Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch “tùy Nơi Tôi” Để Giảm Nạn Trẻ Em Có Thai

03/05/200100:00:00(Xem: 3556)
Tỉ lệ các em vị thành niên sanh con tiếp tục giảm tại California

SACRAMENTO -- Hôm Thứ Tư, Giám Đốc Sở Y Tế Tiểu Bang Diana M. Bontá đã vén màn khai mạc chiến dịch mới nhất của California nhằm giảm việc có thai của trẻ vị thành niên bằng cách khuyến khích trách nhiệm cá nhân và những lựa chọn tích cực và tế nhị nơi nam giới và phụ nữ. Bà Giám Đốc Bontá, R.N., Dr. P.H. cũng đã loan báo sự giảm xuống đáng kể số lượng vị thành niên sanh con trong tiểu bang từ năm 1991.

Bà Bontá nói: "Chuyện có thai của trẻ vị thành niên vượt qua mọi lằn ranh chủng tộc, văn hóa và kinh tế-xã hội, và tạo những áp lực về các mặt cảm xúc, sức khỏe và tài chánh chung cho những cha mẹ trong tuổi vị thành niên, gia đình của các em và xã hội."

Một cách tổng quát, tại California, từ năm 1991, tỉ lệ sanh con của trẻ vị thành niên tuổi từ 15 đến 19 đã giảm bớt 31%. Năm 1999, tiểu bang ghi nhận sự giảm xuống đáng kể những vụ sanh con của trẻ vị thành niên tuổi từ 15 đến 19, nơi mọi nhóm sắc dân chính, và tại 40 trong số 58 quận hạt của tiểu bang. Năm 1999, tỉ lệ sanh con của trẻ vị thành niên tuổi từ 15 đến 19 đã giảm xuống 50.2 phần ngàn, nghĩa là 5.6% thấp hơn so với năm 1998, và gần như gấp hai lần độ giảm bớt trong toàn quốc. Điều này có nghĩa là số vụ trẻ vị thành niên sanh con ở California năm 1999 đã ít hơn gần 1,600 so với năm 1998.

Bà Bontá nói: "Dù hài lòng với việc giảm bớt những vụ trẻ vị thành niên sanh con, chúng ta không thể tự mãn. Năm ngoái, đã có 57,614 vụ trẻ vị thành niên sanh con trong tiểu bang. Con số này cho thấy rõ thách đố phía trước mặt chúng ta. Chiến dịch mới 'Tùy Nơi Tôi' sẽ giúp tiếp tục chiều hướng giảm bớt việc trẻ vị thành niên sanh con tại California."

Cộng thêm vào chuyện ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên, chiến dịch "Tùy Nơi Tôi" chú trọng đến vấn đề trách nhiệm của nam giới trong chuyện ngăn ngừa việc có thai không dự liệu, cung cấp những thông tin về những dịch vụ y tế có thể có được qua chương trình Family PACT (Planning, Access, Care and Treatment -- Kế hoạch, Tiếp cận, Chăm sóc và Chữa trị Gia Đình) của Sở Y Tế Tiểu bang California (California Department of Health Services -- CDHS), và kêu gọi sự dính dự của gia đình để ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên.

Gồm trong chiến dịch mới, có các bích chương loại dán nơi các thương xá, hai bằng tiếng Anh và hai bằng tiếng Tây Ban Nha, và ba quảng cáo trên radio bằng tiếng Anh, cổ xúy phải có trách nhiệm trong hoạt động tình dục và có những quyết định tích cực, và khuyến khích người trẻ nên chờ đợi cho đến khi sẵn sàng được về mặt tài chánh và cảm xúc rồi thì mới nên có con. Cũng có các bảng quảng cáo loại billboard, ba bằng tiếng Anh và ba bằng tiếng Tây Ban Nha nhắm đến vai trò của nam giới trong việc ngăn ngừa có thai, và sự quan trọng của những người cha có trách nhiệm.

Những quảng cáo bắt đầu xuất hiện tại các thương xá và tại các billboard, và được phát thanh đi trong toàn quốc vào ngày 9 tháng 4. Trong những quảng cáo này có những số điện thoại miễn phí mới để lấy tin tức hay để được giới thiệu cho chiến dịch (1-888-50-UP-TO-ME và 1-888-UNA-VIDA cho những người nói tiếng Tây Ban Nha.)

Trong 7 năm qua, Sở Y Tế Tiểu bang California đã đưa ra một số những chiến lược cải tiến nhắm vào chuyện ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên. Chiến dịch "Tùy Nơi Tôi" gồm 4 phần nhằm cổ xúy sự ý thức được chuyện ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên:

- Phần trách nhiệm của các em vị thành niên: cổ xúy sự kiêng cử và khuyến khích thái độ trách nhiệm nơi những em đã có hoạt động tình dục. Phần này được hoạch định để khuyến khích việc thảo luận giữa các em về chuyện ngăn ngừa việc có thai của trẻ vị thành niên, và để khởi xướng hoạt động tích cực. Các em vị thành niên sẽ được giáo dục về trách nhiệm làm cha mẹ cùng những hậu quả lâu dài về mặt tài chánh và cảm xúc khi trở nên cha, mẹ trong tuổi vị thành niên.

- Phần trách nhiệm của nam giới: khuyến cáo những người nam trẻ về vai trò của họ trong chuyện ngăn ngừa việc có thai, tầm quan trọng của việc quyết định một cách hiểu biết, trách nhiệm về hành động của mình và nhận ra được thế nào là một người cha có trách nhiệm.

- Kế hoạch hóa gia đình và những dịch vụ y tế được cung cấp qua chương trình Family PACT nhắm đến những phụ nữ và nam giới có lợi tức thấp, những người này dễ lâm hoàn cảnh có thai không dự liệu. Phần này cổ xúy sức khỏe sinh sản được cải thiện bằng cách gia tăng giáo dục kế hoạch hóa gia đình, khiến mọi người biết được nhiều hơn về những dịch vụ miễn phí của Family PACT, và giới thiệu những cá nhân đến các cơ sở y tế địa phương.

- Phần dính dự của người lớn: cung cấp cho cha mẹ và những người lớn khác những phương tiện giáo dục để nói chuyện với các em vị thành niên về giáo dục tình dục cùng những hoạt động nguy hại khác.

Chiến dịch "Tùy Nơi Tôi" hoạt động cùng với hơn 600 tổ chức cộng đồng được tiểu bang tài trợ trong toàn tiểu bang, trong số có những Chương Trình Ngân Khoản cho Những Thách Đố Cộng Đồng (Community Challenge Grant Programs), những Chương Trình Dính Dự của Nam Giới (Male Involvement Program), những Chương Trình Thông Tin và Giáo Dục (Information and Education Programs) và những Chương Trình Sáng Kiến Cố Vấn California (California Mentor Initiative Programs). Những tổ chức này góp phần vào việc phục vụ những cộng đồng tại California có tỉ lệ trẻ vị thành niên có thai cao nhất, cung cấp việc tiếp cận trực tiếp và những dịch vụ y tế cho những nhóm đối tượng được nhắm đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc