Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Tướng Còn Thở?

21/07/201500:00:00(Xem: 10088)

May quá, hình như Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh còn hít thở... theo lời báo nhà nước.

Bản tin nhà nước đưa ra nhằm đính chánh một bản tin từ hãng thông tấn Đức DPA nói rằng Đại Tướng Phùng Quang Thanh đã “thôi thở” ở một bệnh viện Paris... Chúng ta nói “thôi thở” là tránh chữ “tắt thở” hay “hết thở”... và để phòng hờ có chuyện nhà nước cho Tướng Quang “thở tiếp”...

Tại sao Tướng Quang “thôi thở” hay “tạm thôi thở” vào dịp Biển Đông sôi động? Có gì bí ẩn không? Hay phải chăng, đây là cuộc tranh trừng sau khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định là phải cho Tướng Phùng Quang Thanh, người thân tín của CS Bắc Kinh và được nghe nói là CSTQ muốn dàn dựng đưa Phùng Quang Thanh lên nắm chức Tổng Bí Thư CSVN kế tiếp sau Nguyễn Phú Trọng.

Thanh trừng có lẽ là cách tiện nhất... vì nếu Phùng Quang Thanh lên Tổng Bí Thư, Nguyễn Tấn Dũng sẽ thê thảm, vì riêng câu hỏi rằng tại sao Ba Dũng cho con rể đưa công ty với vốn 250 triệu đôla sang Los Angeles đầu tư khổng lò như thế... Thanh sẽ hỏi Dũng là, có phải rửa tiền sang Hoa Kỳ để vun quén cuối đời?

Trong khi đó, Biển Đông vẫn sôi động.

Tại Philippines, Giám đốc giao tế Arsenio Andolo thuộc Bộ quốc phòng Philippines loan báo hôm Thứ Hai: chiến đấu cơ và tốc đỉnh sắp đuợc đưa tới căn cứ cũ của Hoa Kỳ, tại Vịnh Subic, theo tường thuật của phóng viên Pháp.

Căn cứ Subic cách đảo cạn tại Trường Sa đang do Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông khoảng 200 kilomét.

Tuần qua, quân đội Philippines quyết định tái xử dụng căn cứ Subic, có thời gian là căn cứ hải ngoại lớn nhất của quân đội Hoa Kỳ cho tới khi đóng cửa từ hơn 2 thập niên.

Biển Đông sôi động như thế, gia tộc Nguyễn Tấn Dũng ôm tiền sang Los Angeles làm gì?

Ngược lại, khi Trung Quốc chính thức biểu lộ tình thân với Phùng Quang Thanh, phải chăng đó cũng góp phần thúc đẩy tiến trình thanh trừng Thanh?

Bởi vì, ngay cả khi Phùng Quang Thanh có sống sót đợt này, sự nghiệp chính trị là tiêu ma cả rồi. Có sống cũng chì vì đối thủ từ bi cho tàn phế mà thở.

Mặt khác, bản tin RFI hôm 20/7/2015 ghi nhận chuyện Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đích thân thị sát Biển Đông. Nghĩa là một cú khều Bắc Kinh công khai?

Khi họp báo tại Seoul sáng ngày 20/07/2015 Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift xác nhận ông đã thị sát tình hình tại Biển Đông. Đây là một chuyến tuần tra «bình thường» để bảo đảm quyền tự do lưu thông trên biển tại khu vực.

Lãnh đạo Hạm đội Thái Bình Dương cho biết ngày 18/07/2015 ông đã có mặt trên chiếc máy bay tuần tra P-8 Poseidon trong 7 giờ liên tiếp. Không đi sâu vào chi tiết nhưng Đô đốc Swift giải thích đã đích thân thị sát tình hình ở khu vực, để chứng minh là Hoa Kỳ bảo đảm các quyền tự do lưu thông trong vùng Biển Đông phải được tôn trọng.

Không trực tiếp nhắm vào Trung Quốc, tướng Scott Swift ghi nhận: «Có những yếu tố gây bất ổn trong khu vực và điều đó dẫn tới tình huống bất trắc».

RFI nhắc rằng Đô đốc Scott Swift, 63 tuổi, vừa chính thức nhậm chức Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ vào tháng 5/2015.

Bản tin VOA ghi thêm chi tiết rằng Hồi tháng 5, Bắc Kinh mô tả một chuyến bay của máy bay trinh sát P8 trên đó có một phóng viên của đài CNN là “vô trách nhiệm và nguy hiểm”. Đô Đốc Swift nói chuyến bay của ông, cũng như chuyến bay có ký giả của đài CNN, là một chuyến bay thường lệ, nhưng ông không cho biết liệu phía Trung Quốc có phản ứng gì hay không.

Đô Đốc Swift nói “Chúng tôi đã triển khai lực lượng trên khắp khu vực để chứng tỏ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải của phía Hoa Kỳ”, và cho biết là sự có mặt của ông trên chuyến bay cho phép ông trực tiếp đánh giá các khả năng hoạt động của hạm đội do ông chỉ huy.

Đô Đốc Swift mô tả những sự liên lạc với Trung Quốc ngoài biển là tích cực và bài bản, có thể nói là đã bình thường hoá. Trong khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói họ hy vọng Hoa Kỳ không ngả về phe nào trong cuộc tranh chấp biển đảo, và Bắc Kinh kiên quyết chống đối các phi vụ trinh sát của Mỹ, mặc dù họ không nói rõ lần này họ có cảnh cáo chiếc máy bay trinh sát chở Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hay không.

