Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

26/08/200000:00:00(Xem: 3734)
ĐÀN ÔNG CÀNG SỐNG LÂU CÀNG KHỔ

SYDNEY: Theo các chuyên gia về y học tuổi già của Úc thì đàn ông Úc càng ngày càng sống lâu hơn. Có nghĩa là hai vợ chồng bằng tuổi khi lấy nhau thì sau này thế nào ông cũng chào bà mà quy tiên trước. Còn bà thì vẫn cứ nhỡn nhơ sống hoài với con cháu. Tuy nhiên hiện nay ông đã sống được lâu hơn với bà nhưng càng sống ông càng khổ vì càng sống lâu đàn ông càng bị mắc những chứng bệnh đặc biệt của phụ nữ như ung thư vú, viêm xương khớp, chứng chán ăn hay chứng ăn tạp và tình trạng trầm uất tâm thần. Những bệnh này các ông mất sớm rất ít khi bị mắc.

Thêm một nỗi khổ khác là khi mắc các bệnh của đàn bà,các ông phải mua thuốc đắc tiền hơn vì chỉ có đàn bà mới được chính phủ giảm giá thuốc. Nhiều ông bất thần bị bệnh ung thư vú khi nghe bác sĩ giải thích đã phát biểu rằng chẳng thà chết sớm còn hơn sống lâu mà bị ung thư vú và vào chiếu điện cùng quý vị phụ nữ. Các chuyên gia y tế cho rằng nếu các ông không chết vì các bệnh đặc biệt của đàn ông thì các ông sẽ sống và bị hành hạ bởi những loại bệnh của đàn bà. Thế mới biết sống lâu đàn ông cũng phải trả một cái giá rất đắt chứ đâu phải sống lâu mà được miễn phí gì đâu.

PHỤ HUYNH COI CHỪNG BỆNH SỐT VIÊM MÀNG NÃO

VICTORIA: Ông Ray Simms, cha ruột của nạn nhân Andrew Simms đã lên tiếng kêu gọi các bậc phụ huynh phải cẩn thận theo dõi để kịp thời phát hiện ra chứng bệnh viêm màng não, hiện đã xuất hiện trở lại tại Victoria. Nạn nhân Andrew Simms chết 12 tiếng đồng hồ sau khi kêu van đau bụng và nôn mửa khi đang học ở trường. Theo ông Ray Simms thì các triệu chứng của bệnh chỉ có đau bụng và đau đầu và diễn ra quá nhanh khiến ông không kịp trở tay. Vì thế ông Ray kêu gọi bất cứ phụ huynh nào thấy con đau bụng và đau đầu hãy lập tức đưa con em của mình đến bệnh viện ngay.

Cách đây hai tuần ông Ray nghe tin có một nạn nhân 12 tuổi chết vì bệnh viêm màng não, nhưng không ngờ tai họa lại xảy ra cho đứa con 5 tuổi của ông. Andrew Simms là bệnh nhân thứ 7 tử vong vì chứng viêm màng não trong số 75 trường hợp được ghi nhận tại Victoria trong năm nay. Ban đầu tại bệnh viện Andrew được chẩn đoán viêm dạ dày. Tuy nhiên khi những nốt xuất huyết xuất hiện trên cơ thể thì bệnh nhân được đưa ngay sang phòng cấp cứu. Nhưng điều trị không có kết quả và sau đó bệnh nhân đã qua đời. Vào dịp cuối đông đầu xuân là mùa mà loại vi rút bệnh viêm màng não hoành hoành nhiều nhất. Quý vị phụ huynh hãy cẩn thận.

