Hôm nay,  
Việt Báo Online

Diễn Đàn Độc Giả

28/04/200100:00:00(Xem: 4275)
Diễn Đàn Độc Giả
Trịnh Công Sơn - Nỗi Đau Của Một Nghệ Sĩ VN!

Thưa qúy vị, tin Trịnh Công Sơn mất và qua những bài viết đăng trên qúy báo trong những số gần đây đã cho tôi thấy nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là hiện thân trong "Nỗi đau của một nghệ sĩ VN". Một nghệ sĩ đã sáng tác tới 500 bài hát, trong đó có tới 200 bài đã phổ biến, (đó là theo ông Hà Thái Thủy bên Canada thống kê), bài nào ngôn ngữ cũng kiều diễm, làm phong phú thêm tiếng nói Việt Nam, chắc chắn ông là nghệ sĩ tuyệt vời. Điều đó tôi khỏi nói. Nhưng nỗi đau lớn nhất của nghệ sĩ Trịnh Công Sơn là ông đã nhìn cuộc chiến tranh Việt Nam ở góc độ một chiều. Là một nghệ sĩ lớn, có tâm hồn sâu sắc, lại nhìn cuộc chiến tranh VN qua lăng kính một chiều, thì cái khuynh hướng chung của ông là khuynh hướng phản chiến và thân cộng. Lịch sử thế giới trong thời gian một thế kỷ qua cho chúng ta thấy có nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, diễn viên tên tuổi có tư tưởng phản chiến thân cộng giống Trịnh Công Sơn. Nếu cuộc chiến tranh VN chỉ kéo dài vỏn vẹn một vài năm rồi cho cộng sản Bắc Việt nó thắng quách đi, thì tôi nghĩ ông Trịnh Công Sơn đã sớm hiểu rõ sự bỉ ổi của cộng sản, và như vậy ông đã sớm thoát khỏi vũng lầy cộng sản và sớm trở về với quốc gia dân tộc. Rất tiếc, cuộc chiến tranh VN kéo dài gần một thế hệ, khiến cho cả cuộc đời tài hoa của Trịnh Công Sơn bị mang tiếng là phản bội. Nhưng tôi xin đề nghị qúy vị, không nên trách Trịnh Công Sơn vì ở vào hoàn cảnh một người nghệ sĩ đa tài, đa cảm như ông, đứng trước cuộc chiến tranh VN, nhiều người đều có thái độ phản chiến một cách dại khờ giống như ông. Nói chung lại, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một người có tài nhưng đáng thương.

Vũ Đình Hải - Footscray VIC

*
Trịnh Công Sơn Là Một Thiên Tài"

Trong số báo đề ngày 13 tháng 4, tôi thấy tác giả Hà Nhân không đồng ý cho rằng Trịnh Công Sơn là một thiên tài. Không hiểu ông Hà Nhân hiểu chữ "thiên tài" theo nghĩa nào, riêng tôi, tôi cho rằng "thiên tài" chỉ là những người không học mà biết. Bởi lẽ xưa nay cổ nhân ta vẫn chia bể học ra làm ba loại. Loại thứ nhất không học mà biết, đó là thiên tài. Loại thứ hai, học mà biết, đó là người. Loại thứ ba, học mà vẫn không biết thì đó không phải là người. Về Trịnh Công Sơn, ai cũng phải thừa nhận tài năng sáng tác nhạc và lời cho các bài hát của ông đều nhờ ở chỗ ông tự học mà biết và biết khi ông còn rất trẻ. Và cái biết của ông đã vượt xa nhiều nhạc sĩ nhờ học mà biết. Vì thế, tôi nghĩ chúng ta nên coi Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ thiên tài.

Một Độc Giả Canberra ACT

*
Nếu Chiến Tranh VN Chỉ Có 5 Năm!"

