Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đưa Dân Ra Đỡ Đạn TC

13/06/201500:00:00(Xem: 4113)
Tin Reuters dẫn lời báo Tuổi Trẻ của VNCS, Ủy ban Nhân dân TP HCM đã quyết định tổ chức chuyến du lịch Trường Sa đầu tiên vào ngày 22/06/2015, nhằm «thử nghiệm để rút kinh nghiệm, tạo tiền đề cho việc khai thác chính thức». Giá khuyến mãi là 800 Đô Mỹ mỗi người, một đoàn gồm 180 du khách, trong một chuyến kéo dài 6 ngày, khởi hành ngày 22/06.

Tin UB TP/HCM của Đảng Nhà Nước VNCS tổ chức du lịch Trường sa dĩ nhiên “báo đài” của Đảng Nhà Nước CSVN như tờ Tuổi Trẻ của Thành Đoàn Thanh Niên CS HCM và một số “báo đài” của Đảng Nhà Nước CSVN sử dụng hết công suất trong nước để cổ động. Cổ động rầm rộ hơn khi Thành Uỷ Đà Nẵng cổ động ngư dân bám biển khi TC đã liên tục năm sáu năm rồi ra lịnh cấm đánh cá trong mùa đánh bắt đông ken và trúng nhứt trên ngư trường của VN. Nhưng khi ngư dân ra biển, bám ngư trường VN theo lời “cổ vỏ, tuyên truyền” của Đảng Nhà Nước, bị tàu TC bắn giết, cướp bóc, bắt người đòi tiền chuộc, thì không thấy bóng dáng của tàu Hải quân hay Cảnh sát Biển của CSVN nào can thiệp, tiếp cứu cả.

Thậm chí “báo đài” của Đảng Nhà Nước CSVN bị CSVN “định hướng dư luận”, như sĩ tử trường thi khi xưa sợ phạm huý, gọi là “tàu lạ”. Thành ra tin UB/ TPHCM tổ chức du lịch Trương sa là một tin chấn động. Chấn động vì tình hình đang rất căng thẳng và gay cấn ở Biển Đông và Trường sa giữa Mỹ và TC. TC bồi lắp các bãi đá và biến thành khu quân sự rộng 5.000 mẫu tây như Vạn lý Trường Thành bằng cát và hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm ở Trường sa, Biển Đông. Còn Mỹ cho tàu và máy bay tuần tra để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không. Hải Quân TC xô đuổi, Mỹ quả quyết cứ làm và cón làm nữa vì đó là con đường hàng không hàng hải quốc tế, mọi nước đều được sử dụng

Trong hội nghị Đối Thoại An Ninh ở Sahngri La trước 30 phái đoàn quốc phòng của các nước, Mỹ khẩu chiến với TC tơi bời hoa lá. Còn Trưởng phái đoàn của CSVN, Thứ Trưởng Quốc Phòng Tướng Nguyễn chí Vịnh nín khe, khiến báo chí quốc tế thắc mắc hỏi, Ông trả lời kỳ này VN đến đây chánh yều là để “lắng nghe”, còn nhấn mạnh thêm bằng một mệnh đề nhấn mạnh, là “không phát biểu”.

Nên, trước thói quen của CSVN tuyên truyền nói một đằng mà làm một ngả đã biến thành bản chất thứ hai của CSVN, dân chúng VN thắc mắc phải chăng những “tuyên truyền, khuyến dụ của CS “cổ võ” dân chúng VN du lịch Trường sa lúc này” cũng giống như CS kêu gọi “cổ võ” ngư dân ra bám biển, là một “ý đồ” của CS dụ đưa dân Việt ra làm bia đỡ đạn TC. Còn Đảng Nhà Nước CSVN thì khôn vặt, tưởng thế giới sẽ chú ý và chống đối TC phải trả lại biển đảo cho CSVN, khiến CSVN nằm giữa không mất phần mền, theo sách lược của Tàu ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi.

Uỷ ban TP/HCM dựa vào một tiền lệ. Cách đây hơn 10 năm, con tàu của công ty Hải Thành đã nhổ neo rời Tân Cảng (TP.HCM), đưa hơn 100 khách tới khám phá quần đảo Trương sa này. Nhưng 10 năm trước, tình hình khác hơn bây giờ. TC chưa xâm lấn, gây hấn, biển đảo VN ngang ngược, căng thẳng, táo bạo nhiều như bây giờ. Kỳ này Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn là đơn vị được Uỷ ban TP/HCM giao nhiệm vụ đưa dân du khách ra Trường Sa. Công ty này có yêu cầu TP xin ý kiến Hải quân, Bộ Quốc phòng VNCS xem xét hỗ trợ ra sao.

Công ty Tân Cảng Sài Gòn lo ngại không phải không có lý. Về phương diện quân sự, Trường Sa gần như mất trắng vào tay TC. Tàu Mỹ, máy bay Mỹ đầy đủ võ trang tân tiến, đi 12 dặm cách các đảo TC bồi lắp thành khu quân sự mà Hải Quân TC còn xô đuổi năm sáu lần. Máy bay Phi Luật tân trong hai tháng bị TC xô đuổi 6 lần. Thì tàu của công ty Tân Cảng đi vào Trường sa, cho du khách lên thì ai dám chắc là TC không bắn hay bắt. Một chiếc tàu của công ty Tân Cảng của Thành Uỷ HCM, sinh mạng 180 người Việt là chuyện quá nhỏ đối với Hải quân TC đã chiếm cứ gần hết hai đảo Hoàng sa và Trướng sa và 90% Biển Đông. Tứ mấy năm nay, CSVN đâu có lần nào dám bảo vệ biển đảo bằng súng đạn đâu. Bao nhiêu sinh mạng, tài sản của ngư dân VN bị TC bắn giết, cướp bóc, có khi nào CSVN can thiệp cụ thể bằng hành động đâu, trừ những lời phản đối “tàu lạ” và xác nhận chủ quyền biển đảo bay theo gió biển, mây mù.

