Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Đàn Độc Giả

28/04/200100:00:00(Xem: 5006)
Trịnh Công Sơn - Nỗi Đau Của Một Nghệ Sĩ VN!

Thưa qúy vị, tin Trịnh Công Sơn mất và qua những bài viết đăng trên qúy báo trong những số gần đây đã cho tôi thấy nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là hiện thân trong "Nỗi đau của một nghệ sĩ VN". Một nghệ sĩ đã sáng tác tới 500 bài hát, trong đó có tới 200 bài đã phổ biến, (đó là theo ông Hà Thái Thủy bên Canada thống kê), bài nào ngôn ngữ cũng kiều diễm, làm phong phú thêm tiếng nói Việt Nam, chắc chắn ông là nghệ sĩ tuyệt vời. Điều đó tôi khỏi nói. Nhưng nỗi đau lớn nhất của nghệ sĩ Trịnh Công Sơn là ông đã nhìn cuộc chiến tranh Việt Nam ở góc độ một chiều. Là một nghệ sĩ lớn, có tâm hồn sâu sắc, lại nhìn cuộc chiến tranh VN qua lăng kính một chiều, thì cái khuynh hướng chung của ông là khuynh hướng phản chiến và thân cộng. Lịch sử thế giới trong thời gian một thế kỷ qua cho chúng ta thấy có nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, diễn viên tên tuổi có tư tưởng phản chiến thân cộng giống Trịnh Công Sơn. Nếu cuộc chiến tranh VN chỉ kéo dài vỏn vẹn một vài năm rồi cho cộng sản Bắc Việt nó thắng quách đi, thì tôi nghĩ ông Trịnh Công Sơn đã sớm hiểu rõ sự bỉ ổi của cộng sản, và như vậy ông đã sớm thoát khỏi vũng lầy cộng sản và sớm trở về với quốc gia dân tộc. Rất tiếc, cuộc chiến tranh VN kéo dài gần một thế hệ, khiến cho cả cuộc đời tài hoa của Trịnh Công Sơn bị mang tiếng là phản bội. Nhưng tôi xin đề nghị qúy vị, không nên trách Trịnh Công Sơn vì ở vào hoàn cảnh một người nghệ sĩ đa tài, đa cảm như ông, đứng trước cuộc chiến tranh VN, nhiều người đều có thái độ phản chiến một cách dại khờ giống như ông. Nói chung lại, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một người có tài nhưng đáng thương.

Vũ Đình Hải - Footscray VIC

*
Trịnh Công Sơn Là Một Thiên Tài"

Trong số báo đề ngày 13 tháng 4, tôi thấy tác giả Hà Nhân không đồng ý cho rằng Trịnh Công Sơn là một thiên tài. Không hiểu ông Hà Nhân hiểu chữ "thiên tài" theo nghĩa nào, riêng tôi, tôi cho rằng "thiên tài" chỉ là những người không học mà biết. Bởi lẽ xưa nay cổ nhân ta vẫn chia bể học ra làm ba loại. Loại thứ nhất không học mà biết, đó là thiên tài. Loại thứ hai, học mà biết, đó là người. Loại thứ ba, học mà vẫn không biết thì đó không phải là người. Về Trịnh Công Sơn, ai cũng phải thừa nhận tài năng sáng tác nhạc và lời cho các bài hát của ông đều nhờ ở chỗ ông tự học mà biết và biết khi ông còn rất trẻ. Và cái biết của ông đã vượt xa nhiều nhạc sĩ nhờ học mà biết. Vì thế, tôi nghĩ chúng ta nên coi Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ thiên tài.

Một Độc Giả Canberra ACT

*
Nếu Chiến Tranh VN Chỉ Có 5 Năm!"

