hệ thuộc Tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến nay đã trải qua hơn năm mươi ngày, nhưng Tỉnh Ủy và Chính Quyền Thừa Thiên chưa có một văn thư trả lời chính thức nào cả. Đây có phải là nền Hành chánh quan liêu hay là thái độ khinh thường ý kiến của nhân dân ở nơi những Người cầm quyền"

C. KIẾN NGHị
Từ những nhận định ấy, tôi xin có những kiến nghị gởi đến quý Ngài như sau:
1. Yêu Nước và bảo vệ Đất Nước là sứ mệnh thiêng liêng của mọi người dân Việt Nam, yêu cầu quý Ngài không chấp nhận cho một cá nhân nào hay một đoàn thể nào trong xã hội độc quyền yêu Nước và bảo vệ Đất Nước.
2. Yêu cầu các Ngài chỉ đạo cho các cấp Chính Quyền, nỗ lực phát huy tính Dân Chủ đúng như Luật Pháp đã quy định.
3. Yêu cầu các Ngài tạo điều kiện để nâng cao trình độ nhận thức của các cán bộ Tôn giáo, để họ có khả năng nhận thức đúng những gì mà Tôn giáo có thể đóng góp cho con người và xã hội mà không nên có thành kiến hay lợi dụng Tôn giáo để củng cố quyền lợi cá nhân và phe nhóm.
4. Yêu cầu các Ngài để cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất phục hoạt, khiến cho Giáo Hội này có thể đóng góp phần mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển dân tộc, như trong quá khứ Giáo Hội này đã đóng góp phần mình cho sự nghiệp hòa bình của Đất Nước và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cũng cần phải được hoạt động độc lập với Ban Tôn Giáo Chính Phủ.
5. Yêu cầu các Ngài chỉ đạo cho Chính Quyền và Mặt Trận các cấp đóng vai trò điều hợp để đem lại sự đoàn kết và ổn định xã hội, giúp đỡ cho nhân dân hiểu đúng Luật Pháp và Công Pháp Quốc Tế để tiến tới một nền Dân Chủ Pháp Trị, mà không nên xen vào nội bộ của các đoàn thể Tôn giáo. Và Chính Quyền, Mặt Trận lại càng không nên vận động dân chúng theo Giáo Hội này bỏ Giáo Hội kia.
6. Yêu cầu các Ngài đệ trình Quốc hội, nên thiết lập một bộ luật cho Tôn giáo để cho Chính Quyền hành sử đối với Tôn giáo bằng Luật mà không bằng Nghị Định hay Nghị Quyết.
7. Ngày nay, Tôn giáo đã có xu thế Toàn cầu và đã có mục tiêu hành động chung là giúp cho nhân loại sống trong hòa bình, giảm thiểu sự nghèo đói tối đa và bảo vệ môi trường sinh thái của con người và loài vật. Điều này tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình Thế Giới Thiên Niên Kỷ của các Nhà lãnh đạo Tôn giáo và Tinh thần trên Thế giới đã diễn ra tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 08 đến ngày 31 tháng 08 năm 2000.
Bởi vậy, tôi yêu cầu các Ngài xét lại chính sách đối với Tôn giáo để giúp đỡ mọi sinh hoạt của các Tôn giáo tại Việt Nam, hòa nhập vào mọi sự sinh hoạt Tôn giáo của cộng đồng Thế giới.
8. Yêu cầu các Ngài chỉ thị cho Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên- Huế, chấm dứt thái độ Hành chánh quan liêu, khinh thường mọi ý kiến của Nhân dân và Tôn giáo, mà cụ thể là các Vị lãnh đạo tại Thừa Thiên-Huế đã không trả lời Kiến Nghị Thư ngày 11 tháng 07 năm 2000 của Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế và cũng không trả lời đơn xin xuất cảnh dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình Thế Giới Thiên Niên Kỷ tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 28 tháng 08 năm 2000 của tôi.

Thưa quý Ngài,
Tôi viết thư này gởi đến các Ngài không phải là một sự tố cáo mà từ trái tim và dòng máu Việt Nam trải dài hơn bốn ngàn năm văn hiến và hơn hai ngàn năm Phật giáo. Tôi biết rằng dòng máu này đã có ở trong các Ngài, đã có ở trong tôi và đã có trong bất cứ người Việt Nam nào dù họ đang ở trên quê hương hay đang sống ở nơi chân trời xa xôi nào đó. Với cương vị là những Nhà cầm quyền, lãnh đạo Quốc gia, các Ngài đã cống hiến cho sự nghiệp dựng Nước và giữ Nước thì xin các Ngài hãy đem tâm an bình và trí sáng suốt, mà đối xử với mọi thành phần trong xã hội; và trao việc cho đúng người, đặt người ngồi cho đúng chỗ, để Thiên Niên Kỷ Thứ Ba này Đất Nước ta không còn nghèo đói và không còn lạc hậu về tư duy, nhằm có thể sánh vai cùng với các Nước trong vùng cũng như cả Thế giới Năm Châu.

Trân trọng kính chào quý Ngài.
Huế, ngày 02 tháng 09 năm 2000
(ký tên)
Bhikkhu Thích Thái Hòa

Bản sao kính gởi :
-Văn Phòng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc
-Văn phòng Tổng Thư Ký Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình Thế giới
-Văn Phòng Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo GHPGVNTN
-Ban điều hành Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế
-Văn Phòng Tổng Thư Ký Đạo Tràng Mai Thôn và Tổ Đình Từ Hiếu
-Văn phòng Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân, Ban Tôn giáo, Ủy Ban Mặt Trận, Sở Công An Tỉnh Thừa Thiên-Huế và Thành Phố Huế
-Trú trì các Tự Viện để kính trình.
-Lưu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.