Bên cạnh mối nguy 180 du khách dân VN có thể từ chết tới bị thương vì quân TC ở Trưòng sa, trên phương diện du lịch, Trường sa không đáng là một đia điểm du lịch, không có hạ tầng cơ sở du lịch, ăn, ngủ, nghỉ phải hoàn toàn trên tàu như du khách của tàu của công ty Hải Thành du lịch Trương sa cách đây 10 năm.

Trừ máy truyền tin viễn liên, điện thoại di dộng thường không liên lạc được. Tàu du lịch dân sự không đủ xăng dầu đi về, phải nhờ tàu hải quân tiếp tế. Giá một du khách cả 800 Đô la Mỹ, có đại gia, đại cán mới thừa tiền phiêu lưu một chuyến cho đả cảm giác mạnh. Nhưng đại gia, đại cán, quyên cao, chức trọng, lắm của nhiều tiền để hưởng thì hay sợ chết, nhác gan lắm. Thử thách lòng yêu nước của dân chúng một cách phiêu lưu như thế là thiếu suy nghĩ, thiếu trách nhiệm với mạng sống của người dân.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Úc, Đại học New South Wales, nhận đinh tour du lịch đến quần đảo Trường Sa là một hành động kín đáo mà CSVN muốn khẳng định chủ quyền của Việt Nam và trắc nghiệm phản ứng của Trung Quốc trong chiến dịch TC quân sự hoá Trường sa và Biển Đông.

Ông phân tích thâm ý của Hà nội, đưa ra mấy giả thuyết. Nếu tàu thi hành luật pháp trên biển của Trung Quốc can thiệp hoặc sách nhiễu tàu du lịch Việt Nam, thế giới sẽ coi đấy là một mưu toan cản trở thương mại hợp pháp.

Nếu Trung Quốc không phản ứng, Việt Nam sẽ cảm thấy yên tâm phần nào.Trong trường hợp Trung Quốc phản ứng bằng cách sách nhiễu tàu du lịch Việt Nam, Việt Nam chờ đợi là nước ngoài sẽ can thiệp về mặt chính trị nhân danh Việt Nam.

Sáng kiến du lịch này không phô trương, và uy tín của chính phủ VNCS sẽ chỉ được nâng cao dưới mắt người dân trong nước.

Tuy nhiên cũng có rủi ro. Nếu Trung Quốc sử dụng các chiến thuật thô bạo, và buộc Việt Nam lùi bước, điều đó có thể gây phản ứng ngược trong dư luận trong nước. Trong trương hợp tồi tệ đó, trung ương ngoài Hà Nội vốn là nhà họ “đổ”, đổ tội thất bại cho địa phương TPHCM. Kể cả việc đền bồi nhân mạng cho 180 người là chuyện của địa phương, CS Hà nội không cần biết.

Cái kiểu luôn tỏ khôn vặt, tính già hoá non và chuyên đổ tội thất bại cho địa phương cấp dưới đó, người ta nghĩ trung ương, Bộ Chánh Trị của Đảng CSVN, khó có thể minh danh, minh thị đáp ứng lời Công Ty Tân Cảng yêu cầu Hải Quân và Bộ Quốc Phòng VNCS giúp an ninh lộ trình, tiếp tế dầu cho tàu du lịch hay tiếp cứu khi bị TC tấn công. Đảng Nhà Nước cử để khách du lịch chết sống mặc bây, tiền bạc quan thầy cứ hưởng trong chuyến du lịch Trường sa đầu tiên trong thời gian TC biến Trường sa thành khu quân sự của họ và Mỹ đang chống đối TC vi phạm tự do hàng hải, hàng không, chớ không phải Mỹ chống TC để tranh giành biển đảo lại cho CSVN./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
15/06/201517:20:51
Khách
China mang dân ra du lịch "đỡ đạn" VN trước.
Filipin cũng mang dân du lịch ra "đỡ đạn" CN.
Bây giờ VN cũng mang dân du lịch ra "đỡ đạn" cả CN và FP.
Dân VN can đảm anh hùng lắm, đừng lo !
Sao lại nhụt khí không còn can đảm đi cruise vùng đó ?
Hồi xưa thuyền vượt biên bà con minh boat people qua vùng đó mà !
Chúng ta làm chuyện này cả trên 35 năm trước!
40 năm trước, chính bản thân tôi cũng quanh quẩn vùng biển này trước khi tới FP !
Cheers
Wayne Cao
13/06/201517:35:04
Khách
Thật ra trên chuyến tàu du lịch này toàn là những anh hùng chém lợn. Quân ta đang dự định chiêu xuất kỳ bất ý đánh cho Tầu một chuyến không còn manh giáp. Các đồng chí cư yên tâm chờ đợi.
13/06/201515:15:30
Khách
cũng mong thằng chệt cộng nó đập cho cái đám du lịch này te tua ; vì dân thường làm gì có 800 đô để đi ra Trường Sa
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.