Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự do Hàng Hải Theo Kiểu TC

21/08/201500:00:00(Xem: 3424)
Ông Triệu Giám Hoa, đại sứ Trung Quốc tại Philippines, phát ngôn việc này nhơn danh TC. Ông tuyên bố rằng là Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải ở biển Đông nhưng sẽ không cho phép “lạm dụng” quyền đó, lưu thông trên biển Đông phải tôn trọng chủ quyền biển đảo củaTrung Quốc'.

Lời tuyên bố này được tung ra sau khi nhièu nước, nhứt là các bộ trưởng ngoại giao của ASEAN và các nước có liên quan dến Á châu Thái bình dương họp ở Mã lai bày tỏ sự lo ngại có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc đang xâm hại quyền tự do lưu thông cả trên biển lẫn trên không ở khu vực biển Đông, qua hành động TC quân sự hoá hai quần đảo Hoàng và Trường sa của VN, và mưu toan lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông nữa. Các nước trong vùng phản đối kich liệt. Mỹ cho máy bay, tàu tuần tra quanh vùng quân sự hoá của TC và tuyên bố sẽ cho máy bay, tàu Mỹ đi bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Nhưng phân tích và đối chiếu với tinh hình TC từ lâu đã mổ chiến lược bành trướng ra biển, cho thấy “quyền tự do lưu thông” tại Biển Đông mà đại sứ Trung Quốc tại Philippines, phát ngôn nhơn danh TC là quyền tự do lưu thông trên biển theo kiểu TC - là một kiểu chơi chữ và nguỵ biện, theo kỹ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả của TC.

Như đã biết từ cả chục năm nay, TC đã đơn phương tuyên bố và khẳng định chủ quyền bất khả tranh cãi trên 90% Biển Đông. TC mới đây đã bồi đắp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thành và coi đó là Vạn lý Trương thành bằng cát, khu quân sự như hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm của TC rồi. Vậy tàu nước nào đi trong lãnh hải Biển Đông, máy bay nước nào bay trong không phận Biển Đông, là xâm phạm lãnh hải và không phận Biển Đông của TC rồi.

Lời tuyên bố tự do hàng hải của TC là một trò đánh lận con đen hầu giảm bớt bất mãn của cộng đồng thế giới thôi. Lời tuyên bố tráo bài ba lá đó được thực hiện qua hai màn ảo thuật. Màn đầu là màn chơi chữ “tranh chấp biển đảo”. Đầu tiên TC ngang ngược giành giựt, xâm lấn biển đảo của các nước láng giềng như đảo Senkaku của Nhựt, bãi cạn Scaborough của Phi, Hoàng sa và Trường sa và 90% Biển Đông của VN. TC đơn phương tuyên bố trước công luận đó là các vụ tranh chấp biển đảo. Gọi những cuộc xâm lấn, thôn tinh, sáp nhập ấy là tranh chấp, TC đã xảo quyệt mạo nhận TC là một thành phần trong cuộc tranh chấp dù TC không có một căn cứ lịch sử, đạo lý, pháp lý nào liên quan đến những biển đảo ấy. Trò ảo thuật này, Đô đốc Harris, Tư lịnh lực lượng Mỹ ở Thái bình dương gọi là TC “đang xây dựng chủ quyền giả tạo”. TC còn mạo nhận thêm một bước nữa, là kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp trên nguyên tắc song phương, không quốc tế hoá, không cho nước thứ ba nào can dự vào, ý TC ám chỉ Mỹ đang chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương để bảo đảm tự do hàng hải hàng không mà TC đang ỷ mạnh muốn kiểm soát và khống chế.

Màn hai ảo thuật là nguỵ biện về tự do hàng hải trên Biển Đông. Sau khi tự chuyên, tự động tuyên bố chủ quyền và chiếm đóng, quân sự hoá một số đảo chiến lược của 90% Biển Đông, TC tuyên bố tôn trọng quyền tự do hàng hải, tự do lưu thông ở Biển Đông theo luật quốc tế nhưng chống mọi lạm dụng, mọi xâm phạm lãnh hải và không phận của Trung Quốc tại Biển Đông. Đại sứ của TC ở Phi luật tân Triệu Giám Hoa còn thay mặt TC đơn phương quả quyết hệ luận “không có tự do lưu thông cho chiến hạm và chiến đấu cơ” vào hải phận của TC. Như vậy Biển Đông TC đã tuyên xưng có chủ quyền trên 90% lãnh hải, các nước khác đâu có quyền vào, vậy tự do lưu thông trên Biển Đông không còn nữa.


