Hôm nay,  

Thiền Khai Mở Trí Tuệ Là Gì?

18/07/201500:00:00(Xem: 7868)
GS Phạm Văn Chính
(Hội Trưởng Hội Tiên Thiên Khí Công)

Đạo Phật có nhiều Pháp Thiền đang được nhiều người áp dụng với nhiều mục đích khác nhau. Riêng Pháp Môn Tiên Khí Công cũng có hai Pháp Thiền. Mỗi Pháp có mục đích khác nhau. Ngoài Pháp Thiền Hỷ Lạc, Môn Đệ Tiên Thiên Khí Công còn tập Pháp Thiền Khai Mở Trí Tuệ. Bài Thiền này tập trung vào huyệt Bách Hội trên đỉnh đầu. Mở được huyệt này, trí não sẽ sáng suốt.

Chúng tôi xin trình bày thật vắn tắt, cương yếu về Pháp Thiền Khai Mở Trí Tuệ để tạo duyên lành cho nhiều người đang tu Thiền hoặc đang tìm kiếm một Pháp Tu Thiền thích hợp và đạt kết quả tốt trong thời gian ngắn,

Khi diện kiến Thiền Sư Thiên Trúc Đảo, tôi không chỉ học Tiên Thiên Khí Công mà còn học Thiền nữa. Có thể nói Tiên Thiên Khí Công và hai bài Thiền Hỷ Lạc, Khai Mở Trí Tuệ là hai Pháp Tu liên kết chặt chẽ để giải quyết 8 nỗi khổ của Đức Phật từng nhắc nhở. Muốn giải quyết: “Sinh, Lão, Bịnh, Tử, Cầu Bất Đắc, Ái Biệt Ly, Oán Tăng Hội, Ngũ Ấm Xí Thịnh Khổ” thì không thể chỉ thực hành Tiên Thiên Khí Công mà còn phải thường hành Thiền Định nữa. Nếu Thiền Hỷ Lạc để đạt được sự An Lạc Thân Tâm thì Thiền Khai Mở Trí Tuệ còn đi xa hơn là biến đổi con người từ “Mê” thành “Ngộ” từ tăm tối thành sáng suốt, để biết cách sống và biết cách ra đi bình an.

Hiện nhân loại có đến 7 tỷ người, nhưng phần đông căn cơ chậm, sống theo bản năng nhiều hơn theo sự sáng suốt của lý trí. Nhân loại được chia làm 3 nhóm: Thượng Căn, Trung Căn và Hạ Căn. Mà Hạ Căn là đông nhất. Nhóm Hạ Căn là nhóm sống theo bản năng, chứ không sống theo sự sáng suốt của lý trí. Từ ăn uống đến suy nghĩ và hành động đều bị cuốn hút theo bản năng, nên đời sống của họ tối tăm, mê muội để cuối cùng là chết một cách đau khổ. Những hạn người này nếu được Tham Thiền và Bài Thiền Khai Mở Trí Tuệ rất cần cho họ. Chỉ một thời gian ngắn áp dụng bài Thiền này, họ sẽ chuyển “Mê” thành “Ngộ” và cuộc đời của họ sẽ thay đổi tận gốc.

Huyệt Bách Hội, cũng được gọi là Luân Xa Số 7, là huyệt trên đỉnh đầu, là hội tụ của hằng trăm huyệt của vùng đầu. Huyệt này là nơi tập trung của Thần Kinh và Não Bộ, nên không thể để cho bị bế tắc, mà phải Khai Mở thường xuyên. Bài Thiền Khai Mở Huyệt Bách Hội cũng dùng hơi thở để đưa năng lượng, dưỡng khí và các chất cần thiết khác trong khí trời trong sạch vào vùng Bách Hội. Giữ khí từ 5 đến 10 giây, dùng sức mạnh của “ý” để hâm nóng huyệt bách hội. Sau đó thở ra thật nhẹ nhàng bằng mũi. Ngồi thẳng lưng trên ghế, trên mặt phẳng, trên gối để Khai Mở Trí Tuệ. Mỗi lần khoảng 30 phút là đủ.

Điều cần nhớ là trước và sau phần Khai Mở Trí Tuệ là Phần Điều Thân: 10 hơi thở Khí Công và Phần Xả Thiền: Xoa Bóp Toàn Thân. Từ đầu, cổ, cơ thể và tay chân. Sau một thời gian vài tuần thực hành, nếu người tập Khai Mở Được Trí Tuệ thì đời sống sẽ hoàn toàn thay đổi. Sự nhận thức cũng như hành động đều thay đổi theo hướng khôn ngoan, sáng suốt, không còn u mê, tăm tối nữa.

Rất mong có cơ duyên để được trực tiếp hướng dẫn Pháp Thiền này cho nhiều người.

Trân trọng,
714-933-5104
0835108031

Ý kiến bạn đọc
19/07/201502:12:42
Khách
Giáo sư trung hoc PVC hồi nào trở thành tiến sĩ bác sĩ đông y vậy? Có ai biết thiền sư Thiên trúc Đảo ngoài giáo sư không?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.