Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gđpt Mừng Thượng Thọ Mẹ Của Chị Quách Thị Trang

04/06/200400:00:00(Xem: 4774)
WEstminster (Nguyễn Ngân) -- Trưa chủ nhật ngày 30 tháng 5 năm 2004. Một buổi lễ thượng thọ đầy ấn tượng và gây nhiều cảm xúc cho người tham dự tại nhà hàng Paracel với gần 200 thân nhân, quan khách và thân hữu.
Buổi lễ dù chỉ mang tính cách gia đình nhưng Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử VN tại Hoa Kỳ (do Tổng Thư Ký Phúc Thiện Ngũ Duy Thành đại diện) BHD-GĐPT Miền Quảng Đức do chị Trưởng Ban là Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều đích thân tham dự cùng các đại diện của Hội Ái Hữu Vĩnh Nghiêm với: Trưởng Tuệ Linh Nguyễn Công San, Đức Châu Vũ Ngọc Khuê và Đặng Trần Hoa cùng đại diện của Việt Báo đã đến tham dự và kính tặng cụ bà Hà Thị Vân tròn 90 tuổi một tấm kim khánh lớn mang 8 chữ: "Phước Như Đông Hải-Thọ Tỷ Nam Sơn".
Cụ bà Hà Thị Vân không ai khác hơn là Thân Mẫu của chị Quách Thị Trang, người đã hy sinh thân mạng để hộ trì chánh pháp Như Lai.
Rất nhiều người trong Gia Đình Phật Tử đã có ý nghĩ tìm kiếm gia đình cô học sinh và là Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Minh Tâm ngày xưa nhưng không thành công. Mới đây Trưởng Tuệ Linh vô tình nhận được thiệp mời của ông bà Quách An Đông nhưng không có đề cập gì tới tên chị Quách Thị Trang, tuy nhiên Trưởng Tuệ Linh quen gia đình cụ Vân từ ngày cô thiếu nữ Trang đang là Đoàn sinh của anh. Tin này được thông báo đến Trưởng Ngô Mạnh Thu và sau đó được loan báo cho BHDTU-GĐPTVN tại Hoa Kỳ để đến tham dự ngày thượng thọ này. Cho dù gia đình của cụ bà chỉ muốn các anh chị đến trong tình thân hữu mà thôi. Nhưng hình ảnh màu Lam của đồng phục với Hoa Sen Trắng trên áo đã khiến buổi tiệc Thượng thọ trở nên rất có ý nghĩa đối với nhiều người tham dự.
Nhắc lại kỷ niệm cũ Trưởng Tuệ Linh cho biết:
-Gia đình cô Trang này rất tế nhị và kín đáo, ngay lần giỗ đầu tiên (năm 1964) gia đình "cô ấy" cũng tổ chức rất kín đáo tuy nhiên số người không được mời cũng đã đến rất đông tại chùa Phước Hòa đường Phan Đình Phùng-Sài Gòn.

Sự có mặt của đông đảo anh chị em Gia Đình Phật Tử đã làm toàn thể thành viên của hai gia đình Quách-Hà rất ngạc nhiên và cảm động. Trong lời cảm tạ một thành viên của gia đình đã xúc động chân thành bày tỏ mối cảm tình đối với các anh chị huynh trưởng và tổ chức Áo Lam mà chị Trang đã có một thời gắn bó. Riêng cụ bà thì rất khỏe mạnh và sáng suốt. Khi được hỏi về những kỷ niệm của cụ đối với chị Trang cụ cho hay:
-Thật ra cháu Trang nhà tôi học không xuất sắc lắm đâu, nhưng mà rất chăm chỉ và kiên nhẫn, Tôi không bao giờ quên "nó", vì chỉ có cháu là người mà đêm nào cũng ghé vào thăm tôi, quạt muỗi, chèn mùng rồi mới đi ngủ cho dù là đôi khi cháu học tới quá nửa đêm cũng vậy.
Cụ cười nói tiếp:
-Tôi rất mừng khi thấy các anh chị tới đây, sự việc này nói lên cái tình Đạo, tình Lam thật là tốt.
Cụ bà Hà Thị Vân như đã nói trên năm nay đã 90. Cụ sinh trưởng tại làng Cổ Khúc, tỉnh Thái Bình. Di cư vào Nam năm 1954 và sang Hoa Kỳ theo diện ODP năm 1982.
Chị Quách Thị Trang sinh ngày 4 tháng 1 năm 1948 là con thứ tư của một gia đình 7 người (các anh chị em khác là: Quách Văn Liên, Quách Đình Choát, Quách Thị Nhung, (Quách Thị Trang), Quách Đại Thành, Quách An Đông và Quách Minh Các. Trong một biến cố vào ngày 25-8-1963. Chị Trang đã bị tử nạn trong một cuộc biểu tình tự phát do Sinh viên-Học sinh và Gia Đình Phật Tử tổ chức ngay bùng-binh chợ Bến Thành Sài Gòn. (Bây giờy, nơi đó còn để lại một đài tưởng niệm đơn giản do nghệ sĩ Thanh Hùng và Điêu Khắc gia Mai Lân đã hoàn thành chỉ trong suốt một đêm tại phòng tranh tượng Thế Hệ Trẻ trên đường Phan Thanh Giản).
Tiệc thượng thọ còn có sự tham dự của khoảng 8 cụ bà khác là bạn từ trước hay mới quen với cụ khi sang định cư tại Cali. Gia đình cụ hiện nay sống với nhau rất hòa hài trong tình đạo, mọi thành viên kể cả các cháu đều thành đạt về học vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.