Ngoài ra tôi cũng xin được đóng góp thêm một ý kiến về bài viết nhan đề "26 năm một nỗi đau" của tác giả Hữu Nguyên đăng ở trang 2 số báo ngày 20/4 vừa rồi. Trong bài viết, tôi thấy ông Hữu Nguyên lập luận, nếu không có những người lính VNCH chiến đấu bảo vệ đất nước, thì Miền Nam đã lọt vào tay cộng sản ngay từ thập niên 1960 và như vậy dân Miền Nam sẽ sống khổ sở đau khổ giống hệt dân Miền Bắc ngay từ thời đó. Điều này có lý, tôi đồng ý với ông. Nhưng theo tôi, biết đâu đó lại chẳng là điều may cho dân tộc VN. Vì nhờ vậy, biết bao nhiêu người đã chẳng uổng phí cả cuộc đời, tâm hồn lẫn tài năng vào ảo mộng cộng sản. Tôi lấy tỷ dụ một cách cụ thể những người như Trương Như Tảng, Dương Quỳnh Hoa, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Hộ, Nguyễn Hữu Thọ... đã đi theo cộng sản, họ sẽ sớm tỉnh ngộ trở về với nẻo chánh nếu cộng sản vô Sàigòn ngay từ năm 1960, thay vì 1975. Sống đói khát, sống trong thân phận nô lệ, mất tự do dưới chế độ cộng sản là một cái khổ. Nhưng cái khổ đó không thấm vào đâu so với cái khổ của những người mang hết cả tâm huyết, tài năng của tuổi thanh xuân phụng sự cho một ảo tưởng phản dân hại nước là ảo tưởng cộng sản. Và biết đâu, nếu chiến tranh VN kết liễu sớm ngay từ đầu thập niên 1960, thì bây giờ đất nước mình đã không còn ách cộng sản" Sớm biết cộng sản thì sớm tỉnh ngộ, sớm thoát khỏi cộng sản. Tôi nhớ hình như có ông tướng Do Thái nào đã nói như vậy thì phải. Nếu tôi nhớ không lầm, ông ta bảo, Việt Nam chỉ có thể thắng cộng sản khi nào cộng sản chiếm được Miền Nam.

Vũ Đình Hải - Footscray VIC

*
Nông Đức Mạnh Thì Cũng Một Tuồng Như Hồ Chí Minh!

Mới đây, đọc trên Internet, tôi thấy có một vị khoa bảng người Việt viết bài ca ngợi Nông Đức Mạnh làm tổng bí thư đảng thay thế Lê Khả Phiêu thì tương lai đất nước sẽ tươi sáng vì "Nông Đức Mạnh là con của Hồ Chí Minh"! Theo dõi các bài viết của các văn sĩ, đảng sĩ, lãnh tụ sĩ được mệnh danh là "phản kháng" tại Việt Nam, tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy những người đó dù chửi cộng sản thậm tệ đến mấy đi nữa nhưng hễ nhắc đến ba chữ Hồ Chí Minh cũng hết sức kính trọng. Thậm chí ngay cả anh nhà báo cộng sản tên tuổi hiện đang tỵ nạn tại hải ngoại còn dám nói phét là "nếu Hồ Chí Minh còn sống cho đến năm 1975 thì nguỵ quân ngụy quyền không phải đi học tập cải tạo và Miền Nam sẽ không xảy ra chuyện đánh tư sản mại bản". Xin lỗi qúy độc giả, đúng là "nói dối như vẹm". Thẳng chả nhà báo này nguyên là cán bộ cải cách ruộng đất, từng nhúng tay vào máu của nhiều người nên y tảng lờ chuyện chính Hồ Chí Minh là chánh phạm gây nên thảm họa cải cách ruộng đất khiến cả trăm ngàn người chết tại Miền Bắc. Khen Hồ Chí Minh chán bây giờ họ lại ôm hy vọng vào Nông Đức Mạnh. Tôi thì tôi thấy mấy ông nhà báo Tây Phương với những anh gốc vẹm bao giờ cũng ngây ngô đần độn tin vào những thay đổi chính trị, xã hội, một khi có thay đổi về nhân sự trong guồng máy lãnh đạo của đảng cộng sản. Họ quên mất rằng, trong chế độ cộng sản, cá nhân chịu trách nhiệm còn đảng mới là người lãnh đạo. Nông Đức Mạnh hay bất cứ ai làm bí thư thì đảng cộng sản vẫn đi đúng con đường của nó. Cứ xem như Lê Khả Phiêu đó. Y lên làm tổng bí thư là cả nước, cả thế giới reo lên nói có thay đổi, có thay đổi. Nhưng bộ ba cố vấn Mười, Anh, Kiệt đã đưa Phiêu ra thì cũng bộ ba này túm đầu Phiêu quẳng vào sọt rác như qúy vị đã thấy. Xin mở mắt ra các cha!