VOA cũng ghi lời Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói với Hãng tin Reuters rằng máy bay và tàu của Mỹ đã thực hiện các hoạt động giám sát thường xuyên, rất gần các bờ biển Trung Quốc, phương hại nghiêm trọng lòng tin giữa hai nước và đe doạ các lợi ích an ninh của Trung Quốc, có nguy cơ dễ dàng gây ra một tai nạn trên biển hoặc trên không.

Trong một thông cáo riêng rẽ, Cục An Toàn Hàng Hải Trung Quốc cảnh cáo các tàu bè chớ nên tiến vào các vùng biển nằm về hướng Đông và Đông-Nam đảo Hải Nam từ ngày 22 tới 31 tháng 7 vì các cuộc diễn tập tại đây. Cơ quan này không cho biết chi tiết nào khác về các cuộc diễn tập quân sự này.

Tóm lại, các chuyến bay trinh sát của Mỹ trong khu vực từ lâu vẫn là nguồn gây bực bội cho Bắc Kinh.

Trong khi đó, bản tin VnExpress kể rằng “Trung Quốc sắp tập trận quy mô lớn ở Biển Đông.”

Bản tin này nói, Trung Quốc sắp tổ chức một cuộc tập trận lớn kéo dài 10 ngày vào cuối tháng, phạm vi diễn tập bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo ngày 22 - 31/7, Quân Giải phóng Nhân dân nước này sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn tại khu vực phía đông đảo Hải Nam.

Khu vực diễn ra hoạt động quân sự lớn này bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ cụ thể nội dung và ý đồ của cuộc diễn tập.

Khu vực diễn tập nằm trong phạm vi các toạ độ: 18-15N 110-30E; 19-32N 111-21E; 19-34N 113-26E;18-35N 114-08E;16-45N 113-15E;16-10N 112-18E. Trung Quốc cấm các tàu thuyền không phận sự của nước này vào khu vực kể trên.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc đánh chiếm từ năm 1974. Việt Nam nhiều lần khẳng định sự chiếm đóng bằng vũ lực của Bắc Kinh với quần đảo Hoàng Sa là vô giá trị; các việc làm của Trung Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa là sự vi phạm chủ quyền. Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt những hành vi này ngay và không tái diễn.

Như thế, TQ muốn cả thế giới thấy rằng khu vực Hoàng Sa là chủ quyền TQ...

Trời ạ, phải chi còn Tướng Phùng Quang Thanh -- tướng này mới hồi tháng 10-2014 đã dẫn phaí đoàn 13 tướng lãnh VN Trung Quốc.

Hình như Tướng Thanh là vị tướng duy nhất tuyên bố:

"Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi."

Rồi cũng Tướng Thanh tuyên bố:

"Tôi thấy lo lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực đến TQ là ngại. Tôi cho rằng cái đó là nguy hiểm cho dân tộc..."

Nhưng khi giàn khoan TQ vào Biển Đông của VN hồi tháng 5-2014, Tướng Phùng Quang Thanh tuyên bố:

"Chúng tôi mong muốn là Trung Quốc dời giàn khoan ra khỏi vùng biển, tuy nhiên tùy vào Trung Quốc có muốn dời hay không là chuyện của họ"...

Bởi vậy, cú khều Biển Đông của Trung Quốc mãi mãi chỉ là “mâu thuẫn trong gia đình” thì phải?

Thế thì, ngưng thở cũng phải. Chưa tang lễ thì phải?

Ý kiến bạn đọc
26/07/201514:59:07
Khách
Nhu loi ban Nguoi nha Que, ten nay chi con cach qua Bac-Han la song chuyen,khongf con dat de dung than.
23/07/201504:45:51
Khách
Chắc là phải vượt biên qua liên sô như tên chuột cống Snowden rồi, chớ TQ không chứa, còn Cuba thì theo mỹ rồi. Ý chà, mà không biết có chạy kịp , khỏi lưới trời, lưới nhân quả hay không đây nữa?
21/07/201514:40:12
Khách
Chuyện đã quá rõ ràng rồi, phải không? "Thế thì, ngưng thở cũng phải. Chưa tang lễ thì phải?" Lần này, CSVN <Bộ Chính Trị̣> muốn việc "ngưng thở" của Tướng Thanh phải khác khác đôi chút của Bá Thanh, sợ giống quá thành cái gọi là " Tiền Lệ". Đã là "Tiền Lệ" thì tới phiên ai? Lòng vòng cũng có mấy tên thân TC, sau đó là những tên Bán Nước và sau cùng là mấy thằng Công An Nhân Dân. Đặt trường hợp, CSVN bị lật đỗ, thì bọn chúng chạy đi đâu? Vượt Biên à.... theo chân Người Việt Hải Ngoại ? để bám theo cái gọi "Khúc Ruột Ngàn Dậm" hay là "Cánh Tay Nối Dài" vì thấy Cộng Đồng Viết Hải Ngoại không cần cái đãng ăn cướp mà Vương Lên sau hơn 40 năm xa quê hương. Xuống đi, trả lại cho Quê Hương Việt Nam Dấu Yêu của Toàn Dân Việt Tự Do - Ấm No Cường Thịnh, chậm chân là đi theo mấy ông mang tên THANH, dẫn đầu là tên Nguyễn Tất Thành khốn nạn làm cho Dân Tộc Việt điêu đứng cho đến hôm nay.
21/07/201512:41:43
Khách
Ten này định dâng nước Việt cho Tàu trước khi Tập Cận Bình sang Mỹ , không đợi tới 2020 theo hội nghị thành đô, nên bị diệt.( tin trong dan lam bao)
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5697)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4945)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4579)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4295)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3418)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.