Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Khai Mở Trí Tuệ Là Gì?

18/07/201500:00:00(Xem: 5933)
GS Phạm Văn Chính
(Hội Trưởng Hội Tiên Thiên Khí Công)

Đạo Phật có nhiều Pháp Thiền đang được nhiều người áp dụng với nhiều mục đích khác nhau. Riêng Pháp Môn Tiên Khí Công cũng có hai Pháp Thiền. Mỗi Pháp có mục đích khác nhau. Ngoài Pháp Thiền Hỷ Lạc, Môn Đệ Tiên Thiên Khí Công còn tập Pháp Thiền Khai Mở Trí Tuệ. Bài Thiền này tập trung vào huyệt Bách Hội trên đỉnh đầu. Mở được huyệt này, trí não sẽ sáng suốt.

Chúng tôi xin trình bày thật vắn tắt, cương yếu về Pháp Thiền Khai Mở Trí Tuệ để tạo duyên lành cho nhiều người đang tu Thiền hoặc đang tìm kiếm một Pháp Tu Thiền thích hợp và đạt kết quả tốt trong thời gian ngắn,

Khi diện kiến Thiền Sư Thiên Trúc Đảo, tôi không chỉ học Tiên Thiên Khí Công mà còn học Thiền nữa. Có thể nói Tiên Thiên Khí Công và hai bài Thiền Hỷ Lạc, Khai Mở Trí Tuệ là hai Pháp Tu liên kết chặt chẽ để giải quyết 8 nỗi khổ của Đức Phật từng nhắc nhở. Muốn giải quyết: “Sinh, Lão, Bịnh, Tử, Cầu Bất Đắc, Ái Biệt Ly, Oán Tăng Hội, Ngũ Ấm Xí Thịnh Khổ” thì không thể chỉ thực hành Tiên Thiên Khí Công mà còn phải thường hành Thiền Định nữa. Nếu Thiền Hỷ Lạc để đạt được sự An Lạc Thân Tâm thì Thiền Khai Mở Trí Tuệ còn đi xa hơn là biến đổi con người từ “Mê” thành “Ngộ” từ tăm tối thành sáng suốt, để biết cách sống và biết cách ra đi bình an.

Hiện nhân loại có đến 7 tỷ người, nhưng phần đông căn cơ chậm, sống theo bản năng nhiều hơn theo sự sáng suốt của lý trí. Nhân loại được chia làm 3 nhóm: Thượng Căn, Trung Căn và Hạ Căn. Mà Hạ Căn là đông nhất. Nhóm Hạ Căn là nhóm sống theo bản năng, chứ không sống theo sự sáng suốt của lý trí. Từ ăn uống đến suy nghĩ và hành động đều bị cuốn hút theo bản năng, nên đời sống của họ tối tăm, mê muội để cuối cùng là chết một cách đau khổ. Những hạn người này nếu được Tham Thiền và Bài Thiền Khai Mở Trí Tuệ rất cần cho họ. Chỉ một thời gian ngắn áp dụng bài Thiền này, họ sẽ chuyển “Mê” thành “Ngộ” và cuộc đời của họ sẽ thay đổi tận gốc.

Huyệt Bách Hội, cũng được gọi là Luân Xa Số 7, là huyệt trên đỉnh đầu, là hội tụ của hằng trăm huyệt của vùng đầu. Huyệt này là nơi tập trung của Thần Kinh và Não Bộ, nên không thể để cho bị bế tắc, mà phải Khai Mở thường xuyên. Bài Thiền Khai Mở Huyệt Bách Hội cũng dùng hơi thở để đưa năng lượng, dưỡng khí và các chất cần thiết khác trong khí trời trong sạch vào vùng Bách Hội. Giữ khí từ 5 đến 10 giây, dùng sức mạnh của “ý” để hâm nóng huyệt bách hội. Sau đó thở ra thật nhẹ nhàng bằng mũi. Ngồi thẳng lưng trên ghế, trên mặt phẳng, trên gối để Khai Mở Trí Tuệ. Mỗi lần khoảng 30 phút là đủ.

Điều cần nhớ là trước và sau phần Khai Mở Trí Tuệ là Phần Điều Thân: 10 hơi thở Khí Công và Phần Xả Thiền: Xoa Bóp Toàn Thân. Từ đầu, cổ, cơ thể và tay chân. Sau một thời gian vài tuần thực hành, nếu người tập Khai Mở Được Trí Tuệ thì đời sống sẽ hoàn toàn thay đổi. Sự nhận thức cũng như hành động đều thay đổi theo hướng khôn ngoan, sáng suốt, không còn u mê, tăm tối nữa.

Rất mong có cơ duyên để được trực tiếp hướng dẫn Pháp Thiền này cho nhiều người.

Trân trọng,
714-933-5104
0835108031

Ý kiến bạn đọc
19/07/201502:12:42
Khách
Giáo sư trung hoc PVC hồi nào trở thành tiến sĩ bác sĩ đông y vậy? Có ai biết thiền sư Thiên trúc Đảo ngoài giáo sư không?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.