Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: TC Luôn Ở Thế Tấn Công

05/07/201500:00:00(Xem: 5990)
Chánh phủ Mỹ vừa lên tiếng thách thức Trung Quốc, nếu Trung Quốc trình đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử cho thấy nước này sở hữu các quần đảo trên biển Đông thì Washington sẽ ủng hộ Bắc Kinh 100%. Đó là đại ý nội dung lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken tuyên bố Trung tâm An ninh Mỹ mới do báo PhilStar loan tải mới đây.

Binh pháp Trung Hoa cỗ đại có câu “tiên hạ thủ vi cường” (Ra tay trước là mạnh thế). Trong chiến lược của TC bành trướng, xâm lấn, giành giựt biển đảo của các nước Á châu Thái Bình dương xảy ra gần cả chục năm nay, từ đông bắc đến đông nam Á châu Thái bình dương, TC luôn ở thế tấn công trước. Mọi cuộc giành giựt đảo gây sóng to gió lớn, đục biển, ngập đảo chánh yếu là do Trung Cộng chủ động, khởi động. TC luôn gây hấn trước, tấn công trước, nhưng nói chỉ tự vệ chánh đáng, bảo vệ chủ quyền bất khả tranh cãi mình. Đó là kỹ thuật tuyên truyền “dụng danh đạt quả” của CS. Đó là thói quen biến thành bản chất thứ hai của CS, nói một đằng làm một nẻo. Kinh nghiệm về CS nhắc nhở Con người nói chung, đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm.

TC đang làm cái chuyện bồi biển, cơi đảo và xây cất cơ sở quân sự ở Trường sa và Biển Đông của VN hiện giờ không phải để bảo vệ biển đảo mà TC tấn công chiếm đóng, chiếm cứ. TC lắp biển bồi đảo, xấy cất thành khu quân sự có quân cảng, có phi đạo dài 3100 mét máy bay phản lực chiến đấu nào cũng lên xuống được như Vạn lý Trường Thành Bắng Cát, hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm được mà các tướng lãnh và chiến lược gia các nước mô tả bằng hai danh tư vừa kể. TC còn mưu toan lập vùng nhận dạng phòng không trên trời, máy bay các nước đi qua phải khai báo, xin phép, trái với luật tự do hàng không trên vùng trời quốc tế.

TC làm những việc ấy hoàn toàn không phải vì Việt Nam đã cơi nới một vài bãi đá, khai thác san hô, không phải vì Phi Luật tân, Đài Loan giành biển chiếm đất, chiếm bãi đá trên Trường sa và Biển Đông. Những nước đó đã xây cất những cơ sở này trước khi TC mở chiến dịch xâm lấn Trường sa, từ thời VNCS thống nhứt VN cả 40 năm rồi.

Còn TC mới làm đây, mới xâm lấn, gây hấn, chiếm cứ, chiếm đóng biển đảo của VN mà chủ quyền được nhiều hiệp ước, nhiều sử liệu minh chứng hẵn hòi.

Những đảo này, vùng biển này đâu có thuộc TC mà TC nói xây cất để bảo vệ. Thực chất, thực sự là TC ỷ mạnh hiếp yếu, cưỡng chiếm vùng kiểm soát biển đảo của 6 nước từng có mặt và đã tuyên bố chủ quyền từ lâu rồi. TC làm thế để biện minh, viện lẽ rằng đây là chủ quyền bất khả tranh cãi của TC khi có nước nào tố cáo TC cướp biển, cướp đảo của các nước.

Từ đó TC sẽ mở rộng ra, phát triển theo vết dầu loang. Không khó vì ngoài những lời tuyên bố chủ quyền sáo mòn của các nước nhược tiểu nạn nhân, không nước nào lớn như Nhựt, VN, nhỏ như Phi, Mã, Brunei có đất, biển bị TC tranh giành, xâm lấn trong vùng dám đứng lên phản công, tái chiếm bằng xung đột võ trang với TC.

Ngay cả Mỹ đệ nhứt siêu cường tuyên bố chuyển trục quân sự về Á châu Thái Bình Dương vẫn tuyên bố trớt quớt, Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo.