TC còn đánh võ mồm, với bài bản chơi chữ ngụy biện sau khi Mỹ tuyên bố và hành động nhập cuộc sâu vào Biển Đông. Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 48 tổ chức tại Kuala Lumpur, bất chấp khuyến cáo của TC, vấn đề Biển Đông được đưa vào nghị trình, nhiều nước mạnh dạn chống đối TC, nên TC lùi một bước trong cuộc đàm luận. Ngày 5/8/2015, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh đã ngưng hoạt động cải tạo-bồi đắp đất ở Biển Đông.

Nhung thực tế TC đâu có ngưng. TC lúc bấy giờ cũng chơi chữ. Các cơ quan quan sát thấy TC đang đóng cột móc, chuẩn bị nguyên vật liệu làm một phi đạo dài 3000 m thứ hai ở bãi Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa mà họ kiểm soát từ 1988. TC tung 9.000 tàu đánh cá của dân quân trên biển, chắc chắn là có vũ trang dấu kín trong tàu, tràn ngập Biển Đông ngay sau khi lịnh cấm đánh cá của TC ra hết hạn. TC còn tung 100 tàu chiến có hoả tiễn ra tập trận bắn đạn thật, cấm không cho thuyền bè của các nước vào, trong thời gian ASEAN họp ngoại trưởng.

Mỹ là đệ nhứt siêu cường thế giới, thế hải thưọng (suprématie maritime) chưa có nước nào có thể thách thức được, quyền lợi Mỹ bàng bạc khắp địa cầu, nên tự do hàng hải và hàng không là quyền lợi cốt lõi của Mỹ. Mỹ không thể nào chịu thua một tên chuyên tráo bài ba lá mới trổi dậy như ngựa nom háu đá là TC đâu. Tinh báo hải ngoại Mỹ biết trước TC sẽ chơi chữ và nguỵ biện về tôn trọng tự do hàng hải của TC. Đó là phản ứng của TC đối với thái độ và hành động Mỹ nhập cuộc vào Biển Đông chống lại chiến dịch TC bồi lắp và quân sự hoá Trường sa và Hoảng sa của VN nằm trên hành lang con đường hàng hải huyết mạch của Thái Bình dương, qua Eo Biễn Mã Lai.

Mỹ đã đi trước, ngày 21/7, Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách Đông Nam Á sự vụ là Ô. Daniel Russel tuyên bố: “Chúng tôi không hề trung lập khi vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế được đặt ra. Chúng tôi sẽ can dự mạnh mẽ khi nói đến nhu cầu tuân thủ các luật lệ». Tức là Mỹ sẽ nhân danh luật pháp quốc tế, nhơn danh tự do hàng hải sẽ can dự, nhập cuộc chống lại những tranh chấp biển đảo của TC gây ra đối với các nước Á châu Thái bình dương.

Ngày 24/7/2015 Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, tuyên bố Trung Quốc “đang xây dựng chủ quyền giả tạo” và phá hoại một hệ thống sinh thái dễ bị tổn thương qua việc xây đảo trên những rạn san hô và những bãi cạn ở Biển Đông Hoa Kỳ sẽ phải sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích của mình và của các nước đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào phát xuất từ những hòn đảo nhân tạo đó. Trước đó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, đích thân tham gia một phi vụ trinh sát ở Biển Đông suốt 7 tiếng đồng hồ vùng chiến thuật trách nhiệm của Ông có thể xảy ra xung dột quân sự.

Thói quen của CS đã biến thành bản chất thứ hai của con người CS là nói một đằng làm một nẻo. Nên lời tuyên bố của đại sứ Trung Quốc tại Philippines, phát ngôn nhơn danh TC, là Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông, chẳng có ai tin, chẳng có nước nào phản ứng./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.