Ngoài ra tôi cũng xin được đóng góp thêm một ý kiến về bài viết nhan đề "26 năm một nỗi đau" của tác giả Hữu Nguyên đăng ở trang 2 số báo ngày 20/4 vừa rồi. Trong bài viết, tôi thấy ông Hữu Nguyên lập luận, nếu không có những người lính VNCH chiến đấu bảo vệ đất nước, thì Miền Nam đã lọt vào tay cộng sản ngay từ thập niên 1960 và như vậy dân Miền Nam sẽ sống khổ sở đau khổ giống hệt dân Miền Bắc ngay từ thời đó. Điều này có lý, tôi đồng ý với ông. Nhưng theo tôi, biết đâu đó lại chẳng là điều may cho dân tộc VN. Vì nhờ vậy, biết bao nhiêu người đã chẳng uổng phí cả cuộc đời, tâm hồn lẫn tài năng vào ảo mộng cộng sản. Tôi lấy tỷ dụ một cách cụ thể những người như Trương Như Tảng, Dương Quỳnh Hoa, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Hộ, Nguyễn Hữu Thọ... đã đi theo cộng sản, họ sẽ sớm tỉnh ngộ trở về với nẻo chánh nếu cộng sản vô Sàigòn ngay từ năm 1960, thay vì 1975. Sống đói khát, sống trong thân phận nô lệ, mất tự do dưới chế độ cộng sản là một cái khổ. Nhưng cái khổ đó không thấm vào đâu so với cái khổ của những người mang hết cả tâm huyết, tài năng của tuổi thanh xuân phụng sự cho một ảo tưởng phản dân hại nước là ảo tưởng cộng sản. Và biết đâu, nếu chiến tranh VN kết liễu sớm ngay từ đầu thập niên 1960, thì bây giờ đất nước mình đã không còn ách cộng sản" Sớm biết cộng sản thì sớm tỉnh ngộ, sớm thoát khỏi cộng sản. Tôi nhớ hình như có ông tướng Do Thái nào đã nói như vậy thì phải. Nếu tôi nhớ không lầm, ông ta bảo, Việt Nam chỉ có thể thắng cộng sản khi nào cộng sản chiếm được Miền Nam.

Vũ Đình Hải - Footscray VIC

*
Nông Đức Mạnh Thì Cũng Một Tuồng Như Hồ Chí Minh!

Mới đây, đọc trên Internet, tôi thấy có một vị khoa bảng người Việt viết bài ca ngợi Nông Đức Mạnh làm tổng bí thư đảng thay thế Lê Khả Phiêu thì tương lai đất nước sẽ tươi sáng vì "Nông Đức Mạnh là con của Hồ Chí Minh"! Theo dõi các bài viết của các văn sĩ, đảng sĩ, lãnh tụ sĩ được mệnh danh là "phản kháng" tại Việt Nam, tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy những người đó dù chửi cộng sản thậm tệ đến mấy đi nữa nhưng hễ nhắc đến ba chữ Hồ Chí Minh cũng hết sức kính trọng. Thậm chí ngay cả anh nhà báo cộng sản tên tuổi hiện đang tỵ nạn tại hải ngoại còn dám nói phét là "nếu Hồ Chí Minh còn sống cho đến năm 1975 thì nguỵ quân ngụy quyền không phải đi học tập cải tạo và Miền Nam sẽ không xảy ra chuyện đánh tư sản mại bản". Xin lỗi qúy độc giả, đúng là "nói dối như vẹm". Thẳng chả nhà báo này nguyên là cán bộ cải cách ruộng đất, từng nhúng tay vào máu của nhiều người nên y tảng lờ chuyện chính Hồ Chí Minh là chánh phạm gây nên thảm họa cải cách ruộng đất khiến cả trăm ngàn người chết tại Miền Bắc. Khen Hồ Chí Minh chán bây giờ họ lại ôm hy vọng vào Nông Đức Mạnh. Tôi thì tôi thấy mấy ông nhà báo Tây Phương với những anh gốc vẹm bao giờ cũng ngây ngô đần độn tin vào những thay đổi chính trị, xã hội, một khi có thay đổi về nhân sự trong guồng máy lãnh đạo của đảng cộng sản. Họ quên mất rằng, trong chế độ cộng sản, cá nhân chịu trách nhiệm còn đảng mới là người lãnh đạo. Nông Đức Mạnh hay bất cứ ai làm bí thư thì đảng cộng sản vẫn đi đúng con đường của nó. Cứ xem như Lê Khả Phiêu đó. Y lên làm tổng bí thư là cả nước, cả thế giới reo lên nói có thay đổi, có thay đổi. Nhưng bộ ba cố vấn Mười, Anh, Kiệt đã đưa Phiêu ra thì cũng bộ ba này túm đầu Phiêu quẳng vào sọt rác như qúy vị đã thấy. Xin mở mắt ra các cha!