GIA ĐÌNH HƯỚNG ĐẠO ÚC BỊ KIỆN

MELBOURNE: Một hướng đạo sinh tại Melbourne hiện đang ở trong tình trạng nguy ngập tại bệnh viện, sau khi em cùng tham gia làm một thí nghiệm khi đi sinh hoạt trại hướng đạo. Gia đình của nạn nhân đang chuẩn bị đưa gia đình hướng đạo Victoria ra tòa. Tại nạn xảy ra khiến nạn nhân bị bỏng nặng hầu như cả thân thể của mình. Mẹ của nạn nhân cho biết con trai của bà là toàn bộ cuộc đời của bà và cho biết bà không thể nào chấp nhận việc các huynh trưởng hướng đạo vì bất cẩn khiến cho con bà nay có thể chết. Luật sư của gia đình nói trên cho biết hướng đạo Úc sẽ bị kiện về tội không bảo đảm an toàn cho các hướng đạo sinh.

Theo luật sư Eugune Arocca thì khi đưa con vào hướng đạo các bậc phụ huynh đã được hứa hẹn rằng con của họ sẽ được an toàn những lúc đi sinh hoạt hướng đạo. Theo cảnh sát thì một huynh trưởng hướng đạo đã hướng dẫn các hướng đạo sinh đốt một chất gây cháy trên cỏ để làm thí nghiệm. Tuy nhiên lửa đã liếm vào bình hóa chất không đậy nắp gần đó. Vị huynh trưởng bèn chộp lấy bình này định ném đi. Không may chất lỏng trong bình phun ra và tuới lên người nạn nhân đang đứng gần đó, khiến em này bốc cháy như một cây đuốc. Sau tai nạn hướng đạo Úc đã để nhiều ngày mới báo sự vụ cho cảnh sát. Việc này khiến tổ chức nói trên có thể bị truy tố hình sự.

ĐẢNG LAO ĐỘNG QUEENSLAND GẶP RẮC RỐI LỚN

BRISBANE: Trong khi đang tích cực chuẩn bị cho kỳ vận động tranh cử sắp đến, chính phủ của thủ hiến Beattie hiện đang có thể bị truy tố hình sự về những gian lận trong kỳ bầu cử vừa qua. Sự kiện chủ yếu liên quan đến vụ gian lận được khui ra hồi gần đây tại Townsville và ủy ban bầu cử tiểu bang đã yêu cầu đưa sự vụ sang bên ủy hội công lý hình sự. Chủ tịch ủy ban công lý hình sự là Brendan Butler cho biết các thanh tra đã bắt đầu liên hệ với cảnh sát liên bang Úc để yêu cầu tiến hành các cuộc điều tra, nhằm chứng minh các chính trị gia Lao động đã vi phạm luật bầu cử tiểu bang và liên bang.

Townsville được xem là địa bàn trọng yếu giúp chính phủ Beattie đắc cử tiếp một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử sắp đến. Sự kiện bắt đầu trở nên nghiêm trọng hơn khi ứng cử viên đơn vị Townsville là Karen Ehrmanndã bị bỏ tù vì giả mạo danh tính và chữ ký của nhiều đảng viên. Theo luật sư của Karen thì thân chủ của ông chỉ là một tay sai hạng bét trong một âm mưu lớn của đảng Lao động tiểu bang nhằm giành được quyền lực tại Queensland từ tay liên đảng. Hiện nay có nhiều sự lo ngại trong đảng Lao động rằng nếu sự việc bùng nổ lớn hơn nữa thì cơ may tái thắng cử của đảng Lao động tại Queensland rất mong manh.

GÍA XĂNG TĂNG VỌT LÀM HÀNG HÓA TĂNG THEO

BRISBANE: Trong khi thủ tướng John Howard và thủ hiến Peter Beattie vẫn tiếp tục lời qua tiếng lại về thuế GST,thì các siêu thị cảnh cáo khách hàng rằng giá hàng tạp hóa có thể tăng vụt vì giá xăng đang tăng với tốc độ tên lửa. Theo ban giám đốc của siêu thị Woolworths thì giá xăng và giá vận chuyển tăng từ bốn tháng qua, bắt đầu có tác động lên nhiều mặt hàng tạp hóa. Nếu giá xăng và giá vận chuyển cứ tiếp tục tăng lên, thì khách hàng sẽ nhận thấy hậu quả trong thời gian tới. Trong tuần qua nhiều nơi tại Queensland đã phải trả 1 đô la cho mỗi lít xăng. Tại Birdsville giá xăng lên đến 1.08 đô la một lít.

