Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thơ Thẩn Mà Chơi

01/07/200000:00:00(Xem: 4809)
Thơ Thẩn Mà Chơi
Đôi lời tâm sự với anh Tư Râu
(Đọc bài "Con lạy các cha" của anh Tư Râu trong mục "Thơ Thẩn Mà Chơi" của Saigon Times số 165 ngày 9.6.2000, Cô Gia cảm thấy nỗi khổ tâm của anh Tư Râu trong việc thấy sự xáo trộn trong Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở NSW. Từ sự cảm thông đó, Cô Gia có "Đôi lời Tâm Sự Với Anh Tư Râu". Tuần này Cô Gia xin gửi anh Tư Râu lời tâm sự số 3).

3.

Anh Tư, có việc anh không dè,
Đến họp thì anh thấy rõ hè!
"Hắc đạo" cung tay, trừng, dọa dẫm,
"Tà bang" vểnh mặt, liếc, hăm he.
Hành vi tựa đám canh sòng bạc,
Thái độ như phường đứng bến xe.
" Miệng dọc mồm ngang" tin chẳng được,
Anh Tư, có việc anh không dè!

Tác giả: Cô Gia

Cáo lỗi: Vì sơ sót nên bài "Đôi lời tâm sự với anh Tư Râu" số 2 trong Saigon Times số 167 sai chữ cuối trong câu 6: ngoe thay vì que. Xin cáo lỗi cùng quý độc giả.

Cho em xin hai chữ bình an

Chưa chi đã phong là liệt sĩ
Em đây chẳng khoái tiếng anh hùng
Thời cuộc nên em đành vung bút
Bà con không chịu chắc em chuồn
Lạy chú Hồ ông đừng dọa "giết"
Bái cậu Cô Gia chớ nói đùa(*)
Không thích thì em đành quăng bút
Về ôm mẹ nó, đỡ mấy phùa.

(*)Kính hiền huynh đừng phong cho em là anh hùng làm chi, tội lắm. Mục "thơ thẩn" này cũng lắm phiền phức. Có lẽ đệ sẽ chuồn, để lại Cô Gia bao thầu.

Chơi... chó

Hết sân quần vợt tới sân cù(*)
Mở trường đua ngựa đảng bội thu
Ai đồi, ai trụy" Ai ba xạo
Mẹ kiếp, dân còn mỗi con cu.
Ôi quân xôi thịt lũ mắc toi.
Trưởng giả bây học thói đua đòi
Kiểu cũ không chơi, đòi chơi chó(**)
Làm riết rồi đây chắc sẽ lòi.

Ỵtagia = Tư Râu

(*)Golf: môn chơi của bọn nhà giầu

(**)Tin báo Saigon Times ngày 15.6.00 về việc mở trường đua chó ở Vũng Tàu do
Việt Kiều làm chủ.

Ỵdemuc-1 = Em cà lảm

Chị dâu hôn thú giúp em chồng,
Giả mà hóa thật mới buồn lòng.
Hai đứa kéo nhau lên farm ở,
Năm con ngơ ngác khổ anh chồng.
Mẹ cha mắc cở cùng chàng rể,
Con gái nhà mình phá gia phong
Biết nói sao đây cùng bè bạn
Đi đường không dám ngửng lên trông
Chuyện đời cuồn cuộn theo dòng chảy
Nay đã sanh con với em chồng.
Lũ trẻ có chung cùng giòng máu
Dại gì mía ngọt lại ngồi trông
Anh em nhà hắn đây cà lảm,
Miệng thế tiếu đàm chẳng bơn lông.
Một lũ bé bi ngày bụ bẫm
Mai đây thành đạt rạng tổ tông.

Ỵtagia = Anh Mười

+++

Thơ Cù Nèo

Nam Man phụ trách

Vui thiệt

Thằng lòa, thằng chột, với thằng đui,
Nó lượm đâu ra đứa giẻ cùi(*)
Bộ tịch em coi vừa khúm núm,
Hình thù tớ thấy cứ lui cui.
Không ai biết được đồ lên mốc,
Chẳng đứa nhìn ra thứ dậy mùi.
Thấy chúng "bơm" nhau mần "lãnh tụ"...
Nhà em bảo ngó cũng vui vui.
(*)giẻ cùi tốt mã: lời ví kẻ chỉ có cái đẹp trau chuốt bề ngoài.