Vũ Thanh Hà - Brisbane QLD

*
Việt Nam Sắp Có Trần Dân Tiên 2!

Hay tin Nông Đức Mạnh, con ruột của Hồ Chí Minh lên ngôi tổng bí thư, thiên hạ hí hửng, riêng tôi thì tôi tin, phen này đất nước Việt Nam mình sắp có Trần Dân Tiên 2! Chắc qúy bạn còn nhớ cuốn sách "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch" do tác giả Trần Dân Tiên viết" Mở cuốn sách ra, qúy bạn sẽ thấy ngay chuyện "mèo khen mèo dài đuôi" của Hồ Chí Minh vừa tức cười lại vừa bỉ ổi. Tôi xin trích một đoạn nguyên văn Hồ khen Hồ như sau: "Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhưng mãi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: Chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của mình." Rồi ở một đoạn khác xem ra thật thần sầu: "Tôi (lời của Trần Dân Tiên và cũng là của Hồ Chí Minh) đến gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và nói rõ mục đích của tôi. Chủ tịch chú ý nghe. Sau khi nghe xong, Người cười và đáp: "Tiểu sử. Đấy là một ý kiến hay. Nhưng hiện nay còn nhiều việc cần thiết hơn. Rất nhiều đồng bào đang đói khổ. Sau tám mươi năm nô lệ, nước ta bị tàn phá, bây giờ chúng ta phải xây dựng lại. Chúng ta nên làm những công việc hết sức cần kíp kia đã! Còn tiểu sử của tôi... thong thả sẽ nói đến!" Rồi các bạn biết Trần Dân Tiên (tức Hồ Chí Minh đóng giả) kết luận làm sao không" Xin mời qúy bạn coi tiếp: "Một người như Hồ Chủ tịch của chúng ta, với đức khiêm tốn nhường ấy và đương lúc bề bộn bao nhiêu công việc, làm sao có thể kể lại cho tôi nghe bình sinh của Người được""

Ôi, một người giả dối như Hồ Chí Minh, nay y có đứa con rơi không chịu nhận tên là Nông Đức Mạnh được bầu vô chức tổng bí thư đảng, vậy mà nhiều người Việt hải ngoại của mình vội vàng reo lên, phen này, đất nước mình có hy vọng sẽ khá! Tôi thì tôi không nghĩ như vậy. Đất nước mình khá hay không là do dân mình. Còn chuyện tổng bí thư là Nông Đức Mạnh hay là bất cứ ai thì cũng rứa cả mà thôi. Nếu qúy bạn không tin, xin cứ chống mắt lên chờ, thế nào cũng có nhà văn nổi tiếng Trần Dân Tiên 2 xuất hiện cho mà coi.

Trương Bảo H. - Sydney NSW

*
Sự Thật Về Việt Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn Tiếp Thu Đài Phát Thanh Sàigòn 30-4-75

Tôi thấy tác giả Hà Nhân có nói Trịnh Công Sơn tiếp thu đài phát thanh Sàigon một cách nhục nhã. Tôi không biết chuyện này đúng hay sai. Nhưng mới rồi có người bạn bên Mỹ gửi cho tôi một bản tin trong đó nói về việc nhạc sĩ TCS cũng muốn bỏ Sàigòn ra đi và việc ông tiếp thu đài phát thanh Sài Gòn ngày 30-4-75 là việc bất đắc dĩ như thế này. (sau đây là nguyên văn bản tin đó):