Vũ Thanh Hà - Brisbane QLD

*
Việt Nam Sắp Có Trần Dân Tiên 2!

Hay tin Nông Đức Mạnh, con ruột của Hồ Chí Minh lên ngôi tổng bí thư, thiên hạ hí hửng, riêng tôi thì tôi tin, phen này đất nước Việt Nam mình sắp có Trần Dân Tiên 2! Chắc qúy bạn còn nhớ cuốn sách "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch" do tác giả Trần Dân Tiên viết" Mở cuốn sách ra, qúy bạn sẽ thấy ngay chuyện "mèo khen mèo dài đuôi" của Hồ Chí Minh vừa tức cười lại vừa bỉ ổi. Tôi xin trích một đoạn nguyên văn Hồ khen Hồ như sau: "Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhưng mãi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: Chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của mình." Rồi ở một đoạn khác xem ra thật thần sầu: "Tôi (lời của Trần Dân Tiên và cũng là của Hồ Chí Minh) đến gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và nói rõ mục đích của tôi. Chủ tịch chú ý nghe. Sau khi nghe xong, Người cười và đáp: "Tiểu sử. Đấy là một ý kiến hay. Nhưng hiện nay còn nhiều việc cần thiết hơn. Rất nhiều đồng bào đang đói khổ. Sau tám mươi năm nô lệ, nước ta bị tàn phá, bây giờ chúng ta phải xây dựng lại. Chúng ta nên làm những công việc hết sức cần kíp kia đã! Còn tiểu sử của tôi... thong thả sẽ nói đến!" Rồi các bạn biết Trần Dân Tiên (tức Hồ Chí Minh đóng giả) kết luận làm sao không" Xin mời qúy bạn coi tiếp: "Một người như Hồ Chủ tịch của chúng ta, với đức khiêm tốn nhường ấy và đương lúc bề bộn bao nhiêu công việc, làm sao có thể kể lại cho tôi nghe bình sinh của Người được""

Ôi, một người giả dối như Hồ Chí Minh, nay y có đứa con rơi không chịu nhận tên là Nông Đức Mạnh được bầu vô chức tổng bí thư đảng, vậy mà nhiều người Việt hải ngoại của mình vội vàng reo lên, phen này, đất nước mình có hy vọng sẽ khá! Tôi thì tôi không nghĩ như vậy. Đất nước mình khá hay không là do dân mình. Còn chuyện tổng bí thư là Nông Đức Mạnh hay là bất cứ ai thì cũng rứa cả mà thôi. Nếu qúy bạn không tin, xin cứ chống mắt lên chờ, thế nào cũng có nhà văn nổi tiếng Trần Dân Tiên 2 xuất hiện cho mà coi.

Trương Bảo H. - Sydney NSW

*
Sự Thật Về Việt Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn Tiếp Thu Đài Phát Thanh Sàigòn 30-4-75

Tôi thấy tác giả Hà Nhân có nói Trịnh Công Sơn tiếp thu đài phát thanh Sàigon một cách nhục nhã. Tôi không biết chuyện này đúng hay sai. Nhưng mới rồi có người bạn bên Mỹ gửi cho tôi một bản tin trong đó nói về việc nhạc sĩ TCS cũng muốn bỏ Sàigòn ra đi và việc ông tiếp thu đài phát thanh Sài Gòn ngày 30-4-75 là việc bất đắc dĩ như thế này. (sau đây là nguyên văn bản tin đó):