Thủ hiến Beattie tố cáo thủ tướng Howard đã không giữ lời hứa lúc tranh cử là không làm gia tăng giá xăng dầu sau thuế GST. Ông Beattie đã bác bỏ luận điệu của ông Howard rằng xăng dầu tăng là vì giá dầu thô trên thế giới gia tăng và đồng đô la Úc bị hạ giá. Theo ông Beattie thì giá xăng dầu tăng là do ảnh hưởng trực tiếp của thuế GST. Đồng thời ông Beattie cũng tỏ ra nghi ngờ khả năng làm việc của ủy hội bảo vệ khách hàng và cạnh tranh trong việc giám sát giá cả sau thuế GST. Trong khi đó các công ty xăng dầu tuyên bố rằng họ không hề tăng giá dầu thô và cho rằng trách nhiệm kiểm tra giá cả thuộc về ủy hội bảo vệ khách hàng và cạnh tranh.

BẮT GIỮ VỤ MA TÚY LỚN TẠI NAM ÚC

ADELAIDE: Một số lượng ma túy trị giá đến 63 triệu đô la vừa bị bắt giữ tại Adelaide. Số lượng ma túy này lớn hàng thứ hai sau vụ ma túy vừa qua tại Sydney, khiến cho nhiều người lo ngại rằng bọn trùm ma túy Columbia đang chọn Adelaide làm căn cứ vận chuyển và tiêu thụ ma túy của bọn chúng. Các nhân viên hải quan Nam Úc cho biết 80% cocaine trên thế giới được sản xuất tại Columbia, vì thế chứng tỏ rằng món hàng ma túy nói trên có bàn tay của bọn mafia Columbia nhúng tay vào. Cuộc đột kích bất ngờ của cảnh sát tại vùng Prospect đã thu được 317 kg cocaine trong các thùng nhựa màu xanh và 300 ngàn đô la tiền mặt.

Tổng trưởng công lý liên bang bà Amanda Vanstone đây là một đòn nặng nề đánh trúng bọn mafia ma túy Columbia. Số lượng ma túy nói trên sẽ trị giá đến 1.6 tỉ đô la khi bán lẻ trên thị trường Úc. Bà Vanstone cũng ngỏ lời khen ngợi các lực lượng hữu quan đã theo dõi, khám phá và bắt giữ lượng ma túy khổng lồ nói trên tại Nam Úc. Dịp thế vận hội sắp đến là cơ hội bằng vàng cho nhiều bọn tội phạm mang đến Úc những mặt hàng quốc cấm. Tuy nhiên bà Vanstone nhấn mạnh rằng nếu bọn tội phạm cho rằng chúng có thể dễ dàng hoạt động tại Úc thì chúng coi chừng vào nhà đá. Một tên trùm ma túy tên là Pietro Antonia Cerullo đã bị giam giữ chờ ngày ra tòa lĩnh án.

XUẤT CẢNG CỦA ÚC LÊN ĐẾN 26 TỶ ĐÔ LA

CANBERRA: Nền kinh tế Úc đang phát triển mạnh đã ghi nhận được một mức xuất cảng kỷ lục là 26 tỷ đô la trong năm qua. Tỷ lệ xuất cảng này khiến mức chênh lệch xuất và nhập cảng thấp nhất trong vòng hai năm qua. Theo các chuyên gia kinh tế thì giá trị thấp của đồng đô la Úc trên thị trường hối đoái thế giới khiến hàng hóa của Úc được ưa chuộng tại nhiều nơi. Hàng nông sản của Úc bán chạy như tôm tuơi trên thế giới và những du khách với bị tiền đầy ắp đến Úc nhân dịp thế vận hội sẽ làm cho mức chênh lệch xuất nhập cảng càng giảm xuống.

