Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch “tùy Nơi Tôi” Để Giảm Nạn Trẻ Em Có Thai

03/05/200100:00:00(Xem: 3769)
Tỉ lệ các em vị thành niên sanh con tiếp tục giảm tại California

SACRAMENTO -- Hôm Thứ Tư, Giám Đốc Sở Y Tế Tiểu Bang Diana M. Bontá đã vén màn khai mạc chiến dịch mới nhất của California nhằm giảm việc có thai của trẻ vị thành niên bằng cách khuyến khích trách nhiệm cá nhân và những lựa chọn tích cực và tế nhị nơi nam giới và phụ nữ. Bà Giám Đốc Bontá, R.N., Dr. P.H. cũng đã loan báo sự giảm xuống đáng kể số lượng vị thành niên sanh con trong tiểu bang từ năm 1991.

Bà Bontá nói: "Chuyện có thai của trẻ vị thành niên vượt qua mọi lằn ranh chủng tộc, văn hóa và kinh tế-xã hội, và tạo những áp lực về các mặt cảm xúc, sức khỏe và tài chánh chung cho những cha mẹ trong tuổi vị thành niên, gia đình của các em và xã hội."

Một cách tổng quát, tại California, từ năm 1991, tỉ lệ sanh con của trẻ vị thành niên tuổi từ 15 đến 19 đã giảm bớt 31%. Năm 1999, tiểu bang ghi nhận sự giảm xuống đáng kể những vụ sanh con của trẻ vị thành niên tuổi từ 15 đến 19, nơi mọi nhóm sắc dân chính, và tại 40 trong số 58 quận hạt của tiểu bang. Năm 1999, tỉ lệ sanh con của trẻ vị thành niên tuổi từ 15 đến 19 đã giảm xuống 50.2 phần ngàn, nghĩa là 5.6% thấp hơn so với năm 1998, và gần như gấp hai lần độ giảm bớt trong toàn quốc. Điều này có nghĩa là số vụ trẻ vị thành niên sanh con ở California năm 1999 đã ít hơn gần 1,600 so với năm 1998.

Bà Bontá nói: "Dù hài lòng với việc giảm bớt những vụ trẻ vị thành niên sanh con, chúng ta không thể tự mãn. Năm ngoái, đã có 57,614 vụ trẻ vị thành niên sanh con trong tiểu bang. Con số này cho thấy rõ thách đố phía trước mặt chúng ta. Chiến dịch mới 'Tùy Nơi Tôi' sẽ giúp tiếp tục chiều hướng giảm bớt việc trẻ vị thành niên sanh con tại California."

Cộng thêm vào chuyện ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên, chiến dịch "Tùy Nơi Tôi" chú trọng đến vấn đề trách nhiệm của nam giới trong chuyện ngăn ngừa việc có thai không dự liệu, cung cấp những thông tin về những dịch vụ y tế có thể có được qua chương trình Family PACT (Planning, Access, Care and Treatment -- Kế hoạch, Tiếp cận, Chăm sóc và Chữa trị Gia Đình) của Sở Y Tế Tiểu bang California (California Department of Health Services -- CDHS), và kêu gọi sự dính dự của gia đình để ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên.

Gồm trong chiến dịch mới, có các bích chương loại dán nơi các thương xá, hai bằng tiếng Anh và hai bằng tiếng Tây Ban Nha, và ba quảng cáo trên radio bằng tiếng Anh, cổ xúy phải có trách nhiệm trong hoạt động tình dục và có những quyết định tích cực, và khuyến khích người trẻ nên chờ đợi cho đến khi sẵn sàng được về mặt tài chánh và cảm xúc rồi thì mới nên có con. Cũng có các bảng quảng cáo loại billboard, ba bằng tiếng Anh và ba bằng tiếng Tây Ban Nha nhắm đến vai trò của nam giới trong việc ngăn ngừa có thai, và sự quan trọng của những người cha có trách nhiệm.

Những quảng cáo bắt đầu xuất hiện tại các thương xá và tại các billboard, và được phát thanh đi trong toàn quốc vào ngày 9 tháng 4. Trong những quảng cáo này có những số điện thoại miễn phí mới để lấy tin tức hay để được giới thiệu cho chiến dịch (1-888-50-UP-TO-ME và 1-888-UNA-VIDA cho những người nói tiếng Tây Ban Nha.)

Trong 7 năm qua, Sở Y Tế Tiểu bang California đã đưa ra một số những chiến lược cải tiến nhắm vào chuyện ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên. Chiến dịch "Tùy Nơi Tôi" gồm 4 phần nhằm cổ xúy sự ý thức được chuyện ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên:

- Phần trách nhiệm của các em vị thành niên: cổ xúy sự kiêng cử và khuyến khích thái độ trách nhiệm nơi những em đã có hoạt động tình dục. Phần này được hoạch định để khuyến khích việc thảo luận giữa các em về chuyện ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên, và để khởi xướng hoạt động tích cực. Các em vị thành niên sẽ được giáo dục về trách nhiệm làm cha mẹ cùng những hậu quả lâu dài về mặt tài chánh và cảm xúc khi trở nên cha, mẹ trong tuổi vị thành niên.

- Phần trách nhiệm của nam giới: khuyến cáo những người nam trẻ về vai trò của họ trong chuyện ngăn ngừa việc có thai, tầm quan trọng của việc quyết định một cách hiểu biết, trách nhiệm về hành động của mình và nhận ra được thế nào là một người cha có trách nhiệm.

- Kế hoạch hóa gia đình và những dịch vụ y tế được cung cấp qua chương trình Family PACT nhắm đến những phụ nữ và nam giới có lợi tức thấp, những người này dễ lâm hoàn cảnh có thai không dự liệu. Phần này cổ xúy sức khỏe sinh sản được cải thiện bằng cách gia tăng giáo dục kế hoạch hóa gia đình, khiến mọi người biết được nhiều hơn về những dịch vụ miễn phí của Family PACT, và giới thiệu những cá nhân đến các cơ sở y tế địa phương.

- Phần dính dự của người lớn: cung cấp cho cha mẹ và những người lớn khác những phương tiện giáo dục để nói chuyện với các em vị thành niên về giáo dục tình dục cùng những hoạt động nguy hại khác.

Chiến dịch "Tùy Nơi Tôi" hoạt động cùng với hơn 600 tổ chức cộng đồng được tiểu bang tài trợ trong toàn tiểu bang, trong số có những Chương Trình Ngân Khoản cho Những Thách Đố Cộng Đồng (Community Challenge Grant Programs), những Chương Trình Dính Dự của Nam Giới (Male Involvement Program), những Chương Trình Thông Tin và Giáo Dục (Information and Education Programs) và những Chương Trình Sáng Kiến Cố Vấn California (California Mentor Initiative Programs). Những tổ chức này góp phần vào việc phục vụ những cộng đồng tại California có tỉ lệ trẻ vị thành niên có thai cao nhất, cung cấp việc tiếp cận trực tiếp và những dịch vụ y tế cho những nhóm đối tượng được nhắm đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.