Bà K. là thông dịch viên của Đại sứ Mỹ Martin cho biết Toà Đại sứ Mỹ đồng ý cho Trịnh Công Sơn và gia đình (gồm 58 người) di tản. Ông TCS chấp nhận, dự tính sau khi ra khỏi nước sẽ xin qua Pháp vì ông có người dì ruột ở đó. Cuối cùng, người Mỹ không giữ được lời hứa vì hoàn cảnh, làm cho ông và gia đình bị kẹt lại. Sáng ngày 30-4, hai sinh viên Kiến Trúc Nguyễn Hữu Thái và Nguyễn Hữu Đống (theo việt cộng) tới nhà ông để áp giải ông tới đài phát thanh SG. Tới nơi, ông từ chối hát, lấy cớ là không có đàn. Hai sinh viên vẫn ra lệnh cho ông phải hát và mọi người phải vỗ tay thay cho tiếng đàn. Ông vừa hát vừa khóc. Trong phòng thu âm lúc ấy có nhiều nhà văn nhà báo Sài Gòn. Vài người trong số chứng nhân này hiện đang ở Hoa Kỳ nhưng họ không muốn nói ra vì sợ bị chụp cái nón cối nếu họ nói ra sự thật này!

Còn chuyện ông Trịnh Công Sơn bị đày đi kinh tế mới mất 4 năm, thì bản tin đó cũng viết thế này:

Sau 30-4, ông TCS về Huế vì trước đây ông sống ở Phủ Cam, có tên trong tờ khai gia đình (VC gọi là tờ hộ khẩu = hậu khổ). Nhưng chỉ vài tháng sau, ông bị buộc phải đi kinh tế mới do lệnh của Trần Hoàn, bộ trưởng Thông tin và Văn hóa cộng sản. Trong thư đầu tiên gửi ra hải ngoại cho ca sĩ Khánh Ly, ông có viết đoạn: "Anh kể cho Mai nghe, bây giờ anh giỏi hơn Mai nhiều. Anh biết trồng khoai, sắn và cấy lúa..." Có lần, ông nói đùa khi nói về mấy củ khoai: "Trông nó giống như củ nhân sâm đó em!" Vùng kinh tế mới mà ông bị đày dưới hình thức lao động cải tạo, nằm ngay biên giới của tỉnh Quảng Trị. Những ngày bị lụt, nước lên ngang... ngực, ngày nào cũng có người chết hoặc bị thương do mìn nổ. Ở đó, một gia đình nông dân có cô con gái hâm mộ nhạc của ông cho ông mượn trâu để cày bừa. Thời gian này, ông sáng tác bài "Mỗi ngày, tôi chọn một niềm vui"...

Trên đây là chuyện tôi thu thập được. Tương lai nếu có gì thêm, tôi sẽ gửi tới để qúy báo đăng tải. Có vậy, chân diện đích thực của TCS mới sáng tỏ. Xin đa tạ.

Thúy Hằng - Marrickville NSW

*
Việt kiều cứu đói khiến đảng được no!

Trước đây thấy Việt Nam lũ lụt, dân bị đói thê thảm, tôi cũng đóng góp tiền bạc để mua gạo cứu đói. Thôi thì lá lành đùm lá rách, con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ. Mình ở ngoại quốc có thiếu là thiếu bà cái chuyện ăn chơi, mua xe mới hay lên lầu, thêm phòng, mua căn nhà thứ hai thứ ba chứ đâu có thiếu ăn, thiếu mặc. Ấy thế rồi mới đây, tôi đọc được bản tin tôi giận cành hông trước sự tham lam, tàn nhẫn của cán bộ cộng sản. Chả là tờ báo Lao Động thằng con tôi nó gói đồ khi sang thăm tôi. Ngày tháng ghi trên báo là ngày 13 tháng 12 năm 2000. Tôi đọc cho vui không ngờ thấy cái tin qủy thần cha mẹ ơi, ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum có tới hơn 2 tấn gạo cứu đói bị bỏ mốc trong kho. Người chịu trách nhiệm là lão Trần Tiến Hùng. Lão không cho người đi cứu trợ được quyền mang gạo tới tận tay người dân bị nạn mà bắt đem gạo bỏ vô trong kho. Thì ra bỏ vô như vậy, lão có thể bán và chấm mút. Đến khi nội vụ đổ bể, lão ém luôn. Hơn 2 tấn gạo để đó mốc meo. Về sau đảng cộng sản biết được, chúng bắt lão Hùng bỏ tiền túi đền 5 triệu 287 ngàn 725 đồng. Số tiền này chúng bảo bỏ vô cho ngân sách nhà nước, nhưng chả biết sự thực nó chui vô đâu. Như trên tôi đã viết, đây là việc có thực trong báo Lao Động số đề ngày 13 tháng 12. Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm tin này.