Với khuynh hướng này Úc sẽ đạt được mức thặng dư xuất cảng so với nhiều nước khác cho đến năm 2001. Tuy nhiên bộ trưởng mậu dịch liên bang là Mark Vaile cho biết sự chậm lại của nền kinh tế Mỹ và tính chất không ổn định của kinh tế Nhật Bản có thể ảnh hưởng xấu lên nền kinh tế Úc. Xuất cảng sang Nam Hàn tăng 16%, Nhật tăng 8% và Trung quốc tăng 15%. Xuất cảng sang Hoa kỳ và Châu Âu tăng 24%. Các món hàng xuất cảng của Úc gồm nông phẩm, rượu nho, xe hơi, hải sản và kim loại. Việc xuất cảng xe hơi của Nam Úc đã đóng góp một phần quan trọng cho kỷ lục xuất cảng nói trên của Úc trong năm qua.

ÚC MỜI CHUYÊN VIÊN HOA KỲ GIẢO NGHIỆM VỤ HỎA HOẠN

CANBERRA: Theo các viên chức chính phủ liên bang Úc cho biết thì một chuyên gia giảo nghiệm các vụ hỏa hoạn bí ẩn của Hoa kỳ, sẽ được mời tư vấn cho việc điều tra vụ cháy vừa qua tại Queensland. Vụ cháy khách sạn tại Queensland vừa qua đã làm cho 15 du khách thiệt mạng và nghi can chính là Robert Paul Long hiện nay đang bị giam giữ chờ ngày ra tòa. 15 du khách thiệt mạng bao gồm các du khách Anh, Úc, Hà lan, Ái nhĩ lan, Nam hàn và Nhật bản. Các bằng chứng tại hiện trường sẽ được gửi sang cho các chuyên viên Hoa kỳ giám định.

Trước tòa án Brisbane, nghi can Robert Long đã ngồi trong ghế bị cáo và chỉ trả lời rất ngắn gọn những câu hỏi của chánh án Graham Hillan. Tên này cũng bị cáo buộc dùng dao tấn công một nhân viên cấp cứu trong cuộc vây bắt hắn tại Childers. Cảnh sát Queensland đã tin rằng chính tên Robert Long là thủ phạm đốt cháy khách sạn nói trên khiến 15 du khách thiệt mạng. Tuy nhiên khám nghiệm hiện trường chưa tìm thấy những bằng chứng khoa học cho giả thiết nói trên. Vì lý do đó chính phủ liên bang Úc đã yêu cầu các chuyên gia giám định pháp y liên quan đến các vụ cháy bí mật của Hoa kỳ giúp giải quyết vụ án nói trên.

MÁY CAMERA AN NINH SẼ ĐƯỢC GẮN VỚI INTERNET

PERTH: Hội đồng thành phố Perth hiện đang nghiên cứu việc nối các máy thu hình an ninh vào với mạng Internet. Việc này sẽ giúp cho những người dùng computer có thể theo dõi được những việc đang xảy ra trên đường phố. Tuy nhiên nhiều người đã lên tiếng cho rằng việc đưa các hình ảnh do các máy camera an ninh vào mạng internet là một sự vi phạm nghiêm trọng sự riêng tư của người khác. Tuy nhiên thị trưởng Perth là Peter Nattrass cho biết các hình ảnh từ các camera an ninh được đưa lên mạng sẽ giúp nhiều người có thể theo dõi và phát hiện được những vụ phạm pháp và báo cho cảnh sát kịp thời.