Mục tiêu ngắn tầm của TC trong hành động tấn công trước là để tăng cường sức mạnh kiểm soát biển đảo mà TC đã tuyên bố chủ quyền bất khả tranh cãi trên ấy. Mục tiêu dài hạn là lập đầu cầu chiến lược cho đại công tác có tính chiến lược toàn cầu của TC, đó là lập đầu cầu cho Con Đường Tơ Lụa trên Biển của TC ở thế kỷ 21, biến TC thành một siêu cường trên năm châu, bốn biển, hầu bảo vệ nguồn nguyên liệu nhập cảng đưa về TC và đưa hàng hoá TC xuất cảng sang các nước. Ba là giải tỏa thế bao vây quân sự và kinh tế của Mỹ đối với TC, qua chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương và chiến lược Mỹ đang liên kết 12 nước của hai bên bờ đông tây Thái bình dương trong hiệp ước Đối Tác Xuyên Thái bình dương, mà TC bị loại ra ngoài. Một cuộc bao vây quân sự và kinh tế không tuyên bố của Mỹ đối với TC.

Đối với VN một quốc gia dân tộc có tiền cứu hậu hận với TC. Một thế lực quân sự mạnh nhứt ở Đông Nam Á, TC tấn công để khai thác tình thế bất lợi của CSVN là guống mày thống trị trong nước VN. TC lấn chiếm gần hết đảo Trường sa của VN, khi nội bộ Đảng Nhà Nước CSVN đấu đá nhau trong thời kỳ tiền đại hội đảng. Đại hội đảng CSVN bàn kế hoạch 5 năm và chọn lưạ nhân sự cầm quyền Đảng, Nhà Nước vào đầu năm 2016. Cuộc đấu đá giữa phe của Tổng Trọng biểu tượng tàn dư của CS Bắc Việt nắm đảng quyền và nắm đuôi TC và phe CS Miền Nam “bắc tiến” ra Bắc đổi mới kinh tế, muốn phát triển họp tác toàn diện với Mỹ có lá chắn ngăn chận TC ở Biển Đông.

Đối với các nước nạn nhân của TC, TC tránh sự chống đối theo kiểu mãnh hỗ nan địch quần hồ. Trước sau như một, TC luôn chủ trương giải quyết các tranh chấp biển đảo trên nguyên tắc song phương, chống mọi kếhoạch liên minh, liên kết, quốc tế hoá vần đề tranh châThế cho nên dù TC đã thò tay mặt, đặt tay tráí lên dể ký Tuyên Ngôn Nguyên Tắc Ứng xử (DoC) từ năm năm 2002 với các nước ASEAN, nhưng không biết bao nhiêu lần các nước ASEAN kêu gọi TC tự chế không làm phức tạp hay leo thang tình hình gây ảnh hưởng đến ổn định và hoà bình” nhưng TC có trả lời trả vốn gì đâu. Cũng như TC hoàn toàn không dư sự, không phòng thủ, không nộp hồ sơ biện minh, không thừa nhận thẫm quyền của toà án hoà giải về vụ Phi khiếu kiên TC ở toà.

TC quyết thay đổi nguyên trạng, vẽ lại bản đồ, làm lại tương quan lực lượng trong vùng có lợi cho TC. Một là vì TC quan niệm nay TQ đã thành siêu cường thế giới, không có lý do gì để TC tiếp tục chịu đựng tình thế tình trạng của Biển Đông do Mỹ sấp xếp từ lâu, tứ lúc TC chưa trổi dậy. TC cần bung vòng vây ra, bung cương vực vùng biển, vùng trời kiểm soát ra.

Nên không phải TC bung ra ở vùng phía Đông Nam Á với Biển Hoa Nam tên TC gọi Biển Đông của VN mà còn bung ra ở Biển Hoa Bắc đụng chạm với Nhựt, với Nam Hàn ở biển Hoàng Hải nữa.

Hai là Đảng Nhà Nước TC coi mình đã vượt qua thời kỳ ẩn mặt để phát triễn kinh tế theo chiến lược của Đặng tiểu Bình. TC dưới thời Tập cận bình tự nhận TC đã thành đại siêu cường thế giới, tự tin hơn, tư hào hơn cần có một sân chơi rộng hơn, nên bành trướng hoạt động, mở rông ảnh hưởng hơn.

So sánh thế tiến công của TC trong thập niên 1980s và 1990s, thì thấy TC tiến công như chẻ tre vậy, từ xâm lấn, chiếm cứ, xây cất thành lãnh thổ, lãnh hải, không phận của TC trên Biển Đông và trên hai quân đảo lớn nhứt Hoàng sa và Trường sa của VN.

Sở dĩ TC lấn chiếm nhiều manh nhứt quần dảo Trường sa và Biển Đông của VN lúc này vì Đảng Nhà Nước CSVN đang dấu đá nhau, tranh giành ngôi vị trước đại hội đảng dầu năm 2016, giữa phe CS Bắc Việt thân TC do Tổng Trọng cầm đầu và phe Thủ Tướng Dũng chủ trương phát triễn họp tác toàn diện với Mỹ và cứng rắng vời hành động xâm lấn của TC./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.