Vũ Đình An - Fairfield NSW

*
Xin Bà Con Cẩn Thận Khi Gửi Tiền Tại Ngân Hàng VN!

Tôi viết thư này cho qúy báo để trình bầy một sự vụ thương tâm và chua xót đứt ruột vì đồng tiền liền khúc ruột mà đồng tiền bị mất. Xin qúy báo đăng tải để bà con mình có về Việt Nam gửi tiền tại các ngân hàng của CSVN thì coi gương đau khổ của tôi mà thận trọng, tránh tình trạng tiền mất tật mang như tôi. Nguyên do đầu đuôi câu chuyện xin thưa với qúy báo thế này. Tôi có dịch vụ làm ăn tại Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây. Vì vậy, tôi phải bán căn nhà ở bên này để có cả vốn mới cạnh tranh kiếm lời được ở thị trường VN. Bán xong, đem tiền Úc đổi ra tiền Mỹ tôi được trên 200 ngàn US đô la. Để lại đây cho hai đứa con còn đi học vài chục ngàn, còn lại tôi chuyển ngân ký qũy tại một ngân hàng ở VN. Trước khi chuyển ngân, tôi có về VN dò hỏi thì họ bảo tôi phải đóng tiền bảo hiểm bắt buộc để ngân hàng nhà nước bảo đảm, mất nhà nước đền. Phần thì tôi cũng tin họ, phần thì tôi nghĩ ngân hàng ở bên VN cũng giống ngân hàng của Úc. Nếu họ bị phá sản thì đã có chính phủ đền. Có vậy dân chúng mới tin tưởng mà bỏ tiền vô đầu tư. Ở đâu mà chả vậy. Nào ngờ, khi ngân hàng tôi gửi tiền bị phá sản, tôi đến hỏi nhà nước thì họ chỉ trả cho có 30 triệu đồng Việt Nam, tức là chỉ bằng một phần 20 số tiền US đô tôi ký thác. Tôi có nhờ luật sư thưa họ thì được họ trả lời là theo nghị định số 89 của của Chính phủ và thông tư hướng dẫn số 03/2000/TT - NHNN5 ngày 16/3/00 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số tiền nhà nước bảo hiểm tối đa cho tôi chỉ có 30 triệu đồng VN. Nếu số tiền tôi gửi lớn hơn 30 triệu đồng VN thì tôi chỉ được hoàn trả khi nào tài sản của ngân hàng bị phá sản còn đủ tiền trong quá trình thanh lý theo quy định của luật phá sản doanh nghiệp tại VN. Đây là bài học vô cùng đau thương cho gia đình tôi. Kết quả, tôi mất tiền, mất luôn cả cơ sở làm ăn, lại còn nợ nần, mất mặi với họ hàng, bạn bè. Bây giờ sang đây phải đi ở thuê làm thuê và chờ ngày chính phủ VN thanh lý tài sản ngân hàng nhưng xem ra chẳng có mảy may hy vọng gì. Thiệt nói ra thì nhục, nhưng không nói thì còn nhiều người sẽ mang nhục như tôi.

Nguyễn T.H.T. - Perth WA

*
Trịnh Công Sơn Đàng Hoàng Đi Vào Lịch Sử!

Trước đây một năm, tôi có đóng góp một vài ý kiến về Trịnh Công Sơn và những đóng góp của tôi đã được đăng trên mục Diễn Đàn của Sàigòn Times. Bây giờ, sau khi nghe tin Trịnh Công Sơn qua đời tôi xin được đóng góp thêm một vài dòng như thế này. Lịch sử Việt Nam trong thời gian mấy chục năm trở lại đây đã chứng kiến nhạc và lời của Trịnh Công Sơn ngự trị trong tâm hồn hàng chục triệu thanh thiếu niên VN. Tuy nhiên, vì xúc cảm nhất thời, vì thù hận nhất thời, có nhiều người đầy Trịnh Cộng Sơn xuống địa ngục hoặc ca ngợi Trịnh Công Sơn đến tận mây xanh. Tất cả những chửi rủa hay khen ngợi đó chỉ có giá trị nhất thời. Nhiều người cứ lầm tưởng cho rằng, trong mai hậu, lịch sử đánh giá Trịnh Công Sơn sẽ căn cứ vào những lời chửi và những lời khen của những "cây bút tên tuổi, cổ thụ trong làng văn làng báo Việt Nam". Hiệu vậy là lầm. Theo tôi nghĩ, mai hậu, một vài thế kỷ nữa, lịch sử VN sẽ đánh giá Trịnh Công Sơn thuần túy dựa vào những bản nhạc mà ông ta đã sáng tác. Hai trăm năm nữa, dân tộc Việt Nam sẽ chẳng hề quan tâm đến chuyện đúng sai trong cuộc chiến tranh VN khi họ đánh giá nhạc Trịnh Công Sơn. Giống như 200 năm trước, tác giả cuốn Chinh Phụ Ngâm sợ bị khủng bố mà không dám nhận mình là tác giả. Nhưng đến bây giờ, lịch sử văn học VN đánh giá cuốn Chinh Phụ Ngâm đâu có cần biết 200 năm trước, tác giả đã đứng về phe nào trong cuộc chiến tranh Trịnh Nguyễn phân tranh. Một số người cầm viết thuộc loại vô danh tiểu tốt, biết rằng mình chẳng là cái gì. Vì vậy, họ muốn lưu danh lại hậu thế, muốn đi vào nhạc sử, văn nghệ sử bằng cách bám vào tên Trịnh Công Sơn, bầy đặt viết 3 chuyện khen chê đó mà thôi. Tiếc rằng, khi bay lên cao 9 tầng mây, chỉ có rồng là tung hoành, còn ba con ruồi, con muỗi dù có bám vảy rồng chắc mấy chăng nữa, cũng sẽ bị chết ngạt và chẳng có ai đoái hoài đến họ đâu mà mong.

Hương Bát Ngát Đời - Darwin NT

*
Tại Sao Mặt Nông Đức Mạnh Buồn Buồn"!

Vừa rồi tôi có nhận được email của một người bạn tại Việt Nam báo tin Nông Đức Mạnh vừa được trúng cử vào chức tổng bí thư, và hỏi tôi tại sao mặt ông Nông Đức Mạnh lúc nào cũng buồn buồn. Nghe hỏi tôi mới nhớ lại bộ mặt của Nông Đức Mạnh trên Internet, thấy ông ta có vẻ buồn buồn làm sao đó thật. Có lẽ vì mẹ ông ta mất ngay khi ông mới đẻ, bố ruột của ông ta là HCM lại không chịu nhìn nhận con nên nỗi buồn thấm vào người ngay từ khi ông còn bé chăng" Vả lại, một người có ông bố tàn nhẫn, thủ đoạn và bỉ ổi như HCM thì buồn cũng là phải. Bây giờ ai cũng biết HCM là thủ phạm của vụ cải cách ruộng đất, là người khai hỏa cuộc chiến tranh xâm lăng miền Nam, là người giả vờ đóng vai "nhà văn Trần Dân Tiên" viết sách ca ngợi mình đến tận mây xanh. Người đâu bỉ ổi thì thôi. Vậy mà trong cộng đồng người Việt ở tiểu bang NSW này vẫn còn có một vị nghe đâu cũng rất khoa bảng, mở một tiệm ăn, hễ có khách Úc vô là rút trong bóp ra tấm hình HCM rồi khoe chính Trần Bạch Đằng (cán bộ gộc của CSVN) ký tặng. Thú thiệt, hôm đó tôi ngồi ăn, vì bản mặt tôi giống Phi nên lão đó không đề phòng khoe ngay bàn bên cạnh. Nghe lão khoe, tôi muốn nhổ vội miếng thịt đang nhai trong miệng rồi chửi thề... Từ đó, tôi cạch không bao giờ đến tiệm thằng chả.

Vũ Khoan - Cabramatta NSW

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.