Thị trưởng Nattrass cho biết tiểu bang Tây Úc là tiểu bang đầu tiên trên nước Úc thực hiện việc nối mạng các máy camera an ninh như trên. Nếu việc này được thực hiện, một ông chủ shop có thể đóng cửa hiệu đi về nhà và mở computer ra, ông ta có thể theo dõi được cửa hiệu của mình trên màn hình. Tuy nhiên những người chống đối cho rằng bọn tội phạm có thể dùng computer để nghiên cứu hiện trường thoải mái hơn và tổ chức những phương án tấn công vào những cửa hiệu nằm tại một địa điểm mà camera thường không nhìn thấy được. Hiện các chuyên gia đang nghiên cứu tính khả thi của sáng kiến nói trên.

ÔNG BỐ LOẠN LUÂN SẮP BỊ TRỤC XUẤT VỀ ANH

PERTH: Một thường trú nhân Tây Úc có quốc tịch Anh sắp bị trục xuất về nguyên quán vì tội loạn luân. Được biết người đàn ông này cùng vợ và hai đứa con nuôi đến Úc năm 1981. Sau đó ông này đã bị bỏ tù 10 năm vì tội làm ẩu đứa con gái nuôi của ông ta. Từ năm 1985 đến 1996 ông ta đã phạm phải tất cả sáu tội danh liên quan đến việc tấn công tình dục. Trong 10 năm liền ông này đã lạm dụng tình dục đứa con gái nuôi bằng mọi hình thức cho đến khi cô gái lên 23 tuổi. Hiện nay ông này đang bị giam giữ trong tù và lệnh trục xuất đã được gửi đến nhà tù cho ông ta.

Cả hai đứa con nuôi của ông này đều ra tòa tố cáo ông ta vì tội lạm dụng tình dục và yêu cầu chính phủ Úc hãy trục xuất ông ta về lại Anh quốc. Chỉ có người vợ của ông này là đau khổ nhất. Bà ta cho biết từ ngày sự vụ đổ bể bà ta mất con trai, mất con gái, mất chồng, mất doanh vụ, mất nhà và coi như mất tất cả. Mặc dầu hai người đã chia tay nhau, bà vợ cũ vẫn mong sao cho ông chồng ra tù được ở lại Tây Úc. Bản thân người đàn ông sắp bị trục xuất cũng hết sức hối hận về tội ác của ông ta, nhưng cho rằng ông ta đã bị buộc phải trả nợ xứng đáng. Bộ di trú cho biết ông này là một người nguy hiểm và có khả năng sẽ tái phạm tội ác tại Úc.

AI NÉM BOM VÀO BÉ TRAI TRONG CÔNG VIÊN"

HOBART: Tuần trước một bé trai 14 tuổi đã phải vào bệnh viện sau khi ai đó đã ném một trái bom tự tạo vào cậu bé, lúc cậu đang đạp xe trong công viên Launceston. Nhân chứng cho biết cậu bé đang đạp xe thì một đám thanh thiếu niên khai hỏa trái bom và ném vào người cậu. Cậu bé nhận ra trái bom đang bay đến và cố gắng quẹo xe tránh nhưng bị té ngã và trái bom phát nổ gần mặt của nạn nhân khi cậu còn nằm trên bãi cỏ. Vụ nổ làm nạn nhân bị bỏng tay, mặt và chung quanh miệng. Một phụ nữ đã dừng lại giúp đỡ nạn nhân tuy nhiên cảnh sát không biết người này là ai.

Sau đó cậu bé được đưa vào bệnh viện Launceston và được điều trị bỏng cũng như chấn động tinh thần. Cảnh sát Hobart đã đến khám nghiệm hiện trường và thu nhặt những mảnh bom còn lại để điều tra. Hiện chưa rõ trái bom đã được chế tạo và phát nổ như thế nào. Cũng như không rõ có bao nhiêu thanh thiếu niên cùng tham gia vụ bạo hành nói trên. Cảnh sát cũng từ chối không cho biết liệu cậu bé nạn nhân có biết mặt và quen biết với người ném trái bom không. Trong khi đó cảnh sát cũng đã thông báo yêu cầu những ai biết rõ về sự việc nói trên hãy lập tức đến gặp cảnh sát để giúp điều tra vụ án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.