Hôm nay,  

Royal Hue: Huế Hoàng Triều

11/06/201500:00:00(Xem: 5020)

Nguyễn Ngọc Bích
(Giới-thiệu tác phẩm biên khảo “Royal Hue” của sử gia VŨ HỒNG LIÊN)

Thấy quyển này được quảng-cáo trên Amazon cách đây gần 4 năm, tôi đã đặt mua ngay nhưng rồi ngày qua ngày, nhiều tháng đến cả năm qua, vẫn chưa thấy sách đến tôi đã bắt đầu bỏ cuộc thì bỗng chủ-nhật vừa rồi FedEx mang tức tốc đến cho tôi.

Mở ra, tôi đã rất mừng là 551 hình màu của nhiếp-ảnh-gia người Thái, anh Paisarn Piemmettawat, thật tuyệt vời, xứng đáng với Huế là một di-sản văn-hóa thế-giới, chưa kể còn 9 bản-đồ và 19 họa-đồ các lăng tẩm và Tử-cấm-thành, tức Thành Nội như cách gọi của người địa-phương.

blank
Bìa sách Royal Hue.

Sách chia ra những chương như: Triều Nguyễn (giới-thiệu 13 đời vua từ Gia Long đến Bảo Đại), Huế thủ-đô (như được xây dựng trong gần một thế-kỷ rưỡi, trong đó có cả sự đóng góp của người Pháp như cầu Tràng tiền là do kỹ-sư Eiffel), Huế xưa và nay: Các danh-lam thắng-cảnh (Ngọ-môn, Điện Thái-hòa, Tử-cấm-thành, Thái-miếu, Thế-miếu, Hiển-lâm-các, Cửu Đỉnh, Cung Diên-thọ, Tàng-thơ-lâu, Hồ Tịnh-tâm, Kỳ-đài, Phú-văn-lâu, Thương Bạc v.v.), Thung lũng lăng tẩm (Thiên-thọ-lăng của Gia Long, Hiếu-lăng của vua Minh Mạng, Xương-lăng, Khiêm-lăng của Tự Đức, Ứng-lăng của Khải Định), Những thắng-cảnh quan trọng khác (Cầu ngói Thanh-toàn, Chùa Thiên-mụ, Văn-miếu, Điện Hòn chén, Cung An-định, Bảo-tàng Cổ-vật tức Bảo-tàng Khải Định cũ), và cuối cùng là vài địa-điểm nổi tiếng của Huế như khu Gia-hội, khu phố cổ Huế, bãi biển Thuận-an. Cuối cùng còn một chương về Đời sống tại triều-đình mô-tả lễ tấn phong Thái-tử (1922) rồi lễ đăng quang của vua Bảo Đại (1932) cũng như ngày thoái vị của ông vào năm 1945, bên cạnh những lễ-tiết khác như lễ tế Nam-giao, ngày Tết ở trong triều, những sinh-hoạt khác nữa (các thú vui của nhà vua, ngự-thiện tức các bữa ăn của vua).


Đây căn-bản là một cuốn sách tuyệt diệu dành cho du-khách đến thăm Huế và muốn biết chi-tiết về các nơi thăm viếng. Tác-giả đã khôn khéo viết về Huế thời các vua chúa thôi nên đã không động chạm đến những trang lịch-sử bi đát của Huế (như vụ tàn-sát Mậu-thân do CS). Đọc sách này, ta nên có cuốn Từ điển nhà Nguyễn vĩ đại của Võ Hương An (Nhà xb Nam Việt, 2012) đi kèm (theo tôi hiểu, đang được tái-bản với nhiều bổ sung). Hơi tiếc là cuốn của bà Võ Hồng Liên vẫn còn một số lỗi như cho thủ-đô của Nguyễn Huệ là ở Thăng-long hay cho nhà Tây-sơn công lao thống nhất đất nước (trang 27).

Tiểu-sử tác-giả VÕ HỒNG LIÊN

Tiến-sĩ Vũ Hồng Liên sinh ở Hà-nội, lớn lên ở Sài-gòn xong sang Anh làm việc nhiều năm ở BBC. Lấy bằng Tiến-sĩ Sử-học ở Trường Đông-phương và Phi-châu-học (SOAS), University of London. Hiện bà cũng đang là giảng-viên ở SOAS.

Ở Mỹ sách có thể mua trên Amazon Books – 272 trang – giá 25 USD.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.