Bà K. là thông dịch viên của Đại sứ Mỹ Martin cho biết Toà Đại sứ Mỹ đồng ý cho Trịnh Công Sơn và gia đình (gồm 58 người) di tản. Ông TCS chấp nhận, dự tính sau khi ra khỏi nước sẽ xin qua Pháp vì ông có người dì ruột ở đó. Cuối cùng, người Mỹ không giữ được lời hứa vì hoàn cảnh, làm cho ông và gia đình bị kẹt lại. Sáng ngày 30-4, hai sinh viên Kiến Trúc Nguyễn Hữu Thái và Nguyễn Hữu Đống (theo việt cộng) tới nhà ông để áp giải ông tới đài phát thanh SG. Tới nơi, ông từ chối hát, lấy cớ là không có đàn. Hai sinh viên vẫn ra lệnh cho ông phải hát và mọi người phải vỗ tay thay cho tiếng đàn. Ông vừa hát vừa khóc. Trong phòng thu âm lúc ấy có nhiều nhà văn nhà báo Sài Gòn. Vài người trong số chứng nhân này hiện đang ở Hoa Kỳ nhưng họ không muốn nói ra vì sợ bị chụp cái nón cối nếu họ nói ra sự thật này!

Còn chuyện ông Trịnh Công Sơn bị đày đi kinh tế mới mất 4 năm, thì bản tin đó cũng viết thế này:

Sau 30-4, ông TCS về Huế vì trước đây ông sống ở Phủ Cam, có tên trong tờ khai gia đình (VC gọi là tờ hộ khẩu = hậu khổ). Nhưng chỉ vài tháng sau, ông bị buộc phải đi kinh tế mới do lệnh của Trần Hoàn, bộ trưởng Thông tin và Văn hóa cộng sản. Trong thư đầu tiên gửi ra hải ngoại cho ca sĩ Khánh Ly, ông có viết đoạn: "Anh kể cho Mai nghe, bây giờ anh giỏi hơn Mai nhiều. Anh biết trồng khoai, sắn và cấy lúa..." Có lần, ông nói đùa khi nói về mấy củ khoai: "Trông nó giống như củ nhân sâm đó em!" Vùng kinh tế mới mà ông bị đày dưới hình thức lao động cải tạo, nằm ngay biên giới của tỉnh Quảng Trị. Những ngày bị lụt, nước lên ngang... ngực, ngày nào cũng có người chết hoặc bị thương do mìn nổ. Ở đó, một gia đình nông dân có cô con gái hâm mộ nhạc của ông cho ông mượn trâu để cày bừa. Thời gian này, ông sáng tác bài "Mỗi ngày, tôi chọn một niềm vui"...

Trên đây là chuyện tôi thu thập được. Tương lai nếu có gì thêm, tôi sẽ gửi tới để qúy báo đăng tải. Có vậy, chân diện đích thực của TCS mới sáng tỏ. Xin đa tạ.

Thúy Hằng - Marrickville NSW

*
Việt kiều cứu đói khiến đảng được no!

Trước đây thấy Việt Nam lũ lụt, dân bị đói thê thảm, tôi cũng đóng góp tiền bạc để mua gạo cứu đói. Thôi thì lá lành đùm lá rách, con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ. Mình ở ngoại quốc có thiếu là thiếu bà cái chuyện ăn chơi, mua xe mới hay lên lầu, thêm phòng, mua căn nhà thứ hai thứ ba chứ đâu có thiếu ăn, thiếu mặc. Ấy thế rồi mới đây, tôi đọc được bản tin tôi giận cành hông trước sự tham lam, tàn nhẫn của cán bộ cộng sản. Chả là tờ báo Lao Động thằng con tôi nó gói đồ khi sang thăm tôi. Ngày tháng ghi trên báo là ngày 13 tháng 12 năm 2000. Tôi đọc cho vui không ngờ thấy cái tin qủy thần cha mẹ ơi, ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum có tới hơn 2 tấn gạo cứu đói bị bỏ mốc trong kho. Người chịu trách nhiệm là lão Trần Tiến Hùng. Lão không cho người đi cứu trợ được quyền mang gạo tới tận tay người dân bị nạn mà bắt đem gạo bỏ vô trong kho. Thì ra bỏ vô như vậy, lão có thể bán và chấm mút. Đến khi nội vụ đổ bể, lão ém luôn. Hơn 2 tấn gạo để đó mốc meo. Về sau đảng cộng sản biết được, chúng bắt lão Hùng bỏ tiền túi đền 5 triệu 287 ngàn 725 đồng. Số tiền này chúng bảo bỏ vô cho ngân sách nhà nước, nhưng chả biết sự thực nó chui vô đâu. Như trên tôi đã viết, đây là việc có thực trong báo Lao Động số đề ngày 13 tháng 12. Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm tin này.