Ỵdemuc-1 = Lên đài sủa

(Một bà chị thường xuyên sinh hoạt trong cộng đồng có tặng cho đứa Nam Man cuốn video thu lại từ cái gọi là đài "tàng hình"... để đứa Nam Man xem mà tìm đề tài. Hôm nay đứa Nam Man xem một đoạn bèn làm bài thơ này.)

Nhìn hai thằng chó cứ càm ràm,
Đứng "sủa" toàn là chuyện táp nham.
Tớ vốn không ưa phường lẻo mép,
Em càng chẳng thích bọn già hàm.
Thằng 'bầu tèo' nọ-thằng làm loạn,
Đứa "thẩm phán" kia-đứa nói sàm.
Đến cả cái tay mần "phỏng vấn"...
Em coi chẳng đáng ký lô gam.

Ỵdemuc-1 = Vịnh Đỉnh Khảo Thúc

(Đỉnh Khảo Thúc, làm quan trấn Đỉnh Ấp, vốn là người chí hiếu và trung trực. Khi nghe công tử Đoạn làm loạn mà chết và Trịnh Trang Công đày mẹ ra Đỉnh Aáp vì tội âm mưu nội công giúp Đoạn, Thảo Khúc buồn rầu than thở: mẹ dẫu bất từ, con cũng không nên bất hiếu. Chúa công xử sự như thế là trái đạo làm con, ta là kẻ bề tôi, phải ngăn cho chúa công khỏi mang tiếng làm con mà bất hiếu...)

Lời ông "ẩn dụ" khéo ghê đi,(*)
Khiến chúa công ông rất nể vì.
Thấy việc mình làm vừa lỗi đạo,
Coi điều nó xử quả vô nghì.
Khen ông biết lựa lời ngay thẳng,
Chịu bác còn bàn lẽ thị phi,
- Bác biết chuyện vua vầy, "gút" lắm(**)
Cho đời nó bớt cảnh sân si.

(*)Khi Đỉnh Khao Thúc vào yết kiến Trịnh Trang Công, ông có mang theo mấy con chim cú để dâng lên vua và ông "nói" về mấy con chim cú này để cảm hóa Trịnh Trang Công...

(**)Good

Ỵdemuc-1 = Đùa dai Lưu Bị

Ông mần huyện lệnh đất Bình Nguyên
Chắc cũng chừng đâu mấy tháng liền"
Chẳng cắm xong cây cờ tụ nghĩa,
Không treo được tấm biển cầu hiền.

Tài năng bác, khiến em ngờ vực,
Tánh nết ông, làm tớ ngạc nhiên
Mẹ, thứ người đâu mau nước mắt,
Ngày nào chẳng khóc chẳng ăn tiền"

Ngày nào chẳng khóc chẳng ăn tiền,
Động tới là tuôn nước mắt liền.
Thủ đoạn thua xa "xừ" Mạnh Đức,
Quyền uy kém cả "lão" Tôn Kiên.

Thằng tuy bị tiếng đồ quân phiệt,
Đứa dẫu mang danh thứ võ biền.
Nhưng họ đang làm mưa gió đấy...
Trong khi đó, bác vẫn an nhiên.

tacgia = Nam Man

19/07/2019(Xem: 455)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 339)
Tuần qua, nhận được lá thơ một người em, bạn hữu ruột thịt đấu tranh, lá thơ đặt rõ vấn đề đấu tranh của người Việt (đặc biệt của quốc nội) chúng ta.
19/07/2019(Xem: 800)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 1321)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
19/07/2019(Xem: 388)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 256)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 229)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 518)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 481)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 233)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 295)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 290)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
19/07/2019(Xem: 357)
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
19/07/2019(Xem: 1762)
LUCAS COUNTY - Cảnh sát viên Alan Gaston phục vụ quận Lucas từ 34 năm nghĩ rằng nhân viên an ninh tư có hợp đồng bảo vệ cơ sở của IRS tại Toledo là đồng nghiệp và cùng phe.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.