Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ông Trương Minh Tam Tường trình trước Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 11/6

13/06/201501:56:00(Xem: 5398)

Bài phát biểu của ông Trương Minh Tam
Tường trình trước Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 11/6/2015

 
blank

Cám ơn các quý ông, quý bà Dân biểu đã cho tôi cơ hội gặp gỡ này!

Tôi là Trương Minh Tam, 45 tuổi đến từ VN, thành viên của Phong trào Con Đường Việt Nam và tôi là một cựu tù nhân lương tâm.

Thưa quý vị, tình trạng vi phạm quyền con người, đặc biệt tù nhân chính trị trong nhà tù VN hiện nay diễn ra hết sức nghiêm trọng. Những thông tin tôi cung cấp dưới đây là những gì tôi được chứng kiến trong suốt một năm đi tù.

- Các tù nhân chính trị hầu hết đều không được giam ở buồng chung như các tù nhân khác. Họ bị đưa đi giam giữ riêng 2 người một buồng trong các khu Biệt giam cũng được gọi là Chuồng Cọp, vì nó chật hẹp, không có quạt thông gió, thiếu ánh sáng, không được cung cấp đủ nước sạch và nước uống. Vì vậy, các tù nhân đều mắc rất nhi bệnh.

- Các tù nhân chính trị bị buộc ở chung với tù hình sự, bị tù hình sự đánh đập, bắt phục vụ như nô lệ hoặc bị chính cán bộ trại giam đánh đập. Ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) và bà Cấn Thị Thêu bị giam chung với người nghiện, người mắc bệnh AIDS bệnh tâm thần. Trong thời kỳ bị giam ở trại giam số 5 Thanh Hóa, ông Đặng Xuân Diệu bị buộc làm nô lệ cho tù hình sự mang án giết người đánh đập trong suôt gần 200 ngày. Ông này cũng bị cán bộ trại giam Hoàng Đức Tài đạp giầy vào mặt khi 2 bên làm việc với nhau.

- Các tù nhân bị cấm đoán quyền tự do tôn giáo trong đó các tù nhân theo Kito giáo bị phân biệt đối xử rất thậm tệ. Ông Hồ Đức Hòa và số anh em tù thuộc nhóm Pháp Luân Công ở trại giam Nam Hà, ông Đặng Xuân Diệu ở trại giam Xuyên Mộc bị cấm mang sách nói về tôn giáo vào buồng giam, không được thực hiện nghi thức tôn giáo và hoặc không được gặp các vị chức sắc tôn giáo của mình để thực hiện các nghi lễ tôn giáo đặc trưng. Ông Trần Vũ Anh Bình bị tước đoạt vòng tràng hạt Mân Côi có hình cây Thánh giá theo tôn giáo của ông và bị đưa đi biệt giam đến nay vẫn không có tin tức tại trại giam Xuyên Mộc.

- Nhiều tù nhân chính trị từng bị tước đoạt tài sản và đối xử thâm tệ nên đã tuyệt thực để phản đối sự vi phạm quyền con người trầm trọng trong các trại giam nhưng kết cục họ lại bị đối xử vô nhân đạo và không đúng pháp luật. Họ không được cung cấp đủ nước uống và các biện pháp y tế đảm bảo cho việc tuyệt thực. Trại giam không thông tin cho các cơ quan chức năng và gia đình tù nhân biết để phối hợp giải quyết, lại biệt giam các tù nhân này. Tại trại giam Xuyên Mộc, các tù nhân đã từng tuyệt thực (Đặng Xuân Diệu, Đinh Nguyên Kha, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng) bị trại từ chối không cho mua đồ căng tin để phục hồi sức khỏe sau thời kỳ tuyệt thực. Trại giam chỉ cho các gia đình tù nhân này gửi vào mỗi tháng 7kg đồ khô nghèo dinh dưỡng. Sau khi ra tù, sức khỏe các nạn nhân rất tồi tệ, như bà Đỗ Thị Minh Hạnh và Mai Thị Dung. Các ông Vi Đức Hồi, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bà Đặng Ngọc Minh phải vào bệnh viện điều trị dài ngày. Do đó, chúng tôi hết sức lo ngại cho tình trạng sức khỏe nguy cấp của ông Đặng Xuân Diệu khi ông này có tổng thời gian tuyệt thực và bỏ bữa đã lên đến 15 tháng trong gần 4 năm qua. Ông này hiện tại chỉ còn nặng hơn 40kg, mắc rất nhiều bệnh tật về tiêu hóa, xương khớp và ngoài da.

- Các gia đình tù nhân Đặng Xuân Diệu, Đinh Nguyên Kha, Hồ Đức Hòa ...đã gửi nhiều đơn thư yêu cầu trại giam và các cơ quan quản lý đảm bảo các quyền của tù nhân và thân nhân, phản đối những điều luật nhằm tạo khó khăn cho việc thăm nuôi như chuyển đi trại xa nhà, chỉ cho thăm gặp vào 1 ngày nhất định hằng tháng...

Những dẫn chứng trên đây đã cho thấy các cơ quan công quyền Việt Nam đang có những hành vi vi phạm pháp luật do chính họ đặt ra, vi phạm các công ước quốc tế về Quyền con người, công ước chống Tra tấn mà họ đã tham gia kí kết. Đây là điều không thể chấp nhận được với một Quốc gia đã là thành viên đầy đủ của Liên Hợp Quốc.

II- CÁC ĐỀ NGHỊ CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi tha thiết mong mỏi chính phủ Hoa Kỳ thể hiện sự quan tâm bằng những hành động sau đây:

1- Đề nghị với chính quyền Việt Nam cho tới thăm một trại giam và tiếp xúc với các tù nhân chính trị như trại giam Xuyên Mộc Vũng Tàu hoặc trại giam số 5 Thanh Hóa và khuyến cáo chính quyền Việt Nam phải chấm dứt tình trạng ngược đãi tù nhân, cải thiện mạnh mẽ điều kiện giam giữ.

2- Hối thúc chính quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho ông Trần Huỳnh Duy Thức bởi ông là một trí thức bày tỏ tinh thần dân chủ, trách nhiệm với quốc gia một cách ôn hòa, không có bất kỳ hành vi nào được gọi là hoạt động chống phá Nhà nước.

3- Đề nghị vào thăm ông Đặng Xuân Diệu để biết chính xác tình trạng sức khỏe hết sức nguy cấp hiện nay của ông. Yêu cầu chính quyền Việt Nam cần phải khẩn trương thực hiện các biện pháp nhân đạo sớm cho ông Diệu đi chữa bệnh, phục hồi sức khỏe sau thời gian tuyệt thực quá dài. Về lâu dài, phải đảm bảo việc cho ông này được tiếp xúc với luật sư của mình để thực hiện quyền khiếu nại và tố cáo với bản án của mình mà ông cho là oan sai.

4- Yêu cầu chính quyền Việt Nam không được dùng tiền lệ dùng một tội để bắt giam người sau đó tìm cách ép buộc họ thêm một tội khác như đã từng xảy ra với ông Nguyễn Văn Hải, nhất là với trường hợp tù nhân Lê Quốc Quân sắp hết án tù vào tháng 6/2015 này.


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.