Vũ Đình An - Fairfield NSW

*
Xin Bà Con Cẩn Thận Khi Gửi Tiền Tại Ngân Hàng VN!

Tôi viết thư này cho qúy báo để trình bầy một sự vụ thương tâm và chua xót đứt ruột vì đồng tiền liền khúc ruột mà đồng tiền bị mất. Xin qúy báo đăng tải để bà con mình có về Việt Nam gửi tiền tại các ngân hàng của CSVN thì coi gương đau khổ của tôi mà thận trọng, tránh tình trạng tiền mất tật mang như tôi. Nguyên do đầu đuôi câu chuyện xin thưa với qúy báo thế này. Tôi có dịch vụ làm ăn tại Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây. Vì vậy, tôi phải bán căn nhà ở bên này để có cả vốn mới cạnh tranh kiếm lời được ở thị trường VN. Bán xong, đem tiền Úc đổi ra tiền Mỹ tôi được trên 200 ngàn US đô la. Để lại đây cho hai đứa con còn đi học vài chục ngàn, còn lại tôi chuyển ngân ký qũy tại một ngân hàng ở VN. Trước khi chuyển ngân, tôi có về VN dò hỏi thì họ bảo tôi phải đóng tiền bảo hiểm bắt buộc để ngân hàng nhà nước bảo đảm, mất nhà nước đền. Phần thì tôi cũng tin họ, phần thì tôi nghĩ ngân hàng ở bên VN cũng giống ngân hàng của Úc. Nếu họ bị phá sản thì đã có chính phủ đền. Có vậy dân chúng mới tin tưởng mà bỏ tiền vô đầu tư. Ở đâu mà chả vậy. Nào ngờ, khi ngân hàng tôi gửi tiền bị phá sản, tôi đến hỏi nhà nước thì họ chỉ trả cho có 30 triệu đồng Việt Nam, tức là chỉ bằng một phần 20 số tiền US đô tôi ký thác. Tôi có nhờ luật sư thưa họ thì được họ trả lời là theo nghị định số 89 của của Chính phủ và thông tư hướng dẫn số 03/2000/TT - NHNN5 ngày 16/3/00 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số tiền nhà nước bảo hiểm tối đa cho tôi chỉ có 30 triệu đồng VN. Nếu số tiền tôi gửi lớn hơn 30 triệu đồng VN thì tôi chỉ được hoàn trả khi nào tài sản của ngân hàng bị phá sản còn đủ tiền trong quá trình thanh lý theo quy định của luật phá sản doanh nghiệp tại VN. Đây là bài học vô cùng đau thương cho gia đình tôi. Kết quả, tôi mất tiền, mất luôn cả cơ sở làm ăn, lại còn nợ nần, mất mặi với họ hàng, bạn bè. Bây giờ sang đây phải đi ở thuê làm thuê và chờ ngày chính phủ VN thanh lý tài sản ngân hàng nhưng xem ra chẳng có mảy may hy vọng gì. Thiệt nói ra thì nhục, nhưng không nói thì còn nhiều người sẽ mang nhục như tôi.

Nguyễn T.H.T. - Perth WA

*
Trịnh Công Sơn Đàng Hoàng Đi Vào Lịch Sử!

Trước đây một năm, tôi có đóng góp một vài ý kiến về Trịnh Công Sơn và những đóng góp của tôi đã được đăng trên mục Diễn Đàn của Sàigòn Times. Bây giờ, sau khi nghe tin Trịnh Công Sơn qua đời tôi xin được đóng góp thêm một vài dòng như thế này. Lịch sử Việt Nam trong thời gian mấy chục năm trở lại đây đã chứng kiến nhạc và lời của Trịnh Công Sơn ngự trị trong tâm hồn hàng chục triệu thanh thiếu niên VN. Tuy nhiên, vì xúc cảm nhất thời, vì thù hận nhất thời, có nhiều người đầy Trịnh Cộng Sơn xuống địa ngục hoặc ca ngợi Trịnh Công Sơn đến tận mây xanh. Tất cả những chửi rủa hay khen ngợi đó chỉ có giá trị nhất thời. Nhiều người cứ lầm tưởng cho rằng, trong mai hậu, lịch sử đánh giá Trịnh Công Sơn sẽ căn cứ vào những lời chửi và những lời khen của những "cây bút tên tuổi, cổ thụ trong làng văn làng báo Việt Nam". Hiệu vậy là lầm. Theo tôi nghĩ, mai hậu, một vài thế kỷ nữa, lịch sử VN sẽ đánh giá Trịnh Công Sơn thuần túy dựa vào những bản nhạc mà ông ta đã sáng tác. Hai trăm năm nữa, dân tộc Việt Nam sẽ chẳng hề quan tâm đến chuyện đúng sai trong cuộc chiến tranh VN khi họ đánh giá nhạc Trịnh Công Sơn. Giống như 200 năm trước, tác giả cuốn Chinh Phụ Ngâm sợ bị khủng bố mà không dám nhận mình là tác giả. Nhưng đến bây giờ, lịch sử văn học VN đánh giá cuốn Chinh Phụ Ngâm đâu có cần biết 200 năm trước, tác giả đã đứng về phe nào trong cuộc chiến tranh Trịnh Nguyễn phân tranh. Một số người cầm viết thuộc loại vô danh tiểu tốt, biết rằng mình chẳng là cái gì. Vì vậy, họ muốn lưu danh lại hậu thế, muốn đi vào nhạc sử, văn nghệ sử bằng cách bám vào tên Trịnh Công Sơn, bầy đặt viết 3 chuyện khen chê đó mà thôi. Tiếc rằng, khi bay lên cao 9 tầng mây, chỉ có rồng là tung hoành, còn ba con ruồi, con muỗi dù có bám vảy rồng chắc mấy chăng nữa, cũng sẽ bị chết ngạt và chẳng có ai đoái hoài đến họ đâu mà mong.

Hương Bát Ngát Đời - Darwin NT

*
Tại Sao Mặt Nông Đức Mạnh Buồn Buồn"!

Vừa rồi tôi có nhận được email của một người bạn tại Việt Nam báo tin Nông Đức Mạnh vừa được trúng cử vào chức tổng bí thư, và hỏi tôi tại sao mặt ông Nông Đức Mạnh lúc nào cũng buồn buồn. Nghe hỏi tôi mới nhớ lại bộ mặt của Nông Đức Mạnh trên Internet, thấy ông ta có vẻ buồn buồn làm sao đó thật. Có lẽ vì mẹ ông ta mất ngay khi ông mới đẻ, bố ruột của ông ta là HCM lại không chịu nhìn nhận con nên nỗi buồn thấm vào người ngay từ khi ông còn bé chăng" Vả lại, một người có ông bố tàn nhẫn, thủ đoạn và bỉ ổi như HCM thì buồn cũng là phải. Bây giờ ai cũng biết HCM là thủ phạm của vụ cải cách ruộng đất, là người khai hỏa cuộc chiến tranh xâm lăng miền Nam, là người giả vờ đóng vai "nhà văn Trần Dân Tiên" viết sách ca ngợi mình đến tận mây xanh. Người đâu bỉ ổi thì thôi. Vậy mà trong cộng đồng người Việt ở tiểu bang NSW này vẫn còn có một vị nghe đâu cũng rất khoa bảng, mở một tiệm ăn, hễ có khách Úc vô là rút trong bóp ra tấm hình HCM rồi khoe chính Trần Bạch Đằng (cán bộ gộc của CSVN) ký tặng. Thú thiệt, hôm đó tôi ngồi ăn, vì bản mặt tôi giống Phi nên lão đó không đề phòng khoe ngay bàn bên cạnh. Nghe lão khoe, tôi muốn nhổ vội miếng thịt đang nhai trong miệng rồi chửi thề... Từ đó, tôi cạch không bao giờ đến tiệm thằng chả.

Vũ Khoan - Cabramatta NSW

15/10/2018(Xem: 117)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 146)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 97)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 244)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 428)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1047)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 415)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 166)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 428)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 405)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 155)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 406)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 